Cách nấu thịt đông ngon đón tết cổ truyền canh tý thêm sum vầy

Món thịt đông, mát bổ, dễ ăn nên thường được lựa chọn là món ăn truyền thống của ngày tết cổ truyền dân tộc Việt. Để nấu được món này thơm ngon, mát dịu, đông mềm thơm mùi của nấm hương cùng các gia vị thì cần có cách nấu thịt đông riêng.

Ngày tết năm nào cũng thế, dù làm món gì đi chăng nữa thì món canh đông không thể thiếu trong khẩu vị bữa ăn ngày tết của gia đình tôi, món ăn này ngon, lại dễ làm mềm ngọt, thích hợp cho mọi người. Cách làm món canh đông không khó chỉ cần vài bước đơn giản là bạn có thể tự tay làm món này cho cả gia đình thưởng thức trong dịp tết. Cùng cachlamhay.vn vào bếp với Cách nấu thịt đông ngon đón tết cổ truyền canh tý thêm sum vầy.

Để làm được  món này ngon thì việc lựa chọn nguyên  liệu là rất cần thiết với mẹo chọn chân giò ngon cùng cách nấu thịt đông thơm ngon dưới đây. Mời bạn cùng thưởng thức cách nấu món thịt đông ngon chuẩn vị này nhé.

Cách nấu thịt đông ngon đón tết cổ truyền canh tý thêm sum vầy

Chuẩn bị nguyên liệu món thịt đông

- Thịt chân giò 1,5kg (bạn chọn chân trước của con lợn) tùy thuộc vào lượng ăn

- Nấm hương, mộc nhĩ, hành khô.

- Hạt tiêu, bột canh, đường, mắm.

 

MẸO CHỌN CHÂN GIÒ NGON

Để món chân giò hầm ngải cứu được ngon hơn người nội trợ cần có cách chọn chân giò chuẩn để món ăn ngon hấp dẫn hơn. Dưới đây là mẹo chọn chân giò ngon

Nên mua chân sau vì bao giờ cũng có nhiều thịt và giàu giá trị dinh dưỡng hơn chân trước. Nếu mục đích của bạn là đem làm quà biếu thì nên chọn chân trước bởi chân trước có hình dáng đẹp hơn, hợp để tặng.

Chân giò có độ đàn hồi khi chạm vào, phần móng vẫn nguyên vẹn, không long mới tươi ngon.

Ngoài ra, chị em nên chọn mua được chân giò tươi ngon tại địa chỉ cung cấp uy tín. 

Cách nấu thịt đông ngon đón tết cổ truyền canh tý 2020 thêm sum vầy

Bước 1: Sơ chế thịt chân giò

Sau khi chân giò mua về bạn lấy chiếc chậu sạch và đem rửa sạch thịt chân giò với muối loãng, có thể dùng dao cạo nếu thấy chân giò có lông bạn nên cạo sạch lông để khi chế biến món ăn sẽ ngon hơn.

Sau đó dùng dao , thớt sạch thía miếng sạch thái miếng khổ bằng bao diêm.

Để chọn được thịt ngon đòi hỏi bà nội trợ phải có sự tinh tế

 Tai lợn, cũng cạo sạch, khử hôi bằng cách sát muối và dấm. Sau đó thái nhỏ. Phần thịt chân giò nếu có nhiều mỡ thì nên lạng bớt ra, nếu không thích ăn tai lợn thì bạn phải thay thế bằng một miếng da lợn bằng bàn tay để thịt có thể đông được nhé.

 Đun một nồi nước, bạn cho ít muối, hành khô bóc vỏ đập dập (hoặc đầu hành trắng cũng được) và một ít gừng đập dập để chần thịt. Thịt được chần trong nước có hành và gừng sẽ giảm mùi hôi và sạch hơn. Chần xong thịt bạn xả qua nước và để ráo. Ướp thịt với một thìa nước mắm ngon để 30 phút cho ngấm

Cách nấu thịt đông ngon tuyệt đãi khách ngày Tết - 2

Thịt được chần trong nước có hành và gừng sẽ giảm mùi hôi và sạch hơn

Bước 2:  Sơ chế  nấm hương, mọc nhĩ

Bạn ngâm nấm hương và mộc nhĩ với nước ấm trong khoảng 30 phút cho nở rồi rửa sạch. Mộc nhĩ thì thái sợi, nấm hương thì bỏ chân và xẻ hình chữ thập lên mặt cho đẹp. Lưu ý đừng thái sợi quá nhỏ nấm sẽ vụn mất đi độ giòn ngon.

Sơ chế nấm

Cho chảo lên bếp, cho ít dầu ăn vào xào qua nấm hương, mộc nhĩ với ít hạt nêm cho đậm đà rồi để riêng.

Cách nấu thịt đông ngon tuyệt đãi khách ngày Tết - 3

 

Bước 3: Nấu thịt chân giò

Cho thịt chân giò và tai vào chảo xào một lúc cho săn lại, cho thêm ít hạt nêm lúc xào.

Cách nấu thịt đông ngon tuyệt đãi khách ngày Tết - 4

 

 Thịt xào sơ rồi cho vào nồi để nấu. Dùng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian nấu. Chú ý đổ nước ngập mặt thịt, nước sôi phải hớt bọt cho thật sạch như vậy món thịt đông mới trong không bị đục. Hớt bọt xong mới đóng nắp nồi áp suất để đun.

Cách nấu thịt đông ngon tuyệt đãi khách ngày Tết - 5

Bạn nên dùng thìa lấy bọt để món thịt được ngon mắt hơn

Sau 15 phút thịt chín mềm, bạn mở nắp và cho nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu rang đập dập vào nồi, đun thêm 10 phút nữa là được (không cần đóng nắp nồi áp suất nữa).

Cách nấu thịt đông ngon tuyệt đãi khách ngày Tết - 6

 

Bước 4: Thành phẩm thịt nấu đông

Tỉa vào bông hoa bằng cà rốt đặt dưới đáy bát trước khi múc thịt đông để khi úp thịt đông ra sẽ đẹp mắt

Cách nấu thịt đông ngon đúng điệu sẽ cho bạn những ngày Tết ấm áp

Cất thịt đông vào tủ lạnh khoảng 4-6 tiếng cho thịt đông lại. Khi ăn dùng dao lách thành bát để úp thịt đông ra đĩa được dễ hơn. Với cách làm thịt đông này, đảm bảo bạn sẽ có món ăn ngon miệng.

Bạn có thể trang trí thêm vài nhánh ngò (rau mùi) và một ít cà rốt tỉa hoa để món ăn thêm hấp dẫn. Món thịt đông ăn kèm cơm nóng, dưa chua hoặc củ kiệu là hợp vị.

Với chia sẻ công thức nấu món thịt đông thơm ngon trên, cachlamhay.vn mong bạn đọc có cách nấu món này đúng vị nhất để cho món canh  đông thơm ngon góp phần hương vị tết thêm ấm cúng yêu thương.