Bí quyết làm món lạp xưởng thơm ngon ngất ngây

Lạp xưởng món ăn ưa thich của mọi nhà. Với Bí quyết làm món lạp xưởng thơm ngon ngất ngây dưới đây bạn đọc có thể tự tay làm món này cho cả nhà thưởng thức mà không cần mua vẫn ngon tuyệt vời.

Nguyên liệu làm lạp xưởng cần chuẩn bị

Nguyên liệu dùng để chế biến lạp xưởng khá giống với nguyên liệu để làm xúc xích. Các nguyên liệu cần có cũng như cách lựa chọn nguyên liệu để chế biến được thực hiện như sau:

Lòng non: Lòng non dùng để làm lạp xưởng là loại lòng non tươi. Bạn không nên chọn các đoạn lòng quá to hoặc dày. Nên chọn các đoạn lòng nhỏ, dài và có độ mỏng vừa phải. Chú ý khi chọn lòng cần quan sát kỹ xem lòng còn giữ được màu trắng tự nhiên cùng với màu hồng của các mạch máu hay không. Để đảm bảo, bạn chỉ nên chọn mua tại những cơ sở uy tín, có giấy kiểm định của các cơ quan chức năng về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thịt nạc: Đối với thịt nạc, bạn không nên chọn phần thịt quá nạc để tránh bị khô. Nên chọn phần thịt có kèm một chút mỡ để lạp xưởng được mềm hơn cũng như việc xay nhỏ sẽ dễ hơn. Bạn có thể chọn phần thịt mông sau đó bỏ bì hoặc phần thịt nạc vai nếu bạn thích ăn nhiều mỡ. Nếu không có đủ thời gian cũng như dụng cụ để xay nhuyễn hoặc giã nhuyễn thị thì bạn có thể chọn mua trực tiếp giò sống để về nhồi lạp xưởng.

Thịt nạc dùng để làm nhân - cách làm lạp xưởng tươi

Thịt nạc dùng để làm nhân – cách làm lạp xưởng tươi

Mỡ: Với phần mỡ cho vào lạp xưởng, ngoài phần mỡ đã được xay nhuyễn cùng phần thịt nạc thì bạn cũng cần một phần mỡ tách riêng để nhồi kèm thịt. Khi chọn mỡ để nhồi, bạn nên chọn phần mỡ ở dưới lớp thịt thăn vì đây là phần mỡ có độ giòn cao và rất thơm.

Các gia vị cần thiết: Các gia vị cần thiết bao gồm: chanh, dấm, đường, muối, rượu (tốt nhất là rượu mai quế lộ), hạt tiêu, bột nêm, mắm…

Ướp các loại gia vị vào thịt

Nhồi thịt vào bên trong ruột

Buộc để chia lạp xưởng

Phơi lạp xưởng ngoài nắng

Cách Làm Lạp Xưởng

Sơ Chế Nguyên Liệu

Tỏi băm nhỏ. Hành tím cắt lát. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành, tỏi. Bạn điều chỉnh mức lửa nhỏ, cho hành vào trước sau đó với đến tỏi. Phi cho đến khi tỏi và hành vàng thơm thì tắt bếp.

Bắc một chảo khác lên bếp, cho tiêu vào rang cho đến khi tiêu dậy mùi thơm là được.

Xay nhuyễn thịt nạc và mỡ chung với nhau.

Dùng rượu trắng rửa qua ruột già, vừa giúp khử mùi hôi vừa giúp dễ cạo bột, nhớt. Đặt lòng lên mặt thớt phẳng, dùng sống dao phẳng cạo sao cho ruột mỏng dính, không còn chất bột nào. Sau đó nhồi muối vào lòng rồi rửa lại bằng nước sạch.

Ướp Thịt

Bạn cho thịt xay vào âu lớn ướp cùng với 150g đường, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh bột ngọt, tiêu đã rang, phần hành và tỏi đã phi thơm, ống rượu áp xanh, rượu mai quế lộ và trộn đều tất cả lên. Tiếp theo, bạn mang ra nắng phơi khoảng 30 phút, cứ mỗi 15 phút thì bạn đảo đều lên 1 lần. Phơi nắng là cách giúp cho phần mỡ trở nên trong hơn.

Ướp các loại gia vị vào thịt. Ảnh: internet

Nhồi Thịt Vào Bên Trong Ruột

Bạn dùng vỏ chai nước suối, cắt phần đầu chai làm phễu rồi tròng phần đầu của ruột vào miệng chai. Để chắc chắn hơn, bạn dùng cọng thun buộc chặt phần ruột và miệng chai lại với nhau.

Tiếp theo, bạn cho thịt vào túi bắt kem rồi đưa vào miệng chai và bóp từ từ thịt vào bên trong ruột.

Nhồi thịt vào bên trong ruột. Ảnh: internet

Phần cuối của đoạn ruột, bạn dùng dây buộc chặt lại. Bạn có thể dùng dây để buộc chia lạp xưởng thành những đoạn lớn nhỏ tùy ý.

Buộc để chia lạp xưởng thành những khúc nhỏ. Ảnh: internet

Phơi Lạp Xưởng

Sau khi đã nhồi thịt vào bên trong ruột. Bạn cho tất cả lạp xưởng vào âu và đổ vào đó khoảng 250ml rượu và rửa sơ qua. Đây là cách làm lạp xưởng có màu đỏ đẹp mắt, cuốn hút hơn.

Tiếp theo, bạn vớt lạp xưởng ra để ráo và dùng tăm xăm những lỗ nhỏ trên lạp xưởng. Với cách làm này sẽ giúp cho lạp xưởng khi phơi không bị nứt phần vỏ bên ngoài.

Cuối cùng, bạn đem lạp xưởng ra nắng phơi khoảng 3 ngày. Và, bạn chú ý phơi dưới nắng gắt nhé!

Phơi lạp xưởng ngoài nắng gắt trong 3 ngày. Ảnh: internet

Thưởng Thức

Bắc chảo lên bếp cho lạp xưởng vào cùng với 100ml nước đun sôi cho đến khi cạn. Trong suốt quá trình đun, bạn đảo lạp xưởng liên tục để lạp xưởng chín đều là đã thưởng thức được rồi đấy! Ngoài chiên nước, bạn còn có thể nướng.

Cách Bảo Quản Lạp Xưởng

Sau khi phơi nắng, bạn cho lạp xưởng vào túi nilon rồi đem đi hút chân không, cho vào ngăn mát tủ lạnh có thể bảo quản được 2 tháng và nếu cho vào ngăn đông có thể bảo quản được 6 tháng.

Một Số Lưu Ý Khi Chế Biến Lạp Xưởng

Nếu không dùng thịt xay, bạn có thể cắt thịt mỏng và nhuyễn để có độ kết dính. Tuyệt đối bạn đừng nên băm hay thái hạt lựu.

Ngoài thịt heo, bạn có thể sử dụng cá với tỷ lệ 8 nạc cá, 2 mỡ heo; tôm với tỷ lệ 4 thịt nạc heo, 4 tôm nõn, 2 mỡ để làm lạp xưởng.

Bạn có thể tự làm rượu mai quế lộ theo cách sau: đại hồi, tiểu hồi, quế khâu, đinh hương, thảo quả, hạt ngò, mỗi thứ 100g rồi bạn đem rang vàng. Khi các nguyên liệu này còn nóng thì đổ vào 5 lít rượu trắng, ngâm 1 tuần trở lên thì có thể dùng được. Rượu ngâm bằng cách này có thể sử dụng được vài năm.

Trên đây là cách làm lạp xưởng ngon, bạn có thể thực hiện để mang đến một món ăn đậm đà hương vị Tết cho gia đình hoặc có thể kinh doanh. Chúc các bạn thành công!

Nguồn tổng hợp