Ăn quả gì để có giấc ngủ ngon nhất sau những ngày mất ngủ triền miền

Mất ngủ triền miên dẫn đến cơ thể mệt mỏi. Vậy nên ăn loại quả gì vừa cung cấp vitamin lại giúp ngủ ngon. Dưới đây là 3 loại quả ăn vào ngủ ngon hơn. Đặc biệt là quả chuối được coi là một trong những hóa chất quan trọng nhất trong não và đóng vai trò điều trị chứng lo âu, mất ngủ và các vấn đề tâm trạng khác, như kích động, hung hăng, giận dữ, mệt mỏi và khó chịu. Nó cũng đóng vai trò trong việc điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và giấc ngủ

1. Ăn chuối chín trước khi đi ngủ giúp bạn có giấc ngủ ngon hơn

Kiểm soát giấc ngủ

Chuối chứa một loại a xít amin thiết yếu gọi là tryptophan, giúp cơ thể sản xuất serotonin.

Serotonin là một loại hoóc môn giúp điều chỉnh các chức năng của cơ thể. Nó được coi là một trong những hóa chất quan trọng nhất trong não và đóng vai trò điều trị chứng lo âu, mất ngủ và các vấn đề tâm trạng khác, như kích động, hung hăng, giận dữ, mệt mỏi và khó chịu. Nó cũng đóng vai trò trong việc điều chỉnh nhiệt độ cơ thể và giấc ngủ, theo Natural News.

Làm dịu tâm trí

Ngoài serotonin, tryptophan còn giúp sản xuất melatonin, chịu trách nhiệm điều chỉnh nhịp sinh học hoặc chu kỳ ngủ-thức. Hoóc môn này hoạt động cùng với serotonin để kiểm soát các kiểu ngủ, nhiệt độ cơ thể và giải phóng hoóc môn. Nó cũng giúp điều trị lo lắng và cải thiện giấc ngủ, theo Natural News.

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Pineal, các nhà nghiên cứu ghi nhận ăn chuối có liên quan đến việc gia tăng nồng độ melatonin trong cơ thể.

Thư giãn bên trong cơ thể

Thiếu magiê trong chế độ ăn uống có thể gây ra chuột rút ban đêm, có thể làm phiền giấc ngủ và khiến bạn tỉnh táo vào ban đêm. Chuối giúp ngăn ngừa chuột rút ban đêm vì chúng có chứa magiê. Một quả chuối cung cấp 8% lượng magiê khuyến nghị hằng ngày.

Khoáng chất này ảnh hưởng đến một số quá trình trong cơ thể thúc đẩy giấc ngủ. Magiê cũng điều chỉnh các chất dẫn truyền thần kinh và melatonin, làm dịu tâm trí và cơ thể để có giấc ngủ ngon hơn.

Ngoài ra, nó liên kết với các thụ thể a xít gamma-aminobutyric (GABA). GABA là chất dẫn truyền thần kinh làm dịu hoạt động thần kinh. Magiê cũng cải thiện sự lo lắng và trầm cảm và giúp một người có một giấc ngủ sâu, theo Natural News.

Thư giãn các cơ bắp

Chuối cũng rất giàu kali. Một quả chuối chứa 12% lượng kali khuyến nghị hằng ngày. Cùng với magiê, kali giúp thư giãn cơ bắp và dây thần kinh, điều hòa huyết áp và thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh. Vì những tác dụng này, cả hai khoáng chất có hiệu quả gây ngủ.

Bên cạnh việc tăng cường giấc ngủ, chuối còn mang lại những lợi ích sức khỏe khác. Bao gồm các hỗ trợ giảm cân, điều chỉnh lượng đường huyết sau bữa ăn và giảm cảm giác thèm ăn, cải thiện sức khỏe tiêu hóa, tim khỏe, giảm nguy cơ mắc bệnh, theo Natural News.

Tại sao bạn nên ngủ đủ giấc?

Giấc ngủ là một nhu cầu cơ bản. Cơ thể cần ngủ để nó có thể hoạt động trong giờ thức dậy. Khi bạn không ngủ đủ giấc, bạn sẽ gặp nguy hiểm.

Ngủ đủ giấc rất quan trọng vì nó giúp ngăn chặn bệnh tật, giữ tỉnh táo, cải thiện trí nhớ, giúp năng động...

2. Ăn : Quả hạnh nhân

Hạnh nhân rất giàu magiê, một khoáng chất cần thiết cho chất lượng giấc ngủ. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Orthomolecular thấy rằng khi nồng độ magiê trong cơ thể quá thấp sẽ khiến chúng ta trằn trọc, khó ngủ.

 

14-thuc-pham-giup-ban-de-ngu-1

3. Ăn hạt sen : Chữa trị chứng mất ngủ

Bệnh mất ngủ là một vấn đề sức khỏe phổ biến mà nhiều người già cũng như thế hệ trẻ gặp phải. Mất ngủ thường do căng thẳng gây ra và có thể dẫn tới nhiều vấn đề sức khỏe có liên quan khác. Hạt sen là bài thuốc tại nhà hiệu quả để điều trị chứng mất ngủ. Công dụng của sen giúp bạn an thần và thư giãn, dễ ngủ.

Xem thêm với việc uống cốc sữa sẽ giúp ngủ ngon hơnhttps://cachlamhay.vn/nhung-tac-dung-bat-ngo-cho-viec-uong-sua-buoi-toi-truoc-khi-di-ngu.html

Nguồn tổng hợp