Hấp dẫn với canh cá nấu khế cuối tuần cả nhà vui khỏe

Đang  mùa khế chín, kết hợp nấu với cá thì tuyệt ngon, cách làm không khó chỉ cần nguyên liệu cá khế cùng các gia vị khác tạo nên món canh cá nấu khế ngon miệng cho cả nhà khỏe vui.Bạn có bao nhiêu cách nấu món ngon từ cá hãy cùng cachlamhay.vn tìm hiểu các món ngon từ cá nấu khế sau nhé.

1. Canh cá chua kiểu miền Nam

Nguyên liệu:

Cá lóc hoặc cá điêu hồng; Dọc mùng, cà chua, dứa; Mùi tàu, ngổ; Đậu bắp, giá đỗ; Me khô nấu canh chua, hay me quả; Hành hương.

Cách làm:

- Cà chua bổ múi cau, dọc mùng tước sợi, thái lát vừa ăn, dứa thái lát, ngổ, mùi tàu thái sợi. Đậu bắp cắt bỏ cuống cứng phía sau.
- Me khô để ra bát, thêm chút nước sôi chần cho me tan.
- Cá cắt khúc vừa ăn hay cắt làm đôi.
- Đun sôi nồi nước, thả cá vào luộc sơ.
- Phi dầu ăn thơm, đổ hành hương vào phi vàng, đổ cà chua vào xào chín.
- Cho thêm nước lạnh ngập mặt cà, đun sôi, đổ từ từ đậu bắp và dứa vào nồi cá.
- Đợi sôi lại đổ từ từ nước me vào, bạn nhớ bỏ hạt me đi. Nêm muối, bột nêm, đường.
- Đợi nồi cá sôi bùng một lần nữa, bạn thêm giá, dọc mùng, và cá đã đun sôi vào nồi. Tắt bếp, rắc ngổ, mùi tàu lên bề mặt canh.

2. Canh cá nấu thì là

Nguyên liệu:

1 miếng file cá basa, cá rô hay loại cá bạn thích; Cà chua; Thì là, hành lá, rau mùi; Chút xíu bột nghệ, nước mắm, muối, tiêu, hành tím.

Cách làm:

- Cá cắt miếng nhỏ như quân cờ, ướp vào chút xíu bột nghệ, muối, nước mắm, đường. Ướp trong vòng 30 phút cho cá ngấm gia vị.
- Thì là rửa sạch, hành lá thái nhỏ. Cà chua bổ múi cau.
- Bắc nồi nhỏ lên bếp, hành tím phi vàng với dầu ăn, đổ cá vào đảo đều cho cá chín. Múc ra bát để riêng.
- Dùng nồi đó, thả cà chua vào đảo đều cho cà chua chín.
- Đổ nước lạnh ngập mặt cà chua, nấu sôi.
- Khi nước sôi, thả cá vào, nêm vào chút nước mắm, muối, đường, nêm lại hợp với khẩu vị. Thả hành lá, thì là vào. Tắt bếp, múc ra bát dùng với cơm.

3. Canh cá rô đồng nấu khế

Nguyên liệu

 

- 500g cá rô đồng.

 

- 500g khế chua.

 

- 2 trái cà chua.

 

- Tỏi khô.

 

- Hành, ngổ, mùi tàu, ớt sừng.

 

- Hạt nêm, dầu ăn, đường, me…

 

Khế chua.

Khế chua.

 

Sơ chế

 

- Cá rô đánh vảy, làm sạch, cạo hết nhớt.

 

- Khế rửa sạch, cắt bỏ vành, xắt lát mỏng.

 

- Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.

 

- Tỏi lột vỏ, băm nhỏ.

 

- Hành, rau ngổ, mùi tàu rửa sạch, cắt nhỏ.

 

- Ớt sừng, bỏ cuống, rửa sạch, cắt lát.

 

Món canh cá rô đồng nấu khế đã hoàn thành.

Món canh cá rô đồng nấu khế đã hoàn thành.

Cách chế biến

- Cho dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm tỏi băm.

- Cho vào nồi khoảng 1,5 lít nước đun sôi. Sau đó cho me vào bỏ hạt. Tiếp đến cho cá vào nấu.

- Khi cá chín thả cà chua đã sơ chế vào. Tiếp đến trút khế vào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi. Cho thêm vài lát ớt sừng, tỏi phi, tắc rau ngổ, mùi tàu, hành lá vào rồi tắt bếp.

- Múc canh ra tô và dùng với cơm nóng.

Với những món từ cá nấu khế trên cachlamhay.vn mong bạn đọc có thêm công thức chế biến cho món canh cá nấu khế thơm ngon cho cả gia đình  mình thưởng thức mỗi ngày nhé.

cachamhay.vn tổng hợp