Bí quyết chọn cá thu tươi ngon cực chuẩn bằng mắt thường

Cá là món ăn ưa thích của mọi nhà vì ăn cá bổ dưỡng cho sức khỏe, sáng mắt, thông  minh hơn. Hôm nay cachlamhay.vn sẽ giúp mọi người biết cách chọn cá thu ngon, không bị ươn thiu và ướp hóa chất. Nguồn nguyên tốt mới đảm bảo sức khỏe cho cả nhà đúng.

1. Một số tác dụng của cá thu trong sức khỏe gia đình bạn.

Ăn cá thu để phòng ngừa bệnh về tim

Cá thu giúp kiểm soát huyết áp bình thường

Giảm thiểu nguy cơ bệnh tiểu đường

Tiêu giảm các cơn đau nhức xương khớp

Hỗ trợ điều trị bệnh ung thư ruột

Cải thiện chức năng nhận thức của con người

Ngoài ra còn có những tác dụng như hỗ trợ chứa bệnh vảy nến, trị mụn, bồi bổ sức khỏe tăng thể lực, phát triển trí tuệ trẻ em,…

Tác dụng của cá thu quả không nhỏ chút nào. Cá thu chứa nhiều chất bổ và dễ ăn. Hôm nay chúng tôi sẽ giúp mọi người biết cách chọn cá thu ngon, không bị ươn thiu và ướp hóa chất. Nguồn nguyên tốt mới đảm bảo sức khỏe cho cả nhà đúng không các chị em.

2. Cá thu có mấy loại?

Có đến 4 lọa cá thu, tùy theo khẩu vị và sở thích các chị hãy chọn cho mình loại cá phù hợp.

Cá thu Hũ (hay còn gọi là cá thu Ngàng): thân mình dài, có hình thoi, đầu nhỏ, mũi cá bửa đầu. Chúng không có lược mang, phần răng sắc nhọn và rất khỏe nên cần hết sức chú ý khi chế biến. Sắc da màu xanh da trời ngả nhạt, dọc bên thân là màu trắng bạc.

Cá thu Hũ (Ngàng)

Cá thu Vạch: cũng dáng dài, đầu nhọn nhỏ nhưng màu da có chút khác biệt. Cá thu vạch có màu xanh đen lẫn sáng bạc. Màu sắc sẽ nhạt dần xuống dưới bụng. Đuôi xẻ theo hình mũi tên, ở lưng và bụng có vi cứng.

Cá thu Vạch

Cá thu chấm: loài cá này sống ở độ sâu 15-200m. Sống riêng lẻ chứ không theo đàn. Thân màu xám bạc, có đốm trên mình cá. Trọng lượng của chúng có thể lên đến 45kg.

Cá thu Chấm

Cá thu Chấm

Cá thu Đao: mình thon, miệng nhọn, lưng cá màu xanh đậm sau đó chuyển trắng bạc khi xuống phần bụng. Cá thu Đao thu Đao có nhiều ở Nhật Bản. Chúng giàu dinh dưỡng nhất là protein, vị cá ngọt, có nhiều mỡ.

Cá thu Đao

Cá thu Đao

3. Cách chọn cá thu tươi ngon nhất bằng mắt thường

Sau khi đánh bắt, cá thu sẽ được đem làm đông hoặc ướp lạnh. Bạn cần tinh ý để nhận biết được con nào bị làm đông quá lâu hoặc trong quá trình bày bán đã ra đông và bị vi khuẩn xâm nhập:

Quan sát mắt cá thu: Nếu thịt cá thu vẫn còn tươi thì mắt của chúng vẫn còn độ trong và lồi nhẹ. Trong khi đó cá ươn thì hốc mắt to, mắt cá thụt vào và ngả đục, giác mạc không có độ đàn hồi hoặc bị đổi màu.

Mình cá bóng láng, da cá còn nguyên ven không bị tróc hoặc trầy xước.

Ấn nhẹ ngón tay vào mình cá thấy vẫn còn độ chắc và thịt cá còn đàn hồi. Đây là cá còn tươi.

Cách chọn cá thu ngon nhờ quan sát mang cá: hình dáng mang còn nguyên vẹn và dính chặt vào thân cá, dùng tay lắc nhẹ sẽ không có cảm giác lung lay muốn rụng.

Nhìn ở bụng cá: cá thu ngon, còn độ tươi thì bụng lép phẳng, thấy hậu môn của chúng vẫn thụt sâu ở trong.
Chọn những con cá mình thuôn, miệng khép.

Để chọn được cá thu ngon các chị em đừng ngại bẩn tay nhé, lật thử lật nhẹ mang cá. Nếu thấy chúng có màu đỏ hồng, chưa bị trắng bệch hoặc không có màu thâm là được.

# Nhận biết cá thu bị ươn hoặc bị ngâm hóa chất, cá nhiễm độc

Nếu cá bị nhiễm độc chúng ta có thể nhận biết rõ nhờ quan sát phần mang cá. Chúng trở nên thô, màu sẫm hoặc có màu hồng nhưng thâm đậm.

Mình cá có thể bị biến dạng, đầu cá nhỏ và phần đuôi thì phình to hơn, lưng cong lên. Da có thể bị đổi màu.

Cá vốn có mùi tanh nhưng nếu bị nhiễm độc sẽ chuyển thành các mùi rất kì lạ chẳng hạn như mùi dầu hôi, mùi tỏi,…

Mắt cá chuyển đục, giác mạc bị chuyển màu, ấn vào không thấy đàn hồi.

Vảy cá không bám chắc thân cá, bị nhớt và có mùi hôi.

Các chị em nội chợ nên chú ý, người bán hàng có thể cho cá thu ngâm ure để duy trì độ tươi của cá. Quan sát bằng mắt thường sẽ thấy có còn tươi, mình nguyên vẹn, mang cá và mắt cá màu đỏ giống cá tươi. Tuy vậy dùng tay ấn vào sẽ thấy thịt không chắc, đàn hồi kém, phần lưng ngửa lên, không tiếp xúc với ure có thể bị ươn rồi.

Chúng tôi đã giúp các bạn cách chọn cá thu tươi ngon bằng mắt thường rồi đấy. Loại thực phẩm này rất bổ dưỡng nhưng chúng thường bị biến chất do người bán ngâm vào hóa chất để tăng độ tươi hoặc bị nhiễm độc vì ô nhiễm nguồn nước. Hãy cẩn thận và tinh mắt chọn được những chú cá thu ngon nhất nhé.

Nguồn tổng hợp