Cá chạch – đặc sản “cứu tinh” của quý ông với công thức chế biến món ngon chuẩn vị

Cá chạch có tác dụng bồi bổ khí huyết, chống lão hóa, tráng dương, cường lực, thanh nhiệt, cần thiết cho người già. Còn theo Tây y, thịt cá có nhiều chất đạm, chất béo, và các axit amin cần thiết khác cho cơ thể. Ngoài ra, theo dân gian, nhớt cá chạch cũng có tác dụng kháng viêm, tiêu độc, kháng khuẩn...Hãy cùng cachlamhay.vn tham khảo Cá chạch – đặc sản “cứu tinh” của quý ông với công thức chế biến món ngon chuẩn vị.

Cá chạch giàu dinh dưỡng, lại bổ nên được nhiều nhà lựa chọn làm món ăn cho gia đình. Hãy cùng cachlamhay.vn tìm hiểu bài viết dưới đây về cá chạch  công thức nấu 3 món cá chạch thơm ngon tại nhà, cá chạch kho nghệ, cá chạch om tiêu, cá chạch om chuối. Với bài viết chia sẻ chi tiết dưới đây cachlamhay.vn hy vọng bạn đọc có thêm thông tin hữu ích về cá chạch tham khảo nó để thiết kế những món ăn ngon cho  gia đình mỗi ngày nhé. 

Cá chạch với nhiều công dụng, cùng công thức chế biến 3 món chuẩn vị, thơm ngon tại nhà

Cá chạch

Cá chạch có thân hình mập mạp, đầu nhọn, dài tầm một gang tay. Toàn thân chúng có nhiều tuyến nhờn nên da rất trơn, nhớt. Tuy không phải sơn hào hải vị quá đắt đỏ, nhưng với người dân Nam Bộ, cá chạch cho dù chế biến thành món nào cũng chất lượng và có giá trị dinh dưỡng rất cao.

Giới sành ăn cho rằng, nếu được thưởng thức con cá chạch chứa đầy trứng mới thực sự là thỏa mãn. Khi ấy, vị trứng hòa vào thịt cá sẽ tăng vị bùi, béo ngậy và dậy hương thơm rất ấn tượng.

Có 3 loại cá chính: cá chạch cơm, cá chạch đuôi chình và cá chạch lấu. Cá chạch cơm (cũng gọi cá chạch bùn) là loại cá chiếm tỉ lệ áp đảo. Cá chạch đuôi chình hiếm nhất. Đặc biệt, ngư dân có thể dựa vào cách sinh hoạt của loài cá này mà dự đoán thời tiết. Cuối cùng, cá chạch lấu là loại to nhất, con trưởng thành nặng trung bình 2kg, dài từ 50 đến 70cm.

Thịt cá chạch dai ngọt, rất ngon.
Thịt cá chạch dai ngọt, rất ngon.

Cá chạch và các công dụng y học

Cá chạch có quanh năm nhưng nhiều nhất vẫn là mùa nước nổi. Người ta đánh bắt cá bằng chài, vó cất, cào, lọp tép hoặc câu. Trong nếp ăn của người Nam Bộ, cá chạch là món đặc sản khiến cho bữa cơm thêm tròn vị và đặc biệt được nam giới săn lùng vì là “thần dược” trong chốn phòng the.

Cá chạch (chạch bùn) là loại cá giàu chất dinh dưỡng; theo y học cổ truyền, chạch bùn tính bình, vị cam, có tác dụng ôn trung,trừ tà thấp, ích khí. Chạch bùn bổ mà không tanh, đặc biệt là không kiêng kỵ với bất cứ bệnh gì.

cá chạch
cá chạch

Là thực phẩm tốt với người bị bệnh gan, liệt dương, tiểu đường và các chứng bệnh đường tiết niệu… cá chạch đều có các tác dụng trị liệu nhất định. Các nhà y học Trung Quốc cho rằng, cá chạch có tác dụng làm hết vàng da, lợi mật và có khả năng bảo vệ tế bào gan, cải thiện chức năng gan với với trường hợp viêm gan mạn tính, làm hạ men gan… Sau đây là một số món ăn bài thuốc được làm từ cá chạch

Bài 1: cá chạch rán vàng 120g, đẳng sâm 15g, hoàng kỳ 15g, đại táo 15g, hoài sơn 30g, gừng tươi 5g, nước 250ml. Đem hầm kỹ tất cả, đến khi còn lại 100ml nước. Chia ra ăn trong ngày. Công dụng: bồi bổ tỳ vị, dưỡng huyết, dùng thích hợp cho người suy nhược cơ thể, trẻ em suy dinh dưỡng, gầy yếu, thiếu máu.

Bài 2: cá chạch 250g, đậu phụ 500g. Cá chạch rán qua thêm gừng tươi, hạt tiêu, hành khô, gia vị tẩm ướp cá cho thơm, nấu canh, canh sôi cho đậu phụ cắt miếng vào. Công dụng: bổ tỳ vị, trừ thấp, dùng thích hợp đối với người bị viêm gan vàng da.

Bài 3: cá chạch 250g, mỡ lợn, hạt tiêu, gia vị vừa đủ, thêm chút rượu vang, hầm nhừ. Công dụng: trợ dương, bổ thận, dùng thích hợp cho người bị suy giảm khả năng tình dục, liệt dương.

Bài 4: cá chạch 250g, địa du 18g, cát cánh 6g, kha tử 9g, hoa hòe 9g. Đem hầm kỹ tất cả, lấy nước uống. Công dụng của bài thuốc là chữa bệnh trĩ xuất huyết.

Bài 5: cá chạch 10 con bỏ đầu đuôi sau đó làm sạch, rồi sấy hoặc phơi khô, đốt thành than rồi đem đi tán bột; lá sen tươi phơi khô tán bột, hai thứ có lượng bằng nhau, trộn đều, cho uống mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 1 thìa cà phê. Công dụng là trị bệnh tiểu đường.

cá chạch
món ngon được làm từ cá chạch

Bài 6: đại táo 15g, cá chạch 30g, gia vị vừa đủ, nấu canh ăn mỗi ngày một lần. Ăn từ 7-10  ngày. Công dụng mát gan, chữa mẩn ngứa, giải độc.

Bài 7: cá chạch 250g, lạc nhân 100g, thịt lợn nạc 50g, gừng, hạt tiêu. Cá chạch đem đi rán qua, thịt, gừng,  gia vị, nước 250ml; hầm nhừ còn lại 100ml nước. Ăn trong vòng 1 tuần, mỗi ngày 1 lần. Nghỉ 1 tuần sau đó lại tiếp tục. Dùng trong vòng 3 tháng. Công dụng bổ tỳ vị, chữa suy nhược cơ thể, ích huyết.

Bài 8: cá chạch 150g, nấm kim châm 15g, mộc nhĩ đen 2,5g. Nấu chín tất cả. Ăn nóng, chia ra ăn 2 lần trong ngày. Công dụng là hỗ trợ điều trị viêm gan mạn tính.

Bài 9: cá chạch bỏ đầu đuôi, làm sạch sau đó đem đi sấy khô rồi tán nhỏ thành bột, cất trong lọ kín để dùng dần. Uống 3 lần mỗi ngày, mỗi lần uống 10g. Công dụng: dùng cho người viêm gan mạn tính và viêm gan cấp tính.

Cá chạch kho nghệ

cách làm cá chạch kho nghệ

Cá chạch kho nghệ là bài thuốc quý cho các quý ông. (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu làm cá chạch kho nghệ

  • 700 gr cá chạch
  • 1 muỗng canh sả băm
  • 1 muỗng cà phê bột nghệ
  • 1 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1 muỗng cà phê ớt băm
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh đường trắng
  • 1 muỗng cà phê bột ngọt
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 2 muỗng canh dầu ăn

Cách làm món cá chạch kho nghệ

Bước 1: Sơ chế cá chạch kho nghệ

sơ chế cá chạch

Cá chạch rất nhớt nên bạn phải chú ý sơ chế thật sạch trước khi chế biến.
(Ảnh: Internet)

Cá chạch đem vùi tro hoặc bóp muối rồi tiến hành cạo sạch nhớt, bỏ ruột, rửa qua nước muối có vắt chanh và rửa lại nhiều lần với nước sạch, sau đó để ráo. Phần đầu cá bạn có thể bỏ hoặc giữ lại đều được.

Bước 2: Kho cá chạch với nghệ

Bắc chảo lên bếp. Đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn, sả băm, ớt băm và tỏi băm vào chảo xào thơm. Sau đó trút cá chạch vào đảo nhẹ tay cho cá hơi săn lại. Nêm vào thêm 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/3 chén nước. Đun sôi rồi hạ nhỏ lửa, kho đun liu riu cho đến khi nước gần cạn là được.

kho cá chạch với nghệ

Kho cá chạch với nghệ (Ảnh: Internet)

Bước 3: Thưởng thức

Cho cá ra đĩa và dùng ngay khi còn nóng cùng cơm trắng. Cá chạch kho nghệ với thịt cá chạch bùi béo, quyện cùng sả ớt cay thơm. Đặc biệt hương nghệ thơm và màu nghệ vàng óng đặc trưng giúp món ăn trông ngon miệng.

Yêu cầu thành phẩm: cá chạch kho nghệ phải có mùi thơm và màu vàng của bột nghệ, thịt cá săn chắc, bùi bùi béo béo, khi ăn đậm đà đưa cơm.

Cá chạch kho tiêu

Nguyên liệu làm món cá chạch kho tiêu

  • 500gr cá chạch
  • Hành lá, tỏi, ớt, hành củ
  • Gia vị: nước hàng, đường trắng, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn, muối.

Cách làm cá chạch kho tiêu đậm đà đưa cơm

 cá chạch kho tiêu

Cá chạch kho tiêu đậm đà, hấp dẫn. (Ảnh: Internet) 

Bước 1: Sơ chế và ướp cá chạch

– Đầu tiên cá chạch bạn moi bỏ hết phần ruột rồi mang rửa với nước muối pha loãng cho sạch hết chất nhớt, rửa sạch lại với nước rồi vớt cá ra rổ cho ráo nước.

– Sau đó, bạn ướp cá chạch trong tô lớn với các gia vị gồm: hành tím, ớt, tỏi băm nhỏ nước màu, hạt tiêu, muối ăn và chút đường rồi trộn đều lên để ướp chừng 25 – 30 phút cho cá ngấm đều gia vị.

ướp cá chạch

Ướp cá chạch (Ảnh: Internet)

Bước 2: Kho cá

– Sau đó bạn xếp cá chạch vào trong nồi kho, rồi cho thêm bát nước hành vào sao cho ngập xăm xắp đến mặt cá và nêm thêm chút gia vị.

– Tiếp đó bạn đun sôi nồi cá kho rồi vặn thật nhỏ lửa liu riu đến khi bạn thấy nước kho trong nồi cá cạn dần, có độ sền sệt thì tắt bếp.

Bước 3: Trình bày và thưởng thức

Cuối cùng bạn chỉ cần bắc nồi cá ra ngoài mâm cơm rồi rưới 1 thìa dầu ăn khắp mặt cá, rắc hành lá, chút hạt tiêu lên trên và thưởng thức món cá kho chạch kho tiêu ngay khi còn nóng nhé. Ngày mùa đông mà có một nồi cá chạch kho để nhâm nhi cùng cơm nóng thì còn gì tuyệt vời hơn.

Món ăn sẽ ngon hơn khi được dùng nóng với cơm. Vị béo ngọt, dai của cá chạch, vị chua cay của nước mắm me lẫn mùi thơm của rau húng như khiến thực khách đắm chìm trong sự hòa quyện của mọi hương vị. Khô cá chạch là “đặc sản dự trữ”, để dùng dần và có thể làm quà tặng khách phương xa.

Không chỉ giàu chất dinh dưỡng, thịt cá chạch còn là kho thuốc quý. Theo Đông y, cá có tác dụng bồi bổ khí huyết, chống lão hóa, tráng dương, cường lực, thanh nhiệt, cần thiết cho người già. Còn theo Tây y, thịt cá có nhiều chất đạm, chất béo, và các axit amin cần thiết khác cho cơ thể. Ngoài ra, theo dân gian, nhớt cá chạch cũng có tác dụng kháng viêm, tiêu độc, kháng khuẩn...

Cá chạch kho chuối

Cá chạch nấu hoa chuối là món ăn dân dã tại vùng quê Việt Nam. Món ăn này không chỉ ngon mà còn rất bổ dưỡng. Nếu bạn đã chán ngấy với những món xào nấu quá nhiều dầu mỡ thì cá chạch nấu hoa chuối chắc chắn sẽ là lựa chọn thú vị cho bữa cơm của gia đình bạn.

Cách chế biến món ăn này cũng không quá cầu kỳ. Nguyên liệu để chế biến món ăn gồm có: cá chạch, hoa chuối, thịt ba chỉ, nghệ, hành hoa, tía tô, lá lốt, cà chua, mẻ, ớt cùng các loại gia vị khác.

Cá chạch sau khi mua về bạn cho muối vào bóp thật kỹ cho sạch hết nhớt. Sau đó, bạn bỏ ruột, rửa sạch và để ráo nước. Khi cá chạch đã ráo nước, bạn cho cá vào ướp cùng một ít hạt nêm, tiêu, một vài lát ớt thái mỏng. Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng mỏng. Hoa chuối bỏ phần vỏ già bên ngoài, thái thật mỏng rồi cho vào chậu nước có pha giấm hoặc nước cốt chanh để hoa chuối được trắng, khi nấu không bị thâm đen. Nghệ bạn cho vào giã nhỏ lọc lấy nước cốt; mẻ cho vào lọc lấy nước; hành hoa, tía tô, lá lốt rửa sạch thái nhỏ; cà chua bổ múi cau.

Sau khi đã sơ chế xong các nguyên liệu, bạn cho thịt ba chỉ vào đảo cháy cạnh, rồi cho hành khô băm nhỏ vào phi cùng cho thơm. Tiếp tục cho cà chua vào đảo đều tay. Sau đó, bạn cho cá chạch đã ướp vào đảo nhẹ tay. Khi cá đã săn lại và ngấm gia vị, bạn cho phần nước mẻ, nước nghệ, nước lọc vào rồi đậy vung, đun nhỏ lửa. Om cá chạch khoảng 30 phút thì bạn vớt hoa chuối đã ngâm ra, để ráo nước rồi cho hoa chuối vào nồi nấu cùng với cá chạch, đun vừa lửa. Khi các nguyên liệu đã ngấm gia vị và chín mềm, bạn cho hành hoa, tía tô, lá lốt đã thái vào và tắt bếp.

Như vậy, chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã chế biến được món ăn vô cùng ngon và hấp dẫn cho cả gia đình cùng thưởng thức.

cachlamhay.vn