Bí quyết chọn cam ngon bảo vệ sức khỏe gia đình khỏe đẹp mỗi ngày

Cam là trái cây ưa thích của mọi nhà, bởi vị chua thanh mát mùi vị thơm cùng nhiều tác dụng như chữa táo bón, làm da đẹp, tăng tuổi thọ, bảo vệ trái tim luôn khỏe. Vậy bí quyết nào để chọn được cam ngon, mời bạn đọc cùng cachlamhay.vn tham khảo bài viết dưới đây.

Bí quyết chọn cam ngon bảo vệ sức khỏe gia đình

Cam là loại trái cây ưa thích của mọi nhà, vậy chọn cam như thế nào là ngon nhất đảm bảo sức khỏe gia đình thì người nội trợ khi mua cam nên chọn quả cam theo cách dưới đây.

Nhận biết bề ngoài trái cam

Chọn mua quả cam ngon sẽ có da bóng, cầm nặng tay. Phần vỏ cam, phía xung quanh cuống, dày và cao trong khi chính giữa núm lõm hơn so với xung quanh. Cam chín tự nhiên hơi vàng ở phần đáy, còn nếu chín đều ở các phần là cam chín do giấm. Cầm quả trên tay, thấy nhẹ là quả ít nước, xốp, khô. Không nên chọn cam màu vàng tươi, đã rụng cuống - biểu hiện của chín ép, sâu hại, ong chích...



Với cam sành không nên chọn trái lớn có da sần sùi hay vàng chóe một bên (do nám nắng), trái cam như vậy vỏ dày, bị sượng khô, ít nước, không ngọt

Chọn cam ngon cần dựa vào những đặc điểm sau:
1.Hình dáng quả cam:

Bạn nên chọn những quả có hình dáng ngay ngắn, không xiên vẹo, không bên to, bên nhỏ, núm tươi. Phần vỏ cam, phía xung quanh cuống, dày và cao trong khi chính giữa núm lõm hơn so với xung quanh. Chọn như vậy quả cam ăn chất lượng, nhiều nước

2.Chọn cam dựa vào  sắc:

Chọn những quả có màu sắc tươi sáng bóng, màu chuyển sang vàng hoặc hồng tươi, có pha chút màu xanh. Nếu màu xanh vượt quá nửa bề mặt quả thì không nên chọn vì đây là loại quả bị hái sớm. Cam chín tự nhiên hơi vàng ở phần đáy, còn nếu chín đều ở các phần là cam chín do rấm.

3.Chọn cam dựa vào trọng lượng:

Nên chọn những quả cam cầm nặng tay. Khi cầm quả trên tay, thấy nhẹ là quả ít nước, xốp, khô.

- Với cam sành: Không chọn quả cam sành quá to, da sần sùi, vàng chóe một bên  vì những quả này bị rám nắng nên vỏ dày, sượng khô, ít nước, không ngọt.

Là loại quả “giàu có” vitamine C, cam ngon sẽ có da bóng, cầm nặng tay. Phần vỏ cam, phía xung quanh cuống, dày và cao trong khi chính giữa núm lõm hơn so với xung quanh. Cam chín tự nhiên hơi vàng ở phần đáy, còn nếu chín đều ở các phần là cam chín do giấm.
Nâng quả trên tay, thấy nhẹ là quả ít nước, xốp, khô. Không nên chọn cam, quýt màu vàng tươi, đã rụng cuống - biểu hiện của chín ép, sâu hại, ong chích... Nên chọn quả màu vàng mỡ gà, chiếm ít nhất 1/3 quả, da bóng láng, có đốm mờ, vỏ mỏng.
Không chọn quả cam sành quá to, da sần sùi, vàng chóe một bên - quả bị rám nắng, nên vỏ dày, sượng khô, ít nước, không ngọt.
Chanh cần chọn quả lẳn, màu xanh biếc, mỏng vỏ, lấm tấm đốm.

Bí quyết chọn cam tươi nữa là lưu ý phần vỏ và núm cuống. Những quả cam còn núm cuống và lá xanh tươi, sờ vào núm cuống thấy chặt, bẻ bằng tay cũng không rụng được đích thị là cam tươi vừa được hái. Lá cam có thể còn tươi hay bị héo nhưng vẫn dính ở cuống cam. Đây là cam mới đảm bảo tươi ngon và an toàn. Với những quả cam đã bị rụng cuống mà trông vẫn còn tươi ngon thì bạn chú ý nếu màu quả cam cũng đã chín vàng thì đó là cam đã già và chín nên rụng cuống. Quả cam có vỏ còn tươi, bóp nhẹ vào vỏ quả cảm thấy có dầu tiết ra ngoài (mùi đặc trưng) là cam còn tươi mới và ngon. Khi bổ ra vắt có mùi thơm đặc trưng, nhiều nước, ngọt, vị đậm.

4.Mẹo nhỏ: Khi chọn cam sành

 Khi chọn cam sành: Không nên tham chọn quả quá to, da sần sùi, vàng ruộm một bên vì những quả này bị rám nắng nên vỏ dày, múi bên trong sượng khô, không có nước, vị nhạt. Tuy cầm nặng tay nhưng là do vỏ và cùi dày.

Cam tươi là cam còn núm cuống, sờ vào núm cuống thấy chặt, bẻ bằng tay cũng không rụng được. Lá cam còn tươi hoặc héo nhưng vẫn dính ở cuống cam. Đây là cam mới được lấy ra khỏi vườn nên còn tươi ngon và đảm bảo an toàn.

Chọn quả cam vỏ còn tươi, sờ vào còn mới khi bóp nhẹ vào vỏ quả cảm thấy có dầu tiết ra ngoài. Đó là quả cam còn tươi mới và ngon. Cam tươi khi uống có mùi thơm dậy đặc trưng và nhiều nước, ngọt, vị đậm đà.

Quả cam tròn đều, vừa mắt cầm chắc tay, đít quả cam có màu vàng (nếu quả cam còn xanh nhưng đít quả cam có màu vàng thì đó mới là cam già và chín). Cũng nên chú ý nếu cuống quả cam lõm xuống so với xung quanh thì đó là quả cam mọng và nhiều nước.

Nếu quả cam đã rụng cuống mà trông vẫn còn tươi ngon, bạn chú ý phần cuống đã bị rụng xuống có màu vàng tươi, màu quả cam cũng đã chín vàng thì đó là cam đã già và chín nên rụng cuống, chứ không phải cuống rụng do nguyên nhân khác.

5. Chọn cam dựa vào mùi vị

Cam sành Hà Giang có hạt, vị ngọt đậm, mùi thơm nhẹ, dễ thưởng thức và có pha chút dôn dốt nhưng rất ngon. Còn với loại cam Trung Quốc nhìn giống cam Hà Giang sẽ có vị nhạt hơn. Tép mọng nước mà vàng, nhiều múi. Mỗi múi có nhiều hạt.

Tác dụng của trái cam đối với sức khỏe gia đình

1. Ăn cam mỗi ngày giữ cho thận khỏe mạnh

Hãy trợ giúp chức năng thận của bạn đúng cách bằng cách tiêu thụ ít nhất một trái cam mỗi ngày. Nếu bạn thích nước cam, thì đây là cách rất tốt để bổ sung citrate giúp làm chậm tiến trình hình thành sỏi thận và có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về thận.

2. Ăn cam giúp tăng thời gian tuổi tác

Cam tự hào về khả năng chống lão hóa mạnh mẽ nhờ hàm lượng chất chống oxy hóa cao. Vitamin C bảo vệ da khỏi tác hại từ tia UVA và UVB, kích thích sản xuất collagen, ngăn ngừa nám và tình trạng viêm da.

3. Làm cho trái tim khỏe mạnh hơn

Đây là lý do tại sao: cam rất giàu kali, một khoáng chất rất cần thiết cho sức khỏe tim mạch. Mức độ kali thấp có thể dẫn đến nhịp tim bất thường, đặc biệt là nếu bạn bị bệnh tim. Thiếu kali là một vấn đề phổ biến hiện nay, nên đó là lý do rất quan trọng để tiêu thụ các thực phẩm giàu kali. Cam là một trong số thực phẩm đó.

4. Ngăn chặn virus xâm nhiễm

Tiêu thụ thực phẩm giàu polyphenol có thể giúp bạn tăng cường hệ thống miễn dịch, do đó sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi bị nhiễm virus. Cam có chứa rất nhiều polyphenol là một chất phòng chống virus, chống viêm, chống dị ứng, chống ung thư và chống tăng sinh.

5. Tăng lượng chất xơ

Chất xơ đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát mức cholesterol cao, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch. Chất xơ cũng có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường tuýp 2. Cam có nhiều chất xơ nên ăn chúng thường xuyên sẽ giúp bạn tăng lượng chất xơ và cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn.

6. Cải thiện sức khoẻ của mắt

Mắt chúng ta là cơ quan dễ bị ảnh hưởng hơn bao giờ hết do phải làm việc thường xuyên, vì thế chúng ta phải có ý thức bảo vệ. Đeo kính không phải là giải pháp duy nhất. Các loại thực phẩm giàu vitamin A làm công việc  này tốt hơn bởi không chỉ bảo vệ tầm nhìn của bạn, mà còn giúp ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng. Cam không phải là nguồn cung cấp vitamin A tốt nhất, nhưng một cốc nước cam chứa 8% lượng vitamin A khuyến cáo hàng ngày.

7. Chống lại các gốc tự do

Các gốc tự do tấn công tế bào của chúng ta và có thể là nguyên nhân gây bệnh cho cơ thể, kể cả bệnh tim và ung thư. Cam rất giàu vitamin C giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể bằng cách trung hòa các gốc tự do.

8. Tăng cường chức năng não bộ

Vitamin B9 có trong cam thúc đẩy não bộ phát triển khỏe mạnh và tăng cường trí não. Phụ nữ mang thai nên cho cam vào kế hoạch ăn uống của họ vì cam giúp tránh cho bé mắc các rối loạn thần kinh.

9. Chữa táo bón

Như đã đề cập ở trên, cam rất giàu chất xơ – bao gồm cả chất xơ hòa tan và không hòa tan - đó là điều cần thiết cho sức khỏe tiêu hóa và duy trì việc đi tiêu đều đặn. Ăn một trái cam mỗi ngày có thể giúp bạn tránh được hội chứng ruột kích thích, trong đó có táo bón. Một ly nước cam tươi có thể giúp chúng ta nhuận tràng.

Nếu bạn không ăn cam và không uống nước cam tươi ít nhất một lần một tuần, tại sao không bắt đầu việc đó ngày hôm nay vì lợi ích sức khỏe khác mà bạn có thể gặt hái. Có thể do bạn không thích đồ chua, do bạn ngại vắt nước… hãy thêm cam vào món salad hoặc bột yến mạch nếu bạn không muốn vị cam tinh khiết vì những lợi ích sức khỏe kể trên.

Với cách chọn cam trên, cùng những tác dụng của cam trong việc bảo vệ sức khỏe gia đình. cachlamhay.vn mong bạn đọc với bài chia sẻ trên sẽ chọn lựa cho gia đình được những trái cam, ngon tươi bổ dưỡng nhất bảo vệ sức khỏe .