Măng tây, loại rau giàu dinh dưỡng với cách chế biến măng tây chuẩn ngon

Măng tây là loại rau được nhiều người yêu thích nhờ hương vị giòn, ngọt tự nhiên. Măng tây thường được sử dụng như một món ăn đơn thuần nhưng có hàm lưỡng dinh dưỡng cao và có nhiều dược tính. Vậy măng tây có lợi như thế nào đối với sức khỏe của con người, cách chế biến các loại măng tây ngon.

Bạn đã từng ăn măng tây và thích ăn loại rau này vì nó có vị ngọt tự nhiên, mà chưa biết đến măng tây là gì, công dụng của măng tây, cũng như cách chế biến măng tây ngon thì với bài viết chia sẻ dưới đây, cachlamhay.vn hy vọng bạn đọc có thêm thông tin tham khảo về măng tây ngon và chế biến loại măng tây ngon nhất cho gia đình dùng nhé.

Xem thêm các món ngon từ măng tây tại đây:nohearthttps://cachlamhay.vn/mang-tay-xao-top-5-cach-che-bien-mang-tay-chuan-ngon-tai-nha.html

Măng tây, loại rau giàu dinh dưỡng với cách chế biến măng tây chuẩn ngon

Măng Tây Là Gì?

Măng tây là một cây thân thảo thuộc họ lily, tên khoa học là Asparagus officinalis. Phần chồi non được thu hoạch và sử dụng như một loại thực phẩm. Măng tây là loại rau được nhiều người yêu thích nhờ hương vị giòn, ngọt tự nhiên. Măng tây được trồng nhiều ở các quốc gia châu Âu, Bắc Phi. Hiện nay, tại Việt Nam, măng tây cũng được trồng ở một số tỉnh thành như Bắc Ninh, Bạc Liêu, Trà Vinh, Bình Phước… và chất lượng cũng không thua kém gì măng tây nhập khẩu.

Có Những Loại Măng Tây Nào?

Có 3 loại măng tây đó là măng tây xanh, măng tây trắng và măng tây tím. Trong đó, măng tây xanh được trồng chủ yếu ở Việt Nam và được nhiều người lựa chọn sử dụng.

Giá Trị Dinh Dưỡng Của Măng Tây

Không chỉ có hương vị thơm ngon, măng tây còn chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể như vitamin B6, canxi, magie, kẽm, vitamin A, vitamin C, vitamin E, vitamin K, thiamin, riboflavin, rutin, niacin, axit folic, sắt, phốt pho, kali, đồng, mangan, selen, crom, chất xơ và protein.

Công Dụng Của Măng Tây

Những tác dụng của măng tây xanh:

Măng tây thường được sử dụng như một món ăn đơn thuần nhưng có hàm lưỡng dinh dưỡng cao và có nhiều dược tính. Vậy măng tây có lợi như thế nào đối với sức khỏe của con người. Măng tây Xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Măng tây Xanh là một loại thực phẩm quý giá, có nguồn gốc từ châu Âu.

Măng tây có hàm lượng dinh dưỡng cao

Ngoài chất xơ, đạm, glucid, các vitammin K, C, A, pyridoxine (B6), riboflavin (B2), thiamin (B1), acid folid, các chất khoáng cần thiết cho cơ thể con người như: kali, magnê, canxi, sắt, kẽm…

Rất tốt cho bà mẹ mang thai và còn là liều thuốc thiên nhiên rất hữu ích cho đời sống tình dục…

dinh-duong-cua-mang-tay

Măng trắng có đặc điểm là mềm hơn măng xanh và mùi vị có măng trắng nhẹ hơn. Nhưng măng tây xanh có nhiều chất xơ hơn măng trắng. Măng tím giống măng trắng nhưng vị ngọt hơn măng trắng và măng xanh.Theo các chuyên gia dinh dưỡng, măng tây là loại rau xanh chứa nhiều dưỡng chất,mang lại nhiều lợi ích về mặt sức khỏe và có thể được chế biến bằng nhiều cách khác nhau.

Tác dụng của măng tây

1.  Tốt cho tim mạch: 

Do rất giàu potassium (kali) nên giúp điều hòa huyết áp, do có chứa nhiều folate nên giúp tim khỏe mạnh. Măng tây chứa rất nhiều chất xơ nên có thể giải tán đám cholesterol gây phiền nhiễu có trong máu.

Hơn nữa, măng tây có chứa nhiều saponin mà saponin lại có khả năng gắn kết với cholesterol ở đường tiêu hóa. Docholesterol bị “vịn” ở đây cho nên chúng không còn có cơ hội “ngao du” trong máu.

nhung tac dung cua mang tay xanh

2. Tốt cho đường ruột:

Măng tây chứa một loại carbohydrate có tên là inulin, chất này rất quan trọng trong việc tạo điều kiện cho hệ thống ruột hoàn thành tốt chức năng. Inulin cũng giúp cho sự tăng trưởng của những vi khuẩn có lợi cho đường ruột như: Lactobacilli và Bifidobacteria. Do có nhiều chất xơ nên măng tây có tác dụng nhuận tràn

3. Tăng cường hệ miễn dịch: 

Măng tây là nguồn giàu chất xơ và protein – hai dưỡng chất có tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch.

4. Tốt cho hệ hô hấp:

Rễ của măng tây giúp chữa ho,khản tiếng, đau cổ họng.

5. Chống viêm: 

Măng tây được biết có đặc tính chống viêm, giúp bảo vệ cơ thể trước nguy cơ bị bệnh tim và bệnh tiểu đường týp 2.

Măng tây có tác dụng chữa bệnh viêm bàng quang,ngừa sỏi thận, mật…có hợp chất chống oxy hóa, măng tím có chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa hơn màu khác…

6. Ngăn ngừa lão hóa:

Măng tây có chứa một chất chống oxy hóa gọi là glutathione, có tác dụng bảo vệ da trước tác hại gây ra từ ánh nắng mặt trời.

7. Ngăn ngừa loãng xương: 

Măng tây là nguồn dồi dào vitamin K,giúp cho quá trình đông máu nhanh hơn, đồng thời giúp tăng cường sức khỏe của xương.

Giảm cân: Là một loại thực phẩm thấp calories nên tác dụng của măng tây rất tốt trong “công cuộc”giảm cân.

8. Tốt cho thai nhi: 

Do có chứa nhiều folate nên măng tây rất có lợi cho thai phụ, vì folate là loại vitamin cần thiết cần thiết cho việc hình thành ống thần kinh thai nhi, ngăn ngừa dị tật ở thai nhi.

9. Đẹp da:

Măng tây chứa rất nhiều vitamin C và vitamin A. Đây là 2 chất kháng oxy hóa hàng đầu bảo vệ da vững vàng trước sự xâm lăng của những gốc tự do. Vitamin C còn giúp cho sự tổng hợp collagen. Collagen là một loại protein có tác dụng nâng đỡ da và ngăn ngừa sự lão hóa da.

Măng tây có 3 loại

Măng tây có 3 loại và chứa nhiều giá trị dinh dưỡng. Ảnh: internet

Cách Sơ Chế Măng Tây

Cách Chọn Măng Tây Ngon

Nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian chế biến thì có thể chọn măng tây thân mảnh. Tuy nhiên về hương vị, cả măng tây thân mảnh và thân mập đều thơm ngon. Bạn nhớ chọn măng tây tươi xanh và cứng, không bị mềm hoặc biến màu. Hiện nay, măng tây được bán khá nhiều ở chợ và các siêu thị.

Đối với măng tây thân mập, bạn nên bào phần vỏ cứng bên ngoài trước khi chế biến. Khi làm món salad hoặc xào, bạn nên chọn măng tây thân mảnh.

Măng Tây Nên Rửa Như Thế Nào Cho Sạch?

Bạn nên rửa măng tây dưới vòi nước chảy để làm sạch phần cát lẫn trong các kẽ. Nếu cát ẩn bên trong phần ngọn, bạn có thể nhúng măng tây vào bát nước để làm sạch.

Loại Bỏ Phần Cuống

Phần cuống của măng tây thường cứng và không ngon. Bạn nên cắt bỏ khoảng 5cm phần cuống. Hoặc bạn bào bỏ vỏ thì chỉ cần bỏ khoảng 2.5cm.

Các Món Ăn Chế Biến Từ Măng Tây

Có nhiều cách để chế biến và thưởng thức măng tây khác nhau. Bạn có thể chần, luộc, hấp, nướng, áp chảo, xào hoặc kết hợp với những nguyên liệu và gia vị khác đều rất ngon.

Măng Tây Chần

Đây là cách chế biến đơn giản. Sau khi chần, bạn có thể dùng kèm với các món chính hoặc cho vào salad. Bạn đun nước sôi, thêm vào 2 muỗng muối rồi cho măng tây vào chần trong khoảng thời gian 2 – 3 phút. Lưu ý là chỉ nên chần sơ qua để giữ được độ giòn vốn có của măng tây, không để cho quá mềm. Cuối cùng, bạn xả lại măng tây qua nước lạnh để giảm nhiệt và giữ lại màu xanh.

Măng tây chần

Salad chần có thể dùng kèm với các món chính và salad. Ảnh: internet

Măng Tây Áp Chảo

Bạn cho 1 muỗng canh dầu oliu vào chảo. Khi dầu nóng cho măng tây vào áp chảo trong khoảng 3 phút, sao cho măng tây săn lại, có một số đốm cháy vàng là được. Món măng tây áp chảo sẽ thêm ngon nếu như dùng kèm chanh, rắc một ít muối, tiêu lên trên.

Cách Làm Măng Tây Xào Tỏi

Nguyên liệu: 300g măng tây xanh, 1 muỗng canh tỏi băm, ¼ muỗng cà phê muối, ¼ muỗng cà phê tiêu, 3 muỗng canh dầu oliu.

Cách thực hiện: Măng tây rửa sạch, bỏ phần già cứng. Bạn có thể để nguyên cây dài hoặc cắt khúc tùy ý. Bắc chảo lên bếp, cho dầu oliu vào đun nóng, cho tỏi vào phi thơm rồi tiếp tục cho măng tây vào đảo nhanh tay. Bạn nêm muối và tiêu rồi tiếp tục đảo trong khoảng 2 – 3 phút nữa thì tắt bếp.

Canh Măng Tây

Nguyên liệu: 60g măng tây, 50g thịt bò, 3 tép tỏi băm nhuyễn, 1 nhánh sả cây cắt khúc, 1/3 muỗng cà phê muối, ¼ muỗng cà phê bột nêm, 2 muỗng cà phê dầu ăn.

Cách thực hiện: Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và phi thơm tỏi. Khi tỏi đã thơm vàng, bạn lấy ra 1 ít rồi cho măng tây vào xào sơ qua, nhớ rắc thêm một ít muối, đảo nhanh tây rồi tắt bếp. Tiếp theo, bạn bắc nồi nước lên bếp, thêm sả vào và đun sôi trong 1 – 2 phút. Nêm vào nồi nước một chút muối. Khi nước sôi, vớt sả ra, cho thịt bò vào, đảo cho chín tái rồi vớt ra chén. Cho măng tây vào nồi nước nấu trong khoảng 1 phút và đồng thời nêm các loại gia vị còn lại vào. Cuối cùng, bạn cho thịt bò vào và tắt bếp. Múc canh ra tô, thêm tỏi phi lên trên và thưởng thức khi còn nóng.

Cách Chế Biến Măng Tây Cho Bé Ăn Dặm

Nguyên liệu: 150g măng tây, 20g gạo tẻ, 20g tôm tươi băm nhuyễn, muối, dầu oliu.

Cách thực hiện: Măng tây băm nhỏ rồi cho vào máy xay nhuyễn. Nấu cháo gạo tẻ. Khi cháo sôi, bạn cho tôm vào trước, đảo đều cho tôm chín rồi tiếp tục cho măng tây vào nấu cho đến chín. Cháo chín, bạn tắt bếp nêm vào 1 ít muối, dầu oliu theo khẩu vị mà bé yêu thích.

Cháo măng tây

Cháo măng tây rất giàu dinh dưỡng cho bé ăn dặm. Ảnh: internet

Măng tây là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và thơm ngon. Chính vì vậy, không có lý do gì mà chúng ta không thêm chúng vào thực đơn bữa ăn. Với các đầu bếp, việc kết hợp nguyên liệu này trong chế biến món ăn cũng sẽ giúp tạo nên sự mới lạ cho thực khách.

Với chia sẻ măng tây, loại rau giàu dinh dưỡng với cách chế biến măng tây chuẩn ngon, cachlamhay.vn hy vọng bạn đọc có thêm thông tin hữu ích về  măng tây, cùng như cách chế biến măng tây sao cho ngon nhất nhé.

cachlamhay.vn tổng hợp theo huongnghiepaau.com