Bật mí chả lá lốt thơm ngon, bổ dưỡng chỉ cần thêm lá này nữa

Chả lá lốt vừa ngon lại dễ ăn nên được mọi nhà hay làm. Chả lá lốt bạn làm hay kết hợp thêm hành các loại rau thơm vào nhân mà chưa biết lá xương sông cho cùng vào nhân chả khi làm vừa ngon lại tốt. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây. Bật mí chả lá lốt thơm ngon, bổ dưỡng chỉ cần thêm lá này nữa. 

Nhà tôi  thường có nhiều lá xương sông mọc ở vườn. Mỗi khi ho cũng thường hay dùng lá để ăn và uống nước. Lá xương sông  rất tốt vừa là thuốc còn là loại rau gia vị cho các món ăn như chả lá lốt, canh chuối nấu lá xương sông.

Mấy hôm tôi làm chả lá lốt thường hay dùng lá hành, rau thơm ướp  vào nhân thịt khi cuốn thì dạo này thấy lá xương sông quanh vườn nhiều thế là ra vườn hái lấy ít về băm vào nhân cuốn cùng thấy làm cả nhà khen ngon. Chia sẻ chị em cùng tham khảo làm thử nhé. Lá xương sông ăn rất tốt cho sức khỏe, giúp giảm ho hơn.

Một số tác dụng trị bệnh của lá xương sông

Theo Y học cổ truyền, xương sông vị đắng cay, tính ấm, có công dụng trừ tanh hôi, khu phong trừ thấp, tiêu thũng chỉ thống, thông kinh hoạt lạc, tiêu đàm thấp, kích thích tiêu hóa. Thường được dùng để chữa cảm sốt, ho, viêm họng, nôn mửa, đầy bụng, mề đay… Bộ phận dùng làm thuốc chủ yếu là lá bánh tẻ dùng tươi hay phơi khô trong bóng mát.

Sau đây là một số bài thuốc từ lá xương sông

1. Chữa viêm họng

Lấy 5 – 10 lá xương sông bánh tẻ, giấm ăn 20 – 30ml. Lá xương sông rửa sạch để ráo nước, giã giập rồi đem nhúng vào giấm để ngậm. Dùng từ 5 – 7 ngày bệnh sẽ tiến triển rõ rệt. Bài thuốc này có tác dụng tốt với các bệnh như viêm họng cấp, mạn tính; viêm amidan, viêm thanh quản bị mất tiếng…

2. Giảm đau nhức do thấp khớp

Chuẩn bị: Dùng 1 nắm lá xương sông vừa đủ.

Thực hiện: Đem lá rửa sạch, giã nát và xào nóng. Sau đó đắp trực tiếp lên vùng khớp bị viêm và đau nhức. Có thể dùng vải quấn qua đêm để tăng khả năng giảm đau.

3. Chữa ho do cảm cúm, viêm họng, viêm phế quản

Lá xương sông 10g, lá húng chanh 10g, lá hẹ 10g. Cắt nhỏ các nguyên liệu, cho tất cả vào hấp cùng đường phèn, gạn lấy dung dịch để ngậm.

4. Chữa mề đay

Lá xương sông 40g, lá khế 40g, lá chua me đất 20g. Tất cả rửa sạch, giã nhỏ, hoà nước ấm uống. Uống 3 thang/ngày. Lấy bã xoa ngoài những nơi nổi mề đay.

5. Chữa ho có đờm, nôn trớ ở trẻ em

Chuẩn bị: 5 thìa cà phê mật ong và 2 – 3 lá xương sông.

Thực hiện: Đem lá xương sông rửa sạch, để ráo, thái nhỏ và cho vào chén. Thêm mật ong vào chén và đem hấp cách thủy khoảng 10 phút. Dùng nước uống nhiều lần trong ngày, người lớn bị ho có thể nhai có lá để nhanh giảm bệnh.

6. Chữa đau nhức răng

Rễ xương sông rửa sạch phơi khô 20g, hoàng liên 10g, hai thứ cho vào chai thủy tinh, đổ ngập rượu để ngâm. Khoảng 10 ngày là có thể dùng được, lấy bông chấm thuốc bôi vào nơi răng lợi đau nhức.

Những điều cần lưu ý khi áp dụng cách chữa từ lá xương sông

Lá xương sông có khả năng làm giảm các triệu chứng ở đường hô hấp như ho, nhiều đàm, viêm họng,… Tuy nhiên nếu triệu chứng kéo dài, bạn cần đến bệnh viện để xác định căn nguyên bệnh và tiến hành các phương pháp phù hợp.

Thông tin về dược liệu xương sông trong bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Trước khi thực hiện những cách chữa từ dược liệu này, bạn cần gặp trực tiếp bác sĩ để được tư vấn cụ thể. Tránh tình trạng áp dụng sai cách khiến bệnh tình chuyển biến theo chiều hướng xấu.

Cách làm chả lá lốt

Chả lá lốt cách làm không quá khó. Các bạn hãy chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây.

– Thịt ba chỉ: 450g hoặc thịt bò có thể mua hơn 

– Lá lốt tươi: 1 bó

– Hành tím : 3 củ

Lá xương sông: 10 lá có thể ít hoặc nhiều tùy vào khẩu vị

– Trứng gà sạch : 1 quả

– Gia vị các loại : Bột ngọt, muối, tiêu, đường, nước mắm, …

Bật mí chả lá lốt thơm ngon, bổ dưỡng chỉ cần thêm lá này nữa 

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Thịt heo mua về bạn rửa bằng nước muối loãng, sau đó rửa lại bằng nước lạnh sạch. Mục đích để khử mùi và làm sạch thịt heo. Tiếp đến bạn cho thịt vào cối xay hoặc tự băm nhuyễn.

– Lá lốt chọn những lá to, đem ngắt bỏ cuống và rửa sạch.

Lá xương sông rửa sạch băm nhỏ khoảng 4-5 lá.

– Hành khô bóc vỏ, rửa sạch và băm thật nhỏ mịn.

– Trứng gà bạn tách chỉ lấy phần lòng đỏ.

Bước 2: Ướp gia vị chả lá lốt và cuốn chả

Thịt heo băm nhuyễn bạn cho vào một bát tô lớn. Thêm lá xương sông (đã băm nhỏ), hành tím băm nhuyễn ở bước trước vào cùng với một chút hạt tiêu, muối, bột ngọt và hạt nêm. Cùng với đó là cho lòng đỏ trứng gà vào trộn cùng tạo độ kết dính.

– Ngoài ra, nếu gia đình bạn có thể ăn cay. Bạn nên cho thêm một quả ớt tươi băm nhỏ hoặc ớt bột vào trộn cùng nhân. Như vậy món ăn sẽ thêm phần đậm đà.

Tiếp đến là phần cuốn chả. Bạn đặt mặt trái của lá lốt lên ( phần mặt xanh để hiện ra ngoài – tăng tính thẩm mỹ). Cho một lượng nhân thịt bằm vừa đủ và cuốn lại.

– Với những bạn làm lần đầu, có thể dùng que tăm xiên ngang miếng cả. Giúp cho trong quá trình chiên không làm miếng chả bị bung.

Bước 3: Rán chả lá lốt

Chả lá lốt khi cuốn xong. Bạn chuẩn bị một chiếc chảo sạch. Rồi bật bếp ga lên cho chảo nóng rồi đổ dầu dán vào.

Thả lần lượt từng chiếc chả vào chảo. Khi ran trở đều tay để chả không bị cháy và chín đều hơn

Bước 4: Hoành thành món chả lá lốt

Cách làm chả lá lốt thịt heo

Mẹo nhỏ thưởng thức chả lá lốt

Món chả lá lốt sẽ ngon hơn nếu được ăn cùng rau sống và chấm cùng nước mắm chua ngọt. Ngoài cách dùng với cơm thông thường, thì chả lá lốt còn có thể ăn với bánh tráng cuốn – một món ăn được khá nhiều bạn trẻ yêu thích.

Bí quyết rán chả lá lốt ngon

– Bạn nên chọn thịt nạc vai, vì nạc vai ít mỡ. Miếng chả sau khi rán sẽ mềm hơn, không bị khô. Đồng thời không có cảm giác béo khi ăn.

– Bạn nên ướp thịt với hành khô và tiêu trước. Tiếp đến mới ướp cùng nước mắm cho thơm. Sử dụng nước mắm để ướp sẽ làm món chả lá lốt thơm ngon hơn.

– Bạn nên chuẩn bị lá lốt trước và để khô trong lúc gói. Nếu như sử dụng lá lốt ướt để gói, thì khi rán sẽ làm dầu trong chảo bắn tung tóe. Rất khó để rán và cũng làm người rán bị bẩn.

– Trong quá trình rán, bạn không nhất thiết phải sử dụng quá nhiều dầu ăn để rán. Như vậy sẽ khiến cho miếng chả quá ngấy vì dầu. Trong thịt đã có sẵn lượng mỡ, nên khi rán mỡ sẽ tiết thêm ra. Vừa làm miếng chả thơm ngon hơn lại vừa tiết kiệm dầu.

Với chia sẻ chả lá lốt, tác dụng của lá xương sông ở trên cachlamhay.vn hy vọng bạn đọc có thêm thông tin bổ ích về lá xương sông cũng như cách làm món chả lá lốt tuyệt ngon cho gia đình ngon nhất nhé.

cachlamhay.vn