Tết năm nào cũng vậy dù bận rộn thế nào thì mẹ tôi vẫn chuẩn bị gạo nếp hoa vàng, đỗ từ trước đó để làm món bánh chưng được ngon sạch, dẻo thơm ngon cho cả gia đình thưởng thức, muốn làm được ngon thì nguyên liệu chọn gạo để làm là rất cần thiết, cùng các bước chuẩn bị làm, cần có kĩ năng và bí quyết riêng. Với mẹo chọn gạo nếp ngon, cùng các bước hướng dẫn chi tiết cách làm bánh chưng ngon dẻo, xanh đẹp tự nhiên dưới đây, cachlamhay.vn mong bạn đọc có thêm công thức làm món bánh chưng ngon tại nhà mà không cần phải đi mua ngoài quán, tự tay làm được thì ăn và thưởng thức mới cảm nhận được hương vị thơm ngon, hấp dẫn của loại bánh này. Nào mời bạn đọc cùng tìm hiểu bài viết sau .
Nguyên liệu làm bánh chưng
Gạo nếp hoa vàng: 7kg tùy thuộc vào lượng gia đình bạn dùng có thể mua ít hơn hoặc nhiều hơn
Đậu xanh không vỏ: 2kg
Thịt ba rọi hoặc thịt heo nửa nạc nửa mỡ: 1kg
Lá dong (có thể thêm lá riềng hoặc lá chuối tùy ý).
Hoặc lá chuối, dây giang
Cách làm bánh chưng ngon dẻo, màu xanh tự nhiên chuẩn vị đón tết thêm vui
Mẹo chọn gạo nếp ngon
Bạn nên lựa chọn loại gạo có hạt tròn, đều và bóng, không bị nát, gãy hoặc không có hạt khác màu. Thêm một cách kiểm tra chất lượng hạt gạo nữa là bạn có thể cho một vài hạt gạo vào miệng và nhai. Nếu thấy gạo có vị ngọt nhẹ, thơm là gạo ngon và chất lượng.
- Đồng thời, bạn không nên chọn loại gạo có màu quá trắng hay bị bạc bụng, mùi lạ… vì có thể loại gạo này đã được tẩm trắng, tạo mùi hương và chứa chất chống mối mọt…
Sờ vào tay nắm gạo bỏ tay ra gạo vẫn còn bám dính vào tay là gạo nếp mới ngon
Mẹo chọn đỗ xanh ngon làm bánh chưng
Đỗ xanh là phần nhân nằm gần tâm bánh chưng (phần thịt). Bạn có thể mua đỗ đã tách vỏ hoặc chưa tách vỏ. Nếu mua đỗ đã tách vỏ bạn chỉ cần ngâm đỗ, nhưng đỗ chưa tách thì bạn cần ngâm để đỗ tróc vỏ và đãi sạch vỏ đỗ.
Dù phải tách vỏ và mất thời gian, nhưng một trong những bí quyết để gói bánh chưng ngon là bạn nên dùng đỗ xanh còn nguyên vỏ để có độ thơm, ngon và vệ sinh. Mầu vàng óng của hạt đỗ tượng trưng cho một năm mới tràn trề tài lộc, thịnh vượng.
Cách chọn lá dong gói bánh chưng
- Lá dong gói bánh chưng có hình elip, tán lá to, rộng, có màu xanh tươi rất đẹp. Người ta thường dùng lá dong gói bánh chưng để bánh có màu đẹp cũng như bắt mắt hơn dùng lá chuối.
- Để có thể chọn được lá dong tươi, bạn quan sát kĩ phần bên ngoài của lá. Lá phải tươi, có độ dai tốt, không bị giòn. Chọn lá có màu sắc xanh đậm, phiến lá to vừa phải để có thể gói trọn được phần nhân bên trong.
- Nên chọn loại lá bánh tẻ là lá không quá già cũng không quá non, như vậy bánh mới có được màu xanh đẹp.
- Không nên chọn những lá héo, sờ vào có cảm giác khô cứng, không mềm dai như lá tươi. Chọn những lá còn nguyên vẹn, không bị tét hay rách ở bất kì phần nào.
- Một chiếc bánh chưng cần khoảng 4 lá dong. Vì vậy bạn nên nhắm chừng và chọn số lượng lá phù hợp với số lượng bánh muốn làm.
Cách sơ chế lá dong
- Trước khi gói bánh, lá dong cần được ngâm vào trong thau nước từ 30 đến 45 phút. Sau đó, dùng khăn mềm lau rửa nhẹ nhàng hai bên mặt lá thật sạch và để ráo nước.
- Dùng khăn khô, sạch lau lại lá một lần nữa để lá không còn nước. Lúc này bạn có thể tiến hành gói bánh chưng được rồi.
Cách rửa lá dong rất đơn giản
Các bước làm bánh chưng ngon
Bước 1: Ngâm gạo nếp
Bạn chuẩn bị một chiếc chậu to sạch. Đổ nước vào chậu rồi cho gạo nếp ra giá vo sạch đãi bỏ sạn bẩn của gạo nếu có
Sau khi gạo đã đãi sạch công đoạn tiếp theo là bạn cho nước lá dứa vào gạo đem ngâm chung nhau để có màu xanh đẹp mắt, tự nhiên hơn
Lá dứa nếu bạn ở quê thì có thể ra vườn hái 20 đến 2 8 cái lá dứa xanh, đẹp không bị sâu bệnh rồi đem về rửa sạch. Nếu bạn ở thành phố không có lá dứa tự nhiên thì bạn có thể ra chợ mua lá dứa về nên chọn lá dứa tươi nhé. Vì lá dứa tươi có nhiều vitamin và khoáng chất hơn .
Lá dứa rửa sạch sẽ, cắt khúc như hình dưới
Tiếp theo bạn mang lá dứa vào cối say nhuyễn để lấy nước cốt. Nếu bạn có điều kiện mua được máy sinh tố cho vào máy xay sinh tố cùng với 1 chút nước, xay cho nhuyễn mịn. Khi xay xong bạn lọc lấy nước cốt lá dứa, bỏ bã.
Sau đó, lược qua rây để lấy phần nước cốt. Lưu ý; bạn chừa lại một ít lá dứa để cho vào nồi khi nấu
Bạn cũng nên ngâm nếp chung với lá riềng hoặc lá dứa để nếp có màu xanh, đồng thời cũng giúp nếp thơm hơn. Đậu xanh không vỏ cũng nên ngâm trong 4 tiếng hoặc để qua đêm.
Bước 2: Vớt gạo đã được ngâm trong lá dứa ra cái giá sạch
Gạo nếp khi ngâm qua được một đêm bạn vớt ra giá sạch
Sau khi đã ngâm nếp xong, bạn đổ nếp ra rổ và để cho ráo nước. Rắc 1 đến 2 muỗng muối vào và dùng tay trộn đều nếp.
Đậu xanh cũng tiến hành tương tự, bạn đổ đậu ra cho ráo nước rồi trộn với muối và tiêu. Tiếp đến, bạn ướp thịt với muối, tiêu và đường.
Bước 3: Công đoạn gói bánh chưng
Trước khi gói bánh bạn rửa sạch tay, cùng các dụng cụ gói rồi bắt tay vào gói bánh
Để bánh vuông và đẹp hơn, bạn nên chuẩn bị cho mình một chiếc khung hình vuông để làm khuôn.
Cách gói Khi chuẩn bị nguyên liệu xong xuôi là đến khâu gói bánh. Người có kinh nghiệm thì gói bằng tay, hoặc gói bằng khuôn. Một chiếc bánh cho khoảng 5 – 6 lá dong, còn gạo và nhân bánh tùy thuộc vào độ lớn của chiếc bánh cần gói.
Đặt 2 lá dong ở 2 góc so le, cho 1 bát ăn cơm gạo, lấy 1/2 nắm đậu xanh dàn mỏng đều lên gạo, xếp 2 miếng thịt vào giữa rồi tiếp tục cho nốt phần đậu xanh còn lại, phủ nốt gạo lên trên cùng, bẻ gập lá gói vuông, cao thành, buộc lạt chéo chữ thập.
Gói bánh theo công thức: 02 lần gạo nếp, 02 lần nhân đậu, 02 miếng thịt, hành ở giữa.Gói bánh theo sơ đồ bên dưới
Bạn rải đều nếp ở 4 góc khuôn và để lõm ở giữa. Cho đậu xanh vào đó rồi để thịt lên rồi lại đến đậu xanh. Tiếp theo, bạn rải nếp lên phủ lại, cố gắng làm sao để lượng nếp và đậu xanh ở trên và dưới đồng đều nhau.
Cuối cùng, bạn gói bánh và dùng dây buộc lại. Bạn cũng nên nhớ không buộc quá chặt vì trong quá trình nấu trong nồi bánh sẽ còn nở ra nữa.
Bước 4: Luộc bánh chưng
Bánh sau khi gói xong bạn chuẩn bị một chiếc nồi to sạch, nên lót một lớp lá riếng dưới đáy nồi để khỏi bị cháy bóng và nhanh mềm hơn
Đặt bánh vào nồi lớn và đổ nước ngập bánh. Thời gian để luộc một chiếc bánh cỡ nhỏ là khoảng 5 tiếng, với chiếc bánh lớn thì sẽ cần nhiều thời gian hơn.
Thường luộc bánh bằng củi sẽ thơm ngon và nhừ hơn bằng các loại khác. Trước khi xếp bánh vào luộc, bạn nhớ xếp dưới đáy nồi lạt hoặc các sống lá dong để chèn ở dưới. Hành động này giúp cho bánh chưng không bị cháy ở đáy nồi, làm nước luộc còn xanh hơn nữa. Nồi bánh phải đủ lửa để nước luôn sôi, không bao giờ được thiếu nước nên có thùng tiếp nước bên cạnh. Bạn không được đổ nước lạnh vào khi tiếp nước cho nồi bánh chưng, nước lạnh sẽ làm bánh nửa chín nửa sống, bị lại gạo sau này
Còn nếu dùng nồi áp suất, thời gian luộc của bạn sẽ rút ngắn xuống bớt, chỉ còn 1 tiếng. Bạn cũng cần chuẩn bị thêm một nồi nước sôi để khi nước trong nồi luộc cạn thì châm thêm nước vào kịp thời. Khi luộc bánh được nửa thời gian thì trở bánh lại, thay nước mới.
Sau khi bánh chín thì vớt ra rồi cho ngay vào nồi nước lạnh ngâm trong 20 phút. Sau đó để bánh ráo nước rồi dùng vật hơi nặng đè lên bánh để ép nước ra. Ép trong vòng 5 – 8 tiếng là được.
Đủ 12 giờ đun bếp củi thì bánh chín, đảm bảo sẽ không bị "lại gạo", bị sượng sau này. Bánh chưng vớt ra nghi ngút khói, để nguội trong cái lạnh giao mùa, ngấm sương đêm và hương vị đất trời. Sau khi vớt bánh ra, xếp thành nhiều lớp, dùng một vật nặng để ép cho ra nước.
Bước 5: Thành phẩm món bánh chưng luộc xong
Khi luộc xong bánh, bánh đủ độ chín, mềm dẻo, không bị vỡ nát, có mùi thơm của lá bánh, màu xanh của lá bánh vẫn giữ nguyên không bị thâm nát.
Khi cắt bánh chưng ra màu xanh đẹp tự nhiên của lá dứa đẹp dịu mát, xanh mướt.
Với cách làm món bánh chưng trên cachlamhay.vn, hi vọng bạn đọc có thêm công thức chuẩn nhất làm món bánh chưng ngon, hấp dẫn cho cả gia đình mình thưởng thức ngày tết này rồi. Và đừng quên ghi thêm công thức vào sổ tay nấu ăn nhé.
Cachlamhay.vn