Lẩu cua đồng món ăn ngon, bổ dưỡng với bí quyết nấu chuẩn vị nhất

Lẩu cua đồng là món ăn ngon, giàu dinh dưỡng. Cuối tuần ra ngoài ruộng bắt mấy con cua kết hợp với sườn sụn, thịt bò cùng các gia vị khác tạo nên món lẩu cua đồng ngon, hấp dẫn cùng nhau bên bếp lẩu kể chuyện nhau nghe thật hấp dẫn. Hãy cùng cachlamhay.vn vào bếp làm món lẩu cua đồng thơm ngon, chuẩn vị dưới đây.

Tôi sinh ra ở làng quê. Nơi có những cánh đồng xanh ngắt với những lũy tre làng, xanh tươi. Cứ buổi trưa hè là cùng rủ nhau đi bắt cua ngoài đồng về nấu canh riêu cua ăn cùng với cà pháo muối chua. Món ăn dân dã nhưng lại rất ngon, đậm vị miền quê. Nếu trước kia là món canh cua nấu với rau đay, thì ngày nay hiện đại hơn là món lẩu cua đồng, thơm ngon, tiện lợi, dễ làm lại cùng bên nhau quây quần bên bếp lửa kể chuyện những câu chuyện vui của tuổi thơ. Mình lên trên mạng đọc được món lẩu cua đồng thấy ngon, lạ chia sẻ cho bạn đọc làm nội trợ cùng làm món này cho cả gia đình dùng nhé. Với các nguyên liệu chuẩn bị cho món lẩu cua, cách chọn cua đồng ngon, cùng cách nấu lẩu cua đồng dưới đây. Cachlamhay.vn, hi vọng bạn đọc có thêm công thức chế biến thêm một món lẩu ngon nữa nhé.

1. Nguyên liệu cho món lẩu cua đồng

- 600g cua đồng có thể hơn

- 500g thịt bò

- 05 bìa đậu phụ

- Sườn xụn: 300g

- Rau nhúng lẩu: Rau muống, rau chuối, tía tô, giá, mùng tơi

- 04 quả cà chua, 10 quả sấu, sả, hành khô

- Gia vị: Mắm tôm, bột canh, hạt nêm, mì chính, dầu ăn

Để có nồi lẩu cua đồng ngon việc chọn nguyên liệu là rất cần thiết, đặc biệt là cua. Mẹo chọn cua đồng và sương xụn sau sẽ giúp người nội trợ có thêm kiến thức chọn chuẩn hơn

Mẹo chọn cua đồng ngon và cách sơ chế cua

Cua đồng thì có màu đen, mai cua không có độ bóng và mình cua nhiều bùn đất. Trong khi, cua nuôi rất yếu thế nên khi người bán để trong chậu thì cua ít bò, và dễ rụng càng.

Để phân biệt chính xác hơn, người mua nên dùng tay tách nhẹ yếm cua xem màu gạch cua: cua đồng thật sẽ có gạch vàng, nhỏ càng, vỏ bóng. Khi nấu lên, ăn thấy thịt chắc, dai, ngọt. Còn, cua nuôi công nghiệp có gạch đen xanh, càng to, dùng ngón tay gõ vào càng nghe âm thanh rỗng, ốp, còn thịt cua nát, ăn có vị mặn chát.

Lựa chọn cua đồng ngon

- Màu sắc: Cua có màu xám đục, mai cua thường có màu sáng hơn, bóng hơn.

- Cua tươi, khỏe: Cua tươi khỏe thường chạy rất nhanh, còn đủ chân, càng luôn chỉa lên trên khi bạn cố bắt. Mình cua mập, ấn tay vào yếm cua nổi bọt khí.

- Nhận biết cua đực và cua cái: Cách phân biệt đơn giản nhất là bạn quan sát phần yếm cua. Nếu thấy cua có yếm nhỏ là cua đực, còn yếm lớn hơn thì đó là cua cái. Nếu muốn nấu nhiều gạch thì nên chọn cua cái và muốn nhiều thịt thì chọn cua đực.

- Kiểm tra cua chắc thịt: Bạn lật ngửa con cua và ấn vào phần yếm nếu thấy không bị lún tức là cua chắc thịt. Nếu thấy lún thì đó cua ốp, ít thịt, cua thường bị khai và ăn không ngon.

- Bạn nên mua cua vào đầu và cuối tháng âm lịch, cua giữa tháng thường thay vỏ nên sẽ ốm, thịt sẽ bở không ngon. Vào thời gian trăng sang( giai đoạn từ 13 đến 16 âm lịch) cua ốm. Cua dính phèn màu cam càng nhiều thì càng chắc.

Các loại cua đồng không nên dùng

- Cua đồng có 4 hoặc 6 chân: Loại cua đồng ăn được thường có hai càng to và tám chân. Tuy nhiên, cũng có loại chỉ sáu hoặc bốn chân, phải cảnh giác với loại này.

- Cua có mắt đỏ

- Bụng dưới con cua có lông

- Con cua trong bụng có xương

- Con cua đầu lưng có chấm sao

- Con cua chân có khoang

Mẹo sơ chế cua

- Để việc xé cua trở nên dễ dàng hơn, ngoài việc bẻ càng cua hoặc đeo găng, có một cách khá hay là bạn cho cua vào trong nước đá lạnh. Khi gặp nước lạnh cua nằm im và bạn không còn sợ càng cua kẹp tay nữa.

- Để cua khi chế biến không có mùi tanh, bạn nên chưng gạch thơm trước khi nấu nhé.

Lẩu cua đồng món ăn ngon, bổ dưỡng với bí quyết nấu chuẩn vị đậm tình miền quê!

Bước 1: Chế biến nước dùng xương

Để có một nồi nước dùng ngon và đậm thì trước hết bạn cần nướng hành khô và gừng. Nếu gia đình có vỉ nướng thì bạn có thể đặt vỉ nướng lên bếp ga và nướng cho hành khô và gừng cháy xém. Khi nướng xong thì bóc sạch vỏ và đập dập.

Xương ống rửa sạch sắt muối và trần qua nước sôi. Làm khoảng 2 – 3 lần cho đỡ mùi hôi của xương sau đó chặt thành miếng vừa ăn rồi cho vào một nồi áp suất. Cho thêm hành và gừng đã nướng ở bước 1 vào cùng với 2 – 3 thìa gia vị. Nước khoảng 1 lít rưỡi cho đến 2 lít nước. Sau đó ninh xương khoảng 30 phút là được.

lẩu cua đồng

Bước 2: Chế biến cua đồng

Sơ chế cua

- Cua đồng mua về rửa sạch sau đó tách riêng phần mai cua và thịt cua để riêng, loại bỏ phần yếm và miệng cua.

- Phần gạch ở mai cua dùng thìa con tách ra để vào bát con. Thân cua thì cho vào ngâm nước muối trong 15 phút để loại bỏ ký sinh sau đó rửa lại với nước, vớt ra để ráo.

-  Cho cua vào cối giã nhuyễn rồi cho vào rây lọc sau đó lấy 3 lít nước lọc lấy nước cốt. Lọc đi lọc lại đến khi nào róc hết cốt cua thì thôi. Nước cốt lọc được dùng để làm nước lẩu. (Khi giã cho thêm chút muối để không bị bắn, riêu cua đóng thành bánh ngon hơn, nước cua đậm đà).

lau cua dong ngon ngot, dan da chuan vi que nha - 2

Cua đồng tách phần gạch và thịt riêng

Bước 3: Rán đậu

Đậu phụ trắng mua về thái miếng hình vuông bằng hai đầu ngón tay rồi cho lên chảo rán vàng

lẩu cua đồng

Bước 4: Uớp thịt bò và rau

Thịt bò thái lát mỏng ướp với gừng đập dập và tỏi nếu bạn mua nguyên cả miếng thịt bò. Nếu không thì khi mua người ta đã thái và ướp sẵn gừng với tỏi cho bạn rồi. Có thể cho thêm một muỗng cà phê muối hoặc bột canh để cho thịt bò ngấm gia vị.

Rau rửa sạch ngâm nước muối. Ngoài các loại rau mà chúng tôi đã hướng dẫn ở phần nguyên liệu thì bạn có thể dùng thêm các loại rau khác như là rau cải xoong, nấm, hoặc rau cải chíp.

lẩu cua đồng

Bước 5: Chế biến nước lẩu

Đến đây bạn đã có nước hầm xương và nước cua đã lọc. Bạn cho cả hai loại nước này vào một nồi to, sau đó cho thêm cà chua thái lát, sấu xanh cả quả đã nạo vỏ, hành khô. Sau đó đặt lên bếp ga và đun sôi khoảng 10 đến 15 phút là bạn đã có nồi nước lẩu cua đồng đúng chuẩn rồi.

lẩu cua đồng

Bước 6: Thành phẩm lẩu cua đồng

Vớt riêu cua xong, bật bếp đun nhỏ lửa rồi đổ hỗn hợp cà chua và gạch cua đã xào vào nồi, cho thêm sấu, sả sau đó đun sôi nhỏ lửa trong 10 phút thì vớt sấu ra dầm nhuyễn rồi đổ vào nồi.

- Chuẩn bị ăn thì thả đậu đã rán vào nồi đun sôi rồi tắt bếp. Chế nước lẩu ra bếp điện hoặc bếp ga lẩu, thả riêu cua vào đun nóng rồi thưởng thức. Tiếp đó nhúng thịt bò, các loại rau đã chuẩn bị sẵn.

- Nên thưởng thức riêu cua trước sau đó nhúng các loại đồ lẩu vào sau, lẩu riêu cua ngon nhất là riêu cua kết thành bánh ăn rất ngon. Nước lẩu vị chua chua và thơm.

lau cua dong ngon ngot, dan da chuan vi que nha - 4

Lẩu cua đồng thơm ngon trứ danh

 Khi gần hết nước lẩu thì chế thêm nước còn sẵn mà không phải chế nước lọc vào. Lẩu riêu cua đồng vị ngọt thơm, ăn kèm với bún hoặc mì tôm thì rất tuyệt. Chúc các bạn thành công!

Với mẹo chọn cua đồng ngon, cùng cách sơ chế cua với cách hướng dẫn chi tiết nấu món lẩu cua đồng thơm ngon, chuẩn vị ở trên cachlamhay.vn chúc bạn đọc có món lẩu cua đồng ngon nhất, dân dã, ngon miệng mà lại dễ làm, đặc biệt rất tốt cho xương vì cua chứa nhiều canxi.

Cachlamhay.vn