Chuẩn vị với cách làm món nộm hoa chuối giòn ngon chua ngọt, hấp dẫn khó quên

Hoa chuối có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, kết hợp với tai heo cùng các loại rau thơm và các gia vị khác đi kèm tạo nên món nộm hoa chuối giòn ngon sần sật, hấp dẫn khó quên. Hãy cùng cachlamhay.vn tìm hiểu công dụng của Hoa chuối  tốt cho sức khỏe, cùng công thức làm món nộp hoa chuối thơm ngon dưới đây.

Hoa chuối món ăn khoái khẩu của mọi gia đình bởi nhiều tác dụng của loại hoa này. hãy cùng cachlamhay.vn tìm hiểu công dụng của hoa chuối tốt cho sức khỏe, cùng cách làm hoa chuối nộm tuyệt ngon cho gia đình dùng bữa sau mỗi ngày làm việc vất vả nhé. Món hoa chuối nộm này dễ làm, chỉ cần áp dụng công thức sau.

Những lợi ích của hoa chuối cho sức khỏe mà bạn nên biết.

Từ xưa đến nay, hoa chuối được sử dụng rất nhiều trong các phương thuốc tự nhiên điều trị các rối loạn khác nhau của cơ thể.

Theo Live Strong, hoa chuối giàu chất xơ, protein và axit béo không bão hòa, đồng thời cũng chứa nhiều vitamin E và flavonoids. Hoa chuối có thể được ăn sống hoặc nấu chín, thêm vào các món salad, súp và các loại trà.

Hoa chuối là món ăn quen thuộc trong mỗi gia đình.
Hoa chuối là món ăn quen thuộc trong mỗi gia đình. (Ảnh: Indiatimes).

Chống nhiễm trùng

Mumtaz Jahan, tác giả của nghiên cứu năm 2010 được công bố trên tạp chí Chemical and Pharmaceutical Research, cho biết chiết xuất ethanol trong hoa chuối ức chế sự tăng trưởng của các vi khuẩn gây bệnh như Bacillus subtalis, Bacillus cereus, Escherichia coli, giúp chữa lành vết thương và ngăn ngừa nhiễm trùng.

Theo một nghiên cứu khác của tạp chí Parasitology Research năm 2011, chất ethyl acetate của hoa chuối có thể ức chế sự phát triển của ký sinh trùng gây sốt rét Plasmodium falciparum trong ống nghiệm.

Kiểm soát đường huyết

Những người bị bệnh tiểu đường luôn phải đấu tranh để giữ lượng đường trong máu ổn định. Hoa chuối rất giàu chất xơ, giúp cơ thể tiêu hóa thức ăn chậm hơn, ngăn chặn bất kỳ đột biến nào về đường huyết gây tổn thương đến thần kinh hoặc thận.

Theo kết quả nghiên cứu ở chuột đăng trên tạp chí Phytotherapy Research năm 2000, tiêu thụ 0,15-0,25 g hoa chuối trên mỗi kg trọng lượng cơ thể có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu và tăng tổng số lượng hồng cầu hemoglobin.

Điều trị rối loạn tiêu hóa

Theo India Times, hoa chuối có tác dụng làm dịu hệ thống tiêu hóa, có thể được sử dụng để ngừa đau bụng và đầy hơi do axit. Chất xơ trong hoa chuối có thể cải thiện nhu động ruột, giảm táo bón và ngăn ngừa bệnh trĩ.

Hoa chuối có tác dụng làm dịu hệ thống tiêu hóa.
Hoa chuối có tác dụng làm dịu hệ thống tiêu hóa.

Chống oxy hóa

Chiết xuất methanol của hoa chuối có đặc tính chống oxy hóa, giúp ổn định các gốc tự do trong cơ thể. Nếu các gốc tự do không được trung hòa, electron không ổn định của chúng sẽ phản ứng với DNA và các protein của tế bào người, làm thay đổi tính chất của chúng. Điều này dẫn đến một số bệnh mãn tính, bao gồm ung thư và bệnh tim.

Điều hòa kinh nguyệt

Ăn một cốc hoa chuối nấu với sữa chua có thể làm tăng nồng độ progesterone trong cơ thể, ngăn ngừa chảy máu kinh nguyệt quá nhiều và rong kinh. Hoa chuối cũng tốt cho phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS).

Tăng cường trạng thái và giảm lo âu

Bắp chuối cải thiện tâm trạng và giảm bớt lo lắng do giàu ma-giê. Chúng được xem là loại thuốc chống trầm cảm không hề gây tác dụng phụ nào.

Trị thiếu máu

Bắp chuối giúp tăng nồng độ hemoglobin trong máu. Nồng độ hemoglobin tốt giúp mang chất dinh dưỡng đến tất cả các bộ phận của cơ thể một cách hiệu quả nên nó là cách chữa thiếu máu tự nhiên.

Bắp chuối cải thiện tâm trạng và giảm bớt lo lắng do giàu ma-giê.
Bắp chuối cải thiện tâm trạng và giảm bớt lo lắng do giàu ma-giê.

Ngừa ung thư và tim

Bắp chuối chứa tannin, axit, flavonoid và chất chống oxy hóa khác, giúp chống lại các gốc tự do và loại bỏ các tổn thương oxy hóa dẫn đến bệnh ung thư và bệnh tim.

Tăng sản lượng sữa

Bắp chuối đặc biệt tốt cho các bà mẹ đang cho con bú vì nó giúp tăng nguồn cung cấp sữa mẹ.

Giảm cân

Súp làm từ bắp chuối hỗ trợ giảm cân. Chỉ cần thêm bắp chuối với tỏi, gừng, rau mùi và lá vào nồi súp. Dùng nó 4-5 lần một tuần sẽ mang lại kết quả giảm cân thành công ngoài mong đợi.

Rối loạn thần kinh

Ăn bắp chuối hằng ngày cũng có thể giúp ngăn ngừa các rối loạn thần kinh như bệnh Parkinson và Alzheimer vốn là những bệnh gốc tự do gây tổn thương mô thần kinh.

Hoa chuối với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, cùng công thức làm món nộp hoa chuối thơm ngon

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 200g hoa chuối
  • 1/2 củ cà rốt
  • 100g giá đỗ
  • 200g tai heo
  • Lạc rang
  • Rau mùi, rau kinh giới
  • Chanh tươi, ớt
  • Cách gia vị thông dụng
hoa chuối
Hoa chuối thì nên chọn chuối chát sẽ ngon hơn rất nhiều. Ảnh: Internet

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Hoa chuối : Chuẩn bị một cái chậu nhỏ, hòa tan 2l nước cùng với một ít phèn chua hoặc là muối hạt. Hoa chuối mua về đem bỏ lấy phần bẹ già đi, rửa sạch. Dùng dao bén để thái hoa chuối thành những sợi thật mỏng. Thái tới đâu thì ngâm hoa chuối vào chậu nước tới đó. Như vậy thì hoa chuối sẽ không bị thâm, có màu trắng đẹp. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp muối cùng với nước cốt chanh nếu như không có phèn chua. Ngâm tầm 15 phút, dùng tay đảo qua lại nhiều lần để hoa chuối bớt nhựa đi. Vớt ra rổ, rửa lại vài lần nước cho sạch rồi để ráo.

thái hoa chuối

Ngâm với muối khi rửa sẽ giúp hoa chuối được trắng, giòn. Ảnh: Internet

 

Bước 2: Làm tai heo 

Rửa sạch với giấm hoặc là rượu trắng để loại bỏ mùi hôi. luộc tai heo với nước có pha với chút muối. Sau đó cho ngay vào tô nước đá lạnh để tai heo được giòn, có màu trắng đẹp. Dùng dao lam để cạo bỏ bớt lông. Rửa lại một lần nữa, vớt ra đợi cho khô rồi thái miếng mỏng vừa ăn. Nếu dày quá thì khi trộn gỏi sẽ không được thấm, mất vị ngon.

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu đi kèm

Cà rốt thì gột vỏ, bào sợi mỏng. Giá đỗ cũng rửa sạch đi. Rau thơm thì lặt gốc, rửa sạch rồi thái nhỏ. Lạc thì đem rang cho chín, dậy mùi thơm thì để nguội. Một lúc sau thì lấy ra chà xát để bóc lớp vỏ giòn bên ngoài bỏ đi. Phần lạc trắng bên trong thì đem giã ra làm tư. Lưu ý, bạn không nên giã quá nhỏ vì như vậy sẽ làm mất vị độ giòn cũng như vị béo ngậy của lạc.

thai ca rot tron nom
Cà rốt đem bào sợi để tý trộn gỏi. Ảnh: Internet

Bước 4: Chi tiết cách làm nộm hoa chuối tai heo

Bước 1 : Lấy 1 cái tô nhỏ, cho vào đó 3 thìa mắm nhĩ, 5 thìa nước cốt chanh, 3 thìa đường trắng. Thêm vào đó 1 thìa tỏi và ớt đã băm nhỏ. Dùng thìa để khuấy đều cho các gia vị tan ra. Nếu thấy chát thì thêm 1/2 thìa bọt ngọt cho mùi vị dễ ăn. Bạn có thể nêm nếm lại để phù hợp với khẩu vị của cả gia đình.

nước mắm trộn gỏi
Nước mắm trộn nộm đảm bảo độ mặn ngọt hợp lý. Ảnh: Internet

Bước 2 : Chuẩn bị sẵn một cái tô lớn, cho hết phần tai heo vào trước. Rưới 1/3 chén nước mắm đã pha chế vào, dùng tay để trộn đều cho tai heo thấm gia vị. Sau đó, cho hết chỗ cà rốt, giá đỗ cùng với hoa chuối vào. Từ từ rưới nhẹ chỗ nước mắm còn lại vào, bóp nhẹ để các gia vị thấm đều vào các nguyên liệu. Lưu ý không bóp quá kỹ dễ làm cho rau củ mất độ giòn.

Bước 3 : Cho tiếp vào tô 1/2 chỗ lạc rang cùng với 1/2 chỗ rau thơm đã chuẩn bị sẵn. Trộn đều lên một lần nữa cho món nộm dậy mùi thơm.

nộm hoa chuối tai heo
Món nộm vừa vị, ăn có độ giòn của rau củ và tai heo. Ảnh: Internet

Bước 5: Thành phẩm hoa chuối nộm

Hoa chuối nộm khi làm xong đủ vị  không mặn vừa ăn, không bị thâm, rắc thêm chút tiêu cùng với lạc rang và rau mùi lên cho đẹp mắt. Để thưởng thức món ăn hấp dẫn hơn, bạn có thể ăn kèm cùng với bánh phồng tôm, bánh đa nướng đều được.

Với chia sẻ tác dụng của hoa chuối, cùng công thức làm món hoa chuối nộm thơm ngon ở trên. cachlamhay.vn hy vọng bạn đọc có thêm kiến thức về loại hoa chuối này, cùng cách chế biến món hoa chuối nộm thơm ngon nhất cho gia đình dùng bữa. Chúc các bạn thành công.

cachlamhay.vn