Rau lang xào tỏi xanh mướt thơm ngon chỉ cần thêm nước này

Trong những ngày trời nắng nóng, hoặc cơ thể đang bị nhiệt (nóng), nên dùng rau lang trong bữa ăn, vì rau lang có tính thanh nhiệt, làm mát. Bạn thích ăn rau khoai lang mà chưa biết công dụng của rau lang, cùng cách xào rau ngon xanh mướt thì hãy tham khảo bài viết sau: Rau lang xào tỏi xanh mướt thơm ngon chỉ cần thêm nước này. 

Rau lang một loại rau dân dã, rất quen thuộc với tất cả mọi người, không chỉ ăn ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Bên cạnh đó, rau lang còn chứa một loại protein đặc biệt giúp chống lại quá trình oxi hóa, làm trẻ hóa làn da của bạn.

Vị giòn giòn, tươi non của ngọn khoai lang kết hợp với tỏi xào thơm nức mũi khiến cho dạ dày của bất cứ ai cũng phải “kêu gào” đòi thưởng thức. Tuy nhiên, để món rau khoai lang xào tỏi đặc biệt, đậm vị hơn cần đến nguyên liệu đặc biệt dưới đây.

Rau khoai lang có tác dụng gì

Loại rau khoai lang rất giàu chất diệp lục giúp làm sạch máu, loại bỏ độc tố trong cơ thể. Chống lại sự oxy hóa trong cơ thể bởi trong rau khoai lang có chứa một loại protein độc đáo có khả năng chống lại sự oxy hóa đáng kể. Loại protein này có khoảng 1/3 hoạt tính chống oxy hóa của glutathione một trong những chất quan trọng có vai trò trong việc tạo các chất chống oxy hóa trong cơ thể ta.

Rau khoai lang

Dưới đây là cách dùng lá rau khoai lang trị bệnh

* Trị mụn: Lá khoai lang giúp hút mủ nhọt đã vỡ bằng cách dùng lá khoai lang non, đậu xanh, thêm chút muối và giã nhuyễn, bọc vào  vải đắp vào vết mụn.

* Quáng gà: Lá khoai lang non xào gan gà hoặc gan lợn.

* Thiếu sữa: Lá khoai lang tươi non 250 g, thịt lợn 200 g thái chỉ. Xào chín mềm, thêm gia vị.

* Thận âm hư, đau lưng mỏi gối: Lá khoai lang tươi non 30 g, mai rùa 30 g, sắc kỹ lấy nước uống.

* Phụ nữ băng huyết: Rau lang tươi một nắm giã nát, lấy nước cốt uống.

* Nhuận tràng: Rau lang tươi luộc chín có tác dụng nhuận tràng. Rau lang có vị ngọt, mát, nhờ chứa nhiều chất xơ nên giúp nhuận tràng rất hay. Lá rau lang còn chứa chất nhựa tẩy khoảng 1,95% – 1,97% nên có tác dụng nhuận trường.

 


Rau lang xào

* Trị buồn nôn, ốm nghén: Trong rau lang chứa nhiều vitamin B6, có tác dụng giảm buồn nôn đối với phụ nữ mang thai trong thời kỳ đầu (thường bị ốm ghén), hoặc hay nôn ọe, ăn uống không ngon hoặc chán ăn.

* Tốt cho người mắc bệnh tiểu đường: Trong các bữa ăn của người bệnh tiểu đường, nên thường xuyên dùng món rau lang luộc. Lá rau lang có đặc tính giảm đường huyết. Nên dùng rau, không dùng củ vì củ chứa nhiều tinh bột.

Đọt rau lang đỏ có chứa một chất gần giống insulin, ở lá già không có chất này.Vì thế người bị bệnh tiểu đường có thể dùng đọt rau lá non cây khoai lang để ăn.

* Thanh nhiệt, giải độc: Trong những ngày trời nắng nóng, hoặc cơ thể đang bị nhiệt (nóng), nên dùng rau lang trong bữa ăn, vì rau lang có tính thanh nhiệt, làm mát.

Tuy nhiên cần lưu ý khi ăn rau khoai lang như không nên dùng khoai lang (củ và rau) lúc quá đói vì khi đó đường huyết đã thấp, lại làm hạ thêm gây mệt mỏi. Để nhuận tràng (chữa táo bón) thì dùng rau lang tươi luộc chín, không dùng rau lang còn sống vì sẽ có tác dụng ngược lại là gây táo bón. Cũng không nên dùng rau lang quá nhiều mà nên dùng xen kẽ với những loại rau khác. Không ăn thường xuyên rau lang vì chứa nhiều calci có thể gây sỏi thận. Nên ăn kèm đạm động vật, thực vật để cân bằng thành phần dưỡng chất. Khi luộc rau lang để ăn và chữa bệnh, nên lấy nước thứ hai vì nước thứ nhất thường vị chát và hăng.

BS. Hoàng Tuấn Long

Rau lang xào tỏi

Nguyên liệu cần chuẩn bị rau lang xào tỏi

- Một mớ rau lang

- Tỏi khô, bột nêm, nước tương, nước mắm, mẻ

Cách làm món rau khoai lang xào tỏi

- Bước 1: Sơ chế rau khoai lang

Rau khoai lang lấy phần ngọn và lá non, phần lá già và cuộng thì bỏ đi vì phần này thường dai và có vị chát. Sau đó các bạn đem ngọn khoai lang ngâm trong nước vo gạo hoặc nước muối pha loãng trong khoảng 15 phút rồi rửa lại 2 - 3 lần bằng nước sạch, vớt rau ra rổ vẩy cho rau bớt nước rồi để nơi thoáng mát cho ráo.

Tỏi bóc vỏ, đập dập.

- Bước 2: Luộc rau khoai lang trần sơ tái

Đun nước sôi chần rau chín tái rồi vớt ra, cho vào rổ cho ráo nước.

Cho nước lọc vào trong nồi bắt lên bếp với lửa vừa, bạn nên cho nhiều nước để sau khi để rau vào thì rau ngập trong nước. Khi nước đã sôi, cho vào đó một tí muối, khuấy đều cho muối tan.

Sau đó, cho rau lang vào nồi luộc trong 2 - 3 phút, trong lúc luộc bạn nên dùng đũa trở nhẹ cho rau chín đều, để rau không bị nát khi trở thì bạn nên cho nước vào nồi nhiều một chút. Khi rau đã chín, thì bạn vớt ra để vào trong thau nước lạnh.

Việc bỏ muối vào trong nước luộc và để rau vào trong nước lạnh giúp rau vẫn giữ được độ xanh mướt, không bị đen, ngon và giòn hơn.

Khi luộc rau bạn nên cho rau vào khi nước đã sôi, không đậy nắp trong suốt quá trình luộc để rau ngon hơn, giữ nguyên giá trị dinh dưỡng vốn có.

Một cách nữa để giúp ra luộc vẫn xanh tươi sau khi luộc là dùng chanh, sau khi nước đã sôi, cho vào đó một vài giọt nước cốt chanh, rồi mới bỏ rau vào. Acid có trong chanh giúp rau sau khi luộc không bị đen, xanh mướt.

- Bước 3: Xào rau khoai lang tỏi

Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn, phi thơm tỏi băm. Cho rau vào xào, nêm bột nêm, chỉ nêm vừa phải không nên đậm. Đảo rau nhẹ tay cho khỏi nát. Để món rau khoai lang xào tỏi đặc biệt, đậm vị hơn, bạn cần hòa mẻ với nửa bát nước sau đó lọc lấy phần nước, bỏ bã. Khi xào rau gần chín thì bạn cho nước mẻ vào chảo đảo đều cho vị chua ngấm, khoảng 2 phút là được.

 

- Bước 4: Thành phẩm rau lang xào tỏi

Rau chín cho lên đĩa. Pha nước mắm tỏi ớt hoặc chấm rau với nước tương rất ngon.

Với chia sẻ rau lang xào tỏi cùng tác dụng của rau khoai lang, cachlamhay.vn hy vọng chị em có thêm công thức xào rau lang thơm ngon nhất cho gia đình mà không cần lo lắng sợ thâm đen. Mùa hè oi nóng được đĩa rau lang xào tỏi ăn ngon lại dễ tiêu hóa.

cachlamhay.vn