Cách làm gỏi dưa leo mực tươi chua cay

Dưa leo ăn mát bổ, kết hợp với mực tươi cùng các gia vị chanh, ớt, tỏi.. tạo nên món ăn ưa thích của mọi gia đình, không những ngon miệng, món gỏi dưa leo mực tươi chua cay còn tăng sức đề kháng bảo vệ sức khỏe khi đông về. Đặc trưng của món này thanh chua mát, giòn sần sật của dưa leo, kích thích ăn ngon miệng đưa cơm. Mời bạn đọc cùng cachlamhay.vn làm món này nhé.

Nguyên liệu  cần chuẩn bị cho món gỏi mực tươi dưa leo

- Mực nang: 600gr. Có thể mua hơn tùy thuộc vào khẩu phần ăn của gia đình

- Dưa chuột: 3 quả nên chọn dưa chuột tươi, không già, ngon

- Tỏi băm: 2 thìa café

- Dấm, đường, mắm, ớt

- Rau mùi (hoặc rau răm)

Bí quyết làm món gỏi mực tươi dưa leo thơm ngon

Bước 1: Rửa sạch dưa chuột

Mách nhỏ

Dưa chuột nếu bạn trồng được là ngon và an toàn nhất. Còn không thì  nên mua loại dưa chuột nhìn không bóng bẩy, cuống tươi, màu xanh tự nhiên như vậy dưa sẽ đảm bảo an toàn hơn.

Chuẩn bi một chiếc thau sạch với nước rửa sạch dưa chuột rồi sau đó lấy thêm ít nước lọc cho ít muối vào ngâm tầm 30 phút bỏ các chất không tốt bụi bẩn ở dưa

Rửa sạch dưa chuột và ngâm trong nước muỗi loãng khoảng 20 phút.

Nên Cắt bỏ 2 đầu dưa chuột để hết phần nhựa ra, khi ăn không bị đắng. Để nguyên vỏ dưa chuột khi ăn sẽ giòn hơn (Nếu không thích có thể gọt vỏ để đảm bảo an toàn)

Bổ dọc quả dưa chuột, bỏ bớt ruột. Vì khi trộn gỏi phần ruột nhiều nước sẽ bị nát. Như hình dưới

món gỏi mực dưa leo 1

- Cắt miếng dưa chuột như trong hình rồi ướp cùng 1 ½ thì café đường.

Bước 2: Sơ chế mực tươi

Mẹo chọn mực ngon

1. Dựa vào màu sắc của mực

Khi mua hàng, các chị em cần chú ý màu sắc của con mực. Mực tươi ngon thì lớp màng phía bên ngoài có màu nâu sậm chứ không bị nhợt nhạt. Với những con mực có lớp màng ngoài màu trắng thì phải là màu trắng đục. Nhìn bằng cảm quan bên ngoài mực sáng bóng.

2. Dựa vào độ săn chắc của mực

Các chị em có thể thử độ săn chắc của mực bằng cách dùng tay ấn vào thân mực. Con mực tươi thường có phần thịt săn chắc và có độ đàn hồi cao. Tức là sau khi ấn tay vào và thả tay ra thì mực nhanh trở lại trạng thái ban đầu. Còn nếu đó là mực không tươi thì thịt thường hơi mềm, nhão, đặc biệt độ đàn hồi không cao nên khi bạn thả tay ra thì thân mực bị lõm một lúc lâu mới trở lại như ban đầu.

3. Quan sát mắt mực

Quan sát phần mắt của mực cũng có thể tìm được những con mực tươi. Mực tươi thì mắt thường trong, ngược lại mực ươn thì mắt bị đục.

4. Dựa vào râu mực

Các chị em lật râu mực lên sẽ nhìn thấy phần xúc tu tua tròn dính chặt vào râu. Nếu thấy các xúc tua này còn đầy đủ và dính chặt vào phần râu thì đó là mực rất tươi. Còn nếu các xúc tua bị rơi rớt thì mực đó không còn ngon nhé. Đặc biệt, nếu mực tươi thì râu rất săn chắc, còn mực đã ươn thì phần râu thường mềm nhũn đi.

Sau khi chọn mực bạn sơ chế mực

 Mực mua về rút bỏ phần nang cứng, túi mực, mắt mực rồi rửa bằng nước lạnh cho sạch.

Lưu ý nên chọn mua mực nang tươi, dày thịt, có màu trắng tự nhiên, mắt trong.

Tách riêng râu mực và thân mực rồi cắt miếng vuông vừa ăn. Khía caro phần bên trong con mực để khi hấp sẽ có hình dạng bắt mắt.

Bước 3: Trần mực tươi

Lấy một chiếc nồi cho nước vào trần mực

 nồi cho 3 bát con nước, ¼ bát con dấm và 4 thìa café đường đun sôi rồi cho mực vào trần.

Sau khi cho mực đợi nồi nước sôi lại rồi tắt bếp, để thêm khoảng 2-3phút là mực chín.

 Vớt mực ra một tô nước lạnh rồi rửa lại bằng nước sạch. Với bước trần mực như vậy sẽ giúp mực giữ được vị ngọt và ăn giòn hơn.

Mực tươi sau khi trần chín để giáo rồi sắt miếng vừa ăn

Bước 4: Chuẩn bị gia vị để trộn cùng mực tươi

Tỏi nhặt vỏ rửa sạch, rồi băm nhỏ

Ram mùi thái nhỏ nhuyễn

Lấy 1 chiếc chảo rửa sạch để giáo nước. Rồi bật bếp ga lên chờ nóng chảo cho dầu rán vào phi thơ hành, tỏi

Bước 5: Ướp gia vị

Lấy một cái nồi hoặc cái âu to cho các gia vị vào để ướp theo tỉ lệ sau:

1 thìa café đường, 1 thìa café nước mắm, 1 thìa café nước lọc, 1 thìa café dấm (hoặc chanh tươi tuỳ thích). Trộn đều tất cả gia vị, có thể cắt thêm ớt (nhiều hoặc ít tuỳ sở thích ăn cay)

 Chuẩn bị sẵn sàng các nguyên liệu, trước khi dùng bữa 15 phút hãy trộn nhé.

món gỏi mực dưa leo 3

Bước 6: Trộn đều các gia vị

- Trộn mực với phần nước gỏi trước để mực ngấm gia vị, rồi tiếp đó trộn cùng dưa chuột và cuối cùng là rau mùi.

Bước 7: Thành phẩm

 

Món mực tươi sau khi ướp đủ thời gian bạn chuẩn bị chiếc đĩa đẹp cùng các loại rau quả, ớt, cà rốt trình bày sao cho đẹp mắt, bỏ thêm chút lạc vào sẽ khiến món ăn thêm ngon hơn. Món mực tươi sau khi hoàn thành không bị mặn, ngọt chua, giòn, thanh mát

Món này ăn kèm cùng các loại thức ăn cơm cho bữa ăn gia đình thêm ấm cúng, ngon hơn mỗi ngày. 

Với bài viết chia sẻ trên cachlamhay.vn mong bạn đọc luôn có nhiều món ăn ngon mỗi ngày. Để gia đình thêm, khỏe vui nhé.

Mây Nhỏ