Giá trị dinh dưỡng của cua, hấp dẫn cách nấu cua sốt cam thơm ngon, bổ dưỡng

Con cua, thường sống ở dưới nước, thịt cua lại chứa rất ít hàm lượng thủy ngân, điều này rất tốt và có lợi cho sức khỏe người dùng. Ngoài ra, thịt cua còn chứa nhiều đồngkẽm, sắt, Omega 3,…Hãy cùng cachlamhay.vn tìm hiểu cua cùng công dụng và cách làm món cua sốt cam chuẩn vị thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà dưới đây.

Con cua là hình ảnh rất quen thuộc của người dân và là món ăn ưa thích của mọi nhà bởi cua chứa nhiều chất dinh dưỡng lại bổ, dễ chế biến ra nhiều món ăn ngon, vừa chắc xương lại tốt. Hãy cùng cachlamhay.vn tìm hiểu giá trị dinh dưỡng của cua cùng công thức làm cua sốt cam thơm ngon, chuẩn vị tại nhà nhé. 

Xem thêm cách nấu lẩu riêu cua thơm ngon tại đâyno:https://cachlamhay.vn/cach-nau-bun-rieu-cua-thom-ngon-nong-hoi-chuan-vi.html

Ăn cua, ghẹ đã nhiều - bạn đã biết lợi ích sức khoẻ từ thịt cua, ghẹ chưa

1.Các dưỡng chất có trong thịt cua

Cua, ghẹ là động vật thủy sinh, có ở nước mặn và nước ngọt, chúng có nhiều dưỡng chất như: Protein, chất béo, chất khoáng cùng những loại Vitamin khác.

Các dưỡng chất trong thịt cua, ghẹ

Cụ thể, hàm lượng protein có trong thịt cua, ghẹ cao hơn so với những loại thịt hoặc cá khác. Lượng protein cao nhưng lại rất dễ tiêu hóa, trung bình 100g thịt cua sẽ chứa khoảng: 12,3g protid, 3,3g lipid, 5.040g canxi, 430mg phốt pho, 4,7mg sắt. Bên cạnh đó còn có lượng vitamin B1, B2, PP, B6. Lượng Cholesterol dao động từ 30 – 56 mg/kg.

Điều đặc biệt, thịt cua lại chứa rất ít hàm lượng thủy ngân, điều này rất tốt và có lợi cho sức khỏe người dùng. Ngoài ra, thịt cua còn chứa nhiều đồngkẽm, sắt, Omega 3,…

2. Lợi ích của thịt cua, ghẹ đối với sức khỏe

Nhờ có hàm lượng dưỡng chất cao, thịt cua, ghẹ xứng đáng là thực phẩm tốt cho sức khỏe. Có thể kể đến những lợi của chúng như:

Phòng và điều trị bệnh thiếu máu

Ăn cua, ghẹ giúp phòng và trị bệnh thiếu máu

Với lượng vitamin B12 và chất sắt có trong thịt cua, chúng giúp cơ thể sản xuất ra các tế bào hồng cầu. Nhờ đó có thể ngăn ngừa và chữa trị được chứng bệnh thiếu máu hiệu quả.

Giảm lượng mỡ trong máu

Ăn cua, ghẹ giảm lượng mỡ trong máu

Trong thịt cua, ghẹ chứa nhiều chất khoáng, axit béo Omega 3magie có khả năng làm giảm lượng mỡ thừa có trong máu. Đồng thời giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh về nhồi máu cơ tim, hoặc đột quỵ.

Thúc đẩy quá trình hình thành và phát triển cơ bắp

Lượng protein có trong thịt cua, ghẹ nhiều hơn so với các loại cá và thịt khác, do đó bạn có thể bổ sung cho cơ thể lượng protein cần thiết có trong thịt cua. Chúng giúp cơ bắp phát triển, giúp cho tóc, móng tay và làn da luôn trong trạng thái khỏe mạnh nhất.

Phát triển của não bộ và tim mạch

Ăn cua, ghẹ giúp phát triển não bộ

Omega 3 có trong cua, ghẹ sẽ là dưỡng chất giúp não bộ và tim mạch phát triển. Đồng thời, chúng cung cấp hàm lượng chất béo bão hòa thấp, cung cấp lượng lớn vitamin và khoáng chất, đặc biệt là selen.

Phòng ngừa bệnh viêm khớp

Ăn cua, ghẹ giúp phòng ngừa bệnh viêm khớp

Trong thịt cua có chất selen – đóng vai trò như chất chống oxy hóa, nhằm ngừa các bệnh về viêm khớp. Đồng thời, chúng còn dùng để chữa trị những vết bầm dập, trật khớp, ứ huyết hoặc gãy xương khá hiệu quả.

Ngoài ra thịt cua còn có khả năng phòng bệnh loãng xương, giúp giảm cân, ngừa mụn, giảm thiểu cholesterol, điều chỉnh huyết áp. Tốt cho phụ nữ mang thai và người lớn tuổi mắc các chứng bệnh về huyết áp, tim mạch.

3. Ăn cua, ghẹ bao nhiêu là đủ?

Cua, ghẹ tuy có nhiều lợi ích tốt cho sức khoẻ, nhưng cần ăn với lượng hợp lý, khoảng 1-2 con cua là tốt nhất. Nếu ăn quá nhiều cua, ghẹ sẽ gây ra nhiều tác hại nguy hiểm.

Ăn nhiều cua, ghẹ gây ngộ độc

Những con cua, ghẹ sống ở vùng nước bị ô nhiễm thì rất dễ tích tụ lại trên cơ thể chúng nhiều chất độc khác nhau, 2 chất độc phổ biến thường gặp trên cua, ghẹ là Dioxin và PCBs gây phát ban ở da, suy giảm hệ miễn dịch, rối loạn thần kinh, làm tổn thương gan, làm tăng nguy cơ ung thư.

Ăn nhiều cua, ghẹ gây dị ứng

Ăn nhiều cua, ghẹ gây dị ứng

Cua, ghẹ là một trong các hải sản có khả năng gây dị ứng cao, nếu ăn nhiều cua, ghẹ quá hoặc với người mẩn cảm với hải sản sẽ dẫn đến dị ứng gây ra một số biểu hiện như mề đay, ngứa ngáy toàn thân, nôn nao, đau đầu, chóng mặt và thậm chí gây khó thở.

Ăn nhiều cua, ghe gây nhiễm khuẩn

Khi ăn cua, ghẹ không còn tươi sống hoặc chế biến không đúng cách có thể gây ngộ độc do một số vi khuẩn gây ra như: khuẩn cầu trùm,khuẩn, dấu phẩy.

Ăn nhiều cua, ghẹ gây khó tiêu

Ăn nhiều cua, ghẹ gây khó tiêu

Cua, ghẹ có tính hàn mạnh, vì thế nếu ăn nhiều sẽ bị lạnh bụng, đau bụng, trường hợp nặng có thể dẫn đến tiêu chảy.

4.Những người nào không nên ăn cua?

Mặc dù thịt cua, ghẹ rất tốt, nhưng những đối tượng sau được khuyến cáo là không nên ăn:

Người bị bệnh gout

Người bệnh gout không nên ăn cua, ghẹ

Với người có bệnh này thì khi ăn cua, ghẹ sẽ làm tăng lượng axit uric trong máu, làm tăng quá trình lắng đọng các thể purin ở khớp, gây đau nhức xương khớp.

Người mắc bệnh về thận

Trong thịt cua, ghẹ có hàm lượng natri cao, nếu ăn nhiều cua, ghẹ ở người mắc các bệnh về thận khiến bệnh nặng hơn do hàm lượng natri tăng cao.

Người mắc bệnh về gan

Hàm lượng protein trong thịt cua, ghẹ cao hơn nhiều so với thịt, cá. Hàm lượng khoáng đồng dồi dào sẽ phá huỷ các tế bào gan khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn, với người mắc bệnh về gan nên ăn các thực phẩm thanh đạm sẽ tốt hơn.

Người mẩn cảm với hải sản

Người mẩn cảm không nên ăn cua, ghẹ

Cua, ghẹ gây dị ứng cao, vì vậy người mẩn cảm với hải sản tuyệt đối không được ăn, dù là một lượng nhỏ cũng có thể gây ngứa, mề đay, nôn mửa,...

Trên đây là một số thông tin về tác dụng của thịt cua đối với sức khỏe. Hy vọng sau khi biết được những thông tin này, chúng ta sẽ bổ sung thịt cua vào thực đơn hàng ngày một cách phù hợp để tốt cho sức khoẻ cả gia đình nhé.

Lạ miệng hấp dẫn với cách làm món cua sốt cam tuyệt ngon tại nhà

Nguyên liệu món cua sốt cam

- 2 quả cam (loại có vị chua, ngọt đậm),

2 con cua cỡ nhỏ, rượu gạo, đường, gừng phèn, tinh bột ngô (hoặc bột năng), gia vị

Thực hiện: Làm món cua sốt cam

Bước 1: Sơ chế cam 

- Cắt bỏ khoảng 1/3 quả cam để tạo hình răng cưa như trong hình. Nếu không có dụng cụ chuyên dụng để cắt cam như hình, bạn có thể cắt ngang theo tỷ lệ 1:3.

con dau lam dieu la, nau chung cam voi cua, me chong ta hoa roi ngac nhien vi qua ngon - 1

 

- Nạo sạch phần thịt  ở 2/3 quả cam còn lại. Tách bã và nước cam thành những phần riêng.

Bước 2: Chuẩn bị cua

- Dùng bàn chải cọ cua thật sạch. Chuẩn bị nồi nước đã được cho thêm 1 thìa canh rượu gạo để hấp cua. Lót những lát gừng dưới cua để khử mùi tanh.

con dau lam dieu la, nau chung cam voi cua, me chong ta hoa roi ngac nhien vi qua ngon - 3

Sau khi cua chín, lọc lấy thịt cua và gạch, trứng cua.

con dau lam dieu la, nau chung cam voi cua, me chong ta hoa roi ngac nhien vi qua ngon - 4

Bước  3: Xào thịt cua

Đổ chút dầu vào chảo và đun nóng. Đổ cua vào xào, sau đó thêm phần nước cam đã lấy từ 2 quả cam, ½ thìa canh rượu gạo, 1 thìa cà phê đường phèn, nêm nếm thêm gia vị sao cho vừa miệng.

con dau lam dieu la, nau chung cam voi cua, me chong ta hoa roi ngac nhien vi qua ngon - 5

Khuấy ½ thìa canh tinh bột ngô hoặc bột năng với 50ml nước, đổ vào chảo, khuấy nhẹ tay để không làm nát thịt cua đến khi hỗn hợp thịt cua sốt cam sánh lại.

con dau lam dieu la, nau chung cam voi cua, me chong ta hoa roi ngac nhien vi qua ngon - 6

Bước 4: Hấp thịt cua

Múc thịt cua cùng nước sốt cam vào quả cam đã bỏ hết phần thịt bên trong. Đậy cam lại và hấp cách thủy 2 quả cam này trong khoảng 10 phút.

con dau lam dieu la, nau chung cam voi cua, me chong ta hoa roi ngac nhien vi qua ngon - 7

con dau lam dieu la, nau chung cam voi cua, me chong ta hoa roi ngac nhien vi qua ngon - 8

con dau lam dieu la, nau chung cam voi cua, me chong ta hoa roi ngac nhien vi qua ngon - 9

Chỉ với 5 bước đơn giản bạn có ngay món cua sốt cam tuyệt ngon cho gia đình mình rồi vừa ngon miệng lại lạ chắc chắn món này sẽ hấp dẫn lắm đó. Chúc các bạn thành công.

Với chia sẻ về giá trị của cua cùng công thức nấu cua sốt cam chi tiết ở trên cachlamhay.vn mong bạn đọc có thêm công thức nấu món cua ngon cho gia đình dùng bữa mỗi ngày thêm khỏe vui, bổ dưỡng tăng cường sức đề kháng phòng chống dịch cúm covid-19.

cachlamhay.vn tổng hợp