Top 2 cách kho cá thơm ngon bổ dưỡng cho mùa đông thêm khỏe vui

Cá kho là món ăn yêu thích của mọi nhà được chế biến theo nhiều công thức khác nhau phù hợp với từng khẩu vị của gia đình khi ăn cảm thấy ngon miệng, có giá trị tốt cho sức khỏe. Trong đó cá chép kho gừng và cá kho nghệ là một món ăn vô cùng tốn cơm. Với vị ngọt của thịt cá, đậm đà của gia vị, mùi thơm của gừng,màu vàng của nghệ tươi, hạt tiêu, không có mùi tanh khó chịu của cá, cá có vị đậm đà, béo ngậy và bùi, không bị bở, thưởng thức cảm nhận hương cá còn vương mãi nơi đầu lưỡi..

Vào mùa Đông, món cá chép kho gừng được mọi người yêu thích hơn hẳn. Cá có thể được kho đi kho lại, càng kho thịt cá càng mềm và ngon

Cá kho, là món ăn yêu thích của gia đình tôi, hầu như tuần nào cũng kho cá 1 lần để cả gia đình thưởng thức.Vì vậy tôi thường hay lên mạng học lỏm các công thức của các đầu bếp nổi tiếng với cách chế biến ngon, dễ làm không hề khó ai cũng có thể áp dụng và tự tay làm được để có món cá ngon nhất khi thưởng thức. Bạn là người nội trợ cũng thích ăn cá kho hãy cùng cachlamhay.vn vào bếp cùng làm 2 món cá kho dưới đây nhé. Ở bài này mình xin chia sẻ 2 công thức kho cá của cá kho Bá Kiến

  • Món cá kho nghệ có tác dụng gì?
  • Cách lựa chọn cá tươi ngon trước khi kho
  • Cách kho cá nghệ màu vàng đẹp tự nhiên, thịt cá săn chắc
  • Cách kho cá vớ gừng thơm ngon ngất ngây cho mùa đông thêm ấm cúng
  • Cá chép kho gừng ăn với gì?

Để có món cá kho ngon, hấp dẫn thì việc lựa chọn nguyên liệu là rất quan trọng, sau đó là đến cách sơ chế và chế biến theo công thức nấu và nêm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị ăn của bạn và gia đình.

1. Món cá kho nghệ có tác dụng gì?

Trong thịt cá có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Có thể kể đến các chất như: vitamin A, vitamin D, và nhóm vitamin B và nhiều chất khoáng như phốt pho, calci, kẽm, iod… các enzym tốt, acid amin cùng chất béo không bão hòa. Đặc biệt, Omega-3 có tác dụng tốt trong các bệnh về huyết áp, tim mạch.

Cá kho cùng nghệ cũng là món ăn vô cùng bổ dưỡng bởi trong nghệ có tinh chất curcumin chống oxi hóa, thêm vào đó chất này còn chống viêm, ngăn ngừa ung thư. Nghệ được đánh giá là một loại thảo dược tốt cho sức khỏe.

2. Cách lựa chọn cá tươi ngon trước khi kho

Đặc biệt là với cá chép, chép sông bao giờ cũng dài mình, không tròn ủng như chép ao. Lúc mua, bạn nên nhớ chọn con cái dài hơn, dày hơn, đảm bảo sẽ ngọt thơm hơn. Đừng ham con nặng ký, bởi lẽ cá nuôi rất nhanh lớn, ruột to, nhiều mỡ nên tròn, nhưng thịt lại không ngọt do chỉ ăn nhiều thức ăn công nghiệp và thời gian sinh trưởng chưa lâu.

Đối với cá cắt khúc bán sẵn, bạn nên thận trọng bởi lẽ rất dễ mua phải cá đã chết trước đó lâu rồi. Khi lựa mua cá này, bạn có 2 cách: Một là đòi người bán cắt khúc một con cá lớn khác, đang bơi trong chậu để bán cho mình; hai là chú ý nhìn kỹ, chỉ ăn khúc của những con cá mà phần thân vẫn gắn với phần đầu và miệng cá, mang cá vẫn đang thở. Khi đó, bạn có thể đảm bảo cá mình mua là tươi sống.

Bổ: Sơ chế cá ngay

Nhiều hàng cá thường mang theo muối. Nếu bạn đi chợ lâu hoặc không về nhà ngay để sơ chế cá thì nên nhờ người bán cá ướp muối giúp mình luôn. Làm như vậy sẽ đảm bảo cho việc cá không bị ươn, tránh trường hợp mua cá sống nhưng về nhà lại là cá chết.

  • Nên chọn những con cá chép dày mình, nhiều thịt, vảy đều, không bong tróc, màu cá nhìn tươi sáng.
  • Nếu có thể, bạn nên tìm mua cá chép được nuôi một cách dân giã hoặc cá chép sông thay vì cá chép công nghiệp. Cá chép dân thịt sẽ dai và ngọt hơn, đem lại món ăn chuẩn vị hơn.
  • Không nên chọn cá có phần bụng quá to, thịt cá sẽ mỏng và quá nhiều mỡ, món cá chép kho gừng sẽ bị giảm vị ngọt thịt.

3. Cá kho nghệ màu vàng đẹp tự nhiên, thịt cá săn chắc

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cá: bạn có thể chọn loại cá tùy theo sở thích của gia đình bạn. Nhưng cá phải là những con to, ngon và tươi. Thông thưởng người ta dùng cá trắm đen thì cá ăn rất chắc và thơm thịt.
  • Nghệ: 1 nhánh to. Bạn phải dùng nghệ tươi thì mới làm ra món cá kho ngon.
  • Nước dừa: 1 quả.
  • Gia vị: nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu, ớt tươi, hành tím… đối với món cá kho bằng nước mắm là ngon nhất.
Chuẩn bị nguyên liệu làm món cá kho nghệ
Chuẩn bị nguyên liệu làm món cá kho nghệ

Sơ chế nguyên liệu:

  • Cá: Đánh sạch vẩy, mổ bụng rồi chặt khúc. Khi đánh vẩy cá xong bạn hãy dùng miếng chanh chà thật mạnh vào cá để cho cá hết tanh, thịt cá trắng hơn sau đó cho ráo nước rồi mới mổ bụng, cắt khúc.
  • Nghệ: Rửa sạch, cạo vỏ rồi cho vào cối giã nát
  • Hành tím: Bóc vỏ, thái nhỏ rồi băm hạt lựu.
  • Ớt tươi: Thái nhỏ, bỏ hạt.
  • Ướp cá: Sau khi đã chuẩn bị xong thì cho cá vào bát ướp với nghệ, nước mắm, 1/2 số hành tím, một chút ớt tươi. Để ướp trong khoảng thời gian từ 15 đến 20 phút.

Tiến hành kho cá

  • Cá được chiên qua, chiên qua cá sẽ giúp thịt cá săn lại khi kho sẽ không bị vỡ và thơm hơn.
  • Cho chảo dầu lên bếp, phi 1/2 số hành tím còn lại cho thật thơm, sau đó cho cá đã được ướp vào nồi, đổ nước dừa vào nồi cá và đun to lửa.
  • Khi cá đã sôi được 1 lúc khoảng 20 – 25 phút thì bạn sẽ nêm nếm gia vị cho vừa vặn, rồi vặn nhỏ lửa, đun riu riu cho đến khi cạn nước.
Tiến hành kho cá chuẩn bị cho bữa ăn hấp dẫn
Tiến hành kho cá chuẩn bị cho bữa ăn hấp dẫn

Thưởng thức cá kho nghệ

Sau khi niêu cá đã bén thì bạn sẽ gắp cá ra đĩa. Có thể trang trí thêm rau xanh, hoa cà chua hoặc hoa cà rốt để món cá kho tăng thêm phần hấp dẫn.

Yêu cầu cần đạt được:

  • Cá vàng đẹp màu nghệ, thịt cá chắc không bị nát
  • Cá có mùi thơm của nghệ tươi, hạt tiêu, không có mùi tanh khó chịu của cá.
  • Thịt cá có vị đậm đà, béo ngậy và bùi, không bị bở, thưởng thức cảm nhận hương cá còn vương mãi nơi đầu lưỡi.

 

3. Cách kho cá vớ gừng thơm ngon ngất ngây cho mùa đông thêm ấm cúng

Chuẩn bị nguyên liệu làm món cá chép kho gừng

Để thực hiện món ăn này, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

  • Cá chép: 1.5 kg
  • Gừng: 1 củ
  • Sả: 2 cây
  • Ớt: 1 quả
  • Nước cốt chanh: 1 muỗng canh
  • Dầu hào: 1 muỗng canh
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh
  • Nước mắm: 2 muỗng canh
  • Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, bột ngọt

Trên đây là nguyên liệu cần chuẩn bị cho 1.5kg cá. Với tỉ lệ như trên, bạn hoàn toàn có thể cân đối với lượng cá mình sẽ kho. Tất cả nguyên liệu đều rất phổ biến, dễ tìm và dễ mua.

Làm món cá chép kho gừng đơn giản tại nhà

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ, chúng ta sẽ tiến hành thực hiện món cá chép kho gừng thơm ngon cho thực đơn bữa cơm gia đình.

Sơ chế nguyên liệu

Nguyên liệu phải được sơ chế cẩn thận, sạch sẽ thì món ăn mới thơm ngon. Cá chép sau khi mua về bạn mổ bỏ ruột, rửa thật sạch với nước và cắt khúc vừa ăn. Để khử mùi tanh và làm sạch cá, bạn rửa lại cá với muối. Sau khi rửa xong thì để cá sang một cái tô hoặc khay cho ráo nước.

Cá sau khi mua về phải làm sạch
Cá sau khi mua về phải làm sạch

Gừng bạn gọt vỏ rồi thái lát, ớt thái lát và sả cắt thành khúc vừa ăn.

Bước quan trọng nhất trong việc sơ chế nguyên liệu là khử mùi tanh của cá. Có nhiều cách giúp bạn làm điều này. Bạn có thể khử mùi tanh cá bằng cách ngâm cá với nước vo gạo, nước chanh hay hỗn hợp nước rượu trắng và giấm trắng trong khoảng 5-7 phút. Sau đó rửa lại bằng nước sạch. Đây đều là những phương pháp dễ thực hiện bằng những nguyên liệu có sẵn tại nhà.

Ướp cá

Sau khi đã sơ chế các nguyên liệu, bước quan trọng tiếp theo chính là ướp cá. Gia vị ướp phải chuẩn, vừa vặn, ngấm đều thì cá kho xong mới thơm, ngon, đậm đà.

https://cachlamhay.vn/

Món cá chép kho gừng được ướp theo công thức sau:

Cứ mỗi 1.5kg cá chép, bạn ướp cùng 1 muỗng dầu hào, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng canh bột ngọt, một muỗng hạt nêm, một muỗng muối, nửa muỗng tiêu, nửa muỗng đường, một muỗng cốt chanh rồi trộn đều.

Sau khi ướp xong, bạn đậy kín và để cho cá ngấm gia vị trong khoảng 30 phút. Khoảng thời gian này sẽ giúp thịt cá được đậm đà và săn lại, khi kho sẽ ngon hơn rất nhiều.

Kho cá

Cá chép kho gừng muốn ngon thì phải chiên cá trước. Đây là cách kho cá truyền thống của người Việt từ lâu đời.

Sau khi ướp cả đủ thời gian, bạn chiên qua cá với dầu ăn để cá vàng và mặt cá săn lại, khi kho sẽ không bị nát và màu sắc đẹp hơn. Trong quá trình chiên cá, bạn có thể tranh thủ đi thắng đường để làm nước màu – một nguyên liệu không thể thiếu trong món cá kho.

Cho vào chảo 2 muỗng canh đường và một chút dầu ăn. Đun đến khi đường tan hết và ngả sang màu cánh gián bạn cho thêm nước vào và đun sôi.

Bạn xếp cá đã chiên qua vào nồi, cùng gừng thái lát và sả, ớt, đồng thời đổ nước màu và nước trắng sao cho hơi ngập mặt cá. Đặt lên bếp và bắt đầu đun đến khi nồi cá sôi thì hạ nhỏ lửa, đun tiếp đến khi cá chín mềm, nước cạn dần và sánh lại. Rắc thêm một chút tiêu xay, vậy là món cá chép kho gừng của bạn đã hoàn thành.

5. Cá chép kho gừng ăn với gì?

Cá chép kho gừng là một món ăn vô cùng tốn cơm. Với vị ngọt của thịt cá, đậm đà của gia vị, mùi thơm của gừng, sả, vị cay nồng của ớt. Đây chắc hẳn là món ăn mặc tuyệt vời trong mâm cơm gia đình Việt.

Vào mùa Đông, món cá chép kho gừng được mọi người yêu thích hơn hẳn. Cá có thể được kho đi kho lại, càng kho thịt cá càng mềm và ngon. Nếu ăn không hết, bạn bảo quản cá trong tủ lạnh theo đúng nguyên tắc và hâm nóng lại khi ăn.

Cá chép là món ăn rất tốn cơm
Cá kho là món ăn rất tốn cơm

Với chia sẻ Top 2 cách kho cá thơm ngon bổ dưỡng cơm ngon khó cưỡng trên hy vọng bạn đọc có thêm công thức kho cá thơm ngon với gừng và nghệ vừa ngon lại dễ làm giúp cả gia đình ăn cơm ngon miệng, sống vui khỏe mỗi ngày làm việc đạt năng xuất cao.

Theo nguồn: Tổng hợp https://cakhobakien.com/ca-kho/huong-dan-ban-lam-ca-kho-nghe-ngon-nhu-dau-bep/