Ngày trước, có một lần được dùng quả bơ khi bị ốm được chị hàng xóm mua cho ăn. Chị bảo em gầy ăn bơ tốt lắm, cố gắng ăn uống vào cho mau khỏe. Thấy quả bơ lạ thế là tò mò mang ra gọt ăn thấy nó béo ngậy ăn cũng ngon. Lên mạng đọc được thông tin quả bơ tốt cho sức khỏe, cách chọn bơ ngon hy vọng bạn đọc có thêm thông tin bổ ích về quả bơ cũng như lựa chọn trái bơ ngon tốt sức khỏe mỗi ngày ạ.
1. Quả bơ tác dụng giảm huyết áp, phòng ngừa đột quỵ
Kali là chất dinh dưỡng cân bằng nước và điện giải cơ thể, giúp duy trì hoạt động hàng ngày của tim mạch. Trong bơ có chứa rất nhiều kali, trong 100g chứa tới 14% lượng kali cần thiết trong 1 ngày, cao hơn nhiều so với chuối, cam… Ăn bơ có tác dụng bổ sung đủ lượng kali cần thiết giúp huyết áp hạ xuống, làm giảm các cơn đau tim, đột quỵ
2. Quả bơ lợi ích của quả bơ tốt cho sức khỏe tim mạch
Lợi ích của bơ khi cơ thể hấp thụ là tăng cường các cholesterol HDL, một loại cholesterol tốt có tác động tích cực tới sức khỏe tim mạch, Theo nhiều nghiên cứu thì ăn bơ thường xuyên giúp cung cấp Axit oleic không bão hòa đơn có lợi cho tim, giảm nguy cơ về bệnh tim mạch, điều trị các bệnh liên quan đến mỡ máu
3.Quả bơ công dụng giảm cân
Nhiều nghiên cứu cho thấy những người ăn bơ thường xuyên có cân nặng và chỉ số BMI thấp hơn những người không ăn bơ. Với những người ăn bơ có cảm giác no và giảm thèm ăn hơn. Về thành phần dinh dưỡng thì trong bơ có nhiều chất xơ, rất ít carbs, cả 2 đều có lợi ích về mặt giảm cân
4. Quả bơ tốt cho hệ tiêu hóa
Trong 100g bơ có chứa 7g chất xơ, chiếm 27% nhu cầu cơ thể trong 1 ngày, đây là chất được biết đến là nuôi các vi khuẩn có lợi trong đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa, trao đổi chất tốt hơn.
5. Quả bơ làm giảm cholesterol
Theo 1 nghiên cứu về quả bơ cho thấy nó có tác dụng rất tốt trong việc giảm cholesterol. Cụ thể người ăn bơ thường xuyên giảm đáng kể lượng cholesterol, Giảm triglyceride máu tới 20%, Giảm cholesterol LDL ( xấu) tới 22%, Tăng cholesterol HDL ( tố) lên tới 11%.
6. Quả bơ chống lại nếp nhăn
Các axit béo thiết yếu (EFA) trong bơ có thể trì hoãn các dấu hiệu lão hóa da. EFA rất quan trọng cho việc tổng hợp lipid mô, ức chế sự hình thành nếp nhăn.
Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn bơ có thể làm tăng tổng lượng collagen trong da, ngoài ra tinh dầu bơ cũng đã được sử dụng để chữa lành vết thương, xóa mờ nếp nhăn
Tinh dầu bơ rất tốt cho da
7. Quả bơ tăng cường hấp thụ chất của thực phẩm ăn cùng
Theo nghiên cứu thì bơ có thể làm cho cơ thể hấp thụ thêm nhiều chất khác có trong thực phẩm ăn cùng. Ví dụ khi ăn bơ cùng với salad thì có thể tăng khả năng hấp thụ thêm các chất chống oxy hóa lên 2,6 đến 15 lần. Tương tự bơ có tác dụng làm tăng khả năng hấp thụ các vitamin A, D, E, K
8. Quả bơ tác dụng hỗ trợ sức khỏe đôi mắt
Trong bơ có chứa nhiều chất oxy hóa tốt cho mắt, trong bơ có chứa nhiều carotenoids lutein và zeaxanthin rất quan trọng với sức khỏe đôi mắt
Theo các nghiên cứu thì bơ giúp tăng khả năng hấp thụ chất chống oxy hóa từ thực phẩm ăn cùng, làm giảm đáng kể nguy cơ đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng thường gặp ở người cao tuổi.
9. Bơ có tác dụng ngăn ngừa ung thư
Nhiều nghiên cứu trong ống nghiệm chứng minh rằng bơ có lợi trong hỗ trợ điều trị và giảm nguy cơ mắc ung thư. Tác dụng của bơ giảm ảnh hưởng của hóa trị, xạ trị trong tế bào lympho ở người đang điều trị ung thư.
Chiết xuất bơ cũng đã được chứng minh là ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư tuyến tiền liệt
10. Giảm dấu hiệu viêm khớp
Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng chiết xuất từ bơ và dầu đậu nành có thể làm giảm viêm xương khớp
11. Tăng khả năng nhận thức, chống lại bệnh Alzheimer
Các chất béo không bão hòa đơn trong quả bơ có lợi ích thúc đẩy chức năng nhận thức. Ngoài ra vitamin E chứa trong quả bơ cũng có tác dụng này.
Ngoài ra các nghiên cứu cho thấy rằng vitamin E và chất chống oxy hóa có công dụng phòng chống lại bệnh Alzheimer
12. Cải thiện sức khỏe xương
Trong thịt bơ có chứa boron, một khoáng chất có thể tăng cường hấp thụ, chuyển hóa canxi và có lợi cho xương
Bơ cũng rất giàu vitamin K, có lợi ích quan trọng đối với sức khỏe của xương, vitamin K giúp thúc đẩy sự hình thành xương và phòng chống loãng xương
13. Ăn bơ có tác dụng tốt cho bệnh tiểu đường
Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ thì bơ là loại quả rất tốt cho người tiểu đường, bơ là loại thực phẩm giàu chất béo không bão hòa đơn, rất tốt cho chế độ ăn của bệnh tiểu đường
Cũng theo nghiên cứu của Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ thì chất xơ trong quả bơ cũng có lợi trong việc làm giảm lượng đường trong máu lúc đói của bệnh nhân tiểu đường.
14. Hỗ trợ điều trị bệnh vảy nến
Trong quả bơ chứa nhiều vitamin B12 khá hiệu quả trong việc điều trị bệnh vảy nến
Ngoài ta các chất béo không bão hòa đơn trong trái bơ có thể chống viêm và do đó cũng có thể hỗ trợ điều trị bệnh vẩy nến
15. Tăng cường sức khỏe tóc
Các vitamin E trong quả bơ có thể giúp tóc chắc khỏe và thúc đẩy mọc tóc. Vitamin E cũng giúp phục hồi tổn thương trên da đầu, phát triển sự hình thành của tóc
Cách làm đơn giản là thái nhỏ quả bơ, nghiền nát cùng với lòng đỏ trứng gà, thoa hỗn hợp lên tóc ẩm 20p, sau đó rửa sạch lại
16. Chống viêm, chữa lành vết thương
Trong quả bơ chứa nhiều chất béo omega-3, carotenoid và các loại vitamin, giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa viêm nhiễm, chữa lành vết thương. Với người yếu có thể uống sinh tố bơ sữa, vừa tốt cho vết thương, vừa nhanh hồi phục
Tác dụng sinh tố bơ rất tốt cho sức khỏe
Cách chọn bơ ngon
Xem vỏ: loại bơ có vỏ xanh điểm lấm tấm vàng thường có tỷ lệ sáp cao hơn, thịt dẻo thơm và béo hơn so với bơ vỏ tím. Còn những quả bơ có màu nâu ngả hồng thường sẽ có nhiều xơ hơn.
Bơ vỏ xanh có lấm tấm vàng thường có thịt ngon
Bơ sáp thường có da căng bóng, cầm nặng tay, lắc có thể nghe tiếng hạt lăn nhẹ bên trong (đó thường là bơ già đẫy, gần chín, ngon). Tuy nhiên, nếu khi lắc hạt lăn nghe quá rõ thì quả bơ đó thịt sẽ mỏng.
Hình dáng: hình dáng bên ngoài thường không quyết định chất lượng của quả bơ. Tuy nhiên, nếu muốn chọn bơ nhiều thịt và khả năng ít xơ hơn thì bơ quả dài sẽ tốt hơn các loại bơ quả tròn.
Bơ quả dài thường ngon hơn quả tròn
- Để ý cuống trái bơ: bạn hãy cạy bỏ cuống quả bơ. Nếu thấy lõi cuống có màu xanh thì quả bơ đó xanh và chưa chín. Nếu lõi cuống có màu nâu sậm thì quả bơ đã chín quá, thậm chí nẫu. Nếu lõi cuống có màu hơi vàng chứng tỏ quả bơ vừa chín tới, rất ngon.
Quan sát cuống để chọn được bơ chín ngon
- Nếu mua về dùng ngay: chọn các quả bơ đạt tiêu chuẩn về vẻ ngoài bên trên, đồng thời khi nắn nhẹ phần cuống thấy hơi mềm thì mua về có thể dùng ngay sau vài tiếng.
- Nếu để dùng 1 -2 ngày sau: hãy chọn quả bơ già (bằng cách xem vỏ và cuống).
Khi sử dụng
Bơ mua về nên sử dụng trong 1 - 2 ngày để đảm bảo tươi ngon
- Quả bơ mang bổ mà sờ vào thấy mềm nhũn tức là đã chín quá hoặc đã bị hư, ăn sẽ không ngon, có thể có vị chua.
- Khi ăn, nắn đều khắp quả bơ thấy mềm tay thì mới bổ. Nếu không mềm đều, bổ ra quả bơ dễ bị sượng và có vị đắng ăn không ngon, giữ lại cũng sẽ khó chín thêm hoặc chín không ngon.
- Nên để bơ xanh ở ngoài cho chín mới cất vào tủ lạnh và dùng trong 1 - 2 ngày.
- Bơ đã chín hoặc đã bổ ra không nên để quá lâu trong tủ lạnh, sẽ mất hương vị.
Với chia sẻ quả bơ với nhiều công dụng, cách chọn bơ ngon cachlamhay.vn hy vọng bạn đọc có thêm thông tin bổ ích về quả bơ cách chọn bơ ngon và sử dụng sao cho tốt nhất nhé.
Nguồn tổng hợp theo eva.vn