Trời mưa mát cùng vào bếp làm món bún đậu mắm tôm đơn giản nhưng ngon miệng

Món bún đậu mắm tôm là món ăn khoái khẩu của nhiều người, bởi vị ngon hấp dẫn, lạ miệng chua cay, giòn ngọt của đậu bún thịt ba chỉ cùng các loại rau thơm khiến món ăn không bao giờ vắng bóng. Mời bạn đọc cùng cachlamhay.vn vào bếp làm món bún đậu mắm tôm đơn giản, thơm ngon hấp dẫn ngon miệng dưới đây nhé.

Món bún đậu mắm tôm  mình rất thích ăn, ngày còn đi học sinh viên thì món này trở thành món ăn khoái khẩu của tôi và bạn bè trong lớp.  Khi đó còn ít tiền nên chỉ mua được ít bún và đậu mắm tôm ăn thôi chứ không có nhiều loại gia vị đi kèm như bây giờ. Món ăn không bao giờ vắng bóng đối với mỗi sinh viên khi tan trường buổi học mệt mỏi cùng nhau thưởng thức món bún đậu mắm tôm ngay vỉa hè thật là ngon và vui vẻ. Món bún đậu này còn được nhiều người yêu thích bởi vị ngon của nó tự nhiên không ngán, dễ làm chua ngọt hấp dẫn. Hãy cùng cachlamhay.vn vào bếp làm món bún đậu mắm tôm cho gia đình dùng ngày mưa lạnh hoặc những ngày muốn tìm đến những món ăn lạ miệng, dễ ăn nhé. Với công thức làm món bún đậu mắm tôm, cách chọn bún ngon, cách pha nước chấm dưới đây.

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị món bún đậu mắm tôm:

  •  Đậu hũ chiên 10 miếng
  •  Thịt ba chỉ 500 gr
  •  Chả cốm 300 gr
  •  Bún tươi 1 kg
  •  Mắm tôm 1/2 chén
  •  Ớt băm 1 muỗng cà phê
  •  Nước cốt chanh 1 muỗng canh
  •  Đường trắng 1 muỗng canh
  •  Bột ngọt 1 muỗng cà phê
  •  Dầu ăn 6 muỗng canh
  •  Tía tô 100 gr, rau thơm các loại 50 gr
  •  Dưa leo 200 gr

Mẹo chọn bún ngon

Màu của bún

Khi mua bún các bà nội trợ nên lưu ý màu của bún. Bún không hóa chất thường có màu của gạo trắng hơi đục. Còn bún màu trắng đẹp, trắng tinh thường là bún đã qua tẩy rửa. Những loại bún này đã qua hàn the hoặc chất tẩy rửa khiến cho sợi bún trắng đẹp bắt mắt nhưng lại vô cùng độc hại. Các bà nội trợ đừng dại mà lựa chọn những loại bún này.

Chọn theo sợi bún

Khi mua bún muốn không chọn bún có chứa hàn the, chất tẩy rửa bạn hãy cầm sợi bún lên tay và dùng ngón tay vê vê thử. Nếu sợi bún mềm và có sự đàn hồi nhưng dễ đứt thì là bún ngon nên lựa chọn.

Ngược lại bún chứa hàn the thường dai hơn và bảo quản được lâu hơn thời gian bình thường.

Bún chứa hàn the vị chua chua

Bún chứa hàn the vị chua chua

Các nhà tiểu thương do muốn kiếm lợi nhuận nên tìm cách bảo quản bún được lâu bằng cách sử dụng hàn the quá liều lượng.

Ngửi mùi của bún

Khi bún có chứa hàn the thường có mùi hơi chua chua khó chịu. Khi bạn ngửi bún nếu thấy mùi thơm của gạo, dễ ngửi thì là bún ngon không chứa hóa chất độc hại. Còn ngược lại nếu bạn cảm thấy bún có vị chua kho chịu thì đó chứa hóa chất không nên lựa chọn kẻo mang bệnh vào người.

Nếm vị của bún

Sợi bụn khi không chứa hàn the khi ăn sẽ có mùi thơm của gạo, bun dẻo dai và khá ngon miệng.

Nhưng với những loại bún chứa hoa chất bạn sẽ thấy chua chua hơn bình thường để 2-3 ngày bún vẫn không thiu bởi liều lượng hàn the quá nhiều so với quy định.

Nên chọn bún màu trắng đục

Nên chọn bún màu trắng đục

Khi ăn nhiều loại bún này người tiêu dùng có thể bị rối loạn thiêu hóa, ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng tới sức khỏe và tính mạng của mình.

Trời mưa mát cùng vào bếp làm món bún đậu mắm tôm chuẩn vị tại nhà

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

- Đậu hũ cắt thành từng miếng vuông chiên giòn.

Đậu hũ cắt thành miếng vuông chiên giòn.

- Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo nước sau đó cho vào nồi cùng 1 lít nước, luộc chín. Tiếp theo, cắt mỏng thịt ba chỉ và xếp ra đĩa.

Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo nước.

- Thả từng miếng chả cốm vào chảo dầu chiên lên, lật đều 2 mặt cho đến khi chả cốm giòn.

Chả cốm chiên giòn 2 mặt

 Bước 2: Sơ chế rau thơm

- Dưa leo rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng.

- Tía tô, rau thơm các loại nhặt bỏ cành, lá già, giập úa sau đó rửa sạch, ngâm nước muối loãng khoảng 30 phút rồi vớt ra rổ, vẩy sạch nước. Bún lá cắt miếng vừa ăn. 

Bước 3: Pha mắm tôm:

 Trộn 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê ớt băm vào mắm tôm, khuấy đều.

Pha mắm tôm

Bước 4: Thành phẩm món bún đậu mắm tôm

Dọn các nguyên liệu đậu hũ, thịt ba chỉ cắt lát, dưa leo, rau thơm lên đĩa hoặc mẹt, trang trí một chút cho món ăn thêm đẹp, hấp dẫn hơn. Với chia sẻ cách làm món bún đậu mắm tôm trên cachlamhay.vn hy vọng bạn đọc có thêm công thức làm món bún đậu mắm tôm ngon nhất cho gia đình dùng thưởng thức những ngày trời mưa mát trời nhé. Chúc các bạn ăn ngon miệng cùng bên người thân, gia đình.

cachlamhay.vn