Cá lóc hấp bầu, với cách làm chuẩn vị thơm ngon

Cá lóc hấp bầu, là món ăn thơm mát có vị ngọt tự nhiên của cá, với bầu quê mẹ trồng được cùng các gia vị khác tạo nên món ăn ngon, hấp dẫn cho ngày hè oi nóng. Bạn chưa ăn món cá hấp bầu, thì hãy tham khảo cách làm cá lóc hấp bầu dưới đây nhé.

Cá lóc hấp bầu, món ăn ngon, không ngán lại ngọt đây chắc là món ăn ngon, hấp dẫn cho ngày hè oi nóng, cách làm rất dễ bạn chỉ cần áp dụng công thức sau có ngay món ăn ngon cho gia đình dùng rồi.

Cách chọn cá lóc ngon

Cá quả Việt có 3 loại: đầu vuông, đầu nhọn, cá bông lau nhưng mình dài, đuôi dẹp và hoa đốm xanh.

Cá quả Trung Quốc thường màu đen đặc, thân tròn, ngắn, trong khi cá Việt Nam nhìn nhanh nhẹn hơn, màu đen vàng, thân, đuôi thuôn dài, sờ vào chắc, đặc biệt loại cá bông lau có hoa văn màu vàng xanh.

Chất lượng cá quả Trung Quốc khác hoàn toàn cá Việt Nam. Cá Trung Quốc khi đánh vảy thân mềm nhũn, mổ ra bụng nhiều mỡ, thịt ăn nhão và có mùi hôi. Cá quả Việt Nam thịt chắc, thơm ngon, ít mỡ. 

 

Cá quả Việt Nam đuôi dẹp và hoa đốm xanh. (Ảnh: Zing.vn)

 

Cá quả Trung Quốc thường màu đen đặc, thân tròn, ngắn. (Ảnh Zing.vn)

Nếu nhìn qua, khó phát hiện được hai loại cá quả này. Chị Thu - một tiểu thương bán cá tại chợ Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: "Có thể dựa vào kích cỡ của cá quả để nhận biết đâu là giống của Việt Nam, đâu là "cá ngoại quốc". Cá Trung Quốc thường to, béo gấp rưỡi cá Việt Nam. Kích thước, trọng lượng cá quả thường tương đương nhau. Loại cá này khi nằm trong chậu hay nằm ươn dài do thời gian vận chuyển lâu từ Trung Quốc về Việt Nam.

Cá quả còn tươi, hậu môn của cá sẽ rất nhỏ. Ngược lại, khi hậu môn đã nở to là cá đã bị phân hủy, không còn tươi và có nguy cơ đã bị tẩm ướp chất bảo quản.

Nguyên liệu cá lóc hấp bầu

1 con cá lóc 300g

1 trái bầu 400g

1 trái ớt sừng

2-3 củ hành tím

1 củ gừng nhỏ

2 tép hành lá

10g nấm mèo

1 trái chanh

2 tép tỏi

Gia vị:  hạt nêm, tiêu, đường, nước mắm

Cách làm món cá lóc hấp bầu

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cá lóc mua về bạn làm sạch, cắt miệng, mang và vây cá, chà chanh và xát muối rồi rửa lại với nước để loại bỏ nhớt và tanh trên cá. Sau đó, bạn khứa nhẹ phần lưng cá để lúc ướp cá sẽ dễ thấm gia vị hơn.Tiếp đến, bạn cắt dọc trái bầu ra làm đôi theo tỉ lệ 7:3, sau đó dùng muỗng nạo bỏ phần ruột bên trong của trái bầu.

Hành tím, băm nhuyễn 1 củ, còn lại cắt lát. Gừng gọt vỏ, cắt làm đôi, 1 nửa băm nhuyễn, 1 nửa cắt sợi.

Hành lá cắt phần gốc đập dập rồi băm nhuyễn, phần hành lá còn lại cắt sợi mỏng rồi ngâm trong nước.

Nấm mèo ngâm nước cho mềm, sau đó cắt sợi nhuyễn. Ớt cắt đôi, 1 nửa bỏ hạt rồi cắt sợi, 1 nửa băm nhuyễn. Tỏi băm nhuyễn.

Bước 2: Ướp cá

Cho hành tím, gốc hành, gừng đã băm nhuyễn vào 1 cái chén, tiếp theo bạn cho vào chén 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi trộn đều lên.

Tiếp đến, thoa đều hỗn hợp này lên khắp con cá. Sau đó, cho phần gừng, hành tím, nấm mèo cắt sợi vào trong bụng cá.

Tiếp theo, đặt cá vào trái bầu cùng phần gừng, hành, nấm còn dư rồi đóng nắp trái bầu lại. Bạn có thể dùng dây để cột cố định trái bầu để miếng bầu không bị rớt ra.

Bước 3: Hấp cá

Chuẩn bị một cái sửng hấp, đổ nước vào, đến khi nước sôi thì cho cá vào hấp cách thủy trong 20 phút với lửa lớn đến khi cá chín.

Bước 4: Làm nước chấm

Cho vào chén 2 muỗng canh nước, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh nước cốt chanh rồi khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện.

Cuối cùng, bạn nêm nếm lại cho hợp khẩu vị rồi cho tỏi, ớt băm vào.

Thành phẩm

Khi cá chín, bạn gắp ra, trang trí thêm hành và ớt cắt sợi là chúng ta đã hoàn thành món cá lóc hấp bầu vô cùng hấp dẫn. Món cá này khi ăn cuốn với bánh tráng kèm với rau sống và nước mắm chua ngọt thì không gì tuyệt vời bằng.

Với chia sẻ Cá lóc hấp bầu, với cách  làm chuẩn vị thơm ngon cachlamhay.vn.hy vọng bạn đọc có thêm công thức chế biến món cá  lóc hấp bầu thơm ngon, ngọt mát đượm tình miền quê vừa ngon lại thanh mát cho ngày hè oi nóng này nhé.

Nguồn: Món Ăn Ngon