Lẩu hải sản, cuối tuần vào bếp làm món lẩu hải sản chua cay, đơn giản tại nhà

Lẩu hải sản, là món ăn ưa thích của mọi gia đình bởi sự bổ dưỡng từ các hải sản như cua, ốc, chao, mực, kết hợp với các loại rau thơm cùng các gia vị khác tạo nên món lẩu ngon, hấp dẫn cho dịp cuối tuần. Hãy cùng cachlamhay.vn vào bếp tìm hiểu lẩu hải sản gồm những gì, ăn với rau gì, cùng các món lẩu dễ nấu dưới đây nhé.

Cứ mỗi dịp cuối tuần, là nhà ai cũng muốn chế biến những món ăn ngon cho gia đình thưởng thức sau một ngày làm việc vất vả. Lên trên mạng đọc được món lẩu hải sản chua cay thơm ngon, cachlamhay.vn chia sẻ cùng bạn đọc vào bếp làm món này cho gia đình thưởng thức nhé. lẩu hải sản gồm những gì, ăn với rau gì, cách nấu lẩu hải sản chua cay như thế nào. Chỉ cần bạn bỏ chút time đọc bài viết dưới đây là có ngay món ngon và thêm một công thức mới nữa cho món lẩu gia đình rồi. Chúc các bạn thành công và có ngày cuối tuần bên gia đình người thân cùng nhau kể chuyện bên món lẩu hải sản chua cay cho tình thêm gắn kết yêu thương.

Lẩu hải sản, cuối tuần vào bếp làm món lẩu hải sản chua cay

Lẩu hải sản gồm những gì và ăn với rau gì?

Lẩu hải sản gồm những gì? Lẩu hải sản truyền thống và các biến tấu đều có 3 thành phần chính đó là các loại hải sản, các loại rau ăn kèm và mì hoặc bún. Mỗi thành phần đều có vai trò quan trọng trong việc quyết định hương vị của món ăn. Vì vậy, khi chế biến món ăn này, bạn cần chuẩn bị, lựa chọn các nguyên liệu cẩn thận.

Lẩu hải sản ăn với rau gì? Mỗi món lẩu đều có những loại rau thích hợp. Lẩu gà thì không thể thiếu nấm và rau tần ô, lẩu vịt không thể thiếu rau muống, lẩu thái không thiếu hoa chuối, rau nhút… Và lẩu hải sản sẽ không thể thiếu các loại rau như: cải thảo, rau muống, rau mồng tơi, cải xanh, nấm kim châm, nấm bào ngư, rau tần ô…

Các loại rau ăn lẩu hải sản

Các loại rau ăn lẩu hải sản (Nguồn: Internet)

Nếu đã biết những nguyên liệu cần thiết cho món lẩu hải sản rồi thì còn chần chừ gì mà bạn không tham khảo công thức chi tiết để có thể chế biến món lẩu hải sản thơm ngon cho cả gia đình cùng thưởng thức.

Chuẩn bị nguyên liệu cho món lẩu hải sản

Để có được một nồi lẩu tươi ngon đúng vị, các bạn hãy chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây

(Lưu ý đây là bước chuẩn bị nồi lẩu cho 4 người ăn)

Cách nấu lẩu thái hải sản ngon chuẩn bị

Cách nấu lẩu thái hải sản ngọt chuẩn vị

  • Xương ống hoặc xương sườn lợn :  1kg
  • Mực lát tươi: 400g
  • Ngao: 350g
  • Tôm : 300g
  • Thịt bò : 400g (có thể không cần – nhưng nếu bạn thích thì vẫn nên có)
  • Cà chua : 4 quả
  • Nấm: các loại nấm như kim châm, nấm hương
  • Rau : rau muống, rau cần, cải thảo, mùng tơi, …
  • Ớt, chanh, xả …
  • Vị lẩu thái : khoảng 2 thìa nhỏ
  • Gia vị: Nước mắt, dầu mỡ, hạt nêm, sa tế, …

Các bước thực hiện nấu lẩu hải sản chua cay

Bước 1: Chế biến hải sản

Tôm: Cắt bỏ phần râu, rửa sạch và ngâm vào nước muối loãng khoảng 30 phút. Sau đó để khô ráo nước. (bạn có thể loại bỏ phần đầu rôm, hoặc bóc vỏ luôn nếu thích)

Mực tươi: Bạn làm sạch, loại bỏ phần nội tạng (thường là người bán đã làm phần việc này rồi). Rửa sạch thật kỹ, có thể ngâm nước muối nếu bạn cẩn thận. Sau đó khứa sọc chéo, mục đích giúp mực dễ ngấm gia vị. Tiếp đến bạn cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Ngao: Bạn rửa sạch ngao, sau đó ngâm chúng vào nước sạch. Cho khoảng 2 quả ớt thái lát mỏng vào, mục đích giúp ngao nhả hết phần bẩn trong thân mình. Bạn ngâm khoảng 30 phút, sau đó vớt ra rửa lại bằng nước sạch.

Thịt bò: Rửa sạch thịt bò, sau đó lát mỏng để trong quá trình nhúng sẽ nhanh chín và ăn ngon hơn. Hãy ướp thịt bò với gia vị, cùng gừng trước khi ăn khoảng 15-20 phút. Mục đích giúp miếng thịt ngấm đều gia vị hơn.

Ok. Vậy là khâu chuẩn bị thịt thà, hải sản đã xong. Công việc còn lại chỉ là nhặt rau và chế biến nước lẩu thôi.

Bước 2: Làm sạch các loại rau

cách làm lẩu hải sản chua cay -cách làm lẩu thái

cách làm lẩu hải sản chua cay – cách làm lẩu thái

  • Các loại rau bạn loại bỏ phần lá úa, phần rễ. Rửa sạch, ngâm cùng nước muối loãng. Sau đó vớt ra, để khô ráo nước.
  • Sả rửa sạch, loại bỏ phần gốc và cắt đôi. Đập dập vài cây để lát cho vào nồi nước lẩu khi nước đã sôi.
  • Chà chua bổ cau, loại bỏ bớt hạt. Tỏi làm sạch vỏ, băm nhuyễn.

Bước 3: Chuẩn bị nước lẩu

  • Xương ống rửa sạch sau đó chặt thành những khúc to.
  • Chuẩn bị một nồi nước, đun sôi xương ống. Bạn có thể thả vài lát hành vào để khử mùi hôi của xương nếu có. Sau khi sôi một lát, bạn đổ phần nước đi.
  • Tiếp tục đổ nước xâm xấp mặt xương. Đậy kín và ninh trong khoảng 2 tiếng để nước dùng có vị ngọt. Bước này bạn có thể dùng nồi áp suất để ninh nhanh hơn (tiết kiệm thời gian).

cách làm nước lẩu hải sản chua cay

cách làm nước lẩu hải sản chua cay

  • Sau thời gian trên, bạn cho những cây xả đập dập chuẩn bị trước đó vào trong nồi nước lẩu.
  • Cho sa tế, và 2 thìa lẩu thái vào nước. Đồng thời cho hạt nêm, bột ngọt, bột canh vào cho vừa vị.
  • Cho cà chua, một ít nấm vào tạo thêm độ chua, mặn mà cho nước dùng.

Như vậy là chúng ta đã chuẩn bị xong một nồi nước lẩu thơm ngon, ngọt lành rồi. Tiếp theo là bắc bếp lên và quây quần lại dùng bữa thôi. Lưu ý trong quá trình ăn, bạn thường xuyên nềm lại nước sau mỗi lần tiếp thêm để tránh bị nhạt.

Cách trang trí lẩu hải sản

Để món ăn thêm đẹp mắt và hấp dẫn, bạn có thể học cách trang trí lẩu hải sản như sau: các nguyên liệu như: tôm, mực nghêu, cá viên, tôm viên, thịt bò… bạn xếp trên đĩa sứ trắng, tròn. Mỗi nguyên liệu xếp vào một góc của đĩa hoặc xếp theo vòng tròn của đĩa, mỗi vòng là mỗi nguyên liệu. Ở chính giữa đĩa, bạn trang trí thêm một ít ớt cắt lát hoặc rau thơm  cho bắt mắt.

Với phần rau nhúng lẩu, bạn chọn đĩa bầu dục cỡ to, bạn xếp đan xen các loại rau với nhau để tạo nên sự hài hòa trong màu sắc. Chỉ đơn giản như thế là món lẩu hải sản của bạn đã ngon mắt và ngon miệng hơn rồi. Bây giờ thì thưởng thức thôi!

Trên đây là những chia sẻ về món lẩu hải sản thơm ngon, chúc bạn đọc luôn khỏe vui mỗi ngày từ những món ăn ngon hàng ngày thiết thực và dễ làm nhất nhé.

Cachlamhay.vn