Top 3 cách làm cua rang muối thơm ngon, ngọt vị giàu dinh dưỡng

Cua chứa nhiều canxi, lại bổ dưỡng, nên được chị em chế biến thành nhiều món ăn ngon, như canh cua..Với chia sẻ cua rang  muối thơm ngon, dễ làm dưới đây chỉ cần áp dụng các bước bạn có ngay món ăn lạ miệng lại đưa cơm cho gia đình thưởng thức rồi.

Cách chọn cua rang tươi

- Khi chọn cua, nhìn bên ngoài thấy lớp vỏ màu xám đục, dùng tay ấn vào yếm cua thấy rắn chắc, yếm to là cua có nhiều thịt.

- Bạn nên chọn con thật tươi, nhìn yến vẫn còn bám chắc vào thân, chân và càng chuyển động khỏe mạnh, linh hoạt, gai trên càng và mai cua vẫn còn sắc nguyên.

Lưu ý: Bạn có thể dùng cua đồng hoặc cua biển để thực hiện các món ăn dưới đây đều được.

1 Cua rang muối Hồng Kông

món Cua rang muối Hồng Kông

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg cua gạch hoặc cua thịt 
  • Một củ hành tây 
  • Đầu hành 
  • Hành tím, tỏi, ớt xay 
  • Đường, bột nêm, nước tương, dầu hào 
  • 1/2 chén nước dùng 
  • Dầu ăn.

nguyên liệu làm cua rang muối Hồng Kông

- Nguyên liệu bên dưới dành cho 3 - 4 người ăn.

- Thời gian thực hiện món ăn: 40 phút.

Thực hiện món ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cua rửa sạch, chặt làm bốn. Hành tỏi băm nhuyễn, hành tây lột vỏ, chẻ nhỏ.

sơ chế cua

Bước 2: Chiên cua

Bắc chảo dầu nóng, chiên cua sơ cho vừa chín, vớt ra, để ráo dầu.

chiên cua

Bước 3: Rang cua

Phi hành tỏi, ớt xay cho thơm, cho cua vào chảo, nêm gia vị gồm bột nêm, nước tương, dầu hào, ớt bằm và một chút đường, đảo đều tay. Cho tiếp đầu hành, hành tây và nước dùng vào.

Đảo đều đến khi nước cạn, nêm nếm lại lần nữa cho vừa khẩu vị, tiếp tục xào đến khi cua thật khô.

rang cua

Trình bày thành phẩm

Bày cua ra đĩa, trang trí và ăn nóng để cảm nhận được vị bùi béo và ngọt thanh của thịt cua.

món Cua rang muối Hồng Kông

Mẹo thực hiện món ăn thành công

Cách bảo quản cua trước khi sơ chế: Đối với cua chưa chế biến, bạn nên để trong ngăn đá tủ lạnh hoặc có thể đặt trên một tảng đá lạnh. Độ lạnh sẽ làm cua cứng lại, từ đó, bạn cũng sẽ dễ dàng hơn trong quá trình sơ chế.

2. Cua rang muối tiêu

cua rang muối tiêu

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 4 con cua thịt
  • ½ lít nước lạnh
  • 4 muỗng cafe muối
  • 5 tép tỏi đập dập
  • 1 chén dầu ăn hoặc mỡ
  • 1 cây  rau xà lách
  • 2 Muỗng cafe tỏi bằm nhỏ
  • 1/2 muỗng cà phê xuyên tiêu, 1 muỗng giấm, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng muối, ½ muỗng bột ngọt, ½ thìa hạt tiêu, ½ muỗng cà phê dầu mè.
  • Dụng cụ: Bếp gas, chảo, tô chén, đũa,...

nguyên liệu chính làm cua rang muối tiêu

- Nguyên liệu bên dưới dành cho 4 người ăn.

- Thời gian thực hiện món ăn: 45 phút.

Thực hiện món ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Các loại rau củ quả khi mua về cần phải nhặt rồi đem ngâm vớt nước muối loãng 10%, sau đó xả lại bằng nước rồi để ráo.

Cua mua về rửa sạch, sau đó tách lấy mai để riêng, đồng thời gỡ bỏ phần yếm dưới và phần trên cùng của thân cua. Phần còn lại đem đập dập hoặc chặt làm 2 hay 4 tuỳ ý

Sau đó, hoà hỗn hợp gồm 1/2 lít nước lạnh + 4 muỗng cafe muối rồi bỏ cua vào ngâm khoảng 2 tiếng để đều vị, khi đã đủ độ ngấm thì vớt cua ra để ráo.

Sơ chế nguyên liệu  

Bước 2: Chiên cua

Đun nóng chảo, đổ dầu vào, chờ đến khi dầu sôi thì cho tỏi vào phi lên cho thơm, sau đó vớt tỏi ra bỏ. Thả lần lượt thịt, càng và mai cua vào chiên với dầu cho vàng đều rồi gắp ra đĩa.

Phần dầu thừa trong chảo đỏ bớt ra tô, chỉ giữ lại khoảng 2 thìa cà phê.

Chiên cua

Bước 3: Rang cua

Trộn hỗn hợp tỏi dập, tiêu, giấm, dầu hào, đường, muối, bột ngọt, xuyên tiêu, dầu mè vào một tô con sau đó trộn đều, sau đó cho vào chảo dầu và đun lên. 

Khi đã sôi thì đổ cua vào đảo đều cho cua thấm gia vị. Đảo khoảng 10 - 15 phút đến khi khô lại thì tắt bếp.

 Rang cua

Trình bày thành phẩm

Trang trí rau xà lách ra đĩa, sau đó sắp cua vào. Cần phải khéo léo để có thể xếp thành hình dáng con cua như ban đầu. 

Có thể ăn như vậy hoặc là chấm với nước chấm muối tiêu chanh gồm có: tỏi, đường, chanh, ớt, muối, hạt tiêu xay.

cua rang muối tiêu

Mẹo thực hiện món ăn thành công

Để món ăn thêm phần đậm đà, bạn có thể chấm cua với nước chấm muối tiêu chanh gồm có: tỏi, đường, chanh, ớt, muối, hạt tiêu xay.

3 Cua rang muối ớt tỏi

Cua rang muối ớt tỏi

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cua đồng hoặc cua thịt 1,0 kg
  • Sả, ớt, hành tím
  • Tỏi băm
  • Hành lá, rau răm
  • Muối hạt, tiêu, đường
  • Dầu ăn
  • Dụng cụ: Bếp gas, chảo, tô chén, đũa,...

nguyên liệu nấu cua rang ớt tỏi

- Nguyên liệu bên dưới dành cho 3 - 5 người ăn.

- Thời gian thực hiện món ăn: 40 phút.

Thực hiện món ăn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Ngâm cua vào trong nước sạch, thay nước vài lần, sau đó tiến hành loại bỏ mai và yếm cua. Đựng cua ở rổ cho ráo nước.

Với các nguyên liệu khác thì sơ chế như sau: Sả thái nhỏ theo chiều ngang, ớt thái chỉ; hành và răm thái nhỏ bỏ riêng ra đĩa; tỏi xay hoặc băm nhuyễn; muối hạt giã nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Chiên cua

Bạn dùng chảo lớn, dày, cho dầu ăn vào bắc lên bếp đun sôi. Khi dầu sôi, bạn cho cua vào chiên (để lửa ở mức vừa phải). Khi cua đã chín và chuyển sang màu vàng đẹp mắt, dùng đĩa đã được lót giấy thấm dầu để đựng cua.

Bước 3: Rang cua với muối ớt tỏi

Cho tỏi hành, tỏi, ớt vào phi thơm, cho cua đã chiên vàng vào xào cùng hành tỏi. Tiếp theo cho hỗn hợp muối pha theo tỉ lệ 2 phần muối:1 phần đường vào đảo đều với cua (chú ý ước lượng sao cho gia vị vừa đủ), làm cho cua bám đều muối. 

Cuối cùng cho thêm sả, ớt đã thái vào đảo cùng. Đợi đến khi các gia vị quyện đều với nhau, muối bám trên mình cua đẹp mắt và khô đều thì tắt bếp và bắt chảo xuống. 

Rang cua với muối ớt tỏi

Trình bày thành phẩm

Bạn cho món cua rang muối ớt tỏi ra đĩa và trang trí thêm rau (nếu muốn) và dùng chung với muối tiêu hoặc tương ớt tùy theo sở thích của bạn và gia đình.

Trình bày thành phẩm

Đĩa cua rang muối màu cam bắt mắt, thịt cua trắng phau có vị đậm đà, mùi thơm thoang thoảng dậy lên mang đậm hương vị biển khơi chắc chắc chắn sẽ làm gai đình bạn yêu thích.

Mẹo thực hiện món ăn thành công

Lưu ý khi ăn các món từ cua: Bạn không nên dùng trà để tráng miệng sau khi ăn cua vì thành phần chất tannin chứa trong nước trà sẽ phản ứng với chất protein chứa trong thịt cua vào tạo ra kết tủa gây sỏi thận, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Công thức nước chấm cua rang muối

Thực tế thì món cua rang muối đã đủ ngon và đậm vị, ăn kèm với cơm hoặc ăn không mà không cần nước chấm. Tuy nhiên, nếu như bạn muốn thưởng thức cua rang muối theo cách trọn vẹn nhất, có thể làm một số loại nước chấm phù hợp với món cua rang này.

Muối tiêu

Cho 2 thìa cafe muối hầm + 1 thìa cafe muối tiêu + 1/2 thìa bột ngọt + 1/2 thìa ớt băm nhuyễn, sau đó thêm 1 muỗng canh nước cốt chanh tươi vào, trộn đều.

Bạn sẽ có muối tiêu cay cay, mặn mà dùng để chấm cua rang muối. Hương vị thịt cua hấp dẫn kèm theo chén muối tiêu sẽ giúp tăng vị cho món ngon thêm đậm đà, ăn một lần mà nhớ mãi không thôi

Muối ớt xanh

Muối ớt xanh được xem là nước chấm kinh điển của tất tần tật các món hải sản, bao gồm cua rang muối. Công thức là muối ớt xanh như sau: 2 thìa cafe muối hột + 2 quả ớt xanh + 2 lá chanh non + 1/3 thìa cafe sợi vỏ chanh bào mỏng + 1 thìa cafe đường + 1/2 thìa cafe bột ngọt, cho tất cả các loại gia vị này vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Đổ hỗn hợp này ra chén, thêm một ít nước cốt chanh, khuấy đều sẽ có hỗn hợp nước chấm ngon.

Mắm sả tắc

cua rang muối

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món nước chấm cua rang muối này là tắc, đường, bột ngọt, mắm, sả, ớt. Sả lấy lõi non, rửa sạch băm thật nhỏ. Pha 2 muỗng canh nước mắm nguyên chất + 2 thìa cafe đường + 1 muỗng canh nước ấm + 1/2 thìa cafe bột ngọt + 2 thìa cafe sả băm nhỏ + 1 thìa cafe nước cốt chanh + 5 lát tắc cắt mỏng + 1 thìa cafe ớt băm nhuyễn. Tất cả tạo nên hỗn hợp nước chấm sả tắc ngon và lạ, đậm vị cho cua rang muối.

Top 3 cách làm cua rang muối thơm ngon, ngọt vị giàu dinh dưỡng với 3 cách trên hy vọng chị em có thêm công thức làm cua rang muối ngon nhất cho gia đình thưởng thức thêm ngon miệng nhé.

Theo nguồn: https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/3-cach-lam-cua-rang-muoi-thom-ngot-dam-da-ai-cung-1218582