Món lẩu thường được lựa chọn vào các dịp cuối tuần hoặc ngày lễ. Ăn lẩu để có thời gian ngồi cùng nhau trò chuyện vui hơn, tạo nên sự gắn kết gia đình sau một ngày làm việc vất vả. Với chia sẻ món lẩu gà ớt hiểm dưới đây, cachlamhay.vn mong bạn đọc có thêm một công thức mới nấu lẩu ngon từ nguyên liệu thịt gà.
Nguyên liệu lẩu gà ớt hiểm cho 3 - 4 người ăn
- Gà ta: 1 con có thể hơn
- Sả: 5 nhánh
- Ớt hiểm: 15gr
- Hành tây: 1 củ
- Ớt hiểm: 40gr
- Tỏi: 20gr
- Hành tím: 20gr
- Hạt nêm: 1/2 muỗng
- Nước tương: 2 muỗng
- Dầu ăn
- Muối hạt: 30gr
- Kỷ tử (hay còn được gọi là câu khởi, khởi tử, địa cốt tử): 5gr
Cuối tuần vào bếp với lẩu gà ớt hiểm chua cay cả nhà khỏe vui
Đọc thêm cách chọn gà ngon, cùng mẹo chế biến gà ngon bấm vào link này https://cachlamhay.vn/cach-chon-ga-ngon-cung-meo-che-bien-chuan.html
Để có món lẩu ngon thì nguyên liệu cần thiết là chọn gà ngon tươi sạch, không già hoặc không quá non
MẸO CHỌN GÀ NGON, TƯƠI SẠCH
Muốn biết con gà khỏe mạnh bạn nên dựa vào hình dáng bề ngoài, cụ thể như sau:
Một con gà khỏe mạnh sẽ rất nhanh nhẹn, khó bắt, có đôi mắt sáng tinh nhanh, không lờ đờ, mào gà đỏ tươi, lông gà óng mượt, không bị xù lông.
Mỏ gà sắc nhọn, màu sáng bóng, không có chảy nhớt ở mỏ.
Chân gà thẳng, thon nhỏ, đều chân, không bị trầy xước, không bị sứt, gãy móng, không bị nổi các nốt đỏ hoặc nốt màu lạ ở chân.
Vạch lớp lông gà lên thấy da gà mỏng, mềm, bóp nhẹ vào thân gà thấy săn chắc, không nhão, có một số vệt vàng lớn dưới ức, cánh. Dưới cánh gà, nách gà có thể thấy thịt, tia máu thì chứng tỏ gà săn chắc không có mỡ.
Một con gà khỏe sẽ có hậu môn (phao câu) hồng hào, nhấp nháy, co bóp tốt, không có hiện tượng ướt, ra nước hoặc ra phân bất thường. Còn nếu phân gà có bọt vàng, nhầy hoặc lẫn máu tươi … thì tuyệt đối không nên mua loại gà này bị nó đã bị nhiễm bệnh, điều này sẽ không đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình.
Một con gà khỏe mạnh tiêu hóa tốt thì diều gà không bị căng cứng.
Cần lưu ý tránh mua những con gà có biểu hiện như: mào tái, thâm tím, ủ rũ, mỏ chảy nhớt nước dãi, diều căng cứng, mắt lờ đờ, cánh xệ, dáng vẻ mệt mỏi, đầu lúc nào cũng chúi xuống dưới, lông xù hoặc xơ xác, da nhăn nheo, gầy gò, chân lạnh, khô, hậu môn trắng bệt hoặc đỏ, chảy nước hoặc hay có phân dính xung quanh. Vì đây là những dấu hiệu của gà bị bệnh, khi ăn không những không ngon mà còn rất nguy hiểm tới ức khỏe tính mạng người dùng.
CÁCH CHỌN GÀ NGON CỤ THỂ NHẤT
CÁCH CHỌN GÀ TRỐNG:
– Con vật nào cũng nào cũng vậy, phải khỏe mạnh, nhanh nhẹn nên khi chọn gà trống, bạn phải lưu ý tới sự hoạt bát của chúng đầu tiên nhé!
– Mào gà phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ.
– Lông gà bóng mượt, áp sát thân.
– Các chị em thường truyền tai nhau rằng gà trống thiến mới là gà trống ngon. Vì gà trống thiến béo, xương nhỏ, nhiều thịt, mềm chế biến món gì cũng ngon.
– Hay đơn giản hơn, bạn chỉ cần chọn những con gà trống chân nhỏ, cựa ngắn vì nếu cựa dài rồi thì chứng tỏ chú gà ấy đã lớn tuổi rồi đấy.
CÁCH CHỌN GÀ MÁI:
Tương tự như gà trống, cách chọn gà mái cũng dựa vào hình dáng bên ngoài. Chị em nên chọn những con mào đỏ tươi, chân vàng, lông mượt, lỗ chân lông nhỏ.
Dùng tay ấn nhẹ vào ức gà thấy ức đầy, bấm nhẹ phía dưới ức thấy xương mềm là gà mái non.
Tránh chọn những con gà chân cứng, đóng vẩy, lông xù, lỗ chân lông to, cổ nhỏ, da trắng, xám, nổi nhiều vết sần, hậu môn to vì chúng là gà mái già, đã đẻ nhiều trứng lắm rồi đấy.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu đi kèm
Hành tỏi, ớt hiểm mua về rửa sạch, ngâm qua nước muối rồi sau đó chuẩn bị chiếc cối sạch để giã nát các nguyên liệu này.
- Cho muối hạt và ớt hiểm vào cối, giã nhuyễn rồi chia làm 2 phần, 1 phần để ướp gà và 1 phần làm nước chấm.
- Hành tím, tỏi lột vỏ, rửa sạch và băm nhỏ.
- Gà sau khi làm sạch thì chặt làm 8 phần.
- Sau đó, cho hành tím, tỏi băm, 1/2 muỗng café hạt nêm, nước tương ướp gà trong khoảng 15 phút.
- Hành tây sau khi lột vỏ, rửa sạch, cắt thành múi cau, để ráo.
- Sả rửa sạch, đập dập.
- Kỷ tử rửa sạch.
Bước 2: Chế biến thịt gà, làm nước lẩu gà
Trong những cách nấu món lẩu gà khác nhau thì có lẽ công đoạn làm nước lẩu là vô cùng quan trọng nó góp phần tạo nên vị ngon, ngọt của món ăn và món lẩu gà ớt hiểm cũng vậy.
- Đun sôi dầu ăn sau đó chiên sơ sả trong dầu cho thơm rồi vớt ra cho gà vào. Chiên gà săn lại cho tới khi thịt chín vàng đều thì vớt ra.
- Bắc nồi lên bếp cho vào 2 lít nước để đun sôi. Cho lần lượt hành tây, sả, gà vào nồi nước đang sôi.
- Cho vào nồi khoảng 100 gram ớt hiểm, 30 gram hạt nêm, 1 muỗng canh nước tương, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Đun hỗn hợp ở lửa vừa trong khoảng 10 phút cho đến khi gà mềm.
- Khi thịt gà chín mềm thì cho tiếp kỷ tử vào nồi lẩu rồi đun tiếp trong 1 phút thì tắt bếp.
Bước 3:Thành phẩm món lẩu gà ớt hiểm
Vị cay nồng của ớt, vị ngọt của gà, hòa quyện cùng mùi thơm nức mũi của hành tây, sả. Tất cả tạo nên một hương vị đặc trưng đậm đà khó tả. Còn gì bằng ngày mưa lành lạnh thưởng thức một chén gà tiềm ớt hiểm nóng hổi, gia đình quây quần bên mâm cơm.
Món ăn tăng thêm phần hương vị khi dùng kèm với các loại rau: mồng tơi, xà lách xoong, bún tươi hoặc mì.
Nước chấm không thể thiếu muối tiêu chanh đơn giản nhưng vô cùng chuẩn vị đấy nhé!
Mẹo nhỏ hay
- Gà ta không nên chọn mua quá già hoặc quá non. Ngoài ra, trong thời gian nấu nên thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong và ngon hơn.
- Nếu bạn muốn nồi lẩu của mình đậm vị cay thì băm hoặc thái ớt ra thay vì để nguyên trái. Tùy theo khẩu vị mà cho lượng ớt phù hợp. Nếu bạn chỉ muốn nồi lẩu của mình có vị cay nhẹ và thơm nồng thì tốt nhất để nguyên cuống ớt khi nấu và không nấu quá lâu tránh làm rụng cuống sẽ rất cay.
- Khi nêm nếm gia vị bạn có thể nêm muối hoặc bột nêm, không nên nêm bằng nước mắm sẽ làm món ăn có vị chua hơi chát trong miệng sau khi ăn. Và đặc biệt món lẩu này thơm ngon và ít cay hơn khi ăn nóng nên hãy thưởng thức ngay khi vừa nấu xong nhé!
Với chia sẻ món lẩu gà ớt hiểm trên cachlamhay.vn mong bạn đọc có được những món ăn ngon nhất cùng nhau thưởng thức bên gia đình tràn nhập yêu thương, cả nhà ấm cũng vui khỏe mỗi ngày.
cahlamhay.vn