Cách làm khoai lang kén thơm ngon, giòn tan đơn giản tại nhà, cùng công dụng của khoai lang

Khoai lang thực phẩm giàu protein. Protein trong khoai lang rất đặc biệt do khả năng ức chế ung thư ruột kết và trực tràng ở người, rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp nhuận tràng nên món khoái lang là lựa chọn khoái khấu của mọi nhà tin dùng. Hãy cùng  cachlamhay.vn vào bếp làm món khoai lang kén cho cả gia đình thưởng thức sau một ngày làm việt vất vả. Khoai lang kén giòn ngon có vị ngọt dịu tự nhiên, bùi và thơm là một món ăn vặt tuyệt vời chỉ với các bước đơn giản dưới đây, cùng công dụng của ăn khoai lang tốt cho sức khỏe gia đình nhé.

Ngày còn nhỏ gia đình tôi làm nghề nông trồng nhiều khoai lang, sáng nào mẹ cũng luộc khoai cho cả nhà ăn sáng rồi đi làm. Khoai lang ăn thấy ngọt lại ngon, rau khoai lang cũng rất tốt giúp hỗ trợ táo bón. Nếu khoai lang bạn chỉ biết chế biến là luộc, chiên, hoặc nấu canh thì hôm nay cachlamhay.vn chia sẻ cùng bạn đọc về giá trị của khoai lang.  Khoai lang là thực phẩm giàu protein. Protein trong khoai lang rất đặc biệt do khả năng ức chế ung thư ruột kết và trực tràng ở người. Hãy cùng cachlamhay.vn tìm hiểu về công dụng của khoai lang, cách chọn khoai lang ngon, cách làm món khoai  lang kén cho gia đình thưởng thức sau mỗi ngày làm việc vất vả.

Cách làm khoai lang kén thơm ngon, giòn tan đơn giản tại nhà, cùng công dụng của khoai lang

1. Công dụng của ăn khoai lang mỗi ngày

1. Ngăn ngừa thiếu vitamin A

Vì chứa lượng beta carotene cao nên khoai lang là một nguồn cung vitamin A tuyệt vời cho cơ thể. Sau khi chúng ta ăn khoai lang, beta carotene có trong khoai sẽ được gan chuyển thành vitamin A, mỗi phân tử beta carotene tạo ra hai phân tử vitamin A.

Cơ thể chúng ta cần vitamin A để có thể chống lại các bệnh nhiễm trùng khác nhau và tăng khả năng chống nhiễm trùng về sau.

2. Quản lý bệnh đái tháo đường

Việc tiêu thụ khoai lang giúp giảm thiểu sự xuất hiện của tình trạng kháng insulin. Loại củ này có chỉ số đường huyết thấp, có nghĩa là chúng giải phóng đường vào máu rất chậm, so với các loại thực phẩm giàu tinh bột khác. Sự giải phóng ổn định này giúp kiểm soát lượng đường trong máu của một người. Do đó, khoai lang có thể được sử dụng để điều chỉnh lượng đường trong máu ở bệnh nhân đái tháo đường (tiểu đường).

Ngoài ra, trong loại củ này có magie và hàm lượng chất xơ cao rất quan trọng trong việc quản lý và phòng ngừa bệnh đái tháo đường.

3. Giảm mức độ căng thẳng

Khoai lang có lượng magie cao, một khoáng chất quan trọng để cơ thể hoạt động tốt. Ngoài ra, magie còn có một công dụng tuyệt vời là giúp giảm lo lắng và căng thẳng.

Người bị thiếu magie có liên quan mật thiết đến nguy cơ rơi vào căng thẳng, trầm cảm và lo lắng cao hơn. Do đó, việc ăn khoai lang có thể giúp bổ sung lượng magie, hỗ trợ điều trị trầm cảm và các hành vi liên quan đến lo lắng.

4. Thúc đẩy hoạt động chống viêm

Không chỉ có chứa một lượng vitamin tốt có đặc tính chống viêm tuyệt vời mà khoai lang còn có nồng độ choline cao. Choline là một chất dinh dưỡng rất tuyệt vời. Một trong những lợi ích tốt nhất của choline là làm giảm phản ứng viêm của cơ thể nên dẫn đến tình trạng viêm ít hơn. Ngoài ra, khoai lang còn chứa anthocyanin, chất quan trọng để ngăn ngừa và giảm viêm trong các tế bào ung thư ruột kết, giảm sự tăng sinh tế bào ở một số tế bào ung thư.

Do có chứa choline và anthocyanin mà khoai lang trở thành một thực phẩm thiết yếu trong việc giúp giảm và ngăn ngừa viêm.

5. Ngăn ngừa, bảo vệ và điều trị ung thư

Khoai lang tím đặc biệt hiệu quả trong việc chống ung thư. Các thành phần có trong khoai lang tím có thể ức chế sự phát triển của các bệnh ung thư cụ thể như ung thư dạ dày, ung thư vú và ung thư ruột kết. Nồng độ anthocyanin cao trong khoai lang tím là lý do giải thích vì sao loại củ này có ích trong hoạt động chống ung thư trong ung thư vú và ung thư dạ dày.

Chiết xuất từ ​​khoai lang có thể tiêu diệt các tế bào ung thư tuyến tiền liệt, đảm bảo rằng ung thư không lan rộng hoặc phát triển đến bất kỳ bộ phận nào khác của tuyến tiền liệt.

6. Giúp bảo vệ vết loét

Tình trạng loét xảy ra khi các mô bị viêm bong ra và có thể gây đau đớn rất nhiều. Chiết xuất từ ​​khoai lang rất tốt cho việc bảo vệ các mô đường tiêu hóa khỏi những vết loét do việc dùng thuốc aspirin gây ra. Vì vậy, khoai lang có thể được sử dụng trong việc quản lý và điều trị loét đường tiêu hóa.

7. Giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

Khi quá trình oxy hóa diễn ra trong cơ thể có thể làm xuất hiện các biến chứng như xơ vữa động mạch, dẫn đến sự phát triển của nhiều bệnh tim mạch.

Các chất chiết xuất từ ​​khoai lang chứa hàm lượng polyphenol cao, sẽ ngăn chặn quá trình oxy hóa, giúp làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh tim mạch. Loại củ này cũng chứa các chất xơ hòa tan có liên quan mật thiết đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Do đó, anthocyanin, chất xơ, polyphenol… có trong những củ khoai lang rất hữu ích trong việc chống lại các bệnh về tim mạch.

8. Chứa thuộc tính kháng khuẩn

Các chất chiết xuất từ ​​những củ khoai này có chứa đặc tính kháng khuẩn chống lại vi khuẩn gây bệnh thương hàn và viêm phổi. Hàm lượng chất xơ trong khoai lang có thể giúp làm giảm sự phát triển của vi khuẩn trong thực phẩm. Đây là lý do tại sao khoai lang được sử dụng trong phòng ngừa và điều trị các loại nhiễm trùng và nhiều bệnh khác nhau.

9. Cải thiện tóc và da

Loại củ này rất giàu vitamin A, C và E tốt cho tóc và da.

Vitamin E có khả năng làm tăng sự phát triển và tăng mật độ tóc ở những người bị rụng tóc nhiều. Nguyên do là loại vitamin này có đặc tính chống oxy hóa có thể giúp giảm một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng rụng tóc là stress oxy hóa.

Vitamin C được sử dụng phổ biến trong điều trị các vấn đề về da liễu như điều trị tăng sắc tố và lão hóa da. Vitamin C cần thiết cho quá trình tổng hợp collagen, một loại protein cấu trúc quan trọng của da. Loại vitamin này cũng có đặc tính chống viêm nên giúp quản lý các vấn đề về da như mụn trứng cá và giúp vết thương nhanh lành.

10. Hỗ trợ tiêu hóa

Nhiều người biến đến tác dụng của khoai lang là giúp cải thiện các vấn đề tiêu hóa và sức khỏe đường ruột do loại củ này có hàm lượng chất xơ cao. Việc tiêu thụ khoai lang có thể làm tăng lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể giúp quá trình tiêu hóa diễn ra bình thường. Loại củ này cũng rất hữu ích trong việc ngăn ngừa táo bón. Do đó, bạn hoàn toàn có thể thêm khoai lang vào thực đơn cho trẻ để con được hưởng lợi ích tuyệt vời này.

11. Điều hòa huyết áp

Vì rất giàu kali và magie nên việc tiêu thụ khoai lang có thể giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả. Việc cơ thể được hấp thụ lượng kali cao hơn dẫn đến huyết áp thấp hơn. Điều này giúp giảm nguy cơ gặp phải các vấn đề mạch vành hoặc đột quỵ.

Ngoài ra, magie là một khoáng chất có công dụng giảm huyết áp do đó giúp ngăn ngừa tình trạng tăng huyết áp hiệu quả.

2. Chọn mua khoai lang

Cách chọn khoai lang ngon, ngọt cực dễ 1

Mua những củ khoai lang có bề ngoài lành lặn, không bị nứt, sứt mẻ. Cầm khoai lên thấy nặng tay, cứng, không bị dập. Không nên mua khoai quá to vì nhiều xơ, chọn mua khoai cỡ vừa là ngon nhất.

Cẩn thận khi thấy khoai có màu đen hoặc bị rỗ, đó là dấu hiệu cho thấy khoai lang đã hỏng.

Bảo quản khoai lang sống

Cách chọn khoai lang ngon, ngọt cực dễ 2

Khoai lang không nên cất trong tủ lạnh vì sẽ bị héo, mất mùi vị. Nên bảo quản khoai lang sống ở nơi thoáng mát, không bọc kín trong bịch nilon, tránh để khoai ở chỗ ẩm thấp và nhiệt độ ấm vì khoai sẽ mọc mầm.

Khoai lang bảo quản tốt có thể giữ được 1 tuần đến 10 ngày.

Lưu ý khi luộc khoai

Cách chọn khoai lang ngon, ngọt cực dễ 3

Không nên luộc khoai mới thu hoạch ngay vì khoai sẽ bị nhạt. Nên để khoai lang mới thu hoạch trên nền đất trong 3 - 4 ngày để tinh bột cô đặc lại, khi luộc mới ngọt.

3.Cách làm khoai lang kén thơm ngon, giòn tan đơn giản tại nhà, cùng công dụng của khoai lang

1. Nguyên liệu làm khoai lang kén

- Khoai lang 500g (Nên dùng loại khoai vàng sẽ ngon hơn)

- Bột năng 200g (Có thể thay thế bằng bột ngô)

- 1 gói bột chiên giòn loại 150g

- 10g vừng đen (mè đen)

- 30g đường

- 100ml nước cốt dừa

- Dầu ăn

2 cach lam khoai lang ken tai nha don gian ma ngon lai de duoc lau - 1

Những nguyên liệu chính làm nên món khoai lang kén ngon hấp dẫn

Bước 1: Sơ chế khoai lang

  • Đầu tiên, bạn cần rửa sơ qua các củ khoai lang, gọt vỏ, thái lát rồi ngâm vào chậu nước.

gọt vỏ khoai lang rồi ngâm vào thau nước

  • Hấp hoặc luộc chín khoai lang trong nồi

Hấp hoặc luộc chín khoai lang trong nồi

  • Khoai lang chín, bạn tán nhuyễn, rồi trộn với 20 gram bột năng và 2 muỗng canh đường (hoặc ít hơn tùy khẩu vị của bạn), cho thêm ít nước cốt dừa để tăng độ thơm ngậy.

trộn đều nguyên liệu vào khoai lang nghiền

Bước 2: Nặn hình khoai lang kén

Dùng bao tay ni-long để nặn khoai thành các miếng khoai có kích thước giống ngón tay – người ta gọi là kén.

Lần lượt lăn từng kén khoai qua lớp bột năng mỏng rồi đặt lên dĩa, nhớ cho bột bám đều viên khoai là được.

lăn từng kén khoai qua lớp bột năng mỏng

Bước 3: Pha bột chiên giòn

Pha bột chiên giòn theo hướng dẫn trên bao bì sản phẩm. Nhớ đừng cho hỗn hợp quá loãng hoặc quá đặc nhé!

Đặt chén bột pha này bên cạnh dĩa kén khoai lang.

Đặt chén bột pha này bên cạnh dĩa kén khoai lang

Bước 4: Chiên khoai lang kén

Đặt nồi nhỏ hoặc chảo chống dính lên bếp gas (hay bất kì loại bếp nào mà bạn đang xài), cho nhiều dầu để đun nóng.

đun chảo dầu

 Lần lượt nhúng từng kén khoai lang qua lớp bột chiên giòn, rồi mới cho vào chảo dầu nóng để chiên ngập dầu.

Nếu không dùng cách chiên ngập dầu trong chảo, bạn có thể chọn nồi chiên không dầu mới nhất hiện nay

Đảo đều những kén khoai lang trong chảo dầu cho chuyển đều mỏng, rồi vớt khoai vào rá, rổ để bớt dầu lại.

chiên ngập dầu khoai lang kén

Bước 5: Thành phẩm món khoai lang kén

Ăn khoai lang kén, nên ăn lúc còn nóng để cảm nhận được độ giòn rụm và đã mắt màu vàng ươm của lớp bột chiên giòn.

Thích nhất là cảm giác vừa cắn miếng khoai, thấy giòn giòn, để rồi đậm lại vị béo bùi bùi của khoai lang với các thành phần gia vị khác.

thưởng thức khoai lang kén

Bạn có thể thưởng thức khoai lang kén chấm với tương ớt hoặc tương cà đều rất ngon. 

Với chia sẻ lợi ích của khoai lang, cách chọn khoai lang, cùng công thức làm món khoai lang kén. cachlamhay.vn chúc bạn đọc có thêm kiến thức hiểu sâu hơn về giá trị của khoai lang và làm món khoai lang kén thơm ngon cho gia đình thưởng thức sau mỗi ngày làm việc vất vả nhé. Chúc bạn đọc có thêm nhiều món ăn ngon mỗi ngày để có sức khỏe tốt làm việc thêm năng lượng, hiệu quả giúp cho cuộc sống thêm tươi đẹp hơn.

cachlamhay.vn