Cách nấu bún riêu cua thơm ngon, nóng hổi chuẩn vị

Bún riêu cua là món ngon dân dã, dễ ăn lại bổ. Cua chứa nhiều canxi, cách làm không khó chỉ cần áp dụng công thức dưới đây là bạn làm được món ngon thơm nóng hổi cho gia đình dùng ngon miệng nhé.  Bởi bún riêu có vị ngọt đậm, nước dùng hơi chua, phảng phất mùi cua đồng. Bún riêu thường thêm chút mắm tôm để tăng thêm vị đậm đà, thường ăn kèm với rau ghém (rau diếp thái nhỏ hay cọng rau muống chẻ).

Hôm  nay ăn gì? Hãy cùng cachlamhay.vn tìm hiểu công thức nấu món bún riêu cua đồng vừa ngon lại bổ với mẹo chọn cua đồng ngon, các loại cua nên dùng, mẹo sơ chế cua, Cách nấu bún riêu cua thơm ngon, nóng hổi chuẩn vị mong bạn đọc có thêm món ăn từ bún cua thơm ngon, chuẩn vị gia đình dùng ăn ngon miệng hơn nhé. Chúc các bạn thành công.

Xem thêm món lẩu cua đồng tại link nàyno https://cachlamhay.vn/lau-cua-dong-mon-an-ngon-bo-duong-voi-bi-quyet-nau-chuan-vi-nhat.html

MẸO CHỌN CUA ĐỒNG NGON VÀ CÁCH SƠ CHẾ CUA

Cua đồng thì có màu đen, mai cua không có độ bóng và mình cua nhiều bùn đất. Trong khi, cua nuôi rất yếu thế nên khi người bán để trong chậu thì cua ít bò, và dễ rụng càng.

Để phân biệt chính xác hơn, người mua nên dùng tay tách nhẹ yếm cua xem màu gạch cua: cua đồng thật sẽ có gạch vàng, nhỏ càng, vỏ bóng. Khi nấu lên, ăn thấy thịt chắc, dai, ngọt. Còn, cua nuôi công nghiệp có gạch đen xanh, càng to, dùng ngón tay gõ vào càng nghe âm thanh rỗng, ốp, còn thịt cua nát, ăn có vị mặn chát.

Lựa chọn cua đồng ngon

- Màu sắc: Cua có màu xám đục, mai cua thường có màu sáng hơn, bóng hơn.

- Cua tươi, khỏe: Cua tươi khỏe thường chạy rất nhanh, còn đủ chân, càng luôn chỉa lên trên khi bạn cố bắt. Mình cua mập, ấn tay vào yếm cua nổi bọt khí.

- Nhận biết cua đực và cua cái: Cách phân biệt đơn giản nhất là bạn quan sát phần yếm cua. Nếu thấy cua có yếm nhỏ là cua đực, còn yếm lớn hơn thì đó là cua cái. Nếu muốn nấu nhiều gạch thì nên chọn cua cái và muốn nhiều thịt thì chọn cua đực.

- Kiểm tra cua chắc thịt: Bạn lật ngửa con cua và ấn vào phần yếm nếu thấy không bị lún tức là cua chắc thịt. Nếu thấy lún thì đó cua ốp, ít thịt, cua thường bị khai và ăn không ngon.

- Bạn nên mua cua vào đầu và cuối tháng âm lịch, cua giữa tháng thường thay vỏ nên sẽ ốm, thịt sẽ bở không ngon. Vào thời gian trăng sang( giai đoạn từ 13 đến 16 âm lịch) cua ốm. Cua dính phèn màu cam càng nhiều thì càng chắc.

Các loại cua đồng không nên dùng

- Cua đồng có 4 hoặc 6 chân: Loại cua đồng ăn được thường có hai càng to và tám chân. Tuy nhiên, cũng có loại chỉ sáu hoặc bốn chân, phải cảnh giác với loại này.

- Cua có mắt đỏ

- Bụng dưới con cua có lông

- Con cua trong bụng có xương

- Con cua đầu lưng có chấm sao

- Con cua chân có khoang

MẸO SƠ CHẾ CUA

- Để việc xé cua trở nên dễ dàng hơn, ngoài việc bẻ càng cua hoặc đeo găng, có một cách khá hay là bạn cho cua vào trong nước đá lạnh. Khi gặp nước lạnh cua nằm im và bạn không còn sợ càng cua kẹp tay nữa.

- Để cua khi chế biến không có mùi tanh, bạn nên chưng gạch thơm trước khi nấu nhé.

- Để làm bún riêu cua ngon, cua phải được giã bằng tay, váng thịt cua mới mềm, mịn và giữ được mùi vị đặc trưng. Nếu không có thời gian bạn đem xay cua bằng máy xay, nhưng váng thịt cua thường xốp, sạn.  

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị cho món bún riêu cua đồng cho 4 - 5 tô bún:

- 500 gr cua đồng

- 100 gr thịt xay

- 50 gr tôm khô

- 2 quả trứng gà

- 1 kg bún

- 3 miếng đậu hũ

- 4 quả cà chua

- 2 quả me

- 50 ml mắm tôm

- Hành tím, hành lá, ngò (hay còn gọi là rau mùi)

- Rau sống: Rau muống, bắp chuối, xà lách

- Hạt tiêu, hạt nêm, nước mắm, đường, dầu ăn

Cách nấu bún riêu cua thơm ngon, nóng hổi chuẩn vị

Bước 1: Làm riêu cua

- Đậu hũ cắt nhỏ mang đi chiên vàng. Hành lá rửa sạch cắt khúc. Cà chua cắt miếng vừa ăn, xào qua với dầu ăn ở lửa to.

- Chế biến cua đồng xay:

+ Cua ngâm nước 1 đến 2 giờ để loại bỏ hết đất cát, xả lại nước sạch. Lột yếm cua, mai cua để riêng.

+ Dùng thìa nhỏ nạo lấy phần gạch cua cho vào chén, ướp với một ít tiêu xay, hạt nêm. Xay hoặc giã nhỏ mai cua.

+ Cho cua xay vào một chiếc tô lớn rồi hòa nước vào, dùng tay bóp nhẹ cho thịt cua tan vào với nước.

+ Sau đó, gạn đổ nhẹ nhàng nước vào nồi. Và cứ thế làm lặp đi lặp lại hai bước này khoảng 2 lần. Đến khi thấy cuối bát chỉ còn lại vỏ cua cứng ráp là được.

+ Hoà một chút gia vị (muối, hạt nêm, đường) vào với nước cua vừa lọc rồi đặt lên bếp đun ở lửa vừa. Chú ý không để lửa to quá, gạch cua rất dễ bị cháy hoặc trào ra ngoài.

+ Khuấy nhẹ để riêu cua kết lại, vớt để riêng ra bát. Sau đó cho cà chua xào qua trước đó vào nồi nước cua, nêm lại nồi nước dùng với một thìa cà phê mắm tôm, các loại gia vị cho vừa ăn rồi cứ tiếp tục đun tiếp ở lửa nhỏ.

cách làm riêu cua cho món bún riêu cua đồng

Bước 2: Làm chả tôm thịt

- Chế biến chả ăn kèm bún riêu cua: Tôm khô ngâm nước cho mềm rồi  mang đi xay nhuyễn. Đổ tôm khô đã xay nhuyễn ra tôn lớn thêm vào thịt xay, trứng gà, đầu hành bằm, tỏi bằm hạt nêm, đường rồi trộn thật đều hỗn hợp.

-  Nước riêu cua sôi, dùng thìa múc từng phần một trong hỗn hợp vừa trộn cho vào nồi nước.

-  Chả chín nổi lên mặt nước thì tiếp đến cho đậu phụ đã rán vào. Khi nào gần ăn, bạn có thể cho giấm bỗng vào, lượng giấm bỗng cho vào tùy thuộc vào khẩu vị của bạn (trong món bún riêu cua của người miền Bắc thường cho thêm giấm bỗng vào để tạo ra vị chua thanh dịu dàng và mùi thơm đặc trưng).

cách làm chả ăn kèm với bún riêu cua đồng

Bước 3:  Nấu bún riêu cua

- Công đoạn cuối cùng là phi thơm hành khô rồi đổ nhanh phần gạch cua vào, đảo đều và tắt bếp. Cái này được gọi là nước màu và các bạn có thể cho luôn vào nồi nước riêu cua hoặc cho riêng vào từng bát khi ăn đều được.

- Cho bún, hành vào bát. Chan nước riêu cua và nước màu lên trên là bạn đã có món bún riêu cua theo hương vị miền Bắc, ăn kèm với đĩa rau sống tươi tạo cảm giác ngon miệng trong những ngày hè nóng bức.

Bước 4: Thành phẩm món bún riêu cua đồng

Món bún riêu cua đồng đã hoàn thành với mùi thơm đặc trưng của mắm tôm, nước cua ngọt đậm đà và vị chua thanh của cà chua ăn bảo đảm sẽ khiến bạn xuýt xoa. Rau sống ăn kèm bạn có thể tuỳ chọn theo sở thích nhé.

thành phẩm món bún riêu cua

Với chia sẻ trên cachlamhay.vn chúc bạn đọc có thêm công thức nấu món bún riêu cua được ngon nhất để mỗi ngày làm món này cho gia đình dùng nhé.

cachlamhay.vn