Các món ăn sáng nhanh tại nhà, thơm ngon cùng công thức nấu chuẩn vị

Bữa sáng rất quan trọng cung cấp đầy đủ các dưỡng chất thiết yếu cho một ngày làm việc nhiều năng lượng. Hãy cùng cachlamhay.vn tìm hiểu các món ăn sáng, cùng công thức nấu chuẩn vị.

Là phụ nữ ai cũng lo lắng và tìm kiếm những món ăn sáng ngon nhanh gọn bổ cho gia đình dùng để có một ngày làm việc hiệu quả, nhiều năng lượng. Hiểu được tâm lý các mon cũng như bản thân mình. Hôm nay, cachlamhay.vn chia sẻ tới bạn đọc các món ăn sáng ngon: CÁCH LÀM MÌ Ý SỐT KEM, CÁCH LÀM MÌ Ý SỐT BÒ BĂM,CÁCH LÀM MÌ Ý HẢI SẢN,Món ăn sáng: BÚN ỐC, BÁNH CUỐN hy vọng bạn đọc có thêm công thức cho bữa sáng gia đình mình ngon miệng, bổ dưỡng.

1. CÁCH LÀM MÌ Ý SỐT KEM

NGUYÊN LIỆU CẦN CHUẨN BỊ:

- Mì ống Ý (nên chọn loại mì sợi nhỏ để có thể thấm sốt nhiều hơn)

- Thịt xông khói: 200 g

- Whipping cream: 2 bát nhỏ

- Nấm tươi (nấm rơm hoặc nấm kim châm)

- Hành tây

- Lá basil khô (hoặc lá húng quế tươi)

- Đậu Hà Lan: 1 bát nhỏ

- Gia vị khác: bột nêm, muối, hạt tiêu

Các bước làm mì Ý sốt kem ngon:

BƯỚC 1: SƠ CHẾ NGUYÊN LIỆU

- Thái thịt xông khói thành những miếng nhỏ hình vuông, vừa ăn.

- Hành tây sau khi bóc vỏ, rửa sạch, đem thái hạt lựu. Để có thể thái hành tây thành miếng nhỏ, bạn nên giữ phần gốc hành khi thái để hành không bị long ra và cắt được đều hơn.

- Đối với nấm: nếu là nấm rơm thì bạn rửa sạch sau đó thái nhỏ. Nấm kim châm thì cắt bỏ rễ, rửa sạch và để ráo nước.

- Cắt nhỏ rau mùi. 

3 cach lam mi y vua don gian lai ngon dung dieu - 1

Sơ chế các nguyên liệu khi làm món mì Ý sốt kem

BƯỚC 2: LUỘC MÌ

Bạn cần chuẩn bị một chiếc nồi to để luộc mì. Sau khi đun sôi nước, thả một lượng mì phù hợp vào và cho vào một chút muối giúp sợi mì giảm độ nhớt, căng bóng và đậm vị hơn. Lấy đũa đảo đều nhẹ tay để các sợi mì không dính vào nhau. Sau khoảng 15 phút mì chín thì nhanh chóng vớt mì ra để ráo. Lưu ý chỉ nên luộc mì chín tới.  

3 cach lam mi y vua don gian lai ngon dung dieu - 2

Mì Ý nên luộc chín tới để đảm bảo độ ngon cho món ăn

Bước 3: Làm sốt kem

- Cho thịt xông khói vào chảo và để lửa vừa khoảng 10 phút để cho mỡ của thịt xông khói ra. Sau khi thịt chín vàng, săn lại và có mùi thơm thì đổ hành tây vào xào cùng. Bạn đậy vung khoảng 2-3 phút cho hành chín mềm và cho lá basil khô vào để tạo hương vị đặc trưng cho món mì Ý. Nếu thay bằng lá húng quế tươi thì băm nhỏ và cho vào sau cùng.

- Tiếp đến, đổ phần whipping cream vào và chỉnh lửa nhỏ. Quá trình này cần đảo liên tục và đều tay cho đến khi nước sốt trở nên sánh, mịn. 

- Sau khi nước sốt đã sôi khoảng 5 phút, bạn cho đậu Hà Lan và nấm vào hỗn hợp. Đun nhỏ lửa để cho các nguyên liệu chín đều và quyện vào với nhau. Tùy vào khẩu vị từng người mà bạn có thể cho thêm bột nêm, muối, hạt tiêu sao cho vừa ăn. 

3 cach lam mi y vua don gian lai ngon dung dieu - 3

Nước sốt kem có vị béo ngậy, thơm ngon hấp dẫn 

BƯỚC 4: HOÀN THÀNH MÓN MÌ Ý SỐT KEM

Bạn cho khoảng 2-3 thìa nước sốt vào một chiếc chảo nhỏ, đun sôi lên rồi cho một lượng mì Ý vừa ăn vào chảo đảo nhẹ nhàng. Đợi từ 1-2 phút cho nước sốt ngấm đều vào mì thì đổ ra đĩa. Món ăn này ngon hơn khi ăn nóng nên bạn hãy thưởng thức ngay nhé! 

3 cach lam mi y vua don gian lai ngon dung dieu - 4

Mì Ý sốt kem nấm sau khi đã hoàn thành

2. CÁCH LÀM MÌ Ý SỐT BÒ BĂM

NGUYÊN LIỆU MÌ Ý:

- Thịt bò tươi: 200 g

- Cà chua: 5 quả (loại to)

- Hành tây: ½ củ

- Mì Ý: 1 gói

- Hành củ, tỏi, muối, đường, dầu ăn, hạt nêm, hạt tiêu xay, rau mùi

Hướng dẫn các bước làm mì Ý sốt bò băm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

- Rửa sạch thịt bò, băm nhỏ và cho vào ướp với gia vị như sau: ½ thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê muối, một ít hạt tiêu và đảo đều.

- Đem cà chua rửa sạch, cắt đôi, bỏ hạt. Tiếp theo cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

- Hành tây sau khi lột vỏ thì rửa sạch, băm nhỏ.

- Bóc vỏ hành củ, tỏi rồi rửa sạch và băm nhỏ.

- Nhặt rau mùi, cắt bỏ rễ, rửa sạch.

3 cach lam mi y vua don gian lai ngon dung dieu - 5

Sơ chế nguyên liệu làm mì Ý sốt bò bằm

BƯỚC 2: LUỘC MÌ

- Bạn đun sôi khoảng 2 lít nước, thêm vào nồi nước 2 thìa dầu ăn và 1 chút muối (để sợi mì chín sẽ đậm vị hơn và không bị dính vào nhau). 

- Thả mì vào trong nước sôi để luộc. Sau khi mì đã mềm ra và hoàn toàn chìm trong nước, bạn đảo sợi mì để chúng không dính vào nhau. Thời gian luộc mỳ sẽ khoảng 15 phút để mì chín hoàn toàn và mềm ngon. 

- Khi mì đã chín thì bạn vớt ra rổ, để cho ráo nước.

3 cach lam mi y vua don gian lai ngon dung dieu - 6

Mì Ý sau khi luộc chín thì vớt ra để ráo 

BƯỚC 3: LÀM NƯỚC SỐT BÒ BĂM

- Cho hành củ, tỏi đã băm nhuyễn vào phi thơm. Tiếp đến, cho hành tây vào đảo đều cho tới khi hành chín ngả màu hơi trong.

- Sau đó cho sốt cà chua vào cùng với một chút muối. Khi hỗn hợp sốt đã hơi sền sệt thì cho thịt bò vào đảo đều (nếu thấy hỗn hợp sốt bị đặc lại thì bạn có thể thêm vào chút nước).

- Bạn có thể thêm gia vị, hạt tiêu vào hỗn hợp nước sốt sao cho vừa ăn, rồi tắt bếp.

3 cach lam mi y vua don gian lai ngon dung dieu - 7

Công đoạn làm nước sốt

BƯỚC 4: TRÌNH BÀY VÀ THƯỞNG THỨC

Bạn chia mỳ thành 4 đĩa và đổ nước sốt lên. Trang trí thêm một vài cọng rau mùi cho đĩa mì thêm hấp dẫn và ngon miệng. 

3 cach lam mi y vua don gian lai ngon dung dieu - 8

Mì Ý sốt bò bằm có hương vị thơm ngon, hấp dẫn

3. CÁCH LÀM MÌ Ý HẢI SẢN

NGUYÊN LIỆU MÌ Ý HẢI SẢN:

- Tôm sú tươi: 10 con (lựa chọn tôm có kích thước vừa phải).

- Cà chua chín: 1 quả

- Mì Ý: 1 gói

- Húng quế: vài lá

- Tỏi: ½ củ

- Mực: 1 con

- Nghêu: 400g

- Hành tây: ⅓ trái

- Hành lá: 5 cây

- Phô mai bào sợi: 50g

- Gia vị: muối, hạt nêm, hạt tiêu, dầu oliu, bơ, rượu trắng…

Các bước thực hiện mì Ý hải sản:

BƯỚC 1: SƠ CHẾ NGUYÊN LIỆU

- Rửa sạch tôm, bóc vỏ, bỏ đầu, lấy phần chỉ đen ở sống lưng để loại bỏ mùi tanh của tôm. 

- Mực sau khi làm sạch thì thái vát thành những miếng vừa ăn (có thể khía vẩy rồng cho đẹp rồi thái miếng).

3 cach lam mi y vua don gian lai ngon dung dieu - 9

Sơ chế tôm và mực

- Ướp tôm và mực với gia vị, trộn đều rồi ướp trong khoảng vài phút cho ngấm. 

- Nghêu rửa sạch vỏ, đem ngâm với nước muối vài tiếng cho sạch.

- Bạn rửa sạch cà chua, thái thành 4 múi cau nhỏ.

- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.

- Húng quế rửa sạch.

- Hành lá nhặt gốc, rửa sạch, thái nhỏ.

- Tỏi khô bóc vỏ rồi đập dập, băm nhuyễn.

BƯỚC 2: LÀM MÌ Ý HẢI SẢN

- Bắc nồi nước lên bếp, cho thêm chút muối và dầu ăn vào để khi luộc mì không bị dính nhau. Khi nước sôi, cho mì vào luộc chín rồi vớt ra, để ráo nước.

- Bỏ nghêu vào luộc. Khi nước sôi, nghêu há miệng thì tắt bếp, vớt nghêu ra, lọc lấy phần nước trong.

- Khi tôm và mực đã ngấm gia vị, bạn bắc chảo lên bếp và cho một chút dầu ăn. Sau đó, phi thơm tỏi băm rồi cho tôm, mực vào xào, thêm chút rượu trắng cho thơm. Hải sản chín tới thì múc ra đĩa.

- Cho tiếp ½ muỗng canh dầu oliu vào chảo. Khi dầu nóng thì cho hành tây, cà chua vào xào mềm, thêm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị. Sau đó, đổ phần nước luộc nghêu và mì Ý vào chảo, đảo đều. Cuối cùng, bạn cho phần tôm, mực, nghêu vào nêm nếm gia vị lần nữa rồi tắt bếp.

3 cach lam mi y vua don gian lai ngon dung dieu - 10

Xào hải sản với mì Ý

BƯỚC 3: TRÌNH BÀY VÀ THƯỞNG THỨC

Cho mì Ý hải sản ra đĩa. Bạn trang trí món ăn bằng cách cho một vài lá húng quế, rắc phô mai sợi, hạt tiêu lên trên rồi ăn nóng.

3 cach lam mi y vua don gian lai ngon dung dieu - 11

Khi thưởng thức mì Ý, bạn nên dùng thêm một chút vang đỏ hoặc rượu trái cây loại nhẹ để cảm nhận sự thơm ngon, nét quyến rũ khó cưỡng của món ăn này. 

4. Món ăn sáng: BÚN ỐC

Nguyên liệu:

- 1 kg ốc (tùy loại ốc mọi người chọn có thể là ốc nhồi, ốc bươu, ốc mít... nếu thích ăn nhiều ốc tăng lượng ốc lên 1,5kg hoặc 2kg)

- 1 kg xương ống - 5 bìa đậu phụ - 1 kg bún - 1 củ hành tây

- Dấm bỗng: khoảng 300ml - 2 quả cà chua to (nếu cà chua nhỏ 4 quả)

- Hành củ, tỏi (nếu tự phi hành khô thì chuẩn bị nhiều hơn)

- Gia vị: mắm tôm, bột canh, nước mắm, dầu ăn, hạt nêm, sa tế..

.- Rau sống ăn kèm: hành lá, tía tô, xà lách, rau muống chẻ, giá đỗ, hoa chuối...

Cách làm:

Xương ống mua về rửa sạch, đun sôi nồi nước thả xương ống vào chần qua. Đem rửa sạch lại một lần nữa. Thêm nước (mình cho khoảng 3,5 lít nước) bắc lên bếp ninh để lấy nước. Cho vào hai củ hành tím nướng, 2 thìa cà phê bột nêm, 2 thìa cà phê muối ăn. Lúc đầu để lửa to nhất, nước sôi hớt bọt để nồi nước dùng được trong hơn, sau đó hạ lửa nhỏ ninh nhừ, ngửi thấy mùi thơm của thịt là được.

Ốc mua về rửa thật sạch, cho vào chậu nước vài quả ớt để ốc nhả nhớt và chất bẩn. Vớt ốc ra rửa, chà cho sạch hẳn đổ ốc vào nồi, đổ nước xâm xấp, thêm vào 1 thìa cà phê muối, đợi nước sôi lấy đũa đảo đều, vảy ốc bung ra là ốc chín, không nên luộc lâu quá ốc sẽ bị dai.

Vớt ốc ra để nguội, gạn lấy phần nước ốc trong để riêng trong bát.

Ốc nguội mang ra khêu lấy phần thịt.

Ướp ốc đã khêu với 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê hành tím băm nhuyễn. Ướp 30 phút, phi thơm hành tỏi, để lửa to cho ốc vào xào nhanh tay, không xào kĩ quá, đổ ốc đã xào ra bát, nếu có phần nước ốc tiết ra trong quá trình xào thì giữ lại.

Đậu phụ rửa qua nước, cắt miếng quân cờ nhỏ đem rán vàng đều cho phồng lên, rán một mặt đợi chín vàng già mới lật rán mặt tiếp theo. Các loại rau sống nhặt sạch, rửa sạch, ngâm nước muối loãng trừ tía tô và hành lá thái nhỏ để riêng (rau muống mình mua về tự chẻ).

Cà chua rửa sạch thái múi cau. Hành tím, tỏi băm nhỏ.

Nấu nồi nước dùng để chan bún ốc

Dùng nồi to đế dầy, cho chút dầu ăn vào, đợi dầu sôi cho một nửa hành, tỏi băm nhỏ phi vàng và thơm, đổ một nửa cà chua vào xào chín mềm thêm 1 thìa cà phê bột nêm đảo đều, trút hết phần nước xương vào nồi, thêm một phần nước luộc ốc, phần nước ốc tiết ra lúc xào ốc.

Hành tây rửa sạch, bổ làm đôi thả vào nồi nước dùng cho ngọt nước. Đợi nồi nước dùng sôi, cho vào 1 thìa canh đường, hai thìa canh nước mắm, 1 thìa canh mắm tôm (nếu ăn được mắm tôm), dấm bỗng, cho nốt một nửa cà chua thái múi cau, nêm nếm gia vị cho vừa miệng, có vị ngọt và chua thanh của dấm bỗng.

Đợi củ hành tây chín mềm thì vớt bỏ ra khỏi nồi. Muốn màu nước dùng đẹp có thể thêm vào 1-2 thìa canh dầu điều hoặc chút sa tế.

Bật lửa to nồi nước dùng sôi lại mình cho hết phần đậu rán vàng, thêm mọc, giò tai, đảo đều để lửa nhỏ nhất giữ nóng.

Cách làm hành khô

Thái hành mỏng vừa, đổ dầu vào chảo, dùng chảo nhỏ để tiết kiệm dầu nhưng vẫn phải đổ ngập hành, dầu sôi thả hành vào phi vàng, để nhỏ lửa, đảo đều đến khi hành chín vàng và giòn vớt hành ra bát để riêng.

Cách làm mọc

300gr giò sống. Mộc nhĩ ngâm nở thái sợi băm nhỏ trộn với giò sống, thêm vào 1 thìa cà phê nước mắm,chút hạt tiêu trộn đều, mình không cho nhiều gia vị vì giò sống họ cho sẵn gia vị rồi.

Đi bao tay nắm giò sống vào giữa bàn tay, nắm tay lại bóp nhẹ giò đùn lên trên lấy thìa nhỏ gạt nhẹ vào nồi nước đang sôi. Mọc chín nổi lên trên vớt ra.

Cách làm tương ớt

Luộc chín 10-15 quả ớt cay, nếu muốn bỏ hạt đi bao tay vào tách hạt ra. Cho ớt luộc vào máy xay cùng hai thìa canh lạc rang chín vàng, 1 củ hành tím, 3 nhánh tỏi, xay thật nhuyễn.

Tiếp tục băm nhỏ hai nhánh tỏi, 1 củ hành tím, đổ dầu ăn vào chảo (cho lượng dầu nhiều hơn chút) đợi dầu sôi thả hành tỏi phí thơm, đổ hết phần ớt xay vào chảo, thêm hai thìa canh đường cát trắng, 1 thìa cà phê bột canh, để lửa nhỏ đảo liên tục cho hỗn hợp quánh lại, dậy mùi thơm là được, không được để lửa to vì có đường dễ cháy.

5. Món ăn sáng: MIẾN NẤU TÔM NẤM

Nguyên liệu:

- 12 con tôm, bóc vỏ, rửa sạch

- 1 bó miến đậu xanh nhỏ (mua ở siêu thị)

- 5 cái nấm hương tươi, cắt chéo trên mũ nấm để tạo hoa

- 1 muỗng canh dầu ăn, 2 tép tỏi băm nhỏ; 2 lát gừng; 1 muỗng canh hành lá xắt nhỏ; 1 muỗng cà phê muối; 1 muỗng canh nước tương loại nhạt màu (xì dầu); 1 muỗng canh rượu nấu ăn; 1 chén nước; 1 muỗng cà phê hạt tiêu

Cách làm:

Ngâm miến với nước sạch khoảng 15 phút cho đến khi mềm. Có thể ngâm miến với nước ấm miến sẽ mềm nhanh hơn. Sau đó, đổ miến ra rá để ráo nước.

Làm nóng dầu ăn trong chảo, sau đó thêm tỏi, gừng, hành thái nhỏ vào xào thơm. Thêm tôm vào đảo đều cho đến khi tôm chuyển sang màu hồng đỏ.

Làm nóng một nồi đất sét rồi xếp miến vào trong rồi đến nấm, tôm và các nguyên liệu còn lại vào.

Nấu trong 5 phút rồi thêm rau mùi xắt nhỏ, phần hành lá màu xanh thái nhỏ lên trên để trang trí, tắt bếp.

5 mon an sang thom ngon, nong hoi lai an toan chang hang quan nao sanh bang - 3

6. BÁNH CUỐN

Nguyên liệu:

- 150gr bột gạo - 100gr tinh bột bắp - 400ml nước - 1 muỗng canh dầu ăn - 1/3 muỗng cà phê muối

- Phần nhân: 200gr thịt heo xay; 3 nấm mèo thái nhỏ; 1/2 củ hành tây thái nhỏ; 1 củ hành tím thái nhỏ; 2 tép tỏi băm; 1/3 muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng cà phê đường + 1 muỗng cà phê nước mắm + 1 muỗng canh dầu hào.

- Rau sống ăn kèm bánh cuốn: Giá chần, rau thơm, dưa leo thái nhỏ.

- Nem chua và chả quế thái lát ăn kèm.

- Phần nước mắm chấm: 3 muỗng canh nước, 1 muỗng canh nước mắm,  1.5 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh, ớt băm

Cách làm:

Xào nhân bánh cuốn

- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu. Chờ dầu nóng thì cho hành tím + tỏi vào xào thơm.

- Sau đó cho thịt vào xào tơi 5 phút. Cuối cùng cho hành tây + nấm mèo và các gia vị còn lại vào xào săn.

- Nêm nếm lại cho vừa ăn (hơi nhạt 1 chút) là được. Tắt bếp cho 2 muỗng hành phi vào đảo đều, để nguội.

- Cho tất cả 2 loại bột cùng nước vào 1 cái âu hòa tan, để 4 tiếng cho bột lắng xuống.

- Làm dấu mức nước cố định, sau đó chắt bỏ phần nước, thay lại nước lạnh khác đúng vị trí đã làm dấu. (Cách này giúp bánh bạn trong dẻo ngon hơn). Bây giờ cho dầu và muối vào hòa tan.

Tráng bánh cuốn

- Bắc chảo không dính lên bếp, thoa 1 chút dầu, sau đó lấy giấy thấm khô. 

- Chảo hơi nóng thì bạn múc ít bột đổ vào tráng mỏng.

- Đậy nắp cho bánh chín ( 45 giây - 1 phút). Khi thấy bánh trong là bánh chín.

- Úp bánh ra dĩa. Cứ thế bạn lại thoa chút dầu lâu khô rồi đổ bánh.

Cho nhân vào bánh

- Cho nhân vào giữa, cuộn tròn hoặc gập lại tùy theo sở thích rồi xếp bánh ra đĩa.

Pha nước chấm

- Cho nước mắm ra bát, thêm đường vào, khuấy đều cho đường tan rồi thêm 3 muỗng canh nước, khuấy tiếp cho nước mắm hòa đều cùng nước.

- Thêm nước cốt chanh, khuấy tiếp. Cuối cùng cho ớt băm nhỏ vào là được.

Thưởng thức

- Cho ít giá chần, xà lách ra đĩa, xếp bánh cuốn thịt một bên cùng với chả quế thái lát. Đừng quên rắc ít hành phi và thưởng thức ngay thôi nhé.

Lưu ý:

- Vì làm bánh cuốn tại nhà là tráng bằng chảo nên chị em lưu ý, không để chảo quá nóng mới tráng bột. Khi chảo quá nóng, bột sẽ bị chín nhanh, bánh khô, dễ bị rỗ và cháy, khi cuốn sẽ khó và về mặt thẩm mỹ bánh cũng không đẹp mắt. 

- Ngược lại, chị em cũng không để chảo quá nguội mới tráng bột vì khi để chảo quá nguội, bột sẽ không chín.

- Không nên phết nhiều dầu vào chảo.

- Khi bánh chín, cần cho bánh ra khỏi chảo luôn, không để lâu trên chảo.

Với chia sẻ các món ăn sáng cùng công thức nấu chi tiết ở trên cachlamhay.vn chúc bạn đọc có bữa sáng ngon miệng cho bản thân và gia đình ngày mới thêm năng lượng, khỏe vui ạ.