Cá diêu hồng, với công thức chế biến 3 món ngon chuẩn vị

Cá diêu hồng giàu protein, vitamin A, B, D và chất khoáng như phốtpho và iốt, ít chất béo hơn thịt nên dễ tiêu hóa, là một thực phẩm khá quen thuộc và được sử dụng để chế biến nhiều món ăn khác nhau của người Việt. Thịt cá ngon, béo và ít xương rất thích hợp để chế biến các món như canh chua cá diêu hồng hay cá diêu hồng chiên xù…lẩu cá diêu hồng chua cay, cá diêu hồng hấp. Hãy cùng cachlamhay.vn tìm hiểu tác dụng của cá diêu hồng , với công thức chế biến 3 món ngon chuẩn vị dưới đây.

Cá là món ăn ưa thích của mọi nhà, cá có nhiều loại với mỗi loại có giá trị dinh dưỡng khác nhau, cách chế biến khác nhau sao cho  ngon, hợp khẩu vị. Cá diêu hồng là loại cá tốt cho sức khỏe với bài viết dưới đây cachlamhay.vn chia sẻ tới bạn đọc công dụng của cá diêu hồng cùng 3 công thức chế biến món cá diêu hồng ngon: Cá diêu hồng chiên xù…lẩu cá diêu hồng chua cay, cá diêu hồng hấp.

Công dụng của cá diêu hồng

Cá diêu hồng hay còn gọi là cá rô phi đỏ, loại cá thịt trắng ngon, lành tính, có thể chế biến thành các món ngon bổ khoái khẩu nhiều người. Tài liệu gần đây cho biết cá diêu hồng giá trị dinh dưỡng cao, giàu protein, vitamin A, B, D và chất khoáng như phốtpho và iốt, ít chất béo hơn thịt nên dễ tiêu hóa.

Cá diêu hồng ngon, chế biến được nhiều món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng, tốt cho người già, trẻ em, người suy nhược cơ thể.

Thịt cá diêu hồng vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng bổ khí huyết, ích tỳ vị, lợi ngũ tạng... Dùng bổ dưỡng cho nhiều bệnh chứng hư nhược, nhất là người già suy nhược, trẻ em còi cọc chậm lớn... Sau đây là một số món ăn thuốc từ cá diêu hồng:

Cháo cá diêu hồng: cá diêu hồng, gạo mới, hành hoa, tía tô, gừng tươi, mắm muối gia vị vừa đủ nấu cháo. Bằng cách thịt cá chao mỡ hành chín thơm, cháo chín nhừ múc ra tô cho cá và rau gia vị ăn nóng. Công dụng: bổ chính khử tà, giải biểu. Chữa ngoại cảm phong hàn.

Cá diêu hồng nấu ngót: cá diêu hồng, cà chua, hành tây, cần tây, ớt, gừng, hành ngò mắm muối gia vị vừa đủ nấu ăn. Công dụng: bổ tâm tỳ ích khí bổ huyết. Chữa ăn ngủ kém, tim hay bị hồi hộp.

Cá diêu hồng kho mộc nhĩ: cá diêu hồng, mộc nhĩ, nấm hương, gừng, dầu ăn, hành tím, đường, tiêu, gia vị vừa đủ kho ăn. Công dụng: bổ tâm tỳ, dưỡng khí huyết. Chữa chóng mặt do khí huyết hư.

Cá diêu hồng nấu canh hoa lý: cá diêu hồng, hoa lý, gừng, hành ngò, mắm muối gia vị vừa đủ nấu ăn nhiều lần. Công dụng: bổ tâm tỳ, an thần... Chữa mất ngủ thể tâm tỳ hư.

Canh cá diêu hồng rau má: cá diêu hồng, rau má, mắm muối gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Công dụng: bổ huyết thanh thấp nhiệt. Chữa viêm gan, vàng da, thấp nhiệt.

Cá diêu hồng nấu rau răm: cá diêu hồng, cà chua, rau răm, thì là, gia vị vừa đủ nấu ăn. Công dụng: bổ tỳ bình can, điều hòa tỳ vị. Dùng cho người đau dạ dày, hông sườn, ăn kém.

Cá diêu hồng om dưa chua: cá diêu hồng, dưa chua, cà chua, hành tây, hành gừng, mắm muối gia vị vừa đủ om nhừ ăn. Công dụng: kiện tỳ, dưỡng huyết, thanh thấp. Tốt cho người viêm đại tràng, táo bón.

Cá diêu hồng chưng tương hột: cá diêu hồng, nấm mèo, hành tây, đậu phụ, cần tây, hành lá, cà chua, bún tàu, tương hột, gia vị vừa đủ nấu chưng ăn. Công dụng: bổ huyết, kiện tỳ thận. Chữa huyết hư (thiếu máu).

Cá diêu hồng nấu với rau nhút: cá diêu hồng, rau nhút, khoai sọ gia vị vừa đủ nấu canh ăn. Công dụng: bổ khí huyết, khu phong trừ thấp. Chữa đau khớp, phong thấp.

Cá diêu hồng hấp cuốn bánh tráng rau thơm: cá diêu hồng, hành, rau mùi, húng quế, ngò tàu, kinh giới, tía tô, mắm, chanh, bánh tráng. Cá diêu hồng hấp lấy thịt quấn rau ăn. Công dụ

1. Cá diêu hồng hấp

Nguyên liệu chuẩn bị món cá diêu hồng hấp

  • Cá diêu hồng

    400gr

  • Hành lá

    30gr

  • Gừng

    40gr

  • Ớt chuông đỏ, vàng

    50gr

  • Hành tím băm

    10gr

  • Tỏi băm

    10gr

  • Nước mắm Maggi

    1,5 muỗng canh

  • Hạt nêm Maggi

    1 muỗng cà phê

  • Tiêu xay

    1/3 muỗng cà phê

Cách chế biến

Bước 1: Sơ chế cá diêu hồng

Cá diêu hồng làm sạch, khứa xéo 3 đường lên 2 mặt. Ướp cá diêu hồng với 10gr hành tím băm, 10gr tỏi băm, 10gr gừng băm, 1 muỗng canh nước mắm Maggi, 1 muỗng cà phê hạt nêm Maggi và 1/3 muỗng cà phê tiêu xay. Thoa đều gia vị lên bên ngoài và trong bụng cá, ướp cá 15 phút.Bước 1: Cá diêu hồng làm sạch, khứa xéo 3 đường lên 2 mặt. Ướp cá diêu hồng với 10gr hành tím băm, 10gr tỏi băm, 10gr gừng băm, 1 muỗng canh nước mắm Maggi, 1 muỗng cà phê hạt nêm Maggi và 1/3 muỗng cà phê tiêu xay. Thoa đều gia vị lên bên ngoài và trong bụng cá, ướp cá 15 phút.

Uop ca 1

 

Uop ca 2

 

Bước 2: Hấp cá diêu hồng

Chuẩn bị xửng hấp, đặt lên xửng 1 chiếc dĩa sâu lòng, lót sẵn trên dĩa 1/2 số gừng và đầu hành thái sợi. Đặt cá diêu hồng vào dĩa, rãi 1/2 đầu hành lá và gừng còn lại lên trên. Xếp xen kẽ thêm ớt chuông đỏ vàng và hành lá cho món cá bắt mắt.

Hap ca

Chuẩn bị một nồi nước sôi, đặt xửng hấp lên trên rồi đậy nắp lại hấp cá 15 phút. Sau đó mở nắp, rưới lên cá 1/2 muỗng canh nước mắm Maggi nữa cho cá dậy mùi thơm rồi đậy nắp lại hấp thêm 5 phút nữa là hoàn tất.

Hap ca 1

Bước 3: Thành Phẩm:

Ca Dieu Hong Hap Hanh Gung

2. Cá diêu hồng chiên xù