Hầm xương, là giai đoạn rất quan trọng quyết định món nấu kèm có ngon không, chuẩn vị ngọt không. Nếu không biết cách hầm thì sẽ rất mất time hầm, lại nước bị đục không trong mất đi hương vị ngon của món ăn. Với cách chọn xương ngon, hầm xương bò ngon sau cachlamhay.vn hy vọng các chị em có thêm công thức hầm xương bò ngon nhất nhé.
Cách chọn xương bò ngon
Xương ống, xương đuôi của bò/ heo và xương ức gà là 3 loại xương phổ biến nhất được dùng trong khâu làm nước hầm ngon.
Bạn nên chọn các loại xương còn tươi, đỏ… . Mọi người người nên đến thẳng các chợ đầu mối, nơi mà họ có thể lấy xương ngay sau khi mổ bò, heo, gà. Bạn nên tránh mua các loại đã đông lạnh, không rõ nguồn gốc. Nó sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng nồi nước hầm và vệ sinh an toàn thực phẩm. Cách hầm xương đã quan trọng nhưng lựa chọn được thực phẩm tốt cũng quan trọng không kém nhé.
Cách hầm xương bò ngọt ngon chuẩn vị không bị hôi
Nguyên liệu: Hầm xương bò có:
- Khớp bò: 1kg
- Xương sụn: 600g
- Nước sôi
- Gia vị thơm
- Hành lá: 30g
- 64g tỏi, 20g gừng, 50g hành tây
- Muối 8g
- Tiêu xay: 1/8 thìa canh
- Hành baro: 40g
Hướng dẫn hầm xương bò
Sơ chế xương bò trước khi nấu
Bạn nên chọn xương bò tươi ngon, rửa sạch xương, tốt hơn hết hãy chần qua nước sôi để khử chất bẩn cũng như giảm bớt mùi hôi của xương bò.
Luộc xương bò lần 1
Xương bò nên được luộc sơ với nước đầu, nước này đổ đi, vì ở nước luộc đầu xương tiết ra rát nhiều mùi hôi của xương, nếu dùng luôn nước này nước hầm xương sẽ không ngon.
Nấu xương bò lần 2
Bỏ xương bò đã luộc qua nước đầu tiếp tục luộc tiếp lần 2, đun sôi nước cho bùng lên, vớt bớt bọt trào ra, rồi bạn có thể bớt lửa , để lửa riu riu
Xử lí quá trình hầm xương bò
Trong quá trình thực hiện cách hầm xương bò, chúng ta không nên đậy vung, bởi đậy vung xẽ khiến nước hầm xương đục và giữ lại mùi hôi bò trong nước, nên để nồi hầm xương thoát hơi ra liên tục.
Chú ý là bạn không cho to lửa, để lửa bé để xương bò từ từ tiết ra chất ngọt của xương. Trong quá trình hầm xương, bạn liên tục vớt bọt, để nước có đột trong đẹp.
Cho vào nồi hầm xương một ít hành tím, tỏi , gừng đã được đập dập , để nồi nước hầm xương bò trong và thơm ngon hơn.
Bạn không nên nêm nếm nồi nước hầm xương bằng hạt nêm, điều này sẽ làm nước hầm bị đục, mà nên cho một ít muối, để tăng độ đậm của nước cũng như giữ được độ trong.
Ninh xương bò trong 1-2 tiếng
Xương bò được ninh trong tầm khoảng 1-2 tiếng, sau khi mà xương đã nhừ, cũng như chất ngọt trong xương bò tiết ra hết nồi nước hầm, bạn có thể nêm thêm một chút tiêu xay, để tạo hương vị hấp dẫn cho nồi nước hầm.
Một số lưu ý để xử lý nồi nước hầm xương không may bị đục.
- Bạn có thể cùng vải hoặc rây mắt nhỏ để
lọc nước dùng, loại các cặn bã trong nước hầm, sau đó đun sôi trở lại. - Cách khác, bạn có thể lấy lòng trắng trứng
gà đánh tan, cho vào nồi nước hầm khuấy đều, cho bọt và cặn bã dính vào lằng trắng
trứng, sau đó hớt ra, nồi nước hầm xương bò sẽ trong trở lại ngay
Trên đây là cách hầm xương bò ngon ngọt mà không bị
hôi nước dùng, bạn thử xem nhé, đảm bảo nồi nước dùng xương bò của bạn sẽ ngọt
lim và thơm ngon.
Với chia sẻ cách hầm xương bò ngọt ngon, chuẩn vị không bị hôi cachlamhay.vn hy vọng các chị em có thêm cách hầm xương bò ngon nhanh mềm ngọt nước chuẩn nhất nhé.
cachlamhay.vn tổng hợp