Giá trị dinh dưỡng từ thịt lươn cùng các món cháo ngon cho bé ăn dặm mẹ không nên bỏ qua

Trong số các loại thủy hải sản nước ngọt, thịt lươn có giá trị dinh dưỡng khá cao nên được nhiều người lựa chọn để nấu cháo ăn dặm cho con. Dưới đây cachlamhay.vn sẽ cung cấp thêm thông tin cho bạn đọc giá trị dinh dưỡng của thịt lươn, cùng 3 cách nấu cháo lươn thơm ngon, bổ dưỡng dành cho bé ăn dặm lớn nhanh, thông minh hơn,

 

Dinh dưỡng có trong thịt lươn

Trong số các loại thủy hải sản nước ngọt, thịt lươn có giá trị dinh dưỡng khá cao nên được nhiều người lựa chọn để nấu cháo ăn dặm cho con. 

- Theo bảng thành phần thức ăn của Viện dinh dưỡng quốc gia: trong 100g thịt lươn sẽ có:

+ Chất đạm: 18,7g

+ Chất béo: 0,9g

+ Phospho: 150mg

+ Canxi: 39mg

+ Sắt: 1,6mg

+ Các loại vitamin khác: vitamin A,D, B1, B2, B6 và PP...   

Cách chọn lươn phù hợp để nấu cháo

- Nếu nấu cháo lươn thì nên chọn con to trên 400g/con.

- Mình lươn có 2 màu rõ rệt: bụng vàng, lưng đen thì thịt chắc và thơm ngon vì đó là lươn từ ao hồ, kênh rạch bắt lên. Những con mình đen thường là lươn nuôi nên thịt sẽ nhão và không thơm.

- Để có thể mua được lươn đồng ngon, sạch, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bé thì các bậc phụ huynh nên chọn mua thịt lươn ở những cửa hàng có uy tín.

 Hướng dẫn sơ chế lươn đúng cách

- Đầu tiên phải làm sạch nhớt của lươn. Có thể dùng tro bếp, nước cốt chanh hoặc nước vo gạo để tuốt. Khi nào không còn thấy độ nhớt là được.

- Mổ lươn và bỏ hết nội tạng. Sau đó rửa lại bằng nước ấm pha chút muối. Lươn sẽ bị tanh nếu chỉ rửa bằng nước lã.

- Khi lươn đã sạch và khô ráo thì cho ướp cùng với muối, tiêu, bột nghệ và một ít rượu trắng hoặc sả, ớt để không bị tanh. Sau cùng, để trong 15 phút cho ngấm gia vị.

Lưu ý:

- Không dùng giấm để làm sạch nhớt của lươn vì sẽ làm mất mùi vị đặc trưng riêng của thịt lươn.

- Không dùng nước mắm và gừng để ướp lươn vì vị không hợp.

CÁCH NẤU CHÁO LƯƠN CHO BÉ ĂN DẶM

1. Cháo lươn rau cải xanh

Nguyên liệu nấu cháo lươn rau cải xanh:

- Gạo

- Lươn đồng (đã sơ chế)

- Rau cải

- Gừng tươi

- Hành củ, gia vị

Cách nấu cháo lươn rau cải xanh:

- Đổ gạo và nước vào nồi để nấu cháo.

- Rửa sạch rau cải, băm nhỏ.

- Lươn sau khi sơ chế sạch thì cho vào nồi luộc. Khi lươn chín thì vớt ra gỡ thịt, băm nhỏ và ướp với gia vị.

- Hành củ bóc vỏ, rửa sạch, phi thơm rồi cho lươn vào xào qua, múc ra để riêng.

- Chờ khi cháo chín thì cho lươn xào, rau cải cùng nước luộc lươn vào đảo đều.

- Nêm nếm gia vị vào cháo cho vừa ăn rồi múc ra để nguội là bé có thể dùng được.   

 

8 cach nau chao luon cho be an dam thom ngon lai khong bi tanh - 1

 

2.Cháo lươn nấu chuối

Nguyên liệu nấu cháo lươn chuối:

- Lươn đồng (đã sơ chế): 500g

- Gạo tẻ: 1 bát con

- Chuối già: 2 quả

- Gia vị

8 cach nau chao luon cho be an dam thom ngon lai khong bi tanh - 3

Cách nấu cháo lươn chuối:

- Lươn sau khi sơ chế thì luộc chín. Sau đó tuốt lấy thịt bỏ xương rồi đem lươn xào thơm và cho vào bát riêng.

- Đem gạo ninh cháo cho chín nhừ.

- Chuối hấp chín, nghiền nhuyễn.

- Đợi khi cháo chín, cho thịt lươn và chuối vào cháo và tiếp tục ninh thêm 10 phút là được. Cho thêm chút gia vị vừa với khẩu bị của bé.

- Múc cháo ra bát, để nguội và cho trẻ ăn.

8 cach nau chao luon cho be an dam thom ngon lai khong bi tanh - 4

3.Cháo lươn khoai tây

Nguyên liệu nấu cháo lươn khoai tây:

- Lươn đồng (đã sơ chế): 200g

- Gạo tẻ: 100g

- Khoai tây thái nhỏ: 100g

- Hành tím

- Rau mùi, hành lá (nếu có)

- Gia vị: hạt nêm, dầu ăn, nước mắm

Cách nấu cháo lươn khoai tây:

- Vo gạo thật sạch. Cho gạo và khoai tây vào ninh nhừ với 1 lít nước.

- Luộc lươn cho chín rồi vớt ra lọc lấy thịt, thái thành những miếng nhỏ. Tiếp theo, ướp lươn cùng với một chút hạt nêm.

- Cho một thìa dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím băm nhỏ. Sau đó cho lươn vào xào đến khi thịt săn lại và có mùi thơm.

- Khi cháo và khoai tây đã chín nhừ thì đổ lươn đã xào vào, trộn đều. Nêm gia vị sao cho vừa ăn. Có thể cho thêm hành lá, rau răm cho món ăn thêm phần hấp dẫn.