Măng tây xào, top 5 cách chế biến măng tây chuẩn ngon tại nhà

Măng tây được mệnh danh là “rau hoàng đế”, bởi nó mang lại cho con người nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ. Có vị ngọt tự nhiên, lại bổ nên được các chị em hay dùng làm các  món ăn ngon.  Có rất nhiều món được làm từ măng tây dưới đây là top 5 cách chế biến măng tây ngon tại nhà làm rất dễ, lại ngon.

Là người nội trợ, chị em luôn vui mỗi khi chế biến được các món ăn ngon cho gia đình dùng, vừa ngon miệng lại đảm bảo sức khỏe gia đình, dưới đây là những cách chế biến măng tây ngon, măng tây xào dễ làm cachlamhay.vn hy vọng các chị em có thêm công thức chế biến  măng tây ngon nhất nhé.

Măng tây xào, top 5 cách chế biến măng tây chuẩn ngon tại nhà

Xem thêm giá trị dinh dưỡng của măng tây tại đây:noheart https://cachlamhay.vn/mang-tay-loai-rau-giau-dinh-duong-voi-cach-che-bien-mang-tay-chuan-ngon.html

1. MĂNG TÂY XÀO THỊT BÒ

 Măng Tây Xào Thịt Bò: 

Món ăn không xa lạ gì với mùa xuân, mùa của những đọt măng non và xanh mướt. Trước đây mình nghe thấy măng tây màu trắng đắt hơn vì là nó có nhiều chất hơn, nhưng khoa học đã chứng minh loại màu xanh này mí nhiều chất hơn vì lớp vỏ màu xanh có nhiều vitamin hơn. Thôi thì măng nào cũng ngon, có điều măng xanh rẻ hơn, nên ăn loại vừa có chất hơn lại vừa rẻ hơn là nhất rồi.

Tối nay nhà mình có món măng tây xào thịt bò. Ăn măng tây đầu mùa thì thật ngon, thật giòn và thật ngọt.

Mọi người cũng thử đổi bữa với món măng tây nhé, làm gỏi măng tây thịt bò cũng ngon, mà xào đơn giản với tôm hoặc với thịt bò cũng ngon.

mang tay xao thit bo     

  Nguyên liệu

  • 500g măng tây (loại xanh hoặc trắng ngà đều được)
  • 250g thịt bò
  • Hành lá, mùi ta (tùy thích)
  • 1 nhánh gừng nhỏ
  • 2 nhánh tỏi
  • Dầu ăn/ bơ thực vật, mắm, muối, mì chính/hạt nêm, tiêu.

    Cách làm

+ Măng tây

Măng chọn ngọn thon nhỏ, màu xanh non, chú ý nhìn gốc măng xem có màu tim tím hoặc có xơ không, đó là măng già đó, ăn sẽ chỉ ăn được phần ngọn mà lại ít ngọt hơn.

Cắt rửa phần xơ ở gốc, rửa sạch, để ráo nước, cắt xéo miếng vừa ăn.

Hành lá, mùi ta bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

Tỏi bóc vỏ bằm nhuyễn.

+ Thịt bò

Thái mỏng, ướp với gừng đập dập bằm nhuyễn, đảo đều cùng ½ tsp muối, 1/3 tsp mì chính, 1/3 tsp tiêu. Sau đó cho thêm 1tbsp dầu ăn vào ướp cùng để thịt bò đỡ dính vào nhau, thêm nữa là giữ cho thịt tươi hơn.

+ Cách xào

Cho chút dầu ăn vào chảo nóng, phi thơm tỏi, cho thịt bò vào đảo nhanh tay, đến khi thịt gần chín thì cho ra đĩa.

Tiếp tục dùng chảo đó, cho chút dầu ăn vào, làm nóng chảo, cho măng tây vào xào, nêm nếm gia vị: 2tsp mắm, ½ tsp hạt nêm, đảo đều. Hạ lửa nhỏ xuống cho măng chín đều, khi măng tây trên chảo có vẻ khô thì chắt nước xào thịt bò từ đĩa vào cho ngấm “gia vị bò”

Thấy măng gần chín, đổ đĩa thịt bò vừa rồi vào, cho hành mùi vào đảo đều khoảng 1 phút nữa là xong. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Cho ra đĩa, rắc chút tiêu lên trên là thưởng thức được rồi

   Thưởng thức

Măng tây xanh xào thịt bò

Măng tây giòn và ngọt, thịt bò thì mềm vừa chín tới, không bị dai. Ăn cùng cơm nóng, hoặc cùng đĩa phở xào sẽ rất ngon đấy!

2. Măng tây xào tỏi

Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ

  • 400g Măng tây tươi
  • Một ít gừng xắt nhỏ
  • 5 nhân tỏi thái/băm nhỏ
  • 2 thìa xì dầu hoặc 3 thìa nước mắm
  • Nước trắng
  • Dầu ăn, muối, mì chính, tiêu.

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế măng tây

Măng tây rửa sach với hỗn hợp nước muối pha loãng, loại bỏ phần gốc măng già, sau đó cắt khúc khoảng 4-5 cm. Sau đó rửa lại với nước sạch thêm lần nữa.

Sơ chế măng tây

Tiếp đến đặt một nồi nước trên bếp đun đến 70-80 độ. Sau đó chần măng tây khoảng 30s sau đó vớt ra đãi. Chần măng tây giúp loại bỏ các độc tố và vi sinh vật bên trong măng.

Tỏi bỏ vỏ, đập dập hoặc băm nhỏ. Gừng bỏ vỏ băm nhỏ.

Bước 2: Phi tỏi thơm

Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Tiếp đến cho tỏi đã băm, gừng băm phi thơm khoảng 30s – 1 phút.

Phi tỏi thơm

Bươc 3: Xào măng tây

Sau khi tỏi chuyển sang màu vàng, cho măng tây vào đảo nhanh tay. Tiếp theo cho xì dầu, mắm, muối, mì chính và đảo đều trong 2 phút rồi cho ra đĩa.

Măng tây xào tỏi đạt chuẩn khi ăn có độ giòn, vị ngọt mặn hài hoà và vị thơm của tỏi và măng. Để tăng thêm phần đẹp mắt cho món ăn, bạn có thể trang trí thêm rau ngò và hạt tiêu xay nhỏ.

Măng tây xào

Các lưu ý để chế biến măng tây xào tỏi ngon

Để món măng tây xào tỏi ngon bạn cần lưu ý trong việc chọn măng tây. Măng tây ngon  tây có phần thân thẳng, phần ngọn không bị uốn cong. Cầm vào không mềm mà có cảm giác giòn cứng,  có tiếng kêu “rắc” khi bẻ. Màu xanh tươi không ngả vàng, ngọn măng có màu xanh đậm hoặc tím nhạt.

Chọn măng tây tươi

Nếu bạn sử dụng gếp ga, bạn nên dùng chảo đáy tròn hoặc phẳng. Còn đối với người dùng bếp điện, chiếc chảo xào đáy phẳng là phù hợp nhất. Sử đúng loại chảo giúp phân tán lượng nhiệt đều trên bề mặt chảo từ đó giúp thức ăn của bạn chín đều hơn.

3. MĂNG TÂY  XÀO THỊT GÀ

Nguyên liệu chuẩn bị:

Măng tây: 6 cây – Thịt gà thăn: 250 gram – Gừng: 1 nhánh – Bơ: 1 thìa to – Bột nêm: 1 thìa nhỏ – Bột năng: 1 chút – Xì dầu: 1 thìa to – Muối tiêu

Thực hiện:

B1: Thịt gà rửa sạch, cắt miếng vừa ăn cho vào một cái tô.
B2: Ướp gà với gừng băm nhỏ, muối, tiêu, bột năng trong khoảng 10 phút.
B3: Rửa sạch măng tây, bỏ phần già, cắt khúc 3-4 cm rồi luộc sơ với muối.
B4: Cho gà vào xào chín tới rồi xúc ra đĩa
B5: Cho bơ vào chảo, xào sơ măng tây rồi cho thịt gà vào đảo đều. Nêm gia vị cho vừa ăn.

mang tay xanh xao thit ga
mang tay xanh xao thit ga

4. MĂNG TÂY XÀO NGÔ NẤM

Thử đổi khẩu vị cho cả nhà bằng món măng tây xào kiểu này xem sao nhé.Nguyên liệu:

mang tay xao ngo nam
mang tay xao ngo nam

Măng tây
– Ngô ngọt non
– Nấm đông cô tươi (nấm hương)
– Tỏi
– Dầu hào
– Hạt nêm
– Dầu ăn, gia vị, hạt tiêu.
Cách làm:

– Măng tây rửa sạch, cắt khúc, chừa lại gốc già. Ngô ngọt bóc bỏ vỏ và râu, dùng dao gọt sát cùi chừa lại phần mày ngô, lấy hạt.

– Nấm đông cô đem rửa sạch, ngâm với nước có pha muối, sau đó vớt ra để ráo rồi cắt chân (mũ nấm có thể khía trên bề mặt để tạo thành hình bông hoa, chân nấm chẻ làm 2 hoặc 4).

– Đun sôi một nồi nước nhỏ, cho măng tây và nấm vào chần qua.

– Tỏi lột bỏ vỏ, băm nhỏ. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, đun nóng dầu ăn thì cho tỏi vào phi thơm.

– Cho ngô vào chảo, thêm một chút nước có pha dầu hào vào xào cho đến khi ngô gần chín thì cho nấm đông cô vào xào cùng.

– Đến khi ngô chín hẳn thì cho măng tây vào xào qua. Thêm chút hạt nêm, gia vị vào đảo đều rồi tắt bếp.

– Xúc măng tây xào ngô nấm ra đĩa, rắc thêm hạt tiêu vào rồi ăn nóng cùng cơm.

mang tay xao ngo nam2

5. Nguyên liệu làm măng tây xào tôm

Măng tây xào tôm là món ăn có ích rất lớn tới sức khỏe của bạn, chưa kể nếu kết hợp măng tây xào tôm với những thức ăn khác đều thơm ngon và dễ ăn hơn rất nhiều.

Bí quyết làm măng tây xào tôm cực ngon cho bữa tối gia đình

Măng tây xào tôm cũng là món ăn có hàm lượng vitamin cùng khoáng chất dồi dào, có thể cung cấp thêm nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể bạn.

Để làm măng tây xào tôm ngon chị em nội trợ cần chuẩn bị đủ những nguyên liệu dưới đây :

Tôm tươi : 300g

Măng tây : 300g

Ngoài ra bạn còn cần chuẩn bị thêm gia vị nấu ăn, chút tỏi cùng hạt tiêu là được.

Cách làm măng tây xào tôm

Cách làm măng tây xào tôm tương đối đơn giản, chị em thực hiện đủ theo những bước dưới đây là được rồi nhé

Bước 1 :

Bước đầu khi làm măng tây xào tôm chính là sơ chế măng tây sạch sẽ, trong đó phần măng tây bạn đã mua về phải nhặt sạch, chỉ cắt dùng phần non ở bên trên, còn riêng phần dưới được cắt ra thì bạn phải tước sạch lớp vỏ cứng ở bên ngoài măng tây, sau đó rửa thật sạch là được.

Bí quyết làm măng tây xào tôm cực ngon cho bữa tối gia đình

Măng tây sau khi rửa xong thì đem chần qua với nước sôi có pha nước muối, sau đó dùng nước lạnh xả lại măng tây rồi để ráo là được

Bước 2 :

Tiếp theo bạn tiến hành sơ chế sạch tôm, trong đó tôm đã chuẩn bị từ trước rửa thật sạch, bóc phần vỏ tôm và chỉ lấy riêng phần thịt nõn tôm, đem tôm ướp với một chút tiêu bột cùng với một chút muối là được

Bí quyết làm măng tây xào tôm cực ngon cho bữa tối gia đình

Bước 3 :

Trong bước làm này bạn tiến hành băm nhỏ tỏi, sau đó cho một chút dầu ăn lên chảo đun nóng, thả tỏi băm vào phi thơm lên rồi đổ tôm mới được ướp vào xào chín, tới khi tôm chín thì múc riêng ra đĩa

Bí quyết làm măng tây xào tôm cực ngon cho bữa tối gia đình

Bước 4 :

Kế tiếp bạn cho măng tâu được chần qua vào trong chảo, xào chín măng tây rồi đổ tôm vào để đào đều thêm chừng 1 phút cho các nguyên liệu ngấm đều vào nhau là được.

Trong quá trình đảo bạn cũng có thể nêm thêm gia vị sao cho vừa miệng là có thể tắt bếp rồi nhé.

Bí quyết làm măng tây xào tôm cực ngon cho bữa tối gia đình

Chú ý : Khi xào măng tây bạn tránh xào quá lâu bởi việc này có thể làm cho món ăn bị mất đi độ giòn tương đối nghiêm trọng đấy nhé

Thành phẩm món ăn

Bí quyết làm măng tây xào tôm cực ngon cho bữa tối gia đình

Món măng tây xào tôm với công thức đơn giản, dễ làm hoàn toàn không tiêu tốn nhiều thời gian của chị em nội trợ, đây cũng là món rau xào có hàm lượng dinh dưỡng cực cao tốt cho sức khỏe của bạn dù ở mọi lứa tuổi nào, thậm chí là dùng chế biến món ăn dặm cho bé đều được.

Với món măng tây xào tôm này bạn có thể chế biến cho gia đình thưởng thức trong dịp hè, đây cũng là món ăn thanh nhiệt, chống nóng và cải thiện khẩu vị cho những người chán ăn trong mùa nóng.

Với chia sẻ, măng tây xào, top 5 cách chế biến măng tây chuẩn ngon tại nhà cachlamhay.vn hy vọng chị em có thêm công thức chế biến măng tây sao cho ngon nhất, đảm bảo dinh dưỡng cho gia đình mình nhé.

cachlamhay.vn tổng hợp