Cách làm thịt bò khô chuẩn vị thơm ngon đơn giản tại nhà

Thịt bò khô món ăn khoái khẩu của mọi nhà. Thịt bò khô dai dai, thơm thơm của sả cùng với vị cay nồng của ớt, vị ngọt tự nhiên thơm mùi đặc trưng của thịt bò, chắc chắn ai cũng thích mê. Các mẹ hoàn toàn có thể bỏ túi  cách làm bò khô cực chuẩn tại nhà dưới đây mà không phải lo lắng về chất lượng như khi mua ngoài hàng nữa nhé!

Không chỉ là món nhậu lý tưởng của đấng mày râu, thịt bò khô còn là món ăn vặt khoái khẩu của tất cả mọi người bởi hương vị thơm ngon, dai ngọt đậm đà của thịt bò sau khi được chế biến. Đồng thời, cũng là thành phần không thể thiếu trong bánh tráng trộn hoặc các món gỏi như: gỏi đu đủ bò khô

Cách làm thịt bò khô tại nhà không quá cầu kì nhưng đòi hỏi phải có thời gian và sự khéo léo, bạn có thể làm một lần và ăn dần trong 1 - 2 tháng. Món ăn vặt thơm ngon hấp dẫn này sẽ rất phù hợp để làm món nhậu, nhâm nhi ăn vặt hoặc đem ra đãi khách. Ngoài ra, làm bò khô biếu tặng bạn bè, người thân hay đối tác cũng là cách để tạo mối quan hệ tốt đẹp với tất cả mọi người.

Chuẩn bị nguyên liệu: Thịt bò khô

1 miếng thịt thăn bò 500-600 gram,

3 củ sả, 2 củ tỏi,

3 quả ớt sừng,

1 thìa mật ong,

1 thìa ngũ vị hương, 1 thìa dầu hào, 1 thìa nước tương, 1 nhánh gừng, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa đường, tiêu, muối, bột ngọt, 1-2 thìa dầu ăn, 1 thìa bột ớt, 1 thìa bột nghệ.

Bước 1: Ướp thịt bò cho ngấm gia vị

- Thịt bò các bạn chọn loại có thớ dọc rõ ràng. Ngoài ra nên chọn miếng thịt to, vuông vắn khi thái miếng cũng đẹp hơn.

cach lam thit bo kho cay, gion dai, moi nha deu thich - 2

- Thịt bò rửa sạch, thấm khô, thái miếng mỏng, dọc thớ, mỗi miếng dày khoảng 0.5-0.7cm. Trước khi thái có thể để miếng thịt vào ngăn đá khoảng 15 phút để thịt hơi cứng lại, thái sẽ dễ hơn.

- Cho vào bát tô lớn 20 gram sả, 20 gram tỏi băm nát, 2 thìa canh đường thốt nốt, 3 – 4 thìa canh bột ớt, 4 thìa cà phê bột gia vị, 3 thìa cà phê bột ngũ vị hương, 3 thìa canh dầu hào, ½ thìa cà phê hạt tiêu. Trộn đều các nguyên liệu ướp thịt, sau đó thoa đều lên từng thớ thịt để thịt ngấm gia vị. Đậy kín bằng màng bọc thực phẩm khoảng 6-8 tiếng hoặc qua đêm bảo quản trong tủ lạnh.

cach lam thit bo kho cay, gion dai, moi nha deu thich - 3

Bước 2: Xào thịt bò sau khi ướp gia vị:

- Cho thịt và nước ướp vào nồi. Đậy kín vung. Vặn lửa vừa, đun khoảng  2 phút thì lật mặt thịt để sao cho thịt chín đều phần bên ngoài. Hạ lửa nhỏ và đậy vung kín. Kho trong khoảng 10 – 15 phút.

- Sau 20 phút thì vặn lửa to và mở vung, đun đến khi nước trong nồi gần cạn hết, còn khoảng 2-3 thìa canh nước.

cach lam thit bo kho cay, gion dai, moi nha deu thich - 4

- Cho thịt ra thớt, lấy chày dần các miếng thịt cho mềm và tơi bớt. Nếu muốn làm thịt bò khô nguyên miếng thì dần cho miếng thịt mềm và mỏng. Nếu muốn ăn kiểu sợi thì sau khi dần các bạn xé dọc thớ thịt.

cach lam thit bo kho cay, gion dai, moi nha deu thich - 5

- Cho thịt vào nồi, trộn thịt với nước ướp còn lại khi xào thịt, ướp đến khi nước ngấm hết vào thịt.

Bước 3: Làm khô bò

Cách làm bò khô băng bằng lò nướng:

- Chuẩn bị khay nướng có thể lót giấy bạc. Dàn thịt lên khay. Nướng ở nhiệt độ 110 độ C. Cách khoảng 10 phút thì lấy thịt ra đảo một lần. Sấy đến khi thịt khô như ý muốn.

cach lam thit bo kho cay, gion dai, moi nha deu thich - 6

Cách làm bò khô bằng lò vi sóng:

- Cho thịt vào khay đã lót giấy bạc, bật lò vi sóng khoảng 110 độ C, đặt chế độ hẹn giờ cứ 10 phút bạn đảo thịt 1 lần đến khi nào đạt độ khô mong muốn. Thời gian sấy mất khoảng 30 phút.

cach lam thit bo kho cay, gion dai, moi nha deu thich - 7

Cách làm thịt bò khô bằng chảo chống dính:

Cho thịt bò đã dần mỏng hoặc xé vào chảo. Đảo liên tục trên lửa vừa đến khi miếng thịt khô lại như ý muốn. Càng về cuối càng giảm lửa để nhiệt độ không quá nóng làm cháy thịt.

cach lam thit bo kho cay, gion dai, moi nha deu thich - 8

Cách làm thịt bò khô bằng nồi cơm điện:

cach lam thit bo kho cay, gion dai, moi nha deu thich - 9

Bạn cho toàn bộ thịt bò đã ướp vào nồi cơm điện nhấn nút cook. Lúc này thì thịt bò sẽ sôi lên liu riu, sau đó thịt bắt đầu săn và khô lại. Khi nào nút cook nhảy lên thì bạn bật lại. Cách 10 phút lật thịt 1 lần. Nên canh thời gian để giữ chế độ cook, giữ nhiệt đều sấy thịt. Khi nào thịt bò khô như ý muốn là hoàn thành.

cach lam thit bo kho cay, gion dai, moi nha deu thich - 10

Bò khô là món nhậu ngon, tuy nhiên nhiều người ngại không dám mua vì sợ không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Bài viết trên tổng hợp những cách làm thịt bò khô đơn giản, nhanh gọn tại nhà.

 

Yêu cầu thành phẩm

- Các miếng thịt đều màu, thớ dài, đẹp mắt.

- Thịt không quá khô, khi ăn vẫn cảm nhận được vị ngon ngọt của thịt.

- Thịt bò dai, vị vừa ăn, mùi ngũ vị thương và các loại gia vị hòa quyện với nhau rất kích thích.

Lưu ý

- Để làm thịt bò khô, bạn nên chọn loại bò bắp hoặc thịt thăn bò có thớ thịt dài cho ngon. Chọn loại thịt tươi hay còn gọi là “thịt nóng”, mới mổ, thịt có màu đỏ tươi, lấy tay sờ vào không dính, không có mùi hôi. Không mua phần thịt đã để lâu hoặc bị ôi thiu để đảm bảo chất lượng món ăn.

- Bạn có thể làm nhiều hay ít tùy theo nhu cầu, chỉ cần điều chỉnh lượng gia vị tương ứng với lượng thịt bò là được.

Bạn có thể làm nhiều hay ít tùy theo nhu cầu, chỉ cần điều chỉnh lượng gia vị tương ứng với lượng thịt bò là được.


Thịt bắp bò và thịt thăn bò

Để làm thịt bò khô, bạn nên chọn loại bò bắp hoặc thịt thăn bò có thớ thịt dài cho ngon. Chọn loại thịt tươi hay còn gọi là “thịt nóng”, mới mổ, thịt có màu đỏ tươi, lấy tay sờ vào không dính, không có mùi hôi. Không mua phần thịt đã để lâu hoặc bị ôi thiu để đảm bảo chất lượng món ăn.

Cách bảo quản

Sau khi làm xong bạn để thật nguội, cho vào hộp nhựa, lọ thủy tinh hoặc túi nilong kín, bảo quản nơi khô thoáng hoặc trong ngăn mát tủ lạnh, thời gian bảo quản tốt nhất là từ 1 – 2 tháng. Nếu bảo quản trong tủ lạnh, bạn nên cho vào lò nướng làm nóng lại trước khi ăn.

Như vậy là chúng tôi đã hướng dẫn bạn hoàn thành cách làm thịt bò khô tại nhà rồi! Với những bước thực hiện như trên, bạn có thể làm thịt bò khô dạng miếng hoặc dạng sợi với lò nướng, lò vi sóng hay bằng chảo đều được. 

Thịt bò khô là một món ăn cao cấp được bán giới giá khá cao trên thị trường, có thể từ vài trăm nghìn cho đến cả triệu đồng/kg. Vì thế, nhiều người sẵn sàng vì lợi ích cá nhân mà buôn bán hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng. Người ta sẵn sàng phù phép cao su, sắn dây, nhuộm hóa chất cho thịt lợn chết, thịt ôi thiu… để chế biến thịt bò khô giả nhằm thu lợi nhuận, đem đến nhiều hệ lụy cho sức khỏe của người tiêu dùng. Các sản phẩm bò khô hiện nay được làm giả rất tinh vi, khó có thể nhận biết nếu không phải là người sành ăn. Vì vậy, bạn chỉ nên mua ở những địa chỉ uy tín hoặc tự làm tại nhà.

Thông tin thêm

Cách thưởng thức thịt bò khô

Món ăn này dùng để ăn vặt hoặc làm mồi nhậu rất ngon. Khi ăn, bạn xé nhỏ thịt bò, trộn với chút nước cốt chanh và chấm tương ớt, có thể ăn kèm với rau thơm, rau mùi để tăng hương vị. Ngoài ra, bạn có thể dùng để làm các món gỏi, nộm cho bữa ăn hằng ngày.


Thịt bò khô nguyên miếng


Thịt bò khô sợi

Cách làm thịt bò khô chuẩn vị thơm ngon đơn giản tại nhà cachlamhay.vn  hy vọng bạn đọc có thêm công thức làm món bò khô cho gia đình thơm ngon mà không cần mua ngoài hàng nhé.

cachlamhay.vn