Top các món ngon từ gà ngăn ngừa loãng xương, bảo vệ sức khỏe gia đình vui khỏe mỗi ngày

Thịt gà ngon bổ dưỡng. Bạn là người nột trợ giỏi đã có bao nhiêu cách chế biến món ngon từ thịt gà. Hãy cùng tìm hiểu ngay công thức chế biến top món ngon từ gà ta cực kỳ đơn giản trong bài viết sau.

Thịt gà đã trở thành món ăn quen thuộc trong mỗi bữa cơm gia đình người việt bởi thịt gà ngon lại giàu dinh dưỡng bảo vệ sức khỏe gia đình mỗi ngày, ăn thịt gà có tác dụng gì và các món ăn ngon chế biến từ thịt gà là gì, với bài viết sau cachlamhay.vn mong bạn đọc có thêm nhiều công thức chế biến gia giảm món ăn từ thịt gà cho gia đình mỗi ngày thưởng thức nhé.

Giá trị dinh dưỡng khi ăn thịt gà mỗi ngày

1.Thịt gà chứa Hàm lượng protein cao

Thịt gà là nguồn cung cấp chất đạm dồi dào, ít chất béo. Vì vậy, đây là thực phẩm được ưu tiên sử dụng khi muốn phát triển cơ bắp và giảm cân lành mạnh, lâu dài.

2.Ăn thịt gà chống trầm cảm

Thịt gà có hàm lượng axit amin tryptophan rất cao. Nếu bạn đang cảm thấy chán nản hãy thưởng thức những món ăn từ thực phẩm này vì nó có tác dụng làm tăng nồng độ serotonin trong não, giúp cải thiện tâm trạng, gạt bỏ căng thẳng, mệt mỏi.

3. Ăn thịt gà ngừa loãng xương

Bệnh viêm khớp cũng như các bệnh liên quan đến xương luôn là nỗi lo của tuổi già. Vì vậy, thêm các món như gà hầm, canh gà,… trong khẩu phần ăn sẽ giúp cải thiện tình trạng trên.

4. Ăn thịt gà tốt cho sức khỏe tim mạch

Homocysteine là loại axit amin có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe tim mạch. Ăn nhiều thịt gà giúp kiểm soát và ngăn chặn hàm lượng loại axit amin này, bảo vệ trái tim và ngăn ngừa các bệnh tim mạch.

5. Giàu phốt pho

Thịt gà rất giàu phốt pho giúp bảo vệ sức khỏe răng miệng, gan, thận, hệ thần kinh hoạt động tốt.

6. Cải thiện hệ miễn dịch, tăng cường trao đổi chất

Ăn loại thịt này hằng ngày nhận ngay 10 lợi ích sức khỏe thần kỳ - 4

Thịt gà rất giàu selenium, loại khoáng chất cần thiết giúp cải thiện quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Chất này cũng rất hiệu quả trong việc tăng cường hoạt động tuyến giáp và hệ miễn dịch. Những đặc tính này hỗ trợ giảm cân cũng như giúp tránh xa các loại bệnh tật.

7. Tăng cường trao đổi chất

Vitamin B6 có trong thịt gà giúp hỗ trợ quá trình trao đổi chất, tiêu hóa thức ăn mà không giữ lại hàm lượng chất béo, giúp giảm cân hiệu quả. Với hàm lượng protein tuyệt vời, thịt gà bổ sung nguồn năng lượng lớn cho cơ thể.

8. Chống lại ung thư

Niacin trong thịt gà là một vitamin thiết yếu giúp chống lại ung thư. Vì vậy, thường xuyên ăn thịt gà giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tổn thương di truyền cũng như ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh ung thư.

9. Cải thiện thị lực

Thịt gà rất giàu retinol, alpha và beta-carotene, lycopene có nguồn gốc từ vitamin A rất tốt cho sức khỏe của mắt.

10. Dưỡng ẩm cho da và môi

Nhiều người phải đối mặt với các vấn đề như da, môi khô, nứt nẻ nhất là vào mùa đông. Để xử lý nỗi lo đó, nên thường xuyên ăn thịt gà, đặc biệt là gan gà rất giàu riboflavin giúp sửa chữa các mô dưới da, cho làn da mềm mại, mịn màng.

Đọc thêm cách chọn gà ngon https://cachlamhay.vn/cach-chon-ga-ngon-cung-meo-che-bien-chuan.html

Top các món ngon từ gà ngăn ngừa loãng xương, bảo vệ sức khỏe gia đình mỗi ngày

1.Gà nấu măng

a. Nguyên liệu

– Gà ta: 500gr

– 1 bộ trứng gà non 

– Măng chua: 300gr

– Hành, ngò gai

– Ớt trái

– Gia vị: Nước mắm, bột nêm, gừng, xả

– Thịt gà bạn nên chọn thịt gà ta nấu sẽ ngon hơn vì thịt gà công nghiệp sẽ bở nấu không ngon. Thịt nên chọn phần đùi gà hoặc lườn là ngon nhất, mua về rửa sạch, xát với muối, chặt miếng vừa ăn, ướp với nước mắm, hạt nêm, gừng và xả để thịt ngấm 20 phút .

– Măng chua rửa lại với nước cho bớt chua, nếu muốn giảm chua thì có thể cho đun với nước sôi để giảm chua và khử độc. Măng xé nhỏ, dài theo thớ, không nên xé miếng to như thế vừa không ngon lại nhìn không hấp dẫn.

b. Chế biến

– Xào măng: Cho dầu vào chảo đun nóng già cho măng vào xào, đảo đều tay, nêm chút nước mắm, bột nêm cho vừa, xào măng thật kỹ, xào khi nào măng săn lại là được. Măng rất ăn dầu ăn nên bạn tùy vào lượng măng mà cho lượng dầu vừa phải , không nên cho nhiều sẽ khiến dầu ăn nổi váng trên bề mặt nước canh, như vậy sẽ tạo cảm giác ngấy.

– Phần thịt gà, khi ướp xong thì bạn cho gà vào xào, trứng Gà non , đun thịt gà đảo đều cho gia vị được đều, khi nào gà gần chín thì cho măng vừa xào vào xào cùng.

– Đảo khoảng 5 phút để gà và măng ngấm gia vị với nhau sau đó bạn cho khoảng 2 bát tô canh nước nóng vào.

– Nếu bạn thích ăn nhiều nước thì có thể cho nhiều hơn, nhưng chú ý không nên cho nhiều vì sẽ làm loãng thịt gà và măng đấy bạn nhé.

– Đun sôi nồi gà và măng, hớt bọt nếu có, xong cho nhỏ lửa đun âm ỉ khoảng 5 đến 10 phút sau, nêm lại gia vị cho vừa ăn với khẩu vị.

– Tắt bếp cho hành, ngò gai ớt xắt vào là món ăn đã hoàn thành

2. Gà xé phay

a. Nguyên liệu

– Đùi gà (lườn): 400g

– Hành tây: 1 củ

– Rau răm: 1 mớ

– Chanh: 1 quả

– Gừng: 10g

– Lạc rang: 50g

– Tỏi: 1 củ nhỏ

– Gia vị: muối, tiêu, đường

b. Chế biến

– Sơ chế gà

Rửa sạch miếng thịt gà, bạn nên xát muối lên da gà và miếng thịt cho sạch và rửa lại với nước sạch, sau đó cho miếng thịt gà vào nồi luộc chín với lượng nước vừa đủ, gà không nên luộc với lửa to, bạn chú ý cho lừa nhỏ để miếng thịt gà chín đều và nhớ đập thêm miếng gừng cho vào nước luộc để khử mùi tanh

Khi thịt gà đã chín bạn vớt ra và để nguội sau đó dùng tay xé phay miếng thịt gà ra, phần da gà dùng dao thái nhỏ

– Chuẩn bị gia vị

Hành tây gọt vỏ, rửa sạch cắt mỏng hình tròn và ngâm ngay vào nước đá lạnh có pha chút giấm cho hết hăng chừng 30p cho hành tái đi và sau đó rửa sạch để ráo

Rau răm nhặt sạch, rửa và thái rối

Lạc rang và bóc vỏ giã dập, bạn không nên giã nát nhé, giã dập vừa đủ thôi

Tỏi bóc vỏ băm nhuyễn, bạn chỉ cần dùng 2 – 3 nhánh nếu củ tỏi to

– Pha nước chấm

Đây chính là hồn của món gỏi gà xé phay, bạn pha nước mắm theo công thức: 1 quả chanh + 2 thìa cà phê đường + 1 muỗm nước mắm + 3 thìa nước trắng + 4 lát ớt nhỏ + tỏi băm nhuyễn và nêm lại chút cho vừa

Bát nước chấm phải nổi vị chua, ngọt, hơi mặn dậy mùi tỏi mới đạt yêu cầu của món ăn.

– Trộn gỏi gà xé phay

Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu thì đây là bước cuối cùng của món ăn, bạn hãy cho gà vào một âu lớn, dưới 2 thìa nước mắm vào và trộn đều để khoảng 5 phút cho gà ngấm gia vị sau đó cho hành tây và rau răm vào bát, chan thêm 2 thìa nước mắm lên trên và đảo đều tay và để bát gỏi khoảng 15 phút nữa cho gia vị ngấm vào hành và rau răm thịt gà và bạn nhớ nêm lại món ăn sao cho vừa ăn nhất.

Sau khoảng 20 phút thì bạn có thể cùng gia đình thưởng thức món ăn ngon này, bạn chỉ cần bày ra đĩa và rắc chút lạc rang đã đập nhỏ và rắc chút tiêu lên trên và thưởng thức

Yêu cầu của món gỏi gà xé phay hành tây

Các nguyên liệu có màu đặc trưng, gỏi gà có mùi thơm đậm, nổi vị chua, ngọt và vừa ăn, không được quá mặn, hành có giòn và không hăng và bạn nhớ trình bày đẹp chút nhé vì như thế món ăn sẽ đẹp và hấp dẫn hơn rất nhiều.

3. Gà kho trứng cút

a. Nguyên liệu

– 400g thịt gà (nên chọn phần gà đùi)

– 20 quả trứng cút

– 2 thìa nước màu

– 1 củ hành khô, 1/4 củ gừng

– Gia vị: Xì dầu, nước mắm, đường, hạt tiêu nguyên hạt

– Phần nguyên liệu này đủ cho khoảng 3 người ăn.

b. Chế biến

– Trước tiên, luộc chín trứng cút

– Trong lúc chờ đợi, rửa sạch gà rồi chặt thành từng miếng vừa ăn!

– Thái hành khô và gừng thành từng lát mỏng.

– Khi trứng chín, vớt ra, ngâm trong nước lạnh khoảng 5′ rồi bóc sạch vỏ.

– Có thể bỏ trứng vào chiên. Làm như vậy, khi kho, phần vỏ trứng sẽ ngấm và thơm hơn!

– Cho thịt gà, trứng, gừng, hành khô, nước màu cùng các gia vị vào nồi.

– Đổ thêm khoảng 1/2 bát nước con vào và đặt lên bếp kho. Ban đầu, để lửa to nhưng khi mọi thứ đã sôi rồi thì hạ lửa xuống mức bé nhất!

– Kho thịt trong khoảng 30′, đến khi thấy phần nước thịt hơi keo lại là có thể tắt bếp!

4. Gà chiên nước mắm

a. Nguyên liệu

– 2 cái cánh gà

– 2 thìa đường

– 2 thìa nước mắm

b. Chế biến

– Rửa sạch cánh gà, để ráo nước rồi cắt thành từng miếng vừa ăn.

– Xếp cánh gà vào đĩa rồi đem vi sóng khoảng 1′. Bước này sẽ giúp rút ngắn thời gian chiên mà thịt lại không bị sống ở bên trong đó.

– Chiên gà ngập dầu ở lửa to cho đến khi thịt vàng đều. Nếu bỏ qua bước 2 thì ở bước này, các bạn chiên thịt ở lửa vừa nhé!

– Trong lúc chờ đợi, các bạn cho 2 thìa đường, 2 thìa nước mắm và 1 thìa nước vào chiếc chảo lớn.

– Đặt chảo lên bếp, bật lửa nhỏ để đường tan chảy hoàn toàn thì tắt bếp.

– Khi gà đã được chiên vàng, các bạn gắp vào chảo đã chuẩn bị.

– Bật bếp ở lửa to, lắc đều chảo liên tục để thịt gà ngấm đều nước mắm và đường. Đến khi đường bắt đầu keo lại và chuyển sang màu vàng thì tắt bếp

5. Gà chiên xì dầu

a. Nguyên liệu

– 2 chiếc đùi gà

– 30ml xì dầu

– 15ml mạch nha

– 10ml rượu trắng

b. Chế biến

– Trộn đều xì dầu với mạch nha và rượu trắng rồi để sang một bên.

– Sau đó, bạn lọc bỏ xương gà đi.

– Ướp thịt gà với một chút muối và hạt tiêu trong khoảng 5 – 10′.

– Làm nóng chảo rồi cho gà vào chiên. Các bạn chú ý xếp mặt da xuống dưới và đặt 1 chiếc đĩa nặng lên miếng thịt gà để phần da được chiên đều toàn bộ. Chúng ta sẽ cần cho nhiều dầu ăn và để lửa to một chút nhé!

– Khi mặt da đã chín vàng, giòn thì các bạn lật mặt thịt lại và chiên tiếp đến khi thịt chín được khoảng 3/4.

– Chắt bỏ hết dầu ăn ra khỏi chảo rồi đổ hỗn hợp xì dầu vào. Bạn chú ý không đổ xì dầu lên da gà nhé!

– Sau đó, đun ở lửa to đến khi nước xì dầu hơi sánh lại thì tắt bếp.

6. Gà hấp muối sả

a. Nguyên liệu

– Gà: 01 con khoảng từ 1,0 kg – 1,5 kg, (nếu chọn được gà ta thì càng tốt);

– Muối hạt: 500g;

– Sả: 150g – 200g;

– Rượu trắng: 30ml;

– Chanh: 01 quả + 01 nắm lá chanh;

– Gia vị: gừng, ớt, tiêu, bột ngọt, hành khô, hạt nêm;

b. Dụng cụ hấp món gà hấp muối sả

– Nồi lớn kín hơi dùng để hấp gà;

– Vỉ ngăn cách (nếu không có vỉ thì dùng bàng đĩa ăn cũng được).

c. Chế biến

Sơ chế nguyên liệu

– Gà: Làm sạch. Khử mùi thịt gà bằng cách ngâm gà trong nước có pha rượu trắng, gừng và một ít muối trong khoảng 03 đến 05 phút; khử mùi thịt gà để khi chế biến gà sẽ thơm ngon hơn; gà ngâm khủ mùi xong vớt ra để ráo nước chuẩn bị đưa vào hấp muối sả.

– Sả: Rửa sạch, cắt khúc từ 5cm – 10 cm; phần lá giữ nguyên, phần củ thì đập dập để sả dễ phai mùi;

– Lá chanh: Rửa sạch để nguyên lá;

– Gừng, ớt tươi: thái lát chỉ;

– Chanh: Lấy nước cốt

Ướp gia vị cho gà trước khi hấp

– Trộn gia vị ướp gà: 3-4 muỗng ăn sả băm nhuyễn, 01 ít lá chanh băm nhỏ; hành khô băm nhuyễn, 1 thìa cà phê hạt nêm, ½ thìa cà phê bột ngọt, thìa tiêu.

– Sau khi trộn đều các gia vị trên chúng ta xát đều lên gà và để từ 15 đến 20 phút để gà ngấm gia vị.

Chuẩn bị nồi hấp

– Muối hạt dải đều ở đáy nồi hấp khoảng 1,0 đến 1,5cm;

– Lần lượt lót sả đều trên lớp muối;

– Lá chanh thái chỉ và gừng thái chỉ trộn đều và dãi trên lớp sả;

– Đặt lớp vỉ hấp (hoặc thay thế bằng đĩa ăn cũng được;

Thực hiện hấp gà

– Ta có thể dùng một ít sả đập dập trộn đều với gừng và là chanh thái chỉ cuộn đều nhét vào trong bụng gà để hương vị sả, chanh, gừng thấm từ bên trong ra;

– Đặt gà vào trong nồi hấp (không cho nước), đậy nắp kín và bắt đầu bỏ nên bếp dun nóng nồi hấp; lưu ý trong quá trình hấp nồi hơi phải kín, bếp đun đến khi nồi đủ nóng thì giảm bớt lửa và duy trì lửa ở mức nhỏ vừa phải để gà chín đều và thấm hương vị.

– Thời gian hấp từ 30 phút đến 45 phút tùy loại gà non hay không.

Trong quá trình chờ hấp chúng ta làm gia vị chấm món gà hấp muối sả như sau

– Bạn có thể mua muối tiêu có sẵn, trộn thêm ớt tươi thái mỏng và nước cốt chanh;

– Nếu không có muối tiêu sẵn thì dùng muối tinh (muối I ốt), 01 trái ớt tươi thái chỉ, 01 thìa tiêu xay và 01 thìa nước cốt chanh. Trộn đều các gia vị trên ta có muối chấm món gà hấp muối sả.

Trang trí đĩa gà

– Khi gà chín; cho gà ra khay;

– Chặt gà thành miếng vừa ăn sắp xếp vào dĩa ăn sau đó dải lá chanh thái chỉ lên trên dĩa gà.

Trên đây là hướng dẫn cách làm món gà hấp muối sả rất đơn giản cho gia đình bạn thưởng thức một bữa ăn ngon miệng.

7. Gà kho măng

a. Nguyên liệu

– 3 – 4 cái ức gà, hoặc đùi gà

– 150g măng tươi

– Nước mắm, muối, ớt, hạt nêm và tiêu

– Hành lá rửa sạch thái nhỏ, hành hương và tỏi

– Dầu điều tạo màu.

b. Chế biến

– Gà mua về rửa sạch với muối pha loãng, để lên rổ cho ráo nước.

– Chặt gà thành miếng vừa ăn. Ướp vào gà hành hương đã bằm nhuyễn, thêm khoảng một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa hạt nêm, chút xíu hạt tiêu. Ướp trong vòng 1 tiếng.

– Măng tươi cắt bỏ đoạn già, thái khúc vừa ăn.

– Đổ nước lạnh ngập mặt măng, đun sôi tầm từ 5 đến 10 phút, để măng ra bớt chất chua.

– Sau khi luộc, xả lại nước lạnh, để măng lên rổ.

– Đun nóng hai thìa nhỏ dầu điều, phi tỏi thơm, đổ gà vào chiên vàng hai mặt.

– Tiếp theo cho măng vào. Châm vào nồi ít nước lạnh. Thêm vào một thìa nhỏ nước mắm, một thìa nhỏ muối, ít hạt nêm, ớt bột.

– Đậy kín nắp nồi, đun lửa nhỏ để măng và gà thấm gia vị.

– Sau khi gà và măng đã mềm, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Tắt bếp, rắc hành lá đã thái nhỏ vào. Múc ra đĩa, dùng với cơm.

8. Gà nướng mật ong

a. Nguyên liệu

– 2 đùi gà loại to khoảng 300g

– ½ muỗng canh tương ớt

– 2 muỗng canh mật ong

– 1 muỗng canh xì dầu

– 1 thìa nước mắm

– 1 thìa hạt nêm

– 1 thìa đường

– 1 thìa cà phê ớt bột

– ½ củ tỏi và hành

– 1 thìa muối

b. Chế biến

– Đùi gà mua về các bạn nhặt sạch lông tơ, dùng muối trắng xát đều lên đùi gà sau đó xả sạch bằng nước để loại bỏ mùi hôi. Dùng dao khía vài đường lên da để khi ướp gà dễ ngấm gia vị hơn, sau đó cho gà ra cái bát to, để ráo nước.

– Chúng ta chuẩn bị nước sốt ướp gà cùng với mật ong: đầu tiên các bạn làm sạch tỏi và hành rồi giã nhuyễn cho vào bát con. Tiếp tục cho lần lượt các gia vị tương ớt, xì dầu, nước mắm, hạt nêm, đường, ớt bột và cuối cùng là mật ong vào bát đã có hành tỏi trên, khuấy đều cho các gia vị tan hết.

– Cho toàn bộ nước sốt trên vào bát to đựng gà, dùng tay đã đeo bao tay trộn đều nước sốt với đùi gà, đảm bảo cho nước sốt phủ đều lên đùi gà. Sau đó các bạn đạy kín bát, ướp gà nửa ngày để gà ngấm đều gia vị.

– Khi đã ướp gà đủ thời gian, các bạn cho gà vào khay nướng, quét nước sốt lên bề mặt đùi gà. Sau đó cho gà vào lò nướng đã được bật lò trước 10 phút với chế độ 2 lửa, nướng ở 200 độ C trong vòng 30 phút. Trong thời gian nướng gà thì cứ 10 phút quét sốt 1 lần, hết 30 phút lấy gà ra phết nước sốt lần nữa rồi cho vào lò nướng thêm 15 phút nữa là được.

9. Gà rang muối

a. Nguyên liệu

– 300gr thịt gà (thịt đùi)

– 100gr gạo nếp, 20gr vừng, 50gr đỗ xanh

– Muối, hạt tiêu

– Tỏi, sả

b. Chế biến

– Các bạn cần rang riêng gạo nếp, đỗ xanh tới khi chín thì xay nhỏ từng loại. Sau đó, trộn đều ba thứ này với một chút muối, hạt tiêu cho vừa miệng. Băm nhỏ tỏi và sả.

– Đun sôi dầu rồi cho thịt gà vào rán vàng, vớt ra. Cho sả và tỏi vào chảo dầu rồi đảo đều ở lửa to. Đảo tới khi tỏi và sả dậy mùi thơm

– Tiếp theo là cho gà vào đảo đều với tỏi, sả. Khi gà đã quyện đều với tỏi và sả thì các bạn cho hỗn hợp muối – gạo ở bước 1 vào đảo cùng.

– Cuối cùng, đảo thêm khoảng 3′ trên bếp cho gà bám đều muối là xong.

10. Nướng gà bằng nồi cơm điện

a. Nguyên liệu

– 2 đùi gà to – khoảng 500g;

– 3 cọng hành lá;

– 6 củ hành khô;

– 1 nhánh gừng to, bằm vụn;

– 2 thìa cà phê bột ngũ vị;

– 2 thìa canh nước tương;

– 2 thìa canh mật ong;

– 1 thìa cà phê muối;

– 2 thìa canh dầu ăn;

– 2 thìa cà phê dầu mè.

b. Chế biến

– Trộn đều nước tương, mật ong và muối, nếm thử xem đã vừa khẩu vị của bạn chưa. Nếu chưa vừa bạn gia giảm thêm cho vừa rồi cho dầu mè, bột ngũ vị và gừng bằm vào, trộn đều.

– Ướp gà với hỗn hợp nước ướp trên trong ít nhất 30 phút.

– Trong khi ướp gà, bạn xắt hành khô thành các lát mỏng, hành lá xắt nhỏ.

– Sau khi ướp với nước tương, dùng dao rạch vài đường phía trên bề mặt đùi gà rồi rắc hành lá và hành khô lên mặt trong của đùi gà, dùng đũa nhét hành vào khe xương để gà đượm mùi thơm của hành hơn.

– Láng đáy nồi cơm điện với 2 thìa canh dầu ăn rồi rải nốt chỗ hành khô, hành hoa còn lại đều khắp đáy nồi. Nếu có nhiều hơn bạn có thể rải kín đáy nồi nhé!

– Cho 2 đùi gà vào nồi cơm điện, mặt có da úp xuống dưới, rưới đều chỗ nước ướp gà còn lại lên trên. Đậy nắp nồi cơm điện và bật nút Cook như khi bạn nấu cơm bình thường. Sau khoảng 20 phút nồi cơm điện sẽ tự bật lên nút Keep warm, bạn để khoảng 10 – 15 phút nữa là được.

– Với món này, tốt nhất bạn nên dùng nồi cơm điện loại chống dính tốt để khi lấy gà ra được dễ dàng hơn, da gà không bị dính vào đáy nồi.

11.Gà kho cùi dừa

Nguyên liệu:

- 1 kg cánh gà ( bạn có thể dùng đùi gà hay nguyên con gà )

- 1 trái dừa già

-  trái ớt sừng ( ớt sừng là loại ớt ngọt, không cay, tạo màu đẹp)

- 3 tép tỏi

- 1 củ hành tím

- 1 lát gừng

- 1 muỗng canh dầu

- 1 muỗng canh đường

- 1 nhánh hành lá

Gia vị: 2 muỗng canh nước mắm +1 muỗng cà phê bột nêm + 1/2 muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng cà phê đường + 1 muỗng canh dầu hào

Thực hiện:

Thơm lừng gà kho cùi dừa lạ mà ngon xuất sắc cho bữa cơm chiều - 1

Tỏi + hành tím + hành lá+ ớt và gừng băm nhỏ. Dừa gọt bỏ vỏ nâu thái miếng hơi dày và dài

Thơm lừng gà kho cùi dừa lạ mà ngon xuất sắc cho bữa cơm chiều - 2

 Cánh gà chặt miếng vừa ăn. Rồi ướp thịt cùng chút hành, tỏi... băm + chút nước mắm và tiêu trộn đều

Thơm lừng gà kho cùi dừa lạ mà ngon xuất sắc cho bữa cơm chiều - 3

 Bắc chảo/nồi lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu + 1 muỗng canh đường, thắng màu với lửa thấp. Khi đường chuyển màu vàng nâu cánh gián thì cho hết ớt + lành lá + hành tím + gừng và ớt vào xào thơm (2-3 phút.)

Thơm lừng gà kho cùi dừa lạ mà ngon xuất sắc cho bữa cơm chiều - 4

 

Sau đó cho thịt gà và 2 muỗng canh nước mắm + 1 muỗng cà phê bột nêm + 1/2 muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng cà phê đường + 1 muỗng canh dầu hào vào xào săn (5-7 phút).

Thơm lừng gà kho cùi dừa lạ mà ngon xuất sắc cho bữa cơm chiều - 6

Cuối cùng cho dừa già vào đổ nước săm sắp thịt, đậy nắp kho lửa vừa. Khi nước rút khoảng 2/3 thì bạn cần nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Đảo thịt kho thêm vài phút là tắt bếp.

Thơm lừng gà kho cùi dừa lạ mà ngon xuất sắc cho bữa cơm chiều - 7

12. Gà nấu bún thang

Đây là món ăn mang hương vị rất độc đáo, thích hợp trong những buổi gia đình sum họp cuối tuần, giải ngấy ngày tết cách làm khá cầu kỳ. Đó là:

Mua loại thịt gà ta ngon, tươi rửa thật sạch rồi mang luộc chín, thêm một chút gia vị cho nước luộc đượm vị, hành khô cùng gừng nướng khi đó thịt gà chín sẽ có mùi thơm rất đặc trưng và hấp dẫn.Gà chín thì bạn vớt để chần qua nước lạnh cho thịt săn lại sau đó bạn xé hoặc có thể thái thành những miếng nhỏ. Xương ống heo bạn đem rửa sạch, luộc qua rồi rửa thật sạch các vụn xương thì cho rang lên và đừng quên nêm thêm chút gia vị. Xương chín và ngửi thấy mùi thơm bạn đổ nước vào ninh cho xương mềm, bạn chắt lấy phần nước.

 Đối với sá sùng hay dùng râu mực bạn mang nướng chín để nước dùng bún thang dậy mùi và có được hương vị độc đáo. Tiếp đến, bạn cho tôm khô, phần râu mực hay sá sùng được chế biến ở trên vào nồi nước luộc gà ban đầu thêm chút đường phèn và ninh trong thời gian khoảng 2 - 3 tiếng. Phần nước xương hầm lúc đầu sẽ chế thêm vào khi cả nhà chuẩn bị bước vào thưởng thức món ăn hấp dẫn này.

Nước dùng là linh hồn của món bún thang tuyệt vời này nên bạn hãy chăm chút, lưu ý khi nấu nhé. Tiếp theo, sử dụng trứng gà hay dùng trứng vịt cũng được bạn đánh tan sau đó thì cho lên chảo tráng mỏng và đem thái chỉ. Tôm sú bạn cho vào luộc lên rồi bóc vỏ, đem giã nhỏ rồi rang với dầu ăn cho ngả sang màu chín vàng thêm nước mắm cho đậm đà. Giò lụa thì bạn đem thái chỉ. Phần củ cải khô cho vào ngâm nước ấm sau đó rửa lại với nước lọc đun sôi để nguội. Tiếp đến, bạn trộn củ cải cùng với giấm, đường trắng trong vòng 30 phút cho ngấm gia vị. Rau răm, hành lá rửa thật sạch rồi thái nhỏ. Khi ăn, bạn nhớ là phải chần bún qua nước sôi rồi mới để vào bát tô, sau đó thì xếp nhân đã được chuẩn bị sẵn sàng ở trên như: gà xé phay, trứng thái chỉ,... chan nước dùng là món ăn có phần cầu kỳ nhưng rất xứng đáng cho điểm 10 này hoàn thành rồi, cùng gia đình thưởng thức thôi nào.

13. Gà hấp muối sả chanh

Với món gà hấp muối sả chanh bạn cũng chuẩn bị nguyên liệu giống như món gà hấp muối sả chỉ cần bạn thêm nguyên liệu là sả chanh. Dùng sả chanh để ướp và cho vào bên trong thân gà. Đồng thời bạn cũng nên cho chanh sả vào cùng lớp muối để hấp cho gà cho thêm nhiều hương vị thơm ngon hơn.

Với các món gà trên cùng giá trị dinh dưỡng của gà, hi vọng bạn đọc tha hồ lựa chọn món ăn ngon chế biến từ thịt gà nhé. chúc cả nhà luôn khỏe vui mỗi ngày với nhiều công thức chế biến món ăn ngon từ gà và đừng quên ghi thêm công thức trên vào sổ tay nấu ăn nhé. 

Nguồn tổng hợp. Cachlamhay.vn