Cá trê, với nhiều công dụng, tổng hợp những cách kho cá trê ngon khó cưỡng

Cá trê có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ huyết, giảm đau, sinh tân, ích khí, thúc đẩy việc tạo sữa, lợi tiểu, Được mọi nhà tin dùng và chế biến ra thành nhiều món ăn ngon tốt cho sức khỏe. Hãy cùng cachlamhay.vn tham khảo Cá trê, với nhiều công dụng, tổng hợp những cách kho cá trê ngon khó cưỡng thơm lừng căn bếp nhỏ dưới đây.

Cá trê, với nhiều công dụng, tổng hợp những cách kho cá trê ngon khó cưỡng

Nhà tôi có cái ao ngay trước cửa nhà nên nuôi được ít cá ăn hàng ngày. Buổi nào rảnh là cứ ra ao câu cá, có hôm câu được con cá trê to ngon thế là mang vào chế biến ra món cá trê ngon cho gia đình thưởng thức ai cũng khen ngon. Nay đọc được trên mạng Cá trê, với nhiều công dụng, tổng hợp những cách kho cá trê ngon khó cưỡng,  Cá trê kho gừng, Cá trê kho riềng, Cá trê kho tộ, Cá trê kho nghệ chia sẻ chị em cùng tham khảo ạ. Hy vọng với bài chia sẻ này cachlamhay.vn mong bạn đọc có thêm thông tin hữu ích về cá trê cũng như cách chế biến các món ăn ngon hàng ngày từ loại cá này nhé.

Cá trê là loài cá nước ngọt, sống ở ao, hồ, ruộng nước có nhiều bùn. Mùa sinh sản bắt đầu từ tháng 4 - 9,  tập trung chủ yếu vào tháng 5 - 7. Không chỉ là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, cá trê còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt.

Theo nghiên cứu của Viện Dinh dưỡng, cá trê chứa 16,5% protid, 11,9% lipid, 20mg% Ca, 21mg% P, 1mg% Fe, 0,1mg% vitamin B1, 0,04mg% B2, 1,4mg% PP và cung cấp 178 calo trong 100g thịt. Theo y học cổ truyền, thịt cá trê có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ huyết, giảm đau, sinh tân, ích khí, thúc đẩy việc tạo sữa, lợi tiểu,…

Một số món ăn, bài thuốc chữa bệnh từ cá trê

Giải nhiệt, giải cảm: Cá trê làm sạch, cắt khúc hoặc để cả con ướp nước riềng, nghệ, bột nêm, nước mắm cho thấm đều. Bắc chảo dầu ăn phi hành củ cho thơm, cho cá vào đảo qua rồi cho nước sôi ngập cá đậy vung và đun nhỏ lửa om cho cá chín nhừ ăn nóng với cơm.

Cá trê nấu với đậu đen có tác dụng kiện tỳ, dưỡng huyết, điều kinh.

Kiện tỳ, dưỡng huyết, điều kinh: Cá trê 250g, đậu đen 150g. Cá trê làm sạch, bỏ mang, ruột, chặt khúc. Đậu đen rửa sạch, đậu đen hầm chín rồi cho cá trê vào hầm cùng với đậu đen tới khi cá chín nhừ, nêm gia vị ăn nóng.

Hoặc: Cá trê  300g, ngải cứu 100g, hồng hoa 12g, bột đậu đen 120g, trần bì 6g. Cá trê làm sạch, cho vào nồi cùng bột đậu đen. Ngải cứu, hoa hồng, trần bì cho vào túi vải mỏng, thêm 600ml nước, đun nhỏ lửa, khi các thứ trong túi vải nhừ bỏ ra, phần còn lại chia 3 lần ăn trong ngày. Dùng 10 - 15 ngày.

Mất ngủ, kém ăn, chân tay tê nhức: Cá trê 400g, đậu đen xanh lòng 200g, trần bì một miếng bỏ xơ, ý dĩ 20g. Gạo nếp 20g, đường, muối, hành tím, rau mùi, tiêu bột mỗi thứ một ít xay nhuyễn nấu cháo ăn.

Bổ huyết, nhuận phế, dưỡng da, đen tóc: Cá trê 1 con 500g, sườn lợn 300g, mạch môn đông 16g, sa sâm 12g, tỳ bà diệp 12g, đậu ván tươi 12g, hạnh nhân 8g, đảng sâm 20g, gừng tươi 2 lát. Cá làm sạch bỏ ruột, sườn chặt miếng, giã nhuyễn gừng ướp với sườn và cá. Các vị thuốc cho vào túi vải buộc miệng, cho vào 1.000ml nước sắc kỹ, nhỏ lửa trong 1 giờ thì bỏ túi thuốc ra, cho cá và sườn vào nước thuốc nấu trong 1 giờ, bắc ra ăn nóng. Ngày ăn 1 lần, ăn trong 7 - 10

Tăng tiết sữa ở sản phụ sau sinh: Cá trê 1 con 250g, gừng 3 lát, trứng gà 2 quả. Cá trê làm sạch, cắt thành khúc cho vào chảo mỡ cùng với gừng, rán thơm lấy ra cho vào nồi, đổ nước vừa đủ, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa đun khoảng 1 giờ nữa thấy nước canh sánh đặc thì đập trứng vào khuấy đều là được. Ăn vào bữa sáng, ăn liền 5 - 7 ngày.

Hỗ trợ điều trị đái tháo đường: Cá trê 250g làm sạch, thả vào nước sôi luộc, vớt ra lọc xương rồi cho thịt cá vào nước ninh cùng gạo đã vo sạch nấu cháo, cho muối, gia vị bột ngọt vừa ăn. Mỗi ngày một bát chia ăn theo bữa cơm. Người đái tháo đường dùng thường xuyên món này rất tốt.

Cá trê kho gừng

Nguyên liệu cá trê kho gừng

– 1 con cá trê

– Gừng

– Nước mắm, đường, bột ngọt

Cách làm cá trê kho gừng

Bước 1: Cá trê làm sạch, rửa sạch, chà xát với muối cho hết nhớt rồi cắt thành từng miếng vừa ăn. Sau đó, bạn ướp cá trê cùng với 2 muỗng đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng nước mắm, 1 muỗng nước màu, tiêu xay rồi dùng đũa trộn đều lên. Ướp cá trong 30 phút để thấm đều gia vị.

Bước 2: Bạn cho dầu ăn vào nồi, đợi khi dầu nóng bạn cho cá đã ướp vào kho với lửa lớn cho cá săn lại. Sau đó, hạ nhỏ lửa, rồi cho gừng cắt sợi vào kho cùng. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, kho đến khi nước cá sánh lại là được. Lúc này, bạn tắt bếp và cho tiêu xay lên trên là hoàn thành.

cá trê kho gừng

Cá trê kho gừng đậm đà, ngon hơn khi ăn kèm cơm trắng (Ảnh: Internet)

Cá trê kho riềng

Nguyên liệu cá trê kho riềng

– 1 con cá trê

– 300g thịt ba chỉ

– Mía

– Riềng

– Nước mắm, tiêu, bột ngọt, đường ớt, nước màu

Cách làm cá trê kho riềng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Cá trê bạn đem làm sạch, rửa sạch rồi chặt thành từng khúc rồi cho cá vào tô để ướp. Tiếp tục, bạn cho nước mắm, tiêu, bột ngọt, đường vào cá trê rồi dùng đũa trộn đều lên, ướp cá trong khoảng 30 phút để cá ngấm đều gia vị.

– Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.

– Mía bạn đem chặt thàn từng khúc.

– Riềng giã nhuyễn.

Bước 2: Kho cá trê với riềng

cá trê kho riềng

Cá trê kho riềng ngon hấp dẫn với hương vị là miệng của củ riềng
(Ảnh: Internet)

Trước tiên, bạn đem cá trê chiên sơ với dầu ăn cho có màu vàng ươm thì gắp ra đĩa. Sau đó, bạn xếp mía xuống đáy nồi, cho thịt ba chỉ lên trên rồi cho cá trê chiên và riềng lên. Trên cùng, bạn cho nước màu, nước mắm vào rồi kho cá với lửa liu riu trong 2 tiếng. Đến khi nước kho gần cạn thì bạn tắt bếp, rắc tiêu lên là hoàn thành món cá trê kho riềng rồi đấy.

Cá trê kho nghệ

Nguyên liệu cá trê kho nghệ

– Cá trê vàng

– Nghệ tươi

– Hành lá

– Bột cà ri

– Đường, bột ngọt, tiêu, nước mắm

Cách làm cá trê kho nghệ

Bước 1: Cá trê khi mua về, bạn làm sạch, rửa sạch rồi chặt từng khúc vừa ăn. Tiếp theo, bạn cắt cá thành từng khúc rồi để ráo.

Bước 2: Sau đó, bạn đem cá ướp với 2 muỗng bột cà ri, 1 muỗng đường, 2 muỗng nước mắm, hành lá băm nhỏ cùng củ nghệ tươi thái lát. Tiếp đến, dùng đũa trộn đều lên và ướp cá khoảng 30 phút cho cá ngấm đều gia vị.

Bước 3: Bạn cho nồi lên bếp, cho thêm 2 muỗng dầu ăn vào rồi khi cá với lửa nhỏ. Cho thêm vào nồi ít nước rồi tiếp tục kho đến khi cá chín và nước gần cạn thì tắt bếp.

Cá trê kho tiêu

Nguyên liệu cá trê kho tiêu

– 1 con cá trê

– Tiêu, tỏi

– Nước mắm, đường, bột ngọt

– Hành lá

Cách làm cá trê kho tiêu

Bước 1: Làm sạch và cắt cá trê thành từng khúc rồi ướp cá trê với 1 muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê nước màu, 1 muỗng đường, tỏi băm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm và đầu hành trắng băm. Tiếp theo, dùng đũa trộn đều và ướp 30 phút để cá ngấm đều.

Bước 2: Cho chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn cho tỏi vào phi thơm rồi cho cá trê vào đảo nhẹ. Tiếp theo, bạn cho nước màu và nước vào, vặn lửa liu riu kho đến khi cá chín và nước gần cạn thì bạn tắt bếp, rắc tiêu, hành băm nhỏ lên trên mặt cá là được.

cá trê kho tiêu

Cá trê kho tiêu hấp dẫn (Ảnh: Internet)

Cá trê kho tộ

Nguyên liệu cá trê kho tộ

– 1 con cá trê

– Nước mắm, đường, bột ngọt

– Hành lá

Cách nấu cá trê kho tộ ngon

Bước 1: Cá trê bạn mang làm sạch, dùng muối chà xát cho hết nhớt, mang rửa sạch lại với nước và chặt thành từng khúc vừa ăn. Sau đó, bạn ướp cá cùng với 1 muỗng đường, 1 muỗng nước màu, 2 muỗng nước mắm, ½ muỗng cà phê bột ngọt, tỏi băm và đầu hành trắng băm. Rồi dùng đũa trộn đều, ướp cá khoảng 30 phút cho cá trê ngấm gia vị.

Bước 2: Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn và tỏi bằm vào phi thơm rồi cho cá trê đã ướp vào đảo đều lên. Tiếp theo, bạn cho thêm nước vào rồi kho cá với lửa liu riu. Bạn nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi kho đến khi nước gần cạn thì tắt bếp. Cuối cùng, bạn cho thêm ít tiêu và hành lá vào  là hoàn thành món cá trê kho tộ này rồi!

Với chia sẻ Cá trê, với nhiều công dụng, tổng hợp những cách kho cá trê ngon khó cưỡng cachlamhay.vn chúc bạn đọc có thêm thông tin hữu ích về cá trê cũng như cách chế biến món ăn ngon từ cá trê cho gia đình ăn ngon miệng mỗi ngày khỏe vui ạ.

cachlamhay.vn tổng hợp