Top 6 cách nấu canh mướp đắng thơm ngon, ngọt vị giữ màu xanh tự nhiên

Mướp đắng vừa ngon, lại tốt cho sức khỏe nên được các chị em nội trợ chế  biến thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên nấu mướp đắng như nào là ngon, chọn mướp đúng thì cần có cách riêng. Dưới đây là chia sẻ thành phần dinh dưỡng, cách chọn mướp đắng, top 6 cách nấu canh mướp đắng thơm ngon, ngọt vị giữ màu xanh tự nhiên gửi bạn đọc cùng tham khảo thêm để chế biến cho gia đình những món ngon nhất.

Thành phần dinh dưỡng của mướp đắng

Trong mướp đắng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, theo thông kê thì trong 100g mướp đắng luộc để ráo và không cho muối chứa:

Thanh phan dinh duong cua muop dang

Thành phần dinh dưỡng của mướp đắng. Mướp đắng là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng

+ Năng lượng:19 kcal

+ Cacbohydrat: 4.32 g

+ Đường: 1.95 g

+ Chất xơ thực phẩm      : 2.0 g

+ Chất béo: 0.18 g

+ Chất béo bão hòa: 0.014 g

Chất béo không bão hòa đơn: 0.033 g

Chất béo không bão hòa đa: 0.078 g

+ Chất đạm: 0.84 g

+ Vitamin A equiv: (1%) 6 μg

+ Thiamine (B1): (4%) 0.051 mg

+ Riboflavin (B2): (4%) 0.053 mg

+ Niacin (B3): (2%) 0.280 mg

+ Vitamin B6: (3%) 0.041 mg

+ Folate (B9): (13%) 51 μg

+ Vitamin B12: (0%) 0 μg

+ Vitamin C: (40%) 33.0 mg

+ Vitamin E: (1%) 0.14 mg

+ Vitamin K: (5%) 4.8 μg

+ Canxi: (1%) 9 mg

+ Sắt: (3%) 0.38 mg

+ Magiê: (5%) 16 mg

+ Phốt pho: (5%) 36 mg

+ Kali: (7%) 319 mg

+ Natri: (0%) 6 mg

+ Kẽm: (8%) 0.77 mg

+ Nước: 93.95 g

Giá trị dinh dưỡng của mướp đắng

- Mướp đắng giúp tăng thành phần oxy hóa glucose giúp giảm sự hấp thu glucose vào các tế bào. Mướp đắng rất tốt với những bệnh nhân tiểu đường bởi chúng giảm hoạt tính của các men tổng hợp giúp điều hòa lượng đường trong máu. Hạt của mướp đắng cũng có thành phần chiết xuất ra để có thể phân giải đường. Nó có tác dụng chuyển hóa lượng đường thừa trong cơ thể thành năng lượng, làm giảm béo, giảm mỡ đọng lại trong cơ thể và mạch máu.

Thanh phan dinh duong cua muop dang 1

Thành phần dinh dưỡng của mướp đắng. Mướp đắng không chỉ là một món ăn ngon mà còn dùng để chữa bệnh

- Mướp đắng chứa nhiều axit amino, đây là một loại axit chứa nhiều vị đắng. Loại axit này có tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư. Do vậy đây là món ăn rất tốt với những bệnh nhân ung thư.

- Các protein và chất chống oxy hóa trong mướp đắng không chỉ có tác dụng kháng khuẩn mà còn có tác dụng kích thích các phản ứng ở mảng tế bào. Chúng giúp cho việc giảm và tiêu diệt các tế bào ung thư vú của phụ nữ, ngừng di căn đối với các tế bào này. Dầu chiết xuất từ chúng có những chất như: cis, trats và axit linonic t13 những chất này cũng có tác dụng triệt tiêu các mầm bệnh gây ung thư tá tràng và các loại mệnh nguy hiểm khác.

- Mướp đắng chứa nhiều tiền tố tạo nên vitamin A. Đây là loại vitamin rất tốt cho mắt và cải thiện thị giác. Kết hợp với vitamin c và các chất chống oxy hóa chúng còn hạn chế bệnh về mắt do bị oxy hóa, giúp lợi tiểu, bổ sung khí huyết, tuần hoàn máu tốt hơn.

- Đối với chị em thì mướp đắng còn có công dụng làm đẹp rất tốt. Việc đắp mặt nạ hoặc uống nước ép mướp đắng có tác dụng rất tốt cho việc giúp da mịn màng, giảm và tiêu diệt mụn trứng cá, mụn đầu đen. Trong loại quả này còn có nhiều nước và vitamin nên da sẽ tái tạo rất nhanh, ngoài ra mướp đắng còn có tác dụng chữa hôi chân, hôi nách và đặc biệt là giảm cân cho các chị em.

Mẹo chọn mướp đắng ngon ( khổ qua )

 

Với mướp đắng thì gân nhỏ li ti càng nhiều thì quả mướp càng an toàn

Nếu quả mướp đắng màu xanh mướt, đậm, thân phình to, da láng bóng thì có thể quả này đã được dùng chất kích thích sinh trưởng rất nguy hiểm cho gia đình khi ăn.

Trước khi nấu thì các mẹ cũng nên thái ra rồi ngâm cùng nước muối pha loãng 15 phút, sau đó xả lại bằng nước sạch 2- 3 lần để giảm bớt thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình trồng trọt của người dân

Ngoài ra cũng có một cách tránh là các mẹ nên mua ở các cơ sở có uy tín, nếu là vùng quê thì chọn vườn mua, nếu ở thành phố thì các mẹ mua tại các siêu thị nhé!

1. Canh mướp đắng nhồi thịt ngọt mát

Canh mướp đắng nhồi thịt là món ăn khá nổi tiếng. Được rất nhiều người biết đến, không cứ vùng miền nào trên nước ta. Cách làm cũng khá đơn giản, nhưng món canh này được đánh giá dễ ăn và có tác dụng bồi bổ sức khỏe.

cách nấu canh mướp đắng nhồi thịt thơm ngon

cách nấu canh mướp đắng nhồi thịt thơm ngon

Nguyên liệu bao gồm

  • Mướp đắng: 3-4 quả
  • Thịt nạc : 300g
  • Hành lá, hành củ
  • Gia vị các loại :  hạt nêm, bột ngọn, bột canh, …

Cách nấu canh mướp đắng nhồi thịt

Để có món canh mướp đắng nhồi thịt ngon, các bạn làm theo các bước dưới đây.

Bước 1: Thực hiện sơ chế

– Mướp đắng bạn bỏ 2 phần đầu và cắt làm đôi, moi ruột và rửa sạch. Luộc nước lã khoảng 20 phút, sau đó vớt ra để khô ráo nước.

– Hành lá nhặt sạch lá vàng, úa. Rửa sạch và thái nhỏ.

– Hành tím bóc vỏ, đập dập và thái nhỏ.

– Thị heo: rửa sạch, băm nhỏ (hoặc xay). Sau đó ướp với hành củ đập dập, hạt tiêu + nước mắm. Bạn ướp khoảng 10 phút để cho thịt ngấm gia vị.

– Nhồi thịt vào mướp đắng đã luộc và để khô. Ở bước này bạn nên nhồi chặt và vuốt mép cho gọn gàng, thì thành quả nhìn sẽ đẹp mắt hơn.

Thành quả của món canh mướp đắng

Thành quả của món canh mướp đắng

Bước 2: Tiến hành nấu

– Bạn nấu một xoong nước sôi vừa đủ số người dùng bữa. Sau khi nước sôi, bạn thả mướp đắng đã nhồi thịt vào. Trong quá trình đun bạn vớt những bọt váng nổi trên bề mặt.

– Tiến hành cho gia vị ( hạt nêm, bột ngọt, bột canh, … ) vào và nêm nềm cho vừa miệng.

2. Canh mướp đắng nấu tôm (bổ dưỡng)

Món canh mướp đắng nấu tôm được nhiều người yêu thích. Được đánh giá là món canh dễ ăn, có vị ngọt của tôm pha lẫn chút đăng đắng dễ chịu của mướp. Cùng tìm hiểu cách nấu ngay nào!

Canh khổ qua nấu tôm

Canh khổ qua nấu tôm

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Mướp đắng : 3-5 quả
  • Tôm : 300g
  • Giò sống
  • Hành lá, hành khô, rau mùi
  • Gia vị các loại :  bột ngọt, bột canh, hạt nêm, …

Cách nấu canh mướp đắng với tôm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Mướp đắng bạn rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu. Dùng thìa nạo sạch ruột, và sử dụng dao thái lát mỏng.

– Để hạn chế bớt độ đắng của mướp. Bạn ngâm chúng trong nước muối loãng khoảng 30 phút. Sau đó đem rửa lại với nước sạch và để ráo nước.

– Hành khô bóc vỏ, rửa sạch. Đập dập và thái nhỏ.

– Tôm bạn bóc vỏ, rút phần chỉ đen. Sau đó giã thô, không cần giã quá nhuyễn.

– Trộn tôm với giò sống, hành khô + tiêu và muối. Ướp trong khoảng 10 phút.

– Rau mùi, hành lá đem rửa sạch và thái nhỏ.

Cách làm canh mướp đắng nấu tôm

Cách làm canh mướp đắng nấu tôm

Bước 2: Tiến hành nấu canh mướp đắng nấu tôm

– Cho khoảng 3-4 bát con nước vào nồi và đun sôi.

– Sau khi nước sôi, bạn múc từng thìa hỗn hợp tôm ướp (chuẩn bị từ bước 1), thả vào trong nồi nước sôi. Tiếp tục đun to lửa để nước sôi.

– Đun đến khi nào tôm chín, nổi lên bề mặt thì bạn thả mướp đắng vào.

Như vậy là bạn đã hoàn thành món canh mướp đắng nấu tôm. Cách nấu khá đơn giản phải không nào?!. Một món ăn dân dã nhưng đầy đủ chất dinh dưỡng. Bạn hãy áp dụng cho bữa ăn sắp tới nhé!


3. Canh mướp đắng thịt bò

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Mướp đắng : 600g
  • Thị bò : 250g
  • Hoa hồi, gừng
  • Tiêu, xì dầu.
  • Các loại gia vị

Cách nấu canh mướp đắng thịt bò

Sơ chế mướp đắng

Sơ chế mướp đắng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Thị bò bạn rửa sạch, cắt miếng vuông vừa ăn. Ướp cùng nước mắm, hoa hồi, xì dầu trong khoảng 30 phút để ngấm gia vị.

– Mướp đắng rửa sạch, nạo bỏ ruột và cắt bỏ 2 đầu. Sau đó thái miếng to.

Bước 2: Tiến hành nấu

– Chuẩn bị một nồi cho lên bếp, cho chút dầu ăn và đun nóng. Cho thị bò vào xào, đảo đều tay đến khi thịt bò chín thì bạn gắp ra.

– Đổ thêm lượng nước vừa ăn vào nồi và đun sôi.

– Nước sôi bạn cho mướp đắng vào và đun đến khi sôi lại. Cho gia vị các loại vào, nêm nềm cho vừa miệng.

– Cho thịt bò vào, đun khoảng 1-2 phút nữa thì tắt bếp.

– Múc canh ra bát lớn và ăn khi còn nóng.

4. Canh mướp đắng với trứng

Canh mướp đắng nấu cùng với trứng khá quen thuộc với nhiều bà nội trợ. Món canh dễ làm với những nguyên liệu thân thuộc trong bếp.

Canh mướp đắng nấu với trứng gà

Canh mướp đắng nấu với trứng gà

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Mướp đắng (khổ qua): 400g (chọn quả già, thân bóng và có gai to)
  • Trứng gà: 2-3 quả
  • Hành lá
  • Gia vị các loại: bột canh, hạt nêm, bột ngọt, …

Cách nấu canh mướp đắng với trứng gà

Để có món canh mướp đắng nấu cùng với trứng ngon, bạn lần lượt thực hiện các bước như dưới đây

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Mướp đắng ( trái khổ qua ) bạn rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu. Nạo ruột và cắt thành miếng mỏng vừa ăn.

– Trứng gà đánh tan với vài hạt muối.

– Hành lá : nhặt bỏ lá vàng, rửa sạch và cắt khúc nhỏ.

Bước 2: Tiến hành nấu canh khổ qua với trứng

– Cho một ít dầu ăn vào xoong, đun nóng và đổ trứng vào rán.

– Khi trứng chín, bạn xé chúng thành từng miếng nhỏ, đồng thời đổ nước vào đun sôi.

– Khi nước sôi rồi, bạn cho gia vị các loại vào và nêm nềm cho vừa miệng. Tiếp đó cho khổ qua vào, và tiếp tục đun.

Khi nước sôi trở lại, bạn chờ thêm khoảng 2-3 phút để cho hành lá vào. Tắt bếp, múc canh ra bát tô lớn và thưởng thức.

5. Canh mướp đắng nấu xương ngọt đậm đà

Canh mướp đắng nấu xương là món ăn được nhiều người yêu thích. Vị ngọt của nước xương ống, kết hợp với giòn giòn – đăng đắng của mướp. Thật hấp dẫn phải không nào?!

Canh khổ qua nấu với xương sườn

Canh khổ qua nấu với xương sườn

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Mướp đắng (khổ qua) : 3-4 quả
  • Xương heo : 300g
  • Hành lá, ngò
  • Hạt tiêu, tỏi
  • Gia vị các loại: hạt nêm, bột ngọt, bột canh, nước mắm.

Cách nấu canh mướp đắng với xương

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Xương heo bạn rửa sạch, bắc nồi nước lên bếp rồi bỏ xương heo vào. Luộc qua một lượt sau đó đổ nước luộc đó đi. ( Làm như vậy sẽ khử được mùi khó chịu từ xương heo)

– Sau đó chặt xương heo thành những khúc khoảng 3-5cm, để riêng một chỗ.

– Mướp đắng bạn rửa sạch, nạo bỏ phần ruột và đem cắt thành những đoạn khoảng 1cm.

– Tỏi bóc vỏ, đập dập và băm nhuyễn.

– Hành lá và ngò ra bỏ rễ, rửa sạch, sau đó thái nhỏ.

Bước 2: Ướp gia vị cho xương ống

– Xương ống bạn đã sơ chế bên trên, cho vào một cái bát lớn. Cho thêm tỏi băm nhuyễn, hạt tiêu + hạt nêm, bột ngọt vào cùng. Bạn có thể cho chút nước mắm vào để dậy mùi.

– Thời gian ướp khoảng 10 – 15 phút để xương ngấm gia vị.

Bước 3: Tiến hành nấu canh khổ qua với xương

– Bạn cho một nồi lên bếp cùng chút dầu ăn. Cho hành tỏi băm nhuyễn vào phi lên thơm vàng, sau đó cho xương ống đã ướp gia vị vào. Tiếp tục đun khoảng 5-7 phút cho xương chín kỹ và thịt săn lại.

– Sau thời gian trên, bạn cho nước sôi ( lượng nước cho vào bằng lượng canh bạn muốn), nước sôi lên bạn vẫn đun thêm khoảng 5-7 phút cho xương chín kỹ hơn. Cho gia vị vào và nêm nếm cho vừa miệng.

– Cho mướp đắng vào, đun thêm khoảng 2-3 phút thì bỏ hành lá thái nhỏ + ngò vào và tắt bếp.

– Múc canh ra bát tô lớn, và cùng gia đình thưởng thức.

Như các bạn thấy đó,  món canh khổ qua nấu xương ống này cách thực hiện cũng không quá phức tạp. Nhưng hương vị và màu sắc món canh mang lại thật hấp dẫn. Nếu có dịp bạn hãy trổ tài thực hiện món này nhé!


6. Canh mướp đắng chay

Thêm một cách nấu canh mướp đắng khá hay nữa là cách nấu chay. Nếu như bạn đang trong chế độ ăn kiêng, hoặc không muốn nạp thêm thịt vào cơ thể thì canh mướp đắng nấu chay là một sự lựa chọn tốt.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • Mướp đắng : 4-6 quả
  • Đậu phụ trắng :  2 bìa
  • Nấm mèo, hành tím
  • Cà rốt
  • Miến
  • Gia vị các loại: hạt nêm, bột ngọt, bột canh, …

Cách nấu canh mướp đắng chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Nấm mèo bạn làm sạch rồi ngâm cùng với miến vào nước cho mềm ra. Tiếp đó cắt miến và nấm mèo thành sợi ngắn vừa ăn.

– Cà rốt rửa sạch, nạo thành từng sợi. Sau đó băm nhỏ.

– Bóp đậu phụ trắng, cà rốt và nấm mèo vào một tô lớn. Trộn đều và cho gia vị các loại vừa đủ.

– Mướp đắng bạn rửa sạch, cắt đôi và dùng thìa nạo bỏ ruột. Sau đó nhồi nhân là hỗn hợp bên trên vào trong ruột mướp đắng.

– Hành tím bóc vỏ, đập dập và thái nhỏ.

– Ngò và hành lá cũng nhặt sạch, rửa với nước và thái nhỏ.

Bước 2: Tiến hành nấu

– Bắc nồi lên bếp cùng chút dầu ăn, đun nóng và phi hành lên thơm vàng.

– Cho lượng nước vừa đủ vào nồi, đun đến khi sôi thì bạn thả mướp đắng nhồi nhân vào.

– Đun lửa vừa vừa đến khi mướp mềm ra thì bạn cho gia vị vào canh. Nêm nếm cho vừa miệng.

– Rắc thêm hành lá, ngò lên trên. Tắt bếp và múc canh ra bát tô lớn, cùng gia đình thưởng thức.

Như vậy là bạn đã hoàn thành món canh khổ qua nấu chay. Một bữa ăn thanh đạm nhưng vẫn có mùi vị ngon ngọt hết sức hấp dẫn.

 

Top 6 cách nấu canh mướp đắng thơm ngon, ngọt vị giữ màu xanh tự nhiên hy vọng chị em có thêm công thức nấu canh với nhiều món ngon. hấp dẫn cho cả gia đình thưởng thức nhé.

Nguồn tổng hợp