Cách luộc tôm ngon top 7 chế biến món ngon từ tôm chuẩn vị

Tôm là loại hải sản được nhiều người yêu thích vì thịt dai ngọt và bổ dưỡng. Tôm có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau như rang, rim, nướng, hấp, luộc... trong đó hấp hoặc luộc là phổ biến. Hấp hoặc luộc không cần nhiều gia vị nên sẽ giữ được vị ngọt nguyên bản của tôm. Tuy nhiên, khi luộc, nếu không biết cách xử lý tôm sẽ rất tanh. Hãy cùng cachlamhay.vn tham khảo: Cách luộc tôm ngon top 7 chế biến món ngon từ tôm chuẩn vị.

Tôm món ăn giàu dinh dưỡng, làm cách nào để chế biến tôm được ngon không bị tanh là điều các chị em nội trợ băn khoan, sau đây cachlamhay.vn chia sẻ tới chị em cách luộc tôm ngon cùng 7 món ngon chế biến từ tôm hy vọng chị em có thêm công thức chế biến ngon nhất món tôm cho gia đình dùng mỗi ngày ngon miệng nhất nhé.

Cách luộc tôm ngon

Trước tiên, ngâm tôm tươi trong nước sạch khoảng 20 phút sau đó vớt tôm ra, rửa sạch để ráo nước. 

Chuẩn bị thêm vài lát gừng, vài củ hành lá nhỏ, một ít hạt tiêu, rượu trắng.

Cho một lượng nước vừa đủ vào nồi, thêm gừng, hành lá, tiêu vào, đun sôi ở nhiệt độ cao. Sau khi gừng, hành đã chín, đổ tôm vào, sau đó thêm xíu rượu trắng, luộc trong 3 phút.

Xem thêm canh tôm chua tại link này: nohearthttps://cachlamhay.vn/canh-chua-la-mieng-giai-nhiet-ngay-he-voi-cong-thuc-nau-chuan-vi-canh-chua-tom-nau-dua.html

khi nau tom, dung chi cho gung ma them 1 nguyen lieu giup tom ngon, het mui tanh - 1

 

Khi vỏ tôm chuyển sang màu đỏ, tôm cuộn tròn lại, lúc này bạn vớt ngay ra, thả vào bát nước đá cho nguội rồi thưởng thức với nước tương pha mù tạt hoặc tương ớt đều ngon.

khi nau tom, dung chi cho gung ma them 1 nguyen lieu giup tom ngon, het mui tanh - 3

Đầu bếp giải thích, khi luộc tôm, ngoài gừng, hãy thêm rượu trắng vì trong quá trình nấu, rượu trắng sẽ bay hơi và khử luôn mùi tanh của tôm. Tôm luộc vì thêm thơm ngon hơn, vị cũng ngọt hơn.

Cũng cần lưu ý là khi luộc tôm, cần luộc với nước đang đun sôi, nếu luộc bằng nước lạnh tôm sẽ bị khô, cứng ăn mất ngon.

khi nau tom, dung chi cho gung ma them 1 nguyen lieu giup tom ngon, het mui tanh - 4

Cuối cùng, đầu bếp cho rằng, cần chuẩn bị một bát nước đá trước khi nấu tôm, sau đó tôm chín thì vớt ra và thả ngay vào bát nước đá này. Điều này khiến tôm ngon hơn là bạn để nó tự nguội.

Tuy nhiên nhiều người thích ăn còn đang nóng hổi sau khi mới luộc xong. Nếu bạn cũng thích như vậy thì không cần chuẩn bị thêm bát nước đá nhé!

khi nau tom, dung chi cho gung ma them 1 nguyen lieu giup tom ngon, het mui tanh - 5

Top 7 chế biến món ngon từ tôm chuẩn vị

1. Tôm luộc

Nguyên liệu:

  • Tôm: 0.5 kg
  • Muối, gừng, nước mắm, muối tiêu, chanh...
  • Dụng cụ: Nồidĩa...

Cách làm món tôm luộc:

Bước 1: Đun sôi nồi nước với một ít muối và thêm 5 - 6 lát gừng, sau đó cho tôm vào luộc chừng 3 - 4 phút.

Bước 2: Khi thấy tôm đã chuyển qua màu đỏ gạch thì vớt tôm ra dĩa, ăn kèm với nước mắm hoặc muối tiêu chanh tùy ý.

Cách làm món tôm luộc

2. Tempura tôm

Nguyên liệu:

  • Tôm: 0.5 kg
  • Bột tempura (có thể thay bằng bột ngô và trứng gà)
  • Vụn bánh mì
  • Dụng cụ,: Tô, dĩa, chảo chống dính...

Cách làm món Teapure tôm:

Bước 1: Tôm lột vỏ và rửa sạch rồi ướp với ít muối và tiêu.

Bước 2: Cho bột tempura vào tô, thêm từ từ nước vào và trộn đều đến khi thấy sền sệt thì dừng cho nước, rồi nhúng tôm vào và lăn qua vào vụn bánh mì. Cuối cùng, cho tôm đó vào chảo dầu được làm nóng chiên vàng, để ráo dầu và xếp ra dĩa.

Lưu ý: Nếu không dùng bột tempura bạn có thể lăn tôm qua bột ngô rồi nhúng vào lòng đỏ trứng gà.

Cách làm món Teapure tôm

3. Tôm đậu phụ Nhật

Nguyên liệu:

  • Tôm: 0.5 kg
  • Đậu phụ Nhật (hay còn gọi là đậu hũ non, có dạng hình chữ nhật hoặc hình tròn)
  • Gia vị nêm
  • Dụng cụ: Nồi, dĩa, tô...

Cách làm món tôm đậu phụ Nhật:

Bước 1: Tôm cắt đầu, lột vỏ và bỏ chỉ trên lưng, sau đó cho vào tô ướp với ít gia vị.

Bước 2: Đậu phụ Nhật cắt khúc, xếp vào nồi, cho tôm lên trên đậu phụ, rắc ít muối lên tôm, đổ ít nước vào nồi và nêm thêm gia vị, nấu khoảng 5 phút.

Cách làm món tôm đậu phụ Nhật

4. Tôm nướng tỏi

Nguyên liệu:

  • Tôm: 0.5 kg
  • Tỏi, hành tây, cà rốt
  • Giấy bạc
  • Gia vị, dầu ăn
  • Dụng cụ: Lò nướng, dĩa, khây nướng...

Cách làm món tôm nướng tỏi:

Bước 1: Cho tôm đã rửa sạch vào khay nướng đã quét một lớp dầu ăn và được phủ giấy bạc ở trên. Xếp tỏi, cà rốt và hành tây được cắt lát mỏng lên trên và thêm một ít gia vị vào.

Bước 2: Làm nóng lò nướng ở 180 độ C khoảng 1 - 2 phút, rồi cho khay vào nướng tầm 5 phút.

Cách làm món tôm nướng tỏi

 

5.Tôm hấp hành

Nguyên liệu:

  • Tôm: 0.5 kg
  • Miến: 100 gam
  • Hành lá, gia vị
  • Dụng cụ: Nồi, chảo, tô, dĩa...

Cách làm món tôm hấp hành:

Bước 1: Tôm cắt bớt râu, rửa sạch, dùng dao rạch một đường trên lưng sâu 2/3 thân. Miến thì đem ngâm đến khi nở mềm, vớt ra cho ráo nước và cắt vừa ăn.

Cách làm món tôm hấp hành - Bước 1

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, cho 1 thìa súp nước tương + 2 thìa súp nước lọc + 1 thìa cà phê đường + hành lá thái nhỏ và đun với lửa nhỏ, khuấy đều để đường tan hết, hỗn hợp sôi nhẹ thì tắt bếp.

Cách làm món tôm hấp hành - Bước 2

Bước 3: 

  • Chuẩn bị dĩa sâu lòng hoặc tô, cho miến đã cắt vào bên dưới, xếp tôm vào với phần lưng hướng lên trên, rắc thêm hành lá thái nhỏ.
  • Sau đó, cho dĩa vào nồi hấp đã đun sôi nước, hấp từ 10 - 12 phút là chín.
  • Cuối cùng là rưới nước sốt hành lá đã làm ở bước 2 lên trên là có thể thưởng thức.

Cách làm món tôm hấp hành - Bước 3

6.Tôm xào cà chua

Nguyên liệu:

  • Tôm: 0.5 kg
  • Cà chua
  • Tỏi, hành tím, gia vị
  • Dụng cụ: Chảo, đũa...

Cách làm món tôm xào cà chua:

Bước 1: Tôm lột vỏ, rửa sạch, ướp với hành, tiêu, ít gia vị.

Bước 2: Cho chảo lên bếp làm nóng cùng dầu ăn, thêm hành tỏi đã băm nhuyễn và phi thơm, sau đó cho cà chua cắt hạt lựu vào xào đến khi tạo hành hỗn hợp sệt thì cho tôm vào xào chung, rồi nêm gia vị cho vừa ăn.

Cách làm món tôm xào cà chua

7. Tôm xào rau củ

Nguyên liệu:

  • Tôm: 300 gam
  • Rau củ: Ớt chuông (xanh, đỏ), hành tây, đậu hà lan
  • Hành, tỏi, gia vị
  • Dụng cụ: Chảo, đũa, dĩa...

Cách làm món tôm xào rau củ:

Tôm làm sạch vỏ, bỏ đầu, lấy chỉ lưng và ướp gia vị, rau củ thái mỏng hoặc cắt khúc vừa ăn. Phi thơm hành tỏi, cho tôm vào xào sơ rồi cho rau củ vào xào chung đến khi chín, nêm nếm gia vị vừa ăn.

Cách làm món tôm xào rau củ

Với chia sẻ cách luộc tôm ngon top 7 chế biến món ngon từ tôm chuẩn vị ở trên chi tiết cachlamhay.vn chúc các chị em có thêm công thức nữa chế biến món tôm ngon cho  gia đình cùng cách luộc tôm ngon chuẩn vị cho cả nhà ăn ngon miệng nhất nhé.

Tổng hợp theo nguồn: Nguồn: https://phunuvietnam.vn/khi-nau-tom-dung-chi-cho-gung-ma-them-1-nguyen-lieu-giup-tom- https://www.dienmayxanh.com/kinh-nghiem-hay/7-cach-che-bien-tom-khac-nhau-don-gian-tai-nha-ca-1158345