Bí quyết làm món bánh pizza, thơm ngon, chuẩn vị cho cả nhà thêm vui

Bánh pizza, là món ăn ưa thích của mọi nhà, đặc biệt là các bé yêu, với mùi vị thơm ngon, béo ngậy, dễ ăn, nguyên liệu bột mì cùng các phụ gia khác. Với bí quyết làm món pizza dưới đây, cachlamhay.vn mong bạn đọc tự tay làm món bánh này cho cả gia đình thưởng thức tối nay để cổ vũ đội tuyển U22 Việt Nam sẽ đấu với U22 Campuchia vào lúc 19h00 ngày 7/12 ở bán kết SEA Games 30.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món bánh pizza 

– 156ml nước ấm khoảng 40oC (nước ấm sẽ giúp men nở hoạt động tốt hơn)

– 250g bột mì

– 1 thìa to men nở khô 

– 1 thìa nhỏ dầu olive

– Muối tinh, đường mỗi loại 1/2 thìa cà phê

– Sốt cà chua

– 200g xúc xích CP 

– 200g phô mai bào sợi

– 1/4 quả dứa thái lát

– 1/2 củ hành tây 

– 1 ít lá Oregano sấy khô (tăng hương thơm và hấp dẫn cho bánh)

Lưu ý: Phần sốt cà chua bạn có thể nước Eden với hương thơm thảo mộc & gia vị. Ngoài ra, bạn có thể tự làm nước sốt tại nhà, chỉ qua những bước đơn giản “băm nhỏ cà chua xào cùng với tỏi, lá húng và một chút hành” là được. 

Dụng cụ làm bánh cần chuẩn bị

– Bát lớn

– Mâm hoặc thớt

– Màng bọc thực phẩm 

– Cây cán bột

– Lò nướng bánh Pizza

cách làm bánh pizza tại nhà

Mọi nguyên liệu đều có thể dễ dàng tìm mua ở siêu thị hoặc ngoài chợ, bạn có thể làm nhiều loại nhân khác nhau như: phô mai, hải sản, thập cẩm…

Bí quyết làm món bánh pizza, thơm ngon, chuẩn vị cho cả nhà thêm vui

Bước 1: Pha bột

Cách thức pha bột:

 Chuẩn bị chiếc ca to. Sau đó đổ nước ấm vào một ca to, cho 1 thìa men nở đã chuẩn bị vào, 1 thìa dầu Olive, ½ thìa nhỏ đường và 1 chút muối rồi khuấy tan.” Như hình dưới

cách làm bánh pizza tại nhà

Cho bột vào trong một cái bát to, đổ dung dịch nước đã hòa ở trên vào, lưu ý đổ từ từ để có thể kiểm soát một lượng vừa đủ tránh bị nhão quá, vừa đổ vừa trộn đều từ ngoài vào trong.

cách làm bánh pizza tại nhà

Bước 2: Nhào bột

Tay rửa sạch, nên đeo băng tay cho đỡ dính và hợp vệ sinh hơn khi làm bánh.

Dùng tay nhào bột (tay bạn phải rửa thật sạch rồi nhé), nhào cho bột trong tô quyện đều, nếu thấy dính tức là bột hơi ướt, khắc phục bằng cách cho thêm bột khô vào nhào cùng.

cách làm bánh pizza tại nhà

Nên nhào bột theo mặt phẳng ở cái bàn hoặc lấy cái mâm lớn nhào cũng được.Sau khi nhào đều bột trong bát, cho bột ra khỏi bát, nhào trên mặt phẳng (mâm hoặc thớt), nhào cho thật nhuyễn, nếu thấy vẫn dính, rắc thêm bột lên mặt phẳng và tiếp tục nhào cho đến khi thấy bột dai và không dính là được.

cách làm bánh pizza tại nhà

Bước 3:Công đoạn ủ bột:

 Chuẩn bị một cái bát to, rộng, quét một lớp dầu Olive.

Cuộn tròn bột vừa nhào, lăn vào bát vừa quét dầu olive cho dầu phủ thật đều trên mặt bột.

 Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát lại để ủ bột.

Để bát bột vào chỗ tối trong khoảng 2 tiếng, cho đến khi thấy bát bột nở ra gấp đôi và có những bọt khí trên bề mặt là được.

Ủ bột nên đạy kín để ruồi muỗi khỏi bay vào. 

Sau 2 tiếng, bát bột đã nở ra gấp đôi, bạn chỉ cần làm tiếp những bước sau để hoàn thiện bánh Pizza nhé:

Bước 4:Làm vỏ đế bánh pizza

 Rắc một chút bột khô lên mặt phẳng sạch, cho bột mì trong bát ra, dùng cây cán bột dàn bột tròn đều mỏng 3mm.

 Dùng cán lăn bột cuộn tròn tấm bột (vỏ bánh) rồi trải ra khuôn làm bánh đã rắc sẵn một lớp bột khô mỏng (thật mỏng thôi nhé), nếu dùng tay đặt vỏ bánh vào khuôn có thể làm vỏ bánh bị rách. Tiếp theo, bạn gấp mép bánh lại khoảng 1cm để tạo thành viền bánh.

Dùng nĩa xâm đều lên mặt bột để tạo những lỗ nhỏ, mặt bánh sẽ nở xốp và mền mại hơn.

Bước tiếp theo, bạn chuyển sang sơ chế nguyên liệu và làm phần nhân bánh Pizza nhé!

Bước 5: Sơ chế nguyên liệu làm nhân pizza 

 Dứa: bổ dọc quả dứa thành 4 phần, lấy 1 phần, thái lát dày khoảng 2mm

 Hành: băm nhỏ (làm ướt hành trước khi băm sẽ không làm cay mắt)

 Xúc xích: thái lát nhưng đừng mỏng quá khi nướng sẽ bị khô cứng

Bước 6:Cách xếp nhân lên vỏ bánh pizza

– Trải kín đều một lớp cà chua nghiền lên vỏ bánh, cho vừa phải thôi nhé, cho quá nhiều bánh sẽ bị ướt, không được giòn.

cách làm bánh pizza tại nhà
– Rải đều ½ lượng phô mai đã bào sợi lên mặt bánh. Khi nướng, phô mai sẽ chảy ra tạo độ kết dính nhân với đế giúp phần bánh được chắc hơn. Tiếp theo bạn xếp đều cà chua và nhân lên trên phần phô mai đã được rắc.

– Lá kinh giới cay là nguyên liệu không thể thiếu trong bánh pizza vì mùi thơm đặc trưng. Bạn thái lá thành sợi mỏng dài và cho lên mặt nhân. Cuối cùng, cho lượng phô mai còn lại lên bề mặt bánh là đã hoàn thành các bước chế biến.

Bước 8: Nướng bánh pizza

Nướng bánh là giai đoạn quan trọng trong cách làm bánh pizza tại nhà mà bạn cần chú ý. Trước hết, bật lò nướng ở nhiệt độ 200-2100C để khoảng 5 phút rồi mới cho bánh vào. Thời gian nướng bánh pizza đường kính 30cm thường trong khoảng từ 15-20 phút. Bạn có thể quan sát quá trình nướng qua kính lò nướng Nếu thấy đế bánh vàng hơi có vạch cháy xém là được.

Bước 9: Thành phẩm

Sau khi chiếc bánh Pizza đã chín, bạn rắc thêm một chút húng tươi cùng ít dầu oliu sẽ giúp bánh thơm và đẹp mắt hơn.

“Bánh làm nhiều có thể bảo quản trong tủ lạnh trong 1 ngày, khi ăn nướng lại ở 190-200OC trong khoảng 5-7 phút, bánh sẽ giòn trở lại…”

Với bài viết chia sẻ trên cachlamhay.vn mong bạn đọc có thêm cách làm món bánh pizza cho cả gia đình thưởng thức mà không cần phải ra ngoài hiệu mua vừa đắt tiền lại không vệ sinh tốt. Chúc cả nhà luôn khỏe với món ăn ngon mỗi ngày.

Mây Trắng