Rong biển cháy tỏi món ăn ngon hấp dẫn, lạ miệng

Rong biển cháy tỏi là món ăn ngon, dễ làm, giàu dinh dưỡng với sự kết hợp của rong biển, tỏi, ớt các gia vị khác tạo  nên món rong biển cháy tỏi mùi thơm. Với vị giòn, béo của rong biển, mùi thơm của tỏi hòa quyện với chút ngọt ngọt cay cay của ớt và đường chắc chắn sẽ làm bạn có nhiều trải nghiệm thú vị. Hãy cùng caclamhay.vn vào bếp làm món này cho gia đình thưởng thức nhé.

Rong biển cháy tỏi ớt với rong biển thơm thơm, bùi bùi, tỏi giòn giòn, mặn mặn cay cay, vừa ăn vừa xì xụp uống nước, nghĩ tới đã thấy thèm rồi ấy! Ở bên ngoài cũng có bán rất nhiều rong biển cháy tỏi ớt nhưng chưa chắc đã đảm bảo vệ sinh. Mình không đề cập giá thành vì có khi món ăn bạn làm ra còn đắt hơn đồ bạn mua sẵn, tuy nhiên thì mình thấy, nếu bạn tự tay làm thì nguyên liệu bạn chọn sẽ có nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng. Nhưng khi bạn mua ngoài thì liệu bạn có thể biết được nguồn gốc, thành phần có gì không tốt cho sức khỏe được không? Thế sao không tự mình làm nhỉ? Vừa đảm bảo, giá cũng không chênh lệch quá nhiều mà còn có thể chế biến theo khẩu vị của mình nữa

Rong biển khô là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Vậy rong biển khô có tốt không? Tác dụng của rong biển khô là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Vậy rong biển khô là gì?

- Rong biển (hay còn gọi là tảo bẹ) là một loại loại thực phẩm bổ dưỡng được thiên nhiên ban tặng. Rong biển thường sống ở những vùng nước mặn và nước lợ, chúng thường mọc trên các rạn san hô, các vách đá và những vùng nước sâu điều kiện là cần có ánh sáng mặt trời chiếu đến để quang hợp. 

rong biển khô

- Rong biển sau khi khai thác sẽ được xử lí và sấy khô hoặc phơi khô, sau đó phân phối ra thị trường.

- Trong thành phần dinh dưỡng của rong biển rất giàu chất xơ, đạm, sinh tố, chất bột đường và chất khoáng, đây là những chất cần thiết của cơ thể. Theo phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng qua các mẫu rong biển, hàm lượng sinh tố A trong rong biển cao hơn gấp 2 - 3 lần so với củ cà rốt. Bên cạnh đó, hàm lượng canxi có trong rong biển cũng cao gấp 3 lần so với sữa bò còn vitamin B2 thì cao hơn gấp 4 lần so với sữa bò, nhiều loại rong biển còn chứa nhiều protein hơn thịt. Ngoài ra trong rong biển khô có chứa hàm lượng iot khá cao.

Công dụng của rong biển khô với sức khỏe của con người

    Hiện nay rong biển đang được phổ biến và sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hằng ngày. Vậy ăn rong biển khô có tốt không? Rong biển khô ngoài việc được sử dụng như một món ăn giàu dinh dưỡng, rong biển còn có tác dụng làm đẹp và phòng chữa bệnh rất tốt. Hãy cùng tìm hiểu một số tác dụng không ngờ của rong biển nhé. 

1. Tốt cho hệ tiêu hóa

    Theo phân thích từ các chuyên gia, trong rong biển có chứa Alga alkane mannitol, đây là một loại đường có lượng calo thấp, có khả năng nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột giúp đầy nhanh quá trình tiêu hóa thức ăn và loại bỏ cặn bã lưu lại trong ruột. Vì vậy, rong biển là một loại thực phẩm rất phù hợp với những người thường xuyên mắc chứng khó tiêu và táo bón. 

2. Làm sạch máu

    Trong thành phần của rong biển có chứa chất Fertile clement có tác dụng điều tiết máu lưu thông, loại bỏ cặn bã trong cơ thể, tiêu độc. Đây cũng là một thành phần không thể thiếu của tuyến giáp, nơi tiết ra hooc-môn sinh trưởng giúp cơ thể phát triển nên  loại thực phẩm này rất tốt cho phụ nữ có thai và trẻ em.

Canh rong biển đậu hũ chay

3. Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch

    Rong biển là một loại thực phẩm có lượng calo thấp, nhưng lại rất giàu dinh dưỡng, ngon miệng và dễ sử dụng. Đây là loại thực phẩm được các bác sĩ dùng như một loại giải pháp để tránh tình trạng làm tăng lượng cholesterol trong máu đối với những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

4. Hỗ trợ quá trình giảm cân

    Chất fucoxathin có trong rong biển có tác dụng kích thích cơ thể tiêu hao mỡ thừa, sản sinh ra DHA - một thành phần của omega3 giúp điều chỉnh cơn thèm ăn hiệu quả.

Rong biển cháy tỏi ớt

5. Trị mụn và dưỡng trắng da hiệu quả

- Trong rong biển có chứa thành phần giúp loại bỏ các chất độc trong cơ thể nên những cặn bẩn trong da cũng theo đó mà được loại bỏ khỏi cơ thể. Chỉ cần bạn kiên trì sử dụng rong biển trong vài tuần, những nốt mụn trên da sẽ nhanh chóng biến mất.

Salad rong biển

- Trong rong biển có chứa khá nhiều khoáng chất giúp dưỡng da rất tốt. Nếu bạn dùng rong biển, bạn sẽ không cần dùng thêm loại mĩ phẩm nào nhưng da bạn cũng trở nên láng mịn, trắng ra trông thấy. 

6. Dưỡng tóc suôn mượt

- Vitamin và các khoáng chất trong rong biển sẽ là một dưỡng chất tốt bổ sung cho tóc rất tốt, dưỡng tóc bằng rong biển sẽ giúp tóc bạn trở nên mềm tại và suôn mượt hơn. Đây là một lí do không thể phũ nhận khi rong biển luôn có mặt trong những sản phẩm làm đẹp của người Nhật. 

- Mặc dù rong biển có nhiều tác dụng rất tốt, nhưng chúng chỉ tốt khi chúng ta biết cách sử dụng một cách hợp lí. Rong biển là loại thực phẩm có tính hàn, giải nhiệt cao, nếu sử dụng quá nhiều dễ dẫn đến tình trạng bị lạnh bụng, tiêu chảy, nhất là đối với trẻ nhỏ và những người có tiền sử bị dị ứng với rong biển và các loại hải sản.

Nguyên liệu món rong biển cháy tỏi

  • Rong biển khô: 1 gói

  • Tỏi băm: 50g

  • Muối tôm: 1 muỗng

  • Đường trắng: 1 muỗng

  • Dầu ăn và ớt tươi

Rong biển cháy tỏi món ăn ngon hấp dẫn, lạ miệng

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu món rong biển cháy tỏi

Rong biển mua về thường đã được chế biến sẵn nên bạn chỉ cần dùng kéo cắt thành những miếng hình chữ nhật cỡ 2 đốt ngón tay.

Trước khi cắt bạn nên rửa sạch tay và đeo khẩu trang vào để đảm bảo vệ sinh an toàn khi chế biến.


Cắt rong biển

Tỏi bóc vỏ đập dập và băm nhỏ. Ớt băm nhỏ. Nếu không muốn ăn quá cay thì bỏ hạt đi.

Bước 2: Phi thơm tỏi ớt và muối tôm

Bắc chảo lên bếp, cho chút dầu ăn rồi đun nóng già sau đó cho tỏi ớt vào phi thơm. Tiếp theo cho một muỗng muối tôm, 1 muỗng đường vào đảo đều cho đường tan chảy. Nên để lửa nhỏ và đảo đều tay khi thấy muối và đường tan vào nhau thì trút ra bát để riêng.


Phi thơm tỏi ớt

Bước 3: Xào rong biển

Vẫn sử dụng chiếc chảo đó, đun nóng chút dầu ăn rồi cho rong biển vào, hạ lửa nhỏ và đảo đều tay khoảng 2-5 phút là rong biển chín. Lúc này bạn đổ phần tỏi ớt đã phi thơm vừa rồi vào đảo đều khoảng 30 giây đến 1 phút nữa thì tắt bếp và trút ra bát là hoàn thành.


Đảo đều rong biển với hỗn hợp tỏi ớt

Bước 4: Thành phẩm món rong biển cháy tỏi

Rong biển cháy tỏi là món ăn xuất xứ từ các nhà sư Xứ Huế. Bạn có thể dùng để ăn vặt hoặc ăn với chút cơm nóng, rắc rong biển cháy tỏi ớt lên trên ăn cũng rất ngon. Với vị giòn, béo của rong biển, mùi thơm của tỏi hòa quyện với chút ngọt ngọt cay cay của ớt và đường chắc chắn sẽ làm bạn có nhiều trải nghiệm thú vị.

Món rong biển cháy tỏi khi làm xong thơm ngon, rong biển có độ giòn mà không bị dai, món ăn dậy mùi thơm của tỏi, độ ngọt cay vừa phải hòa quyện vào nhau.

Với 4 bước hướng dẫn chi tiết trên cachlamhay.vn chúc bạn đọc có thêm công thức chế biến món rong biển cháy tỏi lạ miệng, thơm ngon cho cả gia đình dùng và thưởng thức mỗi ngày ạ.

cachlamhay.vn