Top 2 cách làm món gỏi thơm ngon, không ngán dễ làm tại nhà

Với vị chua cay, mặn ngọt, giòn tan, thơm bùi của các gia vị kết hợp với tai heo, ngó sen tạo nên món gói tuyệt ngon không ngán giúp ăn ngon miệng. Cùng vào bếp làm Top 2 cách làm món gỏi thơm ngon, không ngán dễ làm tại nhà.

Chỉ với vài thao tác đơn giản với công thức làm món gỏi ngó sen và tai heo nộm xoài xanh dưới đây, hy vọng bạn đọc có thêm công thức chế biến những món ăn ngon nhất cho cả gia đình thưởng thức vừa ngon miệng lại dễ làm.

Nguyên liệu chuẩn bị làm món gỏi ngó sen tôm thịt

-200 gram thịt heo

-300 gram ngó sen

-200 gram tôm thẻ

-1 củ cà rốt

-20 gram cần

-1 củ hành tây

Rau răm

-Ớt

-Chanh

-Đậu phộng răng

-Nước mắm, đường, muối, giấm

Chọn ngó sen tươi, tốt nhất là vừa mới được hái lên đảm bảo độ giòn ngon

Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Rửa sạch bùn đất của ngó sen, cắt thành từng khúc nhỏ, chẻ khoảng 5 – 6 cm và ngâm vào nước giấm pha loãng.

Hành tây gọt vỏ rửa sạch, sau đó thái mỏng theo hình múi cau rồi ngâm vào nước lạnh để giảm bớt hăng.

Cà rốt cũng gọt vỏ rửa sạch sau đó bào thành sợi nhỏ rồi ướp với chút đường, sau khoảng 10 phút thì bóp sạch nước để ráo.

Cần nhặt sạch, bỏ lá bớt đi và cắt thành từng đoạn vừa ăn.

Ớt tỉa hoa để trang trí

Đậu phộng rang rồi đập nhỏ

Đậu phộng rang, bóc vỏ và nghiền nhỏ

Thịt luộc qua nước sôi để bọt bẩn ra ngoài sau đó rửa lại bằng nước sạch, tiếp tục luộc chín, để nguội rồi xắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, chú ý nên xắt thịt có kích thước tương đồng với độ dài và hình dáng của ngó sen để tạo được tính thẩm mỹ.

Tôm thẻ luộc chính, bóc vỏ đi và bỏ chỉ ở sống lưng sau đó chẻ đôi con tôm nhưng vẫn giữ lại phần đuôi để không đứt hẳn ra làm hai phần.

Bước 2: Pha nước mắm

Món gỏi ngó sen nên ăn chung với nước mắm có vị ngọt, mặn, chua để tăng phần hấp dẫn. Bạn có thể pha theo công thức: 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh dấm, 2 muỗng canh nước lọc, sau đó nêm nếm lại tuỳ theo khẩu vị yêu thích của mình và gia đình. Nếu không thích giấm bạn có thể dùng chanh để thay thế. Đây là bước quan trọng không thể thiếu trong cách làm gỏi ngó sen tôm thịt.

Tôm mua về luộc sau đó bóc vỏ vừa bắt mắt vừa dễ ăn

Bước 3: Trộn gỏi ngó sen tôm thịt

Cho hết những nguyên liệu đã chuẩn bị vào 1 tô lớn, cho nước mắm vào và trộn đều lên, sau khoảng 20 phút cho rau răm vào tiếp tục trộn, chỉ cần để thêm 5 phút là có thể dùng được món gỏi này.

Sau đó chỉ cần bày ra đĩa rồi cho thêm một ít đậu phộng rang đập nhỏ và ớt tỉa hoa lên trên để trang trí, nếu như bạn thích ăn cay thì cho thêm vài lát ớt trong khi đang trộn gỏi.

Có thể ăn món gỏi ngó sen tôm thịt kèm với bánh phồng tôm

Rất đơn giản để có được một món gỏi tuyệt vời cho gia đình đúng không? Hãy áp dụng cách làm gỏi ngó sen tôm thịt chi tiết trên để bữa ăn thêm tròn vị và hấp dẫn nhé! Chúc bạn thành công!

Cách làm gỏi tai heo, xoài xanh

Nộm xoài xanh tai heo là món ăn yêu thích của nhiều người. Khi thưởng thức món ăn ngon này bạn sẽ thấy vị chua nhẹ của xoài, cộng thêm hương vị tai heo giòn sần sật và béo ngậy của lạc, ăn kèm với dưa chuột, cà rốt, cùng rau thơm và nước trộn chua ngọt giúp bạn có cảm giác ngon miệng.

Nguyên liệu:

- 1 cái tai heo (tai lợn).

- 1 quả xoài xanh.

- 1 củ cà rốt.

- 1 quả dưa chuột.

- Rau răm, húng quế.

- Lạc.

- Chanh, tỏi, ớt, gia vị.

- Bột canh, đường, mắm...

Ngon miệng với nộm xoài xanh tai heo giòn sần sật

Cách làm món ngon nộm tai xoài xanh

Bước 1: Trước khi bạn bắt tay vào thực hiện món ngon này thì cần biết cách khử mùi hôi của tai heo. Đây là bước cực kỳ quan trọng giúp bạn nấu món ăn ngon thành công. Bạn ngâm tai heo vào nước vo gạo khoảng 10 phút, sau đó dùng dao cạo đi những phần lông, vết bẩn bám trên tai. Tiếp đến, chà chanh lên tai heo và lại tiếp tục dùng dao cạo lần nữa, nếu vẫn chưa hết được lông thì các bạn chần nước sôi để loại bỏ hết phần lông bám trên tai, vậy là xong.

Bước 2: Cho tai heo vào nồi nước có thêm chút muối và hành đã dập rồi luộc chín. Luộc chín tai khi vớt ra các bạn cho ngay vào vào tô nước sôi để nguội, giúp tai săn lại, giòn và trắng hơn. Ngâm trong nước nguội khoảng 5-10 phút bạn vớt tai ra cho ráo nước rồi thái thành từng sợi vừa ăn. Bạn lưu ý khi luộc tai chỉ nên luộc vừa chín đến, nếu để quá chín thì sẽ mất đi độ giòn của món ngon này.

Bước 3: Các nguyên liệu đã chuẩn bị để làm món ăn ngon này như xoài xanh + dưa chuột + cà rốt rửa sạch rồi nạo vỏ sau đó xắt thành sợi dài để chuẩn bị cho bước tiếp theo.

Bước 4: Rau răm + húng quế cùng với các loại rau thơm khác các bạn nhặt bỏ gốc và lá úa, rửa sạch, để ráo nước và thái nhỏ.

Bước 5: Đây là bước quyết định để bạn tạo nên món ngon hợp khẩu vị của cả nhà. Các bạn trộn đường và mắm theo tỉ lệ 2:1 để có nước trộn nộm. Sau đó các bạn cho tỏi + ớt đã băm nhuyễn vào và khuấy cho tan đường. Đối với những bạn thích ăn chua thì có thể vắt thêm nước cốt chanh rồi khuấy đều.

Ngon miệng với nộm xoài xanh tai heo giòn sần sật

Bước 6: Để trộn món ăn ngon này, các bạn cần chuẩn bị chiếc bát tô to rồi cho tai lợn + cà rốt + xoài xanh + dưa chuột vào, rưới nước mắm đã pha sẵn và xóc để các nguyên liệu được thấm đều gia vị hơn. Sau khi đã thực hiện xong, bạn nên để thêm 15 phút để nguyên liệu được ngấm gia vị đều hơn.

Bước 7: Tiếp theo, các bạn cho nộm ra đĩa rồi rắc thêm lạc đã rang thơm giã dập và rau thơm lên trên và có thể thưởng thức.

Bỏ túi, top 2 cách làm món gỏi thơm ngon, không ngán dễ làm tại nhà hy vọng bạn đọc có thêm công thức làm món gỏi ngon nhất cho cả gia đình thưởng thức sau một ngày làm việc vất vả.

cachlamhay.vn tổng hợp