Cách xào súp lơ ngon ngọt đơn giản tại nhà

Các loại rau họ cải như súp lơ xanh đặc biệt bổ dưỡng vì chúng giàu vitamin và chất dinh dưỡng giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Súp lơ là loại rau được nhiều nhà yêu thích và chế biến thành nhiều  món ăn ngon. Nhưng khi xào súp lơ thường bị bở khô. Với mẹo chia sẻ lợi ích khi ăn súp lơ, top 2 cách xào súp lơ không bị khô bở vừa ngon lại dễ làm tại nhà dưới đây hy vọng chị em có cách xào súp lơ xanh ngon hơn nhé.

Các lợi ích sức khỏe của súp lơ xanh

Các loại rau họ cải như súp lơ xanh đặc biệt bổ dưỡng vì chúng giàu vitamin và chất dinh dưỡng giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, chống ung thư và cân bằng lại lượng đường trong máu. Chúng cũng chứa ít calo và nhiều chất xơ, vì vậy sẽ khiến bạn cảm thấy no.

Và trong khi các loại rau không có nhiều protein như thịt, thì súp lơ xanh lại chứa một lượng đáng ngạc nhiên. Ngoài ra, các chất xơ, vitaminK, canxi... trong súp lơ xanh đều chứa làm lượng cao.

Giảm mức cholesterol

Bông cải xanh có nhiều chất xơ hòa tan, có liên quan đến việc giảm cholesterol. Theo nghiên cứu được công bố trên tờ Nutrition Research, súp lơ xanh hấp đặc biệt hữu ích để giảm mức cholesterol. (Nhân tiện, có lẽ bạn đang không ăn đủ chất xơ. Trong số 25 đến 30g mà FDA khuyến nghị hàng ngày, hầu hết người Mỹ chỉ ăn 16g).

Hỗ trợ sức khỏe mắt

Giống như cà rốt và ớt chuông, súp lơ xanh rất tốt cho mắt, vì hai trong số các carotenoids chính trong bông cải xanh, lutein và zeaxanthin, có liên quan đến giảm nguy cơ các bệnh mắt do tuổi già.

Thúc đẩy sức khỏe xương

Súp lơ xanh là một nguồn canxi (không sữa) tuyệt vời, giúp quản lý sức khỏe của xương. Nó cũng giàu mangan, giúp xây dựng mật độ xương và cũng có thể hỗ trợ sự phát triển của tóc. Do đó, súp lơ xanh rất cần thiết cho những người bị viêm khớp và các vấn đề về xương khác.

Lợi ích sức khỏe của súp lơ trắng:

Súp lơ trắng có nhiều vitamin C, vitamin K, canxi, axit folic, kali và chất xơ. Súp lơ trắng cũng có chứa các chất dinh dưỡng thực vật có các đặc tính  tăng cường miễn dịch, chống lão hóa và chống ung thư.

Súp lơ xanh và súp lơ trắng: Loại nào tốt hơn cho sức khỏe? - 1

 

Nguồn chống oxy hóa dồi dào

Chất chống oxy hóa bảo vệ các tế bào khỏi các gốc tự do có hại và viêm. Tương tự như các loại rau họ cải khác, súp lơ trắng đặc biệt có nhiều glucosinolates và isothiocyanates, hai nhóm chất chống oxy hóa đã được chứng minh là làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư.

Ăn glucosinolates có thể giúp giảm nguy cơ ung thư. Lý do còn chưa được hiểu đầy đủ, nhưng chúng có thể giúp loại bỏ hoặc vô hiệu hóa các chất gây ung thư hoặc ảnh hưởng đến mức độ hoóc-môn của cơ thể để ngăn ngừa ung thư liên quan đến hoóc-môn.

Hỗ trợ giảm cân

Mặc dù cả hai loại rau đều không có nhiều calo, nhưng súp lơ trắng lại có lượng calo hơi ít hơn, khiến nó trở thành món ăn phù hợp cho những người muốn giảm cân. Súp lơ trắng là một sự thay thế tuyệt vời cho nhiều món ăn yêu thích chứa nhiều carb, như gạo và khoai tây, mà không làm mất đi hương vị.

Vậy loại nào nào tốt hơn cho sức khỏe?

Về mặt dinh dưỡng, súp lơ xanh hơi vượt trội hơn so với người anh em họ cải của nó, với hàm lượng canxi, vitamin K và chất xơ ấn tượng. Tuy nhiên, cả hai loại rau này đều có lượng calo thấp và nhiều chất dinh dưỡng phổ biến như folate, mangan, protein và các vitamin khác. Chúng cũng rất dễ chế biến và rất nên là một phần của bất kỳ chế độ ăn uống lành mạnh nào.

Nhưng nếu buộc phải có người chiến thắng, thì phần thưởng được trao cho súp lơ xanh. Các thành viên của họ Cải (như súp lơ xanh và súp lơ trắng, cùng với cải xoăn, cải Brussels, bắp cải và nhiều loại khác) là lựa chọn tuyệt vời để chống viêm. Các loại rau này đều chứa lưu huỳnh, hỗ trợ quá trình methyl hóa – một chu trình hóa sinh “siêu tốc” để giảm viêm và giúp cho các chu trình giải độc hoạt động tối ưu.

Chúng cũng có thể tăng cường sức khỏe của tim, tránh ung thư và cân bằng lại lượng đường trong máu.

Cách tốt nhất để ăn các loại súp lơ

Chúng ta đều biết rằng súp lơ trắng và súp lơ xanh đều rất dễ chế biến, nhưng nếu bạn đang tìm kiếm những cách ngon miệng để thêm chúng vào chế độ ăn hàng ngày, thì hãy tham khảo những cách dưới đây.

Ăn sống

Không giống như một số loại rau (như khoai tây và cải Brussels), súp lơ trắng và súp lơ xanh có hương vị thơm ngon. Nếu bạn muốn thêm một chút hương vị, có thể đề nghị sốt cay từ quả bơ hoặc chấm ricotta mật ong?

Nấu chín

Hấp, xào, hoặc thậm chí là nướng, tuy có làm chúng kém lành mạnh hơn một chút, nhưng ai cũng xứng đáng thỉnh thoảng có một ngày tự thết đãi mình.

Thay thế cho thực phẩm ít lành mạnh

Như đã nói ở trên, những loại rau họ cải này là thứ thay thế tuyệt vời, ít calo hơn cho một số món ăn yêu thích nhiều carbonhydrat. Thông thường, tất cả những gì bạn cần là một cây súp lơ và một đầu bếp giỏi để tạo ra một bản sao ngon miệng, lành mạnh.

 

Súp lơ trắng là loại rau được ưa thích vì có thể chế biến thành nhiều món ngon, hấp dẫn như hấp, luộc, xào, nấu canh... trong đó xào là phương pháp phổ biến. Tuy nhiên, khi mua súp lơ về xào tại nhà, nhiều người thắc mắc vì sao mình nấu nó lại bị khô, bở, không mềm ngon và đậm vị như ở ngoài hàng. 

Đầu bếp lý giải, nguyên nhân khiến súp lơ xào bị khô bở là do người nấu bỏ quên một bước, chính là chần. Cụ thể cách làm bạn có thể tham khảo dưới đây.

Đầu tiên, bạn mua súp lơ nên chọn nhưng bông có kích cỡ vừa phải, bông không bị già quá.

 

Xào súp lơ trắng hay bị khô bở, thêm một bước khiến rau ngon và mọng nước - 1

 

Súp lơ sau khi cắt bỏ lá và cắt bớt gốc thì cắt thành từng miếng nhỏ rồi đem ngâm trong chậu muối pha loãng từ 5-10 phút. Bước này giúp bạn loại bỏ côn trùng, bụi bẩn còn bám trong súp lơ. 

Xào súp lơ trắng hay bị khô bở, thêm một bước khiến rau ngon và mọng nước - 3

Đun sôi một nồi nước, cho ít muối vào nồi khuấy đều để muối và nước hòa quyện hoàn toàn. Sau đó vặn lửa lớn, lúc này cho súp lơ vào nồi chần qua trong vòng 1 phút. Sau khi nước sôi trở lại, vớt súp lơ ra, cho súp lơ ra bát.

Sau đó lại bắc một nồi nước, đun nóng. Cho súp lơ đã chần vào nồi, đun nhỏ lửa 1-2 phút rồi vớt ra. Bước này giúp súp lơ mềm hơn. Súp lơ sau khi chần có rất nhiều nước vì thế khi xào nó sẽ không còn bở và khô. 

Xào súp lơ trắng hay bị khô bở, thêm một bước khiến rau ngon và mọng nước - 4

Đun nóng dầu ăn trong chảo, phi thơm hành khô, rồi cho súp lơ vào xào, được một lát súp lơ sẽ chuyển màu. Bạn có thể thêm gia vị như bột canh, dầu hào sao cho vừa miệng. Nếu xào súp lơ chung với thịt bò hoặc nguyên liệu khác như tôm hoặc lòng mề thì những nguyên liệu đó cũng nên xào trước. Sau đó khi xào súp lơ gần chín rồi mới cho chúng vào! 

Xào súp lơ trắng hay bị khô bở, thêm một bước khiến rau ngon và mọng nước - 5

Như vậy, trước khi xào súp lơ, nên thực hiện chần qua chúng để nó mềm hơn, khi xào sẽ ngon và không bị khô, bở.

THAM KHẢO THÊM CÁC MÓN ĂN TỪ SÚP LƠ:

1. Súp lơ xào cà chua

Nguyên liệu:

- 1 cây súp lơ trắng; 1 nhánh tỏi tây; 1 quả cà chua; 2 tép tỏi; 2 nhánh hành lá; 15 ml dầu ăn; 30g sốt cà chua (ketchup); 5g muối

Cách làm:

Cắt súp lơ thành các miếng vừa ăn rồi chần trong nước sôi trong khoảng 3 phút, cho ra ngoài để ráo nước. Cắt cà chua thành các miếng nhỏ, tỏi tây xắt khúc nhỏ để riêng phần thân trắng và lá xanh. Tỏi băm nhỏ, hánh lá thái nhỏ.

Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho tỏi băm và hành lá vào xào cho đến khi thơm. Thêm sốt cà chua, đảo đều.

Cho súp lơ và cà chua thái nhỏ cùng phần thân trắng của tỏi tây vào xào trong 2 phút. Thêm phần lá xanh của tỏi tây, muối vào, xào tiếp cho tới khi súp lơ chín (nhưng vẫn giữ được độ giòn).

Cho súp lơ xào cà chua ra đĩa, trang trí với hành lá xắt nhỏ rồi thưởng thức!

Xào súp lơ trắng hay bị khô bở, thêm một bước khiến rau ngon và mọng nước - 6

2. Súp lơ trắng trộn 

Chuẩn bị:

- 500 gram súp lơ, 1-2 quả ớt (tăng hoặc giảm theo khẩu vị), 3-4 tép tỏi, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng giấm thơm balsamic, một vài giọt dầu mè

Cách làm:

- Dùng dao sắc tách nhỏ các bông súp lơ rồi rửa sạch, để ráo. Tỏi băm nhỏ, ớt thái nhỏ. 

- Đun sôi nước trong nồi, sau đó thêm một vài giọt dầu ăn vào nước sôi, đổ súp lơ vào luộc trong 3-4 phút rồi vớt ra.

- Cho súp lơ, tỏi, ớt vào trong bát lớn, thêm muối, trộn đều, để trong 3 phút.

- Trong một bát nhỏ, cho giấm hòa với dầu mè cùng một nửa bát con nước nguội. Đổ vào bát súp lơ, đảo đều rồi thưởng thức.

Xào súp lơ trắng hay bị khô bở, thêm một bước khiến rau ngon và mọng nước - 7

Món salad súp lơ trắng này sẽ đem lại hương vị thơm ngon, thanh mát.

Lợi ích khi ăn súp lơ, top 2 cách xào súp lơ không bị khô bở vừa ngon lại dễ làm tại nhà chỉ mang tính chất tham khảo hy vọng chị em có thêm thông tin bổ ích về súp lơ

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/xao-sup-lo-trang-hay-bi-kho-bo-them-mot-buoc-khien-rau-ngon-va-mong-nuoc-51202024891227861.htm