Mách bạn cách làm gỏi xoài tôm khô tuyệt ngon

Gỏi xoài là món ăn ưa thích của mọi nhà, vừa chua ngon lại bổ dưỡng ăn ngon miệng, cách làm không khó chỉ cần nguyên liệu tôm khô, xoài, ớt và các nguyên liệu khác tạo nên món ăn ngon, hấp dẫn.

Gỏi xoài, món ăn ưa thích của gia đình mình, chia sẻ chị em cách làm gỏi xoài tôm khô tuyệt ngon tại nhà ăn mãi vẫn thích.

Mách bạn cách làm gỏi xoài tôm khô tuyệt ngon

Nguyên liệu gỏi xoài tôm khô

Xoài xanh: 2 trái (khoảng 500g)

Tôm khô: 100g

Cà rốt: 1 củ

Ớt tươi: 1 trái

Gia vị nêm nếm: nước mắm, đường, bột ngọt

Cách chọn các loại xoài vàng khác

Quả phải tươi ngon, không xây xát. Có thể kiểm tra bằng cách cấu vào cuống và ngửi. Nếu cuống có mùi thơm, có tinh dầu nghĩa là quả tươi và không chất bảo quản.

Quả chín vàng và cầm chắc tay. Không nên chọn những quả xanh và nắn mềm tay là quả non, được thu hái sớm để cất giữ được lâu. Những quả chín vàng, rắn là quả dưới gốc nên ngon, ngọt hơn...

Chọn quả có vỏ da mỏng, mịn, căng bóng, đều màu, không bị sần, không bị thâm đen, phần ngay chân cuống hơi lún xuống. Xoài chín già và tươi ngon thì phần cuống vẫn căng cứng chứ không mềm.

Đừng chú ý quá vào màu sắc khi chọn vì tùy theo loại quả mà xoài có màu xanh, màu vàng chín hoặc một mặt đỏ đều tốt cả. Màu sắc không cho thấy độ chín và chất lượng của xoài nhiều. Xoài có mùi thơm là xoài chín nhưng không hẳn xoài không thơm là xanh. Tuy nhiên nếu ăn trong vài ngày nên chọn quả cứng chắc một chút.

- Thêm một điểm bạn cần lưu ý là ở phần bụng xoài, gần chót đuôi sẽ thấy có một mắt nhỏ, mắt càng nhỏ thì hạt xoài càng nhỏ.

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Xoài xanh rửa sạch, bào bỏ vỏ rồi cắt thành các sợi nhỏ vừa ăn. Để món gỏi xoài tại nhà chua chua ngọt ngọt đúng vị, bạn nhớ lựa mua loại xoài keo vừa chín tới, phần thịt giòn và không quá chua khi trộn gỏi.

Tôm khô rửa sạch, ngâm với nước nóng trong khoảng 8 - 10 phút cho nở mềm rồi vớt ra để ráo. Tiếp đó, bạn bắc chảo dầu nóng và cho tôm lên xào giòn cùng một chút muối, đường và bột ngọt.

Tôm khô ngâm nướng nóng khoảng 10 phút cho mềm

Cà rốt rửa sạch, bào bỏ vỏ rồi cắt thành các sợi mỏng và chần qua nước sôi trong khoảng 5 phút để tạo độ mềm cho cà rốt.

Ớt tươi rửa sạch, lọc bỏ phần hạt rồi cắt thành các sợi mỏng.

Bước 2: Làm nước sốt trộn gỏi xoài

Phần nước sốt trộn là yếu tố quan trọng, giúp gỏi xoài có hương vị chua ngọt hấp dẫn, không bị gắt. Để làm phần nước sốt ngon, bạn cần lưu ý chỉ nên khuấy nước sốt theo một chiều kim đồng hồ, không để thay đổi chiều khuấy liên tục, sẽ làm nước mắm có bị đắng.

Sốt trộn gỏi là yếu tố quan trọng mà bạn cần lưu ý khi làm gỏi xoài

Cách làm nước sốt trộn gỏi xoài như sau:

Bạn cho 200gr đường vào khuấy đều cùng 100gr nước mắm. Sau khi đường hòa tan hoàn toàn vào nước mắm, bạn thêm khoảng 2 muỗng cà phê tương ớt vào khuấy cùng. Cuối cùng, bạn cho nước cốt tắc (quất) hoặc chanh vào hòa đều là đã hoàn thành xong phần nước sốt trộn gỏi.

Bước 3: Trộn gỏi xoài

Bạn cho xoài ra tô lớn, dùng muỗng xốc đều cùng 2 muỗng nước sốt trộn. Khi xoài đã thấm gia vị, bạn thêm cà rốt, tôm khô và ớt vào trộn cùng. Khi các nguyên liệu hòa lẫn vào nhau, bạn thêm 1 muỗng nước sốt vào trộn đều tay là đã hoàn thành xong món gỏi xoài chua ngọt tại nhà rồi đấy!

Với chia sẻ Cách bạn cách làm gỏi xoài tôm khô tuyệt ngon cachlamhay.vn hy vọng bạn đọc có thêm công thức làm gỏi xoài thơm ngon nhất cho gia đình mình dùng nhé.

cachlamhay.vn tổng hợp