Cách nấu ốc chuối đậu thơm ngon, bổ dưỡng đơn giản tại nhà

Cách nấu ốc chuối đậu thơm ngon, bổ dưỡng đơn giản tại nhà chỉ cần với nguyên liệu ốc, chuối, đậu cùng các gia vị khác tạo  nên món ăn, hấp dẫn cho cả nhà khỏe vui mỗi ngày.

Ốc nấu chuối đậu là món ăn ngon, bổ dưỡng chứa nhiều chất canxi từ ốc kết hợp với chuối cùng đậu tạo nên món ăn ngon. Với chia sẻ giá trị dinh dưỡng của ốc cùng cách nấu món ốc chuối đậu chi tiết dưới đây cachlamhay.vn mong bạn đọc có thêm công thức nấu món này ngon nhất cho cả gia đình mình dùng bữa mỗi ngày thêm khỏe mạnh nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ốc chuối đậu

Ốc nhồi sống: 1kg có thể mua hơn

Đậu phụ: 2 – 3 miếng

Chuối xanh: 5 – 7 quả

Thịt ba chỉ: 200g

Mẻ: ½ bát

Nghệ tươi: ½ củ

Mắm tôm: ½ thìa cà phê

Hành: 1 củ

Tỏi: 1 củ

Lá lốt, tía tô, hành lá: mỗi loại một ít

Các gia vị thường sử dụng hằng ngày

Cách nấu ốc chuối đậu thơm ngon, bổ dưỡng đơn giản tại nhà

Bước 1: Ngâm ốc

Bạn đem ốc đi ngâm khoảng 4 đến 5 tiếng với nước vo gạo hay nước lạnh có cho ớt vào để ốc nhả hết chất bẩn và nhớt.

Sơ chế các nguyên liệu

– Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

– Ốc nhồi bạn dùng dao chặt phần chôn ốc rồi cậy miệng, khều ruột ốc ra ngoài, bỏ phân ốc, chỉ lấy phần đầu. Sau khi lấy hết ruột ốc, bạn dùng muối và giấm bóp cho ốc sạch nhớt rồi rửa lại với nước. Ướp ruột ốc với chút nước mắm, bột ngọt và hành, tỏi băm. Nếu muốn nhanh hơn, bạn có thể luộc chín ốc rồi khều lấy ruột nhưng nấu ốc sống sẽ ngon hơn ốc đã luộc.

– Chuối xanh gọt vỏ, thái miếng vát, ngâm nước muối pha loãng cho khỏi thâm, vớt ra để ráo.

– Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vừa ăn.

– Cà chua rửa sạch, thái miếng cau.

– Tía tô, lá lốt, hành lá rửa sạch, thái nhỏ.

– Đổ thêm nước vào bát mẻ, khuấy đều cho tan rồi lọc qua rây lấy nước.

– Nghệ tươi cạo vỏ, rửa sạch, giã nhỏ lọc lấy nước.

chuoi xanh
Để nấu món này phải dùng chuối xanh 100% nhé!

Cuối cùng, bạn đem phần thịt ốc này ngâm với giấm khoảng 15 phút cho phần thịt ốc trắng và có độ giòn khi ăn, sau đó bạn đem rửa sạch lại một lần nữa sau đó để ráo nước.

Ốc nấu chuối đậu - Cho ốc vào ngâm với giấm

Ốc nấu chuối đậu – Cho ốc vào ngâm với giấm

Bước 2: Ướp gia vị món ốc  nấu chuối xanh đậu

Sau khi ốc ráo nước bạn cho phần thịt ốc vào tô sau đó ướp với một ít hạt nêm + tỏi băm + bột nghệ + mẻ + ½ muỗng cà phê mắm tôm, đảo đều lên để khoảng 10 phút cho thịt ốc thấm đều gia vị.

Cách nấu ốc chuối - Thực hiện ướp thịt ốc

Cách nấu ốc chuối – Thực hiện ướp thịt ốc

Bước 3: Rán đậu

Phần đậu phụ chúng ta bắt đầu thái miếng nhỏ vừa ăn, sau đó bắt chảo dầu lên cho thật nhiều dầu ăn vào chiên đậu phụ cho đến khi các mặt của đậu phụ vàng đều, vớt đậu phụ ra.

Ốc nấu chuối đậu - Chiên đậu phụ qua chảo dầu

Ốc nấu chuối đậu – Chiên đậu phụ qua chảo dầu

Bước 4: Luộc chuối

Phần chuối bạn lột sạch phần vỏ chuối ra, sau đó cắt chuối thành miếng vừa ăn, dùng chảo chiên đậu phụ bên trên, cho chuối vào chiên sơ qua. Làm như thế khi nấu chín chuối sẽ không bị nát và có vị ngon hơn.

Ốc nấu chuối đậu - Làm sạch chuối rồi cho vào chảo dầu chiên

Ốc nấu chuối đậu – Làm sạch chuối rồi cho vào chảo dầu chiên

Lưu ý: Chuối khi thái ra, bạn đem ngâm chuối vào nước cốt chanh khoảng 10 phút để tránh chuối bị thâm và cho chuối ra hết chất nhớt.

Bước 5: Nấu thịt ba chỉ

Thịt ba rọi khi mua về bạn làm sạch cắt miếng vừa ăn, sau đó bạn cho thịt vào chảo chiên đều cho đến khi thịt hơi cháy là được.

Ốc om chuối đậu - Chiên thịt ba chỉ sơ qua

Ốc om chuối đậu – Chiên thịt ba chỉ sơ qua

Bước 6: Nấu ốc

Bạn bắt chảo lên, cho một ít dầu ăn vào, khi dầu ăn nóng bạn cho tiếp một ít hành vào phi cho thơm sau đó cho phần ốc vào xào lăn, nêm nếm cho vừa ăn, sau khi ốc chín bạn cho phần ốc này ra một cái bát.

Ốc nấu chuối đậu - Cho ốc vào xào lăn

Ốc nấu chuối đậu – Cho ốc vào xào lăn

Bạn tiến hành xào cà chua cho đến khi cà chua mềm ra là được. Sau khi cà chua hơi mềm bạn cho chuối vào xào chung, cho thêm ít mẻ và bột nghệ vào đảo đều tay khoảng 3 đến 5 phút. Kế đến bạn cho khoảng 2 chén nước vào, phần nước sau cho nước ngập phần chuối trong nồi, bạn đun cho sôi, nêm nếm vừa ăn là được.

Bước 7: Thành phẩm

Bạn nêm nếm xong bạn tiếp tục cho phần ốc và thịt vào nấu chung, nấu rêu rêu lửa thôi nhé.

Ốc nấu chuối đậu - Oc nau chuoi

Ốc nấu chuối đậu – Oc nau chuoi

Khi phần chuối đã chín và phần thịt, ốc thấm đều gia vị, bạn cho phần đậu phụ vào, nấu khoảng 4 đến 5 phút nữa bạn tiếp tục cho lá lốt, tía tô và hành lá, ớt vào đảo đều tay tắt bếp.

Ốc nấu chuối đậu – Nêm nếm cho thêm gia vị còn lại vào

Cuối cùng bạn cho món ăn này bày trí thật đẹp mắt ra một cái đĩa lớn là chúng ta có thể dùng được rồi.

Thành phẩm món ốc nấu đậu thơm ngon, có mùi thơm của các lá và gia vị, màu vàng tự nhiên của chuối, không mặn vừa vặn khi nấu. Ăn cùng món này với cơm nóng thì tuyệt  ngon.

Món ốc nấu chuối xanh đã xong. Chỉ cần mấy bước thôi là bạn có thể làm món ngon cho cả gia đình mình dùng bữa ăn ngon miệng mỗi ngày rồi. Chúc các bạn thành công.