Đổi vị với công thức làm món chả giò tôm thịt lạ miệng ngon khó quên

Bạn mới chỉ biết  món chả giò từ thịt lợn mà chưa từng thưởng thức món chả giò tôm thịt lạ miệng, giòn ngon với sự kết hợp của tôm tươi, thịt heo, nấm mèo cùng các gia vị khác tạo nên món ăn ngon hấp dẫn cho cả gia đình thưởng thức sau mỗi ngày làm việc mệt nhọc. Hãy cùng cachlamhay.vn vào bếp với món chả giò tôm thịt lạ  miệng khó quên.

Sau một ngày làm việc vất vả, cà nhà ai cũng mệt mỏi, thiếu đi năng lượng cần được tiếp sức với một món ngon do vợ nấu hoặc chồng nấu. Với cách chọn tôm tươi ngon cùng công thức làm món chả giò tôm dưới đây. cachlamhay.vn mong bạn đọc có thêm một món ăn ngon mới lạ cho gia đình thưởng thức ăn ngon  miệng thêm khỏe vui mỗi ngày ạ.

Đổi vị với công thức làm món chả giò tôm thịt lạ miệng ngon khó quên cho ngày cuối tuần thêm khỏe vui

Nguyên liệu: Cho món chả giò tôm thịt

- 400gr thịt nạc xay có thể nhiều hay ít hơn tùy vào lượng ăn

- 300gr tôm to loại ngon

- 2 quả trứng

- 1 củ cà rốt

- 4 tai nấm mèo

- 50gr bún tàu

- 50gr hành lá

- 1 gói bánh tráng bía

- Gia vị: hạt nêm, tiêu, muối, dầu ăn

Mẹo chọn tôm ngon

1. Chân tôm màu tươi tự nhiên và chắc khỏe

Cách chọn tôm tươi đơn giản va dễ nhận biết nhất đó là bạn hãy quan sát phần chân tôm. Nếu chân trong suốt, dính chặt vào thân thì chứng tỏ tôm còn tươi, khi chế biến sẽ rất thơm ngon, ngọt thịt tự nhiên, đem đến cho gia đình 1 bữa cơm chất lượng và giàu dinh dưỡng nhất.

Ngược lại, nếu phần chân tôm đã chuyển sang màu thâm đen, lỏng lẻo thì đây chính là tôm ươn, rất không tốt cho sức khỏe.

2. Thân tôm và đầu tôm phải nguyên vẹn và săn chắc 

Khác với những con tôm đông lạnh, bơm hóa chất hoặc bị ươn do để lâu ngày, thì tôm tươi có phần thân hơi cong, thịt căng chắc, tuy nhiên, tôm không to và dày thịt khác thường. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý chọn tôm có phần vỏ linh hoạt, còn nguyên vẹn, đầu phải dính chặt vào thân tôm nhé, đảm bảo tôm sẽ luôn tươi rói đấy.

3. Đuôi tôm xếp gọn

Tôm tươi thường có phần đuôi xếp gọn lại với nhau, nếu bạn thấy tôm có đuôi bị xòe ra hoặc lỏng lẻo, mất vây đuôi thì chắc chắn tôm đã được đánh bắt khá lâu và bị ướp các chất bảo quản, không những khiến bữa ăn mất ngon mà còn gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cả nhà.

Thêm vào đó, bạn hãy thử kiểm tra thêm bằng cách chọn tôm tươi sau đây, để đảm bảo độ tươi ngon nhất nhé: bạn giữ đuôi và đầu tôm , kéo thẳng con tôm và đưa ra ngoài sáng; nếu khoảng cách giữa các khớp vỏ càng rộng, thì chứng tỏ tôm không còn tươi hoặc đó là tôm đông lạnh. Bạn nên lưu ý điểm này để chọn được những con tôm tươi, dinh dưỡng nhé.

4. Cách chọn tôm theo từng loại 

Bên cạnh những đặc điểm chung về đuôi, đầu và chân khi chọn tôm tươi, thì cách chọn tôm tươi của mỗi loại rất khác nhau, nhất là về màu sắc và hình dáng sau đây nhé:

- Khi chọn mua tôm hùm, bạn nên chọn những con trưởng thành có vỏ bóng càng xanh, hoa văn có màu nân đen rõ ràng và với kích thước lớn sẽ cho thịt ngọt và chắc nhất. 

- Còn tôm sú thì những con có vỏ bóng, màu xanh ngọc trong suốt, có sống chạy dọc giữa thân tôm, thì đó là tôm ngon, chắc thịt

- Tôm he tươi, khỏe có màu sắc đặc trương, với màu hồng trắng, mắt xanh và phải luôn còn sống

Cách làm chả giò tôm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu 

- Nấm mèo ngâm với nước ấm, khi nấm mèo nở, rửa sạch, cắt sợi dài nhuyễn.

- Cà rốt gọt vỏ thái sợi, hành lá thái nhuyễn.

- Bún tàu rửa sạch, để ráo nước, cắt ngắn khoảng 2-3cm (không cần ngâm mềm).

cách làm chả giò tôm 2

Bước 2: Ướp gia vị

- Cho thịt vào tô lớn cùng hành lá, nấm mèo, bún tàu, nêm cùng 2 muỗng bột nêm, 1 muỗng tiêu và đập 2 quả trứng vào tô. Dùng găng tay trộn đều cho thịt thấm gia vị.

cách làm chả giò tôm 3

- Tôm mua về lột vỏ, cắt bỏ phần chỉ đen ở lưng và bụng tôm, rửa sạch để ráo, và cũng nêm với ½ thìa cafe muối, một xíu tiêu, sau đó xốc đều tôm.

cách làm chả giò tôm 4

- Sau khi thịt đã thấm gia vị, lấy từng chiếc bánh tráng bía cho ra đĩa thêm phần nhân thịt gấp lại và cho 1 con tôm vào gói. Bạn nhớ để hở phàn đuôi con tôm ra ngoài thì khi rán xong sẽ rất đẹp mắt.

cách làm chả giò tôm 5

- Gói như vậy cho đến khi hết phần nhân thịt và tôm.

cách làm chả giò tôm 6

Bước 3: Chiên tôm chả giò

- Đặt chảo lên bếp thêm 2 chén dầu ăn đợi dầu nóng thì cho từng chiếc chả giò vào chiên vàng. Sau đó vớt ra để cho ráo dầu.

Bạn có thể thêm một vài chút rau thơm, dưa leo, xà lách để ăn kèm  để không bị ngán. Nước chấm ngon nhất cho món ăn này là tương ớt hoặc kỳ công hơn thì là nước mắm tỏi. Tất cả sẽ tạo nên một hương vị khó cưỡng, khiến bữa ăn của bạn trở nên ngon miệng hơn bao giờ hết.
Ngoài ra, khi thực hiện món ăn này bạn cũng cần chú ý những điều sau để cho món chả ram “xuất sắc” hơn:
Chúc các bạn có món ăn ngon nhất.