Tôm rang muối, với cách làm thơm giòn ngọt vị chuẩn cơm mẹ nấu

Tôm rang muối, là món ăn dân dã được các chị em hay nấu và chế biến. Tôm ăn có vị ngọt, mặn giòn và cay cay của gia vị rất là đậm đà. Với chia sẻ Tôm rang muối, với cách làm thơm giòn ngọt vị chuẩn cơm mẹ nấu hy vọng chị em có cách rang tôm ngon nhất cho gia đình dùng nhé.

Tôm bạn thường chế biến rang, luộc, hấp mà chưa làm món tôm rang muối thì hãy cùng tham khảo cách làm tôm rang muối cực dễ làm dưới đây nhé.

Cách chọn tôm tươi nói chung

Kiểm tra độ rộng giữa các khớp của tôm

Để kiểm tra độ tươi của tôm (nhất là đối với các loại tôm to), bạn đưa tôm ra ánh sáng và kéo dài con tôm và xem độ rộng giữa các khớp trên lớp vỏ và thịt tôm. Nếu phần khớp này rộng chứng tỏ tôm kém tươi do để quá lâu hoặc để trong tủ đông trong thời gian dài.

Chọn tôm tươi ngon cứ nhìn vào điểm này, đảm bảo bách phát bách trúng, người bán cũng nể phục-1

Hình dáng của tôm

Với những con tôm hỏng, thân chúng thường uốn cong thành hình tròn chứ không có dáng thẳng hoặc hơi cong cong như tôm sống.

Tránh chọn mua những con tôm chảy nhớt

Không nên mua những con tôm đã bị chảy nhớt. Phần lớn những con tôm này thường uốn cong thân thành hình tròn chứ không nằm thẳng như bình thường. Để kiểm tra vấn đề này, bạn nên dùng ngón tay ấn lên phần vỏ và di chuyển ngón tay vài lần từ trước ra sau, rồi ngược lại, từ sau ra trước. Nếu có cảm giác như có sạn dưới các ngón tay hoặc nhận thấy tôm bị nhớt, dính vào nhau thì không nên mua chúng.

Cách chọn tôm riêng từng loại

Tôm có nhiều loại và mỗi loại được nuôi dưỡng trong môi trường khác nhau. Có bốn loại tôm phổ biến là tôm sú, tôm sắt, tôm biển và đắt nhất là tôm hùm. Cách chọn và chế biến vì thế cũng khác nhau:

- Tôm sú: Đây là loại tôm nuôi nên chắc thịt, kích thước khá lớn và dễ chế biến. Chọn tôm, trước hết, tôm phải còn sống. Bạn chú ý thấy tôm có vỏ bóng, trơn, sống giữa thân tôm tươi và trong, đó mới là tôm ngon, chắc thịt.

- Tôm sắt: Là loại tôm có kích thước nhỏ hơn các loại tôm khác nhưng rất ngon, khi chế biến có vị ngọt đậm đà. Loại tôm này bạn nội trợ nên chú ý khi chọn. Tôm khỏe và ngon là tôm còn tươi, có màu hồng trắng, nếu tôm có màu hồng đậm là tôm để lâu, đã ươn, không đảm bảo chất lượng.

Chọn tôm tươi ngon cứ nhìn vào điểm này, đảm bảo bách phát bách trúng, người bán cũng nể phục-2

- Tôm he (biển): Khi cầm tôm lên xem, tôm còn nhảy tanh tách, có màu hồng trắng, mắt xanh, đó mới là tôm ngon và còn khỏe.

- Tôm hùm: Là loại tôm có kích thước lớn nhất, thường được bà nội trợ chọn khi chế biến các món hấp. Tôm hùm khỏe, ngon là tôm có càng xanh trong và vỏ tươi bóng.

NGUYÊN LIỆU LÀM TÔM RANG MUỐI

Nguyên liệu tôm các bạn có thể dùng một trong các loại sau: Tôm sú, tôm càng, Tôm thẻ đều được. Các loại tôm to sẽ cho chất lượng thịt và dinh dưỡng cao hơn và tốt hơn cho món tôm rang muối thơm ngon hơn.

Tôm sú: 500g

Muối hạt : 2 muỗng

Ớt bột : 2 muỗng

Ớt tươi : 1 quả

1/2 thìa cà phê đường

Dầu hào (dầu ô liu) : 2 thìa

Bơ : 2 thìa

Tỏi : 1 củ

Hạt tiêu : 300g

Rau xà lách và rau mùi

Dưa chuột : 1 quả

Mách nhỏ : Các bạn nhớ lựa con tôm còn nhảy tanh tách nhé. Tôm có màu bóng, trơn, cầm lên thấy phần da và thịt dính sát vào nhau là tôm tươi ngon nhé.

CÁCH TIẾN HÀNH TÔM RANG MUỐI GIÒN

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

tôm tươi

Tôm bỏ phần bẩn ở đầu, xẻ dọc phân thân trên của tôm, rút đường chỉ đen ra. Đây là cách làm loại bỏ chất bẩn và các chất đọc hại có ở trong tôm để bảo vệ sức khỏe. Hoặc có thể để nguyên con xiên que khi chiên tôm sẽ thẳng không bị cong.

tom-xien-que

Tôm tươi xiên que

 Tỏi lột vỏ rồi băm nhỏ

Rau xà lách và rau mùi bỏ gốc nhặt lá sâu, dập rồi rửa sạch với nước để ráo

Dưa chuột rửa sạch thái lát rồi bày ra đĩa

Bước 2: Chế biến tôm rang muối

 Đầu tiên bắc chảo nóng, cho 2 thìa muối hạt vào, 1/2 thìa ớt bột, 1 chút hạt tiêu rang đều lên, khi thấy muối ngả sang màu hơi vàng 1 chút thì tắt bếp, trút ra cối để giã nhỏ.

Tiếp theo, tôm đã được làm sạch thì cho vào tô ướp với 1m hạt nêm và 1 thìa dầu hào trộn đều lên để tôm ngấm gia vị trong vòng 10 phút

muối rang ớt

Muối rang ớt sau khi đã giã nhỏ

Sau đó, bắc chảo cho 3 thìa bơ vào, phi thơm tỏi thấy tỏi đã vàng và săn lại thì cho phần tôm đã ướp vào rang.

 Khi rang tôm liên tục đảo đều tay đến khi tôm chuyển sang màu vàng gạch, con tôm cong lại, chín thơm, các bạn đổ hỗn hợp muối đã giã vào, đậy vung, xóc đều cho muối bám vào con tôm.

Lưu ý, bạn nên để dầu nóng già, lửa lớn để tôm giòn không bị mềm, nên canh tôm chín vớt ra ngay để không bị cháy khét. Những con tôm đẹp mắt vàng rụm giòn giòn sẽ rất kích thích các vị giác của bạn đó

Bước 3 : Thưởng thức tôm rang muối

mon tom rang muoi

Bày tôm ra đĩa đã trang trí sẵn rau xà lách, dưa chuột và trái ớt hương vị đặc trưng và màu sắc bắt mắt là bạn đã muốn nếm thử luôn rồi

Tôm ăn có vị ngọt, mặn giòn và cay cay của gia vị rất là đậm đà

Nếu nhiều bạn muốn ăn thêm phần đậm đà, có thể chuẩn bị thêm 1 đĩa chấm gia vị. Nguyên liệu gồm có chanh, bột canh và một vài lát ớt tươi. Với cách làm tôm rang muối giòn bạn sẽ ăn kèm với đĩa gia vị thơm mùi chanh chắc chắn sẽ khiến bạn “ngốn” khá nhiều cơm đấy.

Tôm rang muối, với cách làm thơm giòn ngọt vị chuẩn cơm mẹ nấu chỉ với 3 bước đơn giản chị em có cách làm tôm rang muối thơm ngon cho gia đình mình ngon miệng, đậm vị hơn nhé.

cachlamhay.vn theo   giadinh.tv