Cách nấu lòng lợn xào nghệ thơm ngon, chuẩn vị

Lòng xào nghệ, là món ăn ngon với sự kết hợp của lòng cùng nghệ tươi, rau răm cùng các gia vị khác tạo nên món ăn ngon, hấp dẫn cho gia đình. Hãy cùng cachlamhay.vn làm món lòng xào nghệ thơm ngon chuẩn vị sau.

Nếu như lòng bạn thường ngày là xào luộc, chiên thì hôm nay hãy cùng cachlamhay.vn vào bếp làm món lòng xào nghệ cho cả nhà ăn, lạ miệng lại ngon cơm.

Nguyên liệu chuẩn bị lòng xào nghệ

  • Lòng non: 300g
  • Nghệ tươi: 2 củ
  • Hành tây: 1 củ
  • Rau răm: 1 bó
  • Tỏi khô: 1 củ
  • Hành khô: 1 củ
  • Các gia vị nêm nếm thường dùng: Muối, đường, bột ngọt, hạt nêm…

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

– Hành khô bóc sạch vỏ, chọn 1 củ tương đối, hình tròn để sơ chế lòng heo.

– Lòng non khi mua về bạn phải sơ chế thật sạch, cho nguyên củ hành vào bên trong lòng rồi tuồn từ đầu đến cuối cho sạch hết bên trong, sau đó cho muối vào lòng, dùng tay bóp thật sạch rồi rửa lại với nước. Bạn có thể bóp lòng heo với chút rượu trắng rồi rửa sạch lần nữa, làm cách này sẽ giúp làm sạch và khử được mùi hôi khó chịu của lòng heo.

Lòng heo phải được sơ chế sạch sẽ trước khi chế biến

– Nghệ tươi cạo vỏ, rửa sạch, đem giã nhỏ rồi chia làm 2 phần: 1 phần giữ nguyên để xào và 1 phần vắt lấy nước cốt để ướp lòng non.

– Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, thái nhỏ.

– Rau răm nhặt gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ.

– Tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhỏ.

 

Bước 2. Luộc lòng xào nghệ

– Bạn cho lòng heo vào nồi luộc vừa chín đến, không nên luộc kỹ vì lòng sẽ bị khô và dai ăn mất ngon. Khi lòng chín đến, vớt ngay ra ngoài, cho vào thau nước đá lạnh đã chuẩn bị sẵn, làm như vậy lòng sẽ trắng và giòn hơn. Sau đó, bạn vớt lòng ra cho ráo nước, thái lòng thành những miếng có độ dài vừa ăn.

cat long non thanh nhung mieng vua an
Cắt lòng non thành những miếng có độ dài vừa ăn

Bước 3. Ướp lòng với các gia vị.

– Cho lòng vào tô, ướp lòng với phần nước cốt nghệ lúc nãy và hạt nêm, muối, đường trong khoảng 15 phút. Lượng gia vị bạn tự điều chỉnh cho vừa ăn.

Bước 4. Xào lòng non với nghệ

– Bạn bắc chảo lên bếp với 1 muỗng dầu ăn, khi dầu nóng thì cho tỏi băm và phần nghệ còn lại vào phi thơm, tiếp đó cho lòng heo vào xào khoảng 1 phút cho thấm dầu rồi nêm gia vị vừa ăn với nước mắm, bột ngọt, đường. Đảo đều cho lòng heo thấm gia vị, cho hành tây, rau răm thái nhỏ vào đảo đều khoảng 30 giây nữa (để hành tây chín tới) rồi tắt bếp.


Món này ăn với cơm trắng rất ngon

Bước 5: Thành phẩm món lòng xào nghệ

Múc lòng heo xào nghệ ra đĩa rồi thưởng thức. Món này ăn với cơm nóng là ngon nhất, ngoài ra, bạn còn có thể làm món nhậu để ông xã nhâm nhi cũng thú vị lắm đó. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được những miếng lòng non dai dai, thấm gia vị đậm đà, có chút bùi bùi đặc trưng của nghệ tươi, chút ngọt của hành tây và rau răm thơm lừng rất hấp dẫn.

Chỉ với 5 bước đơn giản bạn có ngay món lòng xào nghệ thơm ngon nức mũi cho gia đình dùng rồi. Vừa ngon lại rẻ nào mình cùng làm món này thôi

cachlamhay.vn th