Hoa thiên lý cuốn thịt món ăn ngon bổ, với cách làm chuẩn vị

Hoa thiên lý thường nở chủ yếu vào mùa hè, nó không chỉ là nguyên liệu chế biến những món ăn ngon, hoa thiên lý còn là một trong những loại thực phẩm có công dụng chữa nhiều bệnh, rất tốt cho sức khoẻ. Hoa thiên lý cuốn thịt món ăn ngon bổ, với cách làm chuẩn vị dưới đây.

Hoa thiên lý vừa ngon, lại tốt cho sức khỏe. Ra ngoài vườn hái ít hoa thiên lý và cuốn thịt vừa ngon, lại dễ làm, khiến  món ăn cả nhà thêm hấp dẫn và ngon miệng hơn. Với cách làm rất dễ dưới đây. Cachlamhay.vn hy vọng chị em có thêm một công thức mới làm món hoa thiên lý cuốn thịt thơm ngon cho gia đình mình vào mùa hè oi nóng này nhé.

Xem thêm công thức nấu canh hoa thiên lý với tômnoheart https://cachlamhay.vn/canh-hoa-thien-ly-nau-tom-voi-cach-nau-chuan-vi-thom-ngon.html

Công dụng của hoa thiên lý với sức khoẻ có thể bạn chưa biết

Thiên lý là giống cây dây leo có nhiều nhánh, mọc thành từng khóm, có hoa màu vàng lục nhạt, cánh hoa hình ống dài, hương thơm về đêm hấp dẫn nên còn gọi là dạ lý hương. Hoa thiên lý thường nở chủ yếu vào mùa hè, nó không chỉ là nguyên liệu chế biến những món ăn ngon, hoa thiên lý còn là một trong những loại thực phẩm có công dụng chữa nhiều bệnh, rất tốt cho sức khoẻ.

Cách làm thịt cuộn hoa thiên lý hấp

Giàn hoa thiên lý

Hoa thiên lý dùng để nấu canh có thể chữa rôm sảy ngày hè hiệu quả, khi nấu vói bột cho bé ăn dặm giúp làm mát cơ thể đồng thời rất giàu vitamin bổ dưỡng. Hoa thiên lý non nấu canh còn giúp trị giun kim, chữa lòi dom dạ con cũng rất hiệu quả. Với những người hay bị đau xương khớp, mình mẩy thì hoa thiên lý xào thịt bò hay chấm với muối vừng cũng đem lại rất nhiều lợi ích.

Được biết đến nổi tiếng với công dụng làm thư giãn, giảm căng thẳng, khoan khoái, dễ ngủ ngon, giảm mệt mỏi, tiểu đêm, hoa thiên lý sẽ là món ăn tốt cho những người hay mệt mỏi, căng thẳng và mất ngủ. Ngoài ra, hoa thiên lý còn giúp chữa đinh nhọt, chữa tiểu buốt, tiểu ra máu, tiểu dắt, cặn trắng,… cực kỳ hiệu quả.

Phòng chống rôm sảy mùa nóng: Nấu canh hoa thiên lý ăn hằng ngày. Với trẻ có thể nghiền lá và hoa thiên lý ra nấu lẫn với bột, cháo.

Hỗ trợ điều trị giun kim: Lấy lá thiên lý non nấu canh cho trẻ ăn liền từ 7 - 10 ngày sẽ hiệu quả.

Giảm đau mình mẩy, nhức xương cốt: Hằng ngày lấy hoa thiên lý xào với thịt bò hoặc chấm với muối vừng ăn sẽ tác dụng tốt.

Chữa mụn nhọt: Lấy lá cây thiên lý 30 - 50g giã nhỏ đắp vào chỗ mụn nhọt, ngày thay 1 lần, đắp 2- 3 ngày sẽ khỏi.

Người mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt: Hoa thiên lý, bạch cúc, mỗi vị 10g; ngải cứu 12g; rau má, lá đinh lăng, mỗi vị 8g. Sắc uống ngày một thang chia 3 lần, uống liền 5 ngày.

Hỗ trợ điều trị mất ngủ: Hoa thiên lý 30g, hoa nhài 10g, tâm sen 15g. Sắc lấy nước uống trong ngày, cần uống liền 5 - 7 ngày. Hoặc dùng hoa thiên lý nấu canh với thịt lợn nạc hoặc với cá diếc, ăn ngày một lần trong 1 tuần liền. Hoặc dùng hoa thiên lý nấu canh cùng lá vông nem, mỗi vị 30g, ăn ngày một lần trong 1 tuần liền. Công dụng: giảm mệt mỏi, an thần, giúp ngủ ngon giấc.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món thịt cuộn hoa thiên lý hấp

– Thịt nạc: 200g

– Hoa thiên lý: 50g

– Hành lá

– Gia vị cần thiết: Hạt nêm, muối, bột canh, dầu hào,…

Cách làm thịt cuộn hoa thiên lý hấp

Nguyên liệu làm thịt cuộn hoa thiên lý

Lưu ý chọn nguyên liệu:

Hoa thiên lý chọn những bông tươi, không sâu, héo

Thịt lợn chọn loại nạc mềm như nạc vai, thái mỏng, to bản.

Hành lá lưu ý để cả cây dài không gấp lại để tránh bị gãy từng cọng.

Cách làm thịt cuộn hoa thiên lý hấp

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hoa thiên lý nhặt bỏ hoa úa, vàng, sâu rồi rửa thật sạch với nước, vớt ra để ráo.

Cách làm thịt cuộn hoa thiên lý hấp

Hoa thiên lý rửa sạch, để ráo

Hành lá chọn những lá hành dài, không bị gập gãy, rửa sạch nhẹ nhàng rồi trụng qua nước sôi cho mềm. Những cọng hành lá này sẽ dùng để làm dây buộc cho món ăn nhé các bạn.

Thịt lợn nạc thái miếng to bản kích thước 3cmx7cm. Sau đó ướp thịt với chút bột canh, hạt nêm, mì chính, dầu hào cho ngấm khoảng 15 – 20 phút.

Bước 2: Cách làm hoa thiên lý cuộn thịt

Sau khi thịt đã ngấm gia vị, các bạn trải từng miếng thịt ra đĩa, xếp vài bông hoa thiên lý lên trên sau đó cuộn lại cho đẹp mắt. Dùng cọng hành cố định lại miếng thịt cuốn. Lần lượt làm từng miếng cho đến khi hết số nguyên liệu còn lại.

Xếp thịt đã cuộn vào nồi hấp, đổ nước bên dưới và hấp cách thuỷ khoảng 15 – 20 phút cho thịt chín mềm. Khi thịt cuộn đã chín, các bạn gắp ra cho lên đĩa trang trí cho đẹp mắt.

Cách làm thịt cuộn hoa thiên lý hấp

Cách làm thịt cuộn hoa thiên lý hấp

Bước 3: Thưởng thức món thịt cuộn hoa thiên lý

Món thịt cuộn hoa thiên lý dùng khi còn nóng, chấm với nước mắm pha tỏi ớt rất hợp. Từng miếng thịt cuộn mềm, thơm đặm đà, kết hợp với hương vị đặc trưng của hoa thiên lý, chắc chắn sẽ khiến cả nhà bạn thích mê.

Cách làm thịt cuộn hoa thiên lý hấp

Hoàn thành cách làm thịt cuộn hoa thiên lý hấp

Hoa thiên lý cuốn thit món ăn ngon bổ, với cách làm chuẩn vị cachlamhay.vn hy vọng bạn đọc có món ăn ngon, bổ dưỡng cho gia đình mình nhé, vừa đẹp lại bổ dễ làm chỉ cần áp dụng công thức trên là bạn có ngay món ăn ngon, hấp dẫn.

Tổng hợp theo  nguồn: https://ameovat.com/cach-lam-thit-cuon-hoa-thien-ly-hap