Hấp dẫn với cách nấu canh kim chi nóng hổi, thơm ngon cho mùa đông lạnh giá

Hấp dẫn với cách nấu canh kim chi nóng hổi, thơm ngon cho mùa đông lạnh giá mùi thơm của nấm hương, vị béo của thịt heo, ngọt mát của kim chi cùng các gia vị, ăn với cơm nóng thì không còn gì ngon hơn.

Mùa đông đến, cần nhiều năng lượng để chống rét, Vậy nấu món canh gì cho ngon miệng lại dễ làm,  cho cả nhà ăn được nhiều cơm đây. Suy nghĩ vậy nên mình lên mạng tìm các loại món canh xem món nào ngon để nấu cho gia đình thưởng thức, vô tình tìm được món canh kim chi cải thảo, thế là bắt tay vào làm. Nấu xong, mang lên cho  cả nhà thưởng thức ai ăn cũng thấy khen ngon, nên chia sẻ cho bạn đọc. Với bí quyết chọn kim chi ngon, cùng các gia vị đi kèm và cách nấu món canh kim chi dưới đây, cachlamhay.vn mong bạn đọc có thêm một công thức mới cho món canh nhà gia đình thêm ngon hơn, bổ dưỡng bảo vệ sức khỏe khi đông về.

Công dụng tuyệt vời của cải thảocông dụng cải thảo

Hình 1: Ảnh mang tính minh họa trên internet

Hạ sốt: dùng cải thảo nấu canh có thể trị một số chứng bệnh như sốt rét, đặc biệt có thể hạ sốt cho bà bầu. Có thể tuỳ ý thêm đậu xanh hoặc đậu nành, cà, rau cần để nấu chung với canh.

Lợi tiểu: bà bầu bị bệnh viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu, tiểu tiện không bình thường, đau buốt có thể dùng rau cải thảo hoặc rau cần nấu canh lấy nước uống liền vài ngày sẽ bớt bệnh.

Ngăn ngừa ung thư: nhiều nghiên cứu đã cho thấy họ cải như bông cải xanh, bông cải, bắp cải...có thể giúp ngăn ngừa ung thư buồng trứng, thận, tụy tạng nhờ vào chất Glucosinolat, Axit sinapic, Flavonoid, thành phần kháng ôxy hóa Phenolic và Carotenoid.

Ngoài ra, cải thảo có vị ngọt, tính mát, có tác dụng hạ khí, thanh nhiệt, tức là làm mềm cổ họng, bớt rát, đỡ ho, lại bổ ích trường vị, là loại rau ngon chứa nhiều Vitamin  A, B, C, E.

cách chọn cải thảo ngon, giòn

Hình 2: Ảnh mang tính minh họa trên internet

Cải thảo có nhiều và ngon nhất từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau, vào thời gian này cải sẽ rất ngon,lá trắng tươi, mỏng, cọng to, không quá sần sùi hay nhiều sâu.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món canh kim chi cải thảo

2 bắp cải thảo (0,5kg)

120g thịt ba chỉ ngon (ít mỡ)

1-3 muỗng cà phê bột ớt Hàn Quốc; 1 muỗng cà phê tỏi băm; ½ muỗng cà phê gừng băm; ½ chén nước từ kim chi; 2 chén nước (500ml); 2 bìa đậu phụ; 2 nhánh hành lá

2 cây nấm đùi gà

1/4 củ hành tây

4 tai Nấm hương

 Muối và hạt tiêu vừa ăn

Đổi vị với cách nấu canh kim chi cải thảo thơm ngon, khi đông về giúp gia đình khỏe vui mỗi ngày

Mách nhỏ chọn cải thảo ngon để nấu canh

Muốn nồi canh kim chi ngon trước hết bạn cần lựa chọn được thực phẩm sạch ngon, thì chế biến món mới hấp dẫn, đảm bảo an toàn vệ sinh. Vậy nên chọn loại cải thảo nào thì thích hợp cho món canh này. Theo mình thì các bạn nên chọn cải thảo có màu xanh tươi, vỗ thấy chắc tay là ngon. Bởi cải thảo đặc ruột, có búp khi muối ăn sẽ rất ngon.  cây cải tươi có màu xanh nhạt ở phần ngọn và trắng sáng dần từ phần thân đến gốc, không nên chọn bẹ cải có màu xanh đậm, những bẹ này đã già, ăn không ngọt và giòn, chất dinh dưỡng cũng kém hơn những bẹ cải còn cứng. Không lấy các bẹ cải bị dập hay có chỗ bị thâm trên lá.

Tương tự vậy bạn cũng chọn cà rốt  có màu cam tươi, để nấu cùng canh cải thảo

 Miếng thịt lợn tươi sẽ có màng ngoài khô, màu sắc đỏ tươi hoặc đỏ sẫm, óng ả. Nếu miếng thịt lợn có màu hơi xanh nhạt hoặc hơi thâm, thậm chí còn bị đen không bóng, màng ngoài nhiều nhớt hay bắt dầu nhớt.

Cách chọn thịt ba chỉ ngon

– Thịt lợn khỏe mạnh thường có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm.

– Thịt săn chắc, không nhũn nhão, đàn hồi tốt, không rỉ dịch, chảy nhớt. Dùng ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Các thớ thịt đều.

– Đường cắt mặt thịt khô ráo, thịt hơi rít, cơ hơi se lại; lớp bì mềm, mỡ màu trắng trong đến hơi ngà, khi ngửi không có mùi gắt dầu.

– Thịt lợn ngon khi mua về, đem luộc có nước trong, váng mỡ to, dậy mùi thơm của thịt và đặc biệt không có mùi lạ.

-Bạn nên chọn miếng thịt có da mỏng, màu mịt tươi hồng, sớ thịt săn, trong có vẻ ướt mượt, ngửi không có mùi gì khác hơn mùi thịt.

Bước 1: Sơ chế cải thảo và cà rốt

Cải thảo , cà rốt khi mua về bạn nên ngâm trong chậu sạch với nước muối một lúc khoảng 30 phút, ngâm vậy có tác dụng loại bỏ các chất bẩn trong rau củ để khi chế biến được an toàn hơn.

Sau khi ngâm xong, bạn để cải thảo và cà rốt ra cái giá sạch rồi sơ chế,

Rửa sạch, gọt vỏ, nạo sợi, bóp qua với hỗn hợp muối đường, vắt nhẹ để khử mùi hăng.

Bước 2: Sơ chế thịt ba chỉ và đậu cùng các loại hành lá, nấm hương

Nấm hương, hành lá rửa sạch, riêng nấm hương nên ngâm một chút nước nóng một lúc rồi vớt ra. 

Thịt ba chỉ khi mua về rửa sạch qua nhiều nước, nên cho một ít muối bóp vào thịt rồi rửa sạch nước.

Sau đó chuẩn bị một chiếc thớt sạch, băng tay để thái thịt và đậu

Hình 4: Ảnh mang tính minh họa trên internet

Đậu thái miếng có độ dày 1.75cm. Hành lá cắt khúc.

Hình 5: Ảnh mang tính minh họa trên internet

Bước 3:  Nấu canh kim chi

Chuẩn bị một chiếc chảo sạch, bật bếp lên cho thịt heo vô không cần dầu ăn vì có mỡ trong thịt rồi. Xào sơ với xíu muối tiêu nước mắm. Không cần bột nêm gì cả.

Hình 6: Ảnh mang tính minh họa trên internet

Sau đó cho tiếp hành tây, cùng nấm hương vào đảo đều, rồi cho thêm ít nước vào

Trong một nồi, cho kim chi và thịt lợn, bột ớt, tỏi, gừng vào đun với lửa cho khi kim chi mềm, thịt lợn gần chín (khoảng 10 phút). Thêm nước ép kim chi và nước vào. Giảm nhiệt, đun sôi trong 20 phút, thêm nước nếu cần thiết.

Thêm đậu và hành lá vào, cùng muối và hạt tiêu vừa đủ. Kim chi cũng hơi mặn do đó muối chỉ nên cho vừa phải. Đun khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Bước 4: Thành phẩm món canh kim chi cải thảo

Món canh kim chi nấu xong, đủ độ chín, có màu vàng đẹp mắt, mùi thơm của nấm hương, cải thảo cùng các gia vị, vừa ăn không mặn, mùi thấp hấp dẫn, vừa miệng.

Giờ bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc loa đẹp, rồi cho canh kim chi cải thảo ra thưởng thức ngay với cơm nóng, món ăn ngon, chuẩn vị giúp cả nhà ăn ngon cơm.

Với bài viết chia sẻ trên, cachlamhay.vn mong bạn đọc có cách chế biến  món canh kim chi ngon nhất cho gia đình sau mỗi ngày làm công việc mệt mỏi, cùng nhau quây quần bên mâm cơm gia đình thêm ấm cúng, hạnh phúc, gắn kết yêu thương hơn. Đừng quên ghi thêm công thức món canh kim chi ngon này trong sổ tay nấu ăn của gia đình mình nhé.

Mây Trắng